Category:

Cấu trúc, các dạng bài mẫu viết thư VSTEP B2 mới nhất

spot_img

Phần Writing VSTEP là một trong những phần thi khá khó đối với nhiều thí sinh mong muốn thi VSTEP hiện nay, đặc biệt phần Viết thư VSTEP B2. Phần này đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, có những cấu trúc ngữ pháp và cách dùng từ đúng ngữ cảnh, tính chất của dạng thư. Sau đây, PREP.VN sẽ gửi tới các bạn một số bài mẫu viết thư VSTEP B2 mới nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tổng hợp bài mẫu viết thư VSTEP B2
Tổng hợp bài mẫu viết thư VSTEP B2

I. Cấu trúc bài mẫu viết thư VSTEP B2

Tiếng Anh VSTEP trình độ B2 đòi hỏi thí sinh ở trình độ trung cấp: có thể sử dụng cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết một cách tự nhiên, linh hoạt, có vốn từ đa dạng và phong phú, cấu trúc ngữ pháp linh hoạt và nâng cao.. Vì vậy, khi làm bài dạng viết thư, thí sinh cần cải thiện kỹ năng sử dụng từ cũng như ôn luyện tham khảo các bài mẫu viết thư VSTEP B2 phù hợp. 

Bài thi Writing VSTEP 60 phút cho cấp độ B2 được chia thành hai phần. Phần viết thư tiếng Anh B2 có số từ tối thiểu là 120 từ. Đây là phần đầu tiên trong đề thi Viết VSTEP

Trong task 1 của bài thi viết tiếng Anh B2 VSTEP yêu cầu thí sinh đọc đoạn trích của một bức thư hoặc email. Trong thư sẽ có các câu hỏi trực tiếp và gián tiếp để bạn trả lời. Để trả lời các câu hỏi, ứng viên phải viết bức thư hoặc email hoàn chỉnh với các ý được trình bày rõ ràng, mạch lạc có độ dài tối thiểu là 120 từ.

II. Các dạng bài mẫu viết thư VSTEP B2 B1

Chúng ta cần nắm rõ các dạng bài mẫu viết thư VSTEP B2 để làm tốt trong phần thi Viết. Nếu chúng ta phân loại dạng thư dựa trên đối tượng người nhận được thư, thì sẽ có 2 kiểu thư, đó là: Thư trang trọng và Thư thân mật. Dựa trên những mục đích viết thư thì chúng ta có thể chia thành 6 loại bài mẫu viết thư VSTEP B2 chính sau:

  • Thư mời (Invitation letters)
  • Thư yêu cầu (Request letters)
  • Thư xin lỗi (Apology letters)
  • Thư cảm ơn (Thank you letters)
  • Thư phàn nàn (Complaint letters)
  • Thư xin việc (Application letters)

Tham khảo thêm bài viết: Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung, Kết thư!

III. Hướng dẫn cách làm bài mẫu viết thư VSTEP B2 chuẩn chỉnh

Hướng dẫn cách làm bài mẫu viết thư VSTEP B2
Hướng dẫn cách làm bài mẫu viết thư VSTEP B2

Đảm bảo rằng bạn đã brainstorm các ý để trả lời cho đề bài trước khi bạn bắt đầu làm bài viết thư B2 của mình. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu kỹ đề và ghi lại các câu hỏi của bạn. Cung cấp câu trả lời dưới dạng cụm từ đại diện thể hiện ý chính cho các câu hỏi. Trong khi viết bài, điều quan trọng là sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp, cũng như liên kết động từ thích hợp và ngắt đoạn. Sau đây PREP.VN sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài mẫu viết thư VSTEP B2:

Các phần

Nội dung các phần trong bài mẫu viết thư VSTEP B2

Một số câu tham khảo

Mở bài 

Trong phần này sẽ gồm có các thông tin cơ bản của người gửi bao gồm: họ tên, địa chỉ, và cả địa chỉ người nhận. 

Sau khi đã ghi đầy đủ các thông tin cơ bản, bạn cần có câu mở đầu để chào hỏi và dẫn vào nội dung chính của thư.

Một số mẫu câu mở đầu mà bạn có thể tham khảo:

 • Hope you’re doing well/ Hope you’re well (Mình hy vọng bạn vẫn khỏe)
 • Thank you for your letter/invitation/present. (Cảm ơn vì bức thư/ lời mời/sự có mặt của bạn)
 • Thanks for.. (Cảm ơn vì….)
 • Lovely hear from you (Rất vui khi được nghe tin từ bạn)
 • How are things? (Mọi việc dạo này thế nào?)

Nếu trước đó người bạn của bạn đã viết một bức thư và gửi cho bạn nói về một chuyện gì đó, bạn nên đề cập và nêu ra ra cảm nghĩ cá nhân khi nghe chuyện.

 • It’s great to hear that… (Thật tuyệt khi biết rằng..)
 • I’m so pleased to hear… (Mình rất vui khi nghe được rằng..)
 • I’m sorry to hear/learn… (Mình rất tiếc khi biết rằng….)

Thân bài

Đây là phần chính của bức thư, sẽ giải quyết từng yêu cầu của bài. Ví dụ: nếu bạn đang viết thư xin việc, bạn nên tập trung vào việc làm và làm nổi bật các kỹ năng, nền tảng chuyên môn và lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí đang được tìm kiếm.

Ngôn ngữ của bài mẫu viết thư VSTEP B2 phải phù hợp với cả đối tượng và mục đích của bức thư. Nếu bức thư được gửi cho bạn bè và gia đình, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ thông thường. Bạn phải lựa chọn từ ngữ của mình sao cho phù hợp và chuyên nghiệp.

Sau đây là một số mẫu câu giúp nêu ra lý do và mục đích bạn viết thư:

 • Anyway, the reason I’m writing to… (Dù sao đi nữa, tôi viết lá thư này là bởi vì….)
 • I thought I’d write to tell/ ask you about…  (Tôi nghĩ tôi nên nói với bạn về chuyện này…)
 • Anyway, I was wondering about…. (Dù sao đi nữa tôi thắc mắc rằng..)

Kết bài

Ở phần này bạn cần có  lời chào đầy đủ và chữ ký. Đặc biệt, lời chào mở đầu và kết thúc phải phù hợp với nhau. Bắt đầu bằng “Sir” và kết thúc bằng “Faithfully/ Sincerely/ Best regards..”, theo sau là tên người nhận. 

Dưới đây là một số mẫu câu kết thúc trong bài mẫu viết thư VSTEP B2:

 • Looking forward to hearing from you soon / I look forward to hearing from you / Hope to hear from you soon. (Mong sẽ sớm nhận đc phản hồi từ bạn)
 • Well, that’s all for now. (Đấy là tất cả điều tôi muốn nói)
 • Write back soon. (Hãy sớm trả lời thư của tôi nhé)

IV. Bài mẫu viết thư VSTEP B2 mới nhất

Sau đây, chúng ta sẽ đến với phần tổng hợp các dạng bài mẫu viết thư VSTEP B2 để các bạn dễ dàng tham khảo.

1. Bài mẫu viết thư VSTEP B2 – Thư xin lỗi

Đề bài: Recently you had a party at your house. There was a lot of noise late at night and you disturbed your next-door neighbor. Write a letter to your neighbor. In your letter, include:

  • Describe the causes of the noise.
  • Apologize.
  • Explain the measures you will take to make sure it does not happen again.
Thư xin lỗi - Bài mẫu viết thư VSTEP B2
Thư xin lỗi – Bài mẫu viết thư VSTEP B2

Answer:

Dear Mr. and Mrs. Harrrison,

I’m writing to apologize for the chaos that occurred at my birthday celebration last Saturday.

I was celebrating my 30th birthday with friends when, about two hours into the event, two people got into a fight over something I’m still not sure of.

I really apologize for disrupting your sleep. I appreciate your patience. We all want a calm neighborhood, so whatever happened at my party shouldn’t have worried you, I know that.

I will not host parties in my unit anymore to avoid more unpleasant activities in our area.

I’m sorry again for the inconvenience.

Sincerely,

Minh.

2. Bài mẫu viết thư VSTEP B2 – Thư cảm ơn

Đề bài: You are a student who has just traveled back to your home country. Write a letter to thank your homestay family. In your letter, include:

  • Thank you and describe your favorite aspects of your city.
  • Express your gratitude to their kids for helping you learn English.
  • Describe what you like the most when staying at their house.
Thư cảm ơn - Bài mẫu viết thư VSTEP B2
Thư cảm ơn – Bài mẫu viết thư VSTEP B2

Answer:

Dear Mr. and Mrs. Smith, 

I’m writing to express my gratitude for your kindness towards me when I was staying with you and your family.

London’s beauty and the spirit of its people have me in awe, and I feel very lucky to have seen so many wonderful places and made so many friends while I was there.

We all miss you, Libby, Tom, and your family very much. I was able to speak English more fluently and felt at home by spending the full day with them.

Not to mention the enjoyable conversations we had and the delicious meals you served. As I got back to Vietnam, I couldn’t help but tell my parents and friends about my experience in London.

I would love to visit you in a year or two and hope to see you all then.

Wish you all the best!

3. Bài mẫu viết thư VSTEP B2 – Thư yêu cầu, hỏi thông tin

Đề bài: Write to an English speaking-college regarding a course you intend to take. In your letter, include:

  • Ask questions regarding the course.
  • Ask about the fee of the course.
  • Confirm the fee quoted to you is correct when you will stay at the college hostel.
Thư yêu cầu - Bài mẫu viết thư VSTEP B2
Thư yêu cầu – Bài mẫu viết thư VSTEP B2

Answer:

Dear Sir/Madam,

I was wondering if you could answer a few questions for me right now as a student who will be attending Harvard University beginning in the fall.

I’ve heard that Every English major is reportedly required to complete four papers throughout their first year of study. I’m interested in knowing what I should research for the articles on these topics and whether I’ll be able to pick up new information at the same time.

Could you also tell me how much the course will cost? Although I do have a scholarship, I’m not sure if it will cover all of my living and tuition costs.

In addition, I also have a reservation at the university dorm. The cost each week has been mentioned as $200. You could check the accuracy of this information.

I value the time you spent answering my questions. I sincerely appreciate your assistance.

Sincerely,

Jane.

Trên đây là những chia sẻ của PREP.VN về cấu trúc và một số dạng bài mẫu viết thư VSTEP B2 để giúp các bạn thí sinh sắp tham gia kỳ thi sắp tới một hành trang chuẩn bị sẵn sàng. Chúc các bạn đạt được kết quả như mong ước!

4/5 - (4 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐