100 bài tập chia động từ tiếng Anh và một số mẹo chia động từ hữu hiệu!

Muốn chia động từ chuẩn xác nhất chắc chắn bạn phải luyện tập chia động từ mỗi ngày đến khi thành thạo mà thôi. Vậy nên, dưới đây là một số bài tập chia động từ tiếng Anh file PDF đã được PREP.VN tổng hợp chi tiết. Áp dụng những mẹo chia động từ hữu hiệu dưới đây vào trong quá trình làm bài tập để xử lý nhanh gọn cũng như tiếp thu kiến thức hiệu quả bạn nhé!

100 bài tập chia động từ tiếng Anh và một số mẹo chia động từ hữu hiệu!
100 bài tập chia động từ tiếng Anh và một số mẹo chia động từ hữu hiệu!

I. Một số mẹo chia động tiếng Anh từ hiệu quả

Để làm bài tập chia động từ tiếng Anh hiệu quả, hãy cùng PREP.VN bỏ túi ngay những mẹo chia động từ tiếng Anh sau đây để áp dụng hiệu quả và chinh phục được điểm số cao trong phòng thi tiếng Anh thực chiến nhé!

 • Mẹo 1: Nếu các chủ ngữ nối nhau bằng “and” và diễn tả cùng một ý chung thì chúng ta chia động từ ở số ít. Ví dụ: Fried rice and noodle is my favorite food (Cơm rang và bún là món ăn yêu thích của tôi).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 2: Nếu các chủ ngữ nối với nhau bằng “or”, “nor”, “neither nor”, “either or”, “not only but also” thì động từ được chia theo chủ ngữ gần nhất. Ví dụ: Neither Tam nor her friends have seen this film before (Cả Tâm và bạn bè cô ấy đều chưa xem bộ phim đó bao giờ).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 3: Các chủ ngữ nối với nhau bằng “and” nhưng có “every, each, many” thì động từ chia ở số ít. Ví dụ: Each boy and each girl has their own story (Mỗi chàng trai, mỗi cô gái đều có câu chuyện của riêng mình).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 4: Trường hợp đồng chủ ngữ, các danh từ trong câu được nối với nhau bởi “no less than”, “as well as”, “along with”, “together with”, “accompanied by” thì động từ chia theo chủ ngữ chính. Ví dụ: Mrs. Nga, accompanied by her husband and children, is leaving in the afternoon. (Bà Nga cùng chồng con sẽ rời đi vào chiều nay).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 5: Any of và None of có thể dùng cả ở động từ số ít và số nhiều, tùy thuộc vào danh từ sau nó là danh từ đếm được hay danh từ không đếm được. Ví dụ: None of her friends lives near her house. (Không có người bạn nào sống gần nhà cô ấy).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 6: One of, Each of, Every of, Either of thì động từ chia ở số ít. Ví dụ: One of his family’s members is going to Hai Phong next month. (Một thành viên trong gia đình anh ấy sẽ đi Hải Phòng vào tháng tới).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 7: 
  • The number + N: Động từ chia số ít (với ý nghĩa là “Số lượng những…”). Ví dụ: The number of black rhinos decreases day by day. (Số lượng tê giác đen giảm dần từng ngày).
  • A number +N: Động từ chia số nhiều (với ý nghĩa “Một số những……”). Ví dụ: A number of books in the city center library are really big. (Số lượng sách trong thư viện trung tâm thành phố rất lớn).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 

 • Mẹo 8: Chủ ngữ trong câu là những danh từ bộ phận, ví dụ như: glasses, pants, trousers, scissors,.. thì động từ trong câu luôn chia số nhiều. Ví dụ: Tram glasses are really nice (Kính mắt của Trâm rất đẹp).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 9: Danh từ trong câu chỉ quốc tịch thì động từ trong câu đó sẽ luôn chia số nhiều. Ví dụ: Vietnamese always want to spend their time with family in Tet Holiday.

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 10: Những chủ ngữ trong câu có “s” nhưng ý nghĩa là số ít thì động từ cũng chia số ít. Ví dụ:
   • Mathematics, News, Physics, Politics, Economics, Statistics,  Linguistics, Electronics,…
   •  Rickets, Measles, Rabies, Mumps, Diabetes,…
   • Aerobics, Athletics,…

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 11: Chủ ngữ là những danh từ tập hợp ví dụ như: family, class, school, group, team, government,… thì động từ trong câu sẽ chia số ít nếu chỉ tổng thể hoặc động từ trong câu sẽ chia số nhiều nếu nhấn vào từng cá nhân trong tổng thế đó. Ví dụ: My family opens a flower shop. (Cả nhà tôi cùng mở một tiệm hoa).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 12: Khi tính từ được dùng như một danh từ (để chỉ một tập hợp) thì động từ luôn chia số nhiều. Example: The homeless people are really poor. (Những người vô gia cư thực sự rất nghèo).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 13: People, the police, the human race, man (loài người) thì động từ luôn chia số nhiều. Ví dụ: People like to be made to feel important (Mọi người thích được làm cho cảm thấy quan trọng).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 14: Các từ chỉ lượng, các từ chỉ tiền bạc, các từ chỉ thời gian nhưng là số đơn thì động từ sẽ luôn chia số ít. Ví dụ: My mother told that 8 hours of sleeping is enough.

Một số mẹo chia động tiếng Anh

 • Mẹo 15: Nếu sử dụng chủ ngữ giả “It” trong câu thì động từ sẽ chia theo chủ ngữ chính trong câu. Ví dụ: It is his dogs that often bite people. (Con chó của anh ấy thường xuyên cắn người). (His dogs là chủ ngữ chính).

Một số mẹo chia động tiếng Anh

II. Bài tập chia động từ tiếng Anh PDF bản đẹp

Sau khi đã thuộc làu làu các mẹo chia động từ tiếng Anh thì giờ hãy bắt tay vào để ôn luyện bài tập chia động từ ngay thôi nào. Download ngay file PDF bài tập chia động từ tiếng Anh được PREP.VN tổng hợp và sưu tầm dưới đây nhé:

Nguồn: PREP.VN tổng hợp + sưu tầm

BÀI TẬP CHIA ĐỘNG TỪ TIẾNG ANH FILE PDF

Trên đây là bài tập chia động từ tiếng Anh file PDF cũng như một số mẹo hữu ích giúp bạn áp dụng dễ dàng trong quá trình làm bài tập chia động từ tiếng Anh tại nhà. PREP.VN chúc bạn học luyện thi hiệu quả và chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi tiếng Anh thực chiến như IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia sắp tới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here