Category:

5 mẹo học từ vựng IELTS nhất định bạn phải biết để đạt band điểm cao

spot_img

Đa số chúng ta, những người đang ôn IELTS đều “phát hoảng” vì khối lượng từ vựng IELTS rất “đồ sộ”. Một phần nguyên nhân của việc ôn luyện IELTS thiếu hiệu quả chính là do thiếu vốn từ vựng. Để trau dồi từ vựng một cách hữu hiệu nhất không thể thực hiện trong ngày một ngày hai được, mà học từ vựng IELTS chính là một quá trình dài ôn luyện và tích luỹ. Vậy để giúp bạn rút ngắn quá trình ôn luyện thi IELTS, PREP xin gửi đến Preppies 5 mẹo học từ vựng đơn giản – hiệu quả để chinh phục band điểm cao.

5 mẹo học từ vựng IELTS nhất định bạn phải biết để đạt band điểm cao
5 mẹo học từ vựng IELTS nhất định bạn phải biết để đạt band điểm cao

I. Nên bắt đầu học IELTS Vocabulary như thế nào?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về phương pháp học từ vựng hiệu quả. Bạn cần hiểu rõ là từ vựng có sự liên hệ mật thiết như thế nào với tất cả các bài thi IELTS. Đặc biệt bạn nên chú ý sự liên kết với ngữ pháp và phát âm trong quá trình học tập. Do bạn hãy xây dựng ngay kế hoạch để kết hợp học từ vựng với ngữ pháp và phát âm nhé.

Để bắt đầu học từ vựng bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ tay và bút chì, bút mực,…Sau đó sẽ bắt đầu tạo sổ tay từ vựng cá nhân. Bạn có thể trang trí để cuốn sổ thêm đẹp mắt và có cảm hứng trong quá trình học tập. Bước tiếp theo và cũng quan trọng nhất đó là hãy chọn những tài liệu phù hợp. Nguồn tài liệu sẽ bao gồm:

  • Tài liệu chính là sách học, tài liệu in ấn. Bạn có thể in bản pdf các quyển sách, báo để tự đọc và học từ vựng mỗi ngày
  • Tài liệu free từ Youtube, video ở các trang học từ vựng trực tuyến trên Internet
  • Từ điển là tài liệu không thể thiếu từ điển khi học từ vựng. Do đó, bạn có thể học từ điển sách in hoặc các nguồn online. Một số trang từ điển online bạn không thể bỏ qua như: từ điển Cambridge, Colins, Oxford,…

Tham khảo ngay: Bộ 5000 từ vựng IELTS thông dụng nhất giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh

II. 5 mẹo học từ vựng IELTS hiệu quả

Mẹo học từ vựng IELTS hiệu quả
Mẹo học từ vựng IELTS hiệu quả

Khi học từ vựng IELTS bắt buộc bạn phải ghi nhớ kỹ, ứng dụng linh hoạt. Đặc biệt trong phần thi IELTS Speaking và Writing. Nhưng làm thế nào để có thể học từ vựng IELTS hiệu quả đây?

Đầu tiên, bạn cần biết từ vựng trong IELTS rất phong phú. Từ vựng cũng bao gồm nhiều loại khác nhau. Nhưng, trước khi bắt đầu thì hãy đi từ những từ đơn giản. Sau khi bạn đã hoàn thiện vững chắc bước đầu thì mới mở rộng ra để ghi nhớ được tốt hơn.

Học từ vựng không có nghĩa là bạn chỉ học một từ. Bên cạnh đó bạn phải học những từ khác đi kèm với nó, để tạo thành một mạng lưới từ kết nối. Hãy nhớ từ theo hệ thống chứ đừng nhớ chay bạn nhé!

1. Học từ vựng IELTS thông qua việc viết từ vựng vào sổ một cách ngăn nắp

“Ngăn nắp” ở đây tức là chúng ta sẽ chia và sắp xếp các từ theo từng chủ đề, thay vì chỉ note lại từ vào sổ và để đấy. Cách làm này sẽ giúp chúng ta mở rộng được vốn từ của nhiều topic khác nhau cùng một lúc. Ngoài ra, việc có một cuốn sổ từ vựng được ghi chép cẩn thận và logic cũng sẽ hiệu quả hơn cho việc học từ vựng. 

Như mình thì bình thường mình sẽ cố gắng học khoảng 8 từ một ngày và đều ghi chép lại vào sổ của mình (mọi người nên cân đối số lượng từ học trong một ngày sao cho phù hợp với khả năng, không nên ôm đồm quá nhiều kẻo phản tác dụng nha). Cách ghi chép từ của mình là: ghi lại nghĩa và phát âm của từ mới (mình tìm từ mới trong các bài sample Writing hoặc Speaking điểm cao), kèm theo 1 câu ví dụ và highlight cụm từ có chứa từ đang học.

 2. Ôn tập từ vựng sau 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng

Nếu đã xác định mục tiêu là xây dựng vốn từ vựng thì chúng ta cần xây dựng và duy trì thói quen ôn lại từ: ôn lại sau 1 ngày, sau 1 tuần và sau 1 tháng. Nếu chúng ta không có thời gian để tập chép chính tả từ vựng như hồi còn đi học thì ít nhất cũng nên đọc lại những từ mới mình đã sưu tầm được. Làm như vậy, chúng ta sẽ tận dụng được tối đa công dụng của cuốn sổ từ vựng thần thánh mà mình đã chuẩn bị. Và, càng đọc nhiều thì càng nhớ được từ vựng lâu.

Hãy áo dụng mẹo học từ vựng IELTS này ngay từ hôm này để có thể ghi nhớ hiệu quả bạn nhé!

3. Học từ vựng IELTS thông qua Chơi Crosswords hoặc Wordsearches

Một trong những cách để chúng ta “học mà chơi, chơi mà học” khi học từ vựng IELTS, đó chính là làm wordsearch hoặc crosswords. Mọi người có thể áp dụng cách này với partner luyện tập của mình. Cách làm thì không có gì phức tạp cả: nếu muốn tự tạo crosswords hoặc wordsearches để chơi cùng partner, mọi người chỉ cần truy cập trang web https://crosswordlabs.com/ hoặc https://thewordsearch.com/.

Học từ vựng IELTS thông qua Chơi Crosswords hoặc Wordsearches
Học từ vựng IELTS thông qua Chơi Crosswords hoặc Wordsearches

Ngoài ra, mọi người cũng có thể truy cập web https://www.wordsearch365.com/ để chơi các wordsearches đã được lập sẵn theo từng topic (ví dụ như Food, Animals,…) với các mức độ khó khác nhau. Đây là một cách học khá thú vị và giúp chúng ta nhớ từ nhanh hơn là chỉ nhìn vào sách vở để học từ vựng IELTS đó.

4. Sử dụng e-flashcards để học từ vựng IELTS

Học từ vựng IELTS theo flashcards là cách mà người người nhà nhà đều đang áp dụng. Tuy nhiên, tự chuẩn bị flashcards giấy thì có vẻ khá tốn công và việc mang đi mang về 1 bộ flashcards cũng hơi cồng kềnh, đặc biệt là đối với những bạn đã đi làm. 

Thay vì tạo flashcards giấy theo kiểu truyền thống, chúng ta có thể tự tạo cho mình những e-flashcards thông qua ứng dụng Quizlet. Đây là một trong những ứng dụng học tập được sử dụng nhiều nhất bởi các bạn sinh viên ngày nay để ôn tập kiến thức bởi độ tiện dụng của nó.

Học từ vựng IELTS hiệu quả thông qua ứng dụng Quizlet
Học từ vựng IELTS hiệu quả thông qua ứng dụng Quizlet

Bạn chỉ việc tạo 1 danh sách các từ muốn nhớ và điền nghĩa của chúng, hệ thống sẽ tự tạo flashcards để bạn ôn tập. Bạn có thể mở app ra để xem lại từ vựng bất cứ khi nào bạn muốn, có thể là tranh thủ lúc chờ xe buýt hay đợi thang máy. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể share danh sách từ trên Quizlet của mình với partner để cả 2 cùng bổ sung và ôn tập cùng nhau.

5. Học thêm từ vựng IELTS đồng nghĩa

Bạn nên học thêm từ đồng nghĩa của các từ đã biết để mở rộng vốn từ hơn nữa. Từ đồng nghĩa xuất hiện rất nhiều trong bài thi IELTS. Do đó các bạn cần chú ý kĩ càng với những từ này. Bên cạnh đó bạn có thể ứng dụng linh hoạt các từ này trong khi làm bài Speaking hay Writing còn nâng cao khả năng “ăn trọn” điểm thi.

III. Một số chủ đề từ vựng IELTS phổ biến hay gặp

Trong IELTS, có rất chủ đề bạn có thể rất hay gặp phải. Vậy hãy cùng tham khảo những chủ đề IELTS phổ biến tại đây nhé. Hãy tham khảo: IELTS VOCABULARY – Từ vựng IELTS theo chủ đề bạn nên biết!

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn có thể học từ vựng IELTS một cách hiệu quả hơn nhé. Chúc các bạn học tốt và có bất cứ thắc mắc gì đừng quên comment dưới bài viết để được PREP hỗ trợ nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Sách Englissh Collocation in Use

Download bộ sách English Collocation in Use PDF bản đẹp miễn phí

Học collocation là rất quan trọng nếu như bạn muốn bài viết, nói của bạn thật lưu loát và trôi chảy. Bộ sách English...
Review chi tiết sách Mind Map Vocabulary

Mind Map English Vocabulary – Bật mí cách học từ vựng bằng Mind Map

Một trong những cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh đó chính là học phương pháp vẽ sơ đồ tư duy thông...
check your english vocabulary for ielts, check your english vocabulary for ielts pdf

Review & link tải sách Check Your English Vocabulary For IELTS (PDF)

Trong kì thi IELTS, từ vựng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới mức điểm mà thí sinh nhận được....
Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Bạn muốn bổ sung cũng như làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân? Bạn muốn học thêm những từ vựng,...
Phrasal Verb với Stand - cụm động từ thông dụng trong các bài thi tiếng Anh!

Phrasal Verb với Stand – cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh

Stand on, stand aside, stand back, stand between, stand by,... - những Phrasal verb với Stand thông dụng, thường xuyên xuất hiện trong các...
Một số idiom về tiền trong tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Một số idioms về tiền trong tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Bạn muốn diễn tả về những người “giàu nứt đố đổ vách” hay những người “nghèo rớt mồng tơi”, nhưng lại không biết dùng...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img