Tìm hiểu về bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh chi tiết nhất hiện nay

Tiếng Anh là một phần kiến thức trọng tâm không thể thiếu trong cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực. Vậy cấu trúc cụ thể của bài thi đánh giá năng lực như thế nào? Làm sao để ôn luyện thi hiệu quả mà không cần “học tủ”? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết về bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh giúp bạn “học đến đâu, chắc đến đấy” để chinh phục được điểm số thật cao nhé!

Tìm hiểu về bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh chi tiết nhất hiện nay
Tìm hiểu về bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh chi tiết nhất hiện nay

I. Bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh là gì?

Bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh là một phần kiến thức được chọn lọc dùng để kiểm tra, đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Những câu hỏi của môn tiếng Anh đều được lấy từ kiến thức tiếng Anh THPT.

  • Trong bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh của trường ĐH Quốc gia TPHCM, bao gồm 20 câu hỏi tiếng Anh, các câu hỏi nằm trong phần “Tư duy định tính”
  • Trong bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh của trường ĐH Bách Khoa HN, các câu hỏi sẽ thuộc phần tự chọn của thí sinh

Tham khảo thêm bài viết:

II. Cấu trúc đề thi tiếng Anh

1. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh

Đề thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh của trường ĐH Quốc gia TPHCM được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh tổng quát ở cấp độ A2-B1. Tham chiếu theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, thông qua các nội dung cụ thể như sau:

Lựa chọn cấu trúc câu Đánh giá khả năng hiểu cũng như áp dụng các cấu trúc câu thông qua việc yêu cầu thí sinh chọn từ hoặc cụm từ có cấu trúc phù hợp để điền vào chỗ trống
Nhận diện lỗi sai trong câu Đánh giá khả năng hiểu mọi kiến thức ngữ pháp tiếng Anh. Bên cạnh đó là áp dụng những kiến thức đó để giải quyết vấn đề. Việc giải quyết vấn đề sẽ thông qua nhận diện lỗi sai trong những phần được đề bài gạch chân
Đọc hiểu câu Đánh giá khả năng đọc hiểu câu cũng như khả năng áp dụng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh đã học thông qua việc chọn lựa câu có ý nghĩa gần nhất với câu đã cho trong đề bài
Đọc hiểu đoạn văn Đọc hiểu đoạn văn sẽ đánh giá khả năng hiểu cũng như khả năng áp dụng các kiến thức ngữ pháp. Bên cạnh đó, đọc hiểu văn bản còn kiểm tra kỹ năng đọc lướt để lấy thông tin (skimming), đọc kỹ để tìm chi tiết (scanning).

Cụ thể chúng ta có thể hiểu: đọc lướt giúp chúng ta trả lời câu hỏi lấy ý chính (main idea), đọc kỹ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi tham chiếu (reference), câu hỏi chi tiết (detail), câu hỏi từ vựng (vocabulary) hay một số câu hỏi suy luận (inference)

2. Một số kiến thức ôn tập trọng tâm trong đề thi

Dưới đây là một số kiến thức trọng tâm các thí sinh cần lưu ý để có thể chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi đánh giá năng lực 2022 sắp tới.

PHẦN THI DẠNG BÀI SỐ CÂU ĐƠN VỊ KIẾN THỨC CẤP ĐỘ NHẬN THỨC CEFR
TỪ VỰNG Hoàn thành câu  1 Word form (100%) Hiểu B2: 50%

B1: 25%

C1: 25%

Tìm lỗi sai 1-2 Word form (100%) Hiểu A2: 33.3%

B1: 33.3%

B2: 33.3%

NGỮ PHÁP Hoàn thành câu 4 Tense (31.3%)

Comparison (12.5%)

Modals (12.5%)

Concessive clause (12.5%)

Preposition (12.5%)

Conjunction (6.3%)

Quantifier (6.3%)

Participle clause (6.3%)

Hiểu A2 (37.5%)

B1 (31.3%)

A1 (18.8%)

B2 (12.5%)

Tìm lỗi sai 3-5 Relative clause (29.4%)

Passive voice (17.6%)

Pronoun (11.8%)

Tense (11.8%)

Preposition (5.9%)

Noun phrase (5.9%)

Article (5.9%)

Conjunction (5.9%)

Possessive adjectives (5.9%)

Hiểu A2 (35.3%)

B2 (29.4%)

B1 (23.5%)

A1 (11.8%)

KỸ NĂNG ĐỌC 5 Reading for specific information (40%)

Synonym (20%)

Reading for main idea (15%)

Pronoun (15%)

Inference (10%)

Vận dụng cao B1 (75%)

B2 (25%)

KỸ NĂNG VIẾT 5 Reported speech (26.3%)

Conditionals (21.1%)

Comparison (15.8%)

Subjunctive (10.5%)

Modals (10.5%)

Concessive clause (5.3%)

Passive voice (5.3%)

Noun clause (5.3%)

Vận dụng B1 (50%)

B2 (25%)

A2 (20%)

C1 (5%)

III. Bài thi minh họa

Dưới đây bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh năm 2021 của trường ĐH Quốc gia TPHCM. Tham khảo ngay để bạn có thể hiểu rõ và nắm bắt được những kiến thức trọng tâm.

Đề thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh trường ĐH Quốc gia TPHCM 2021
Bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh trường ĐH Quốc gia TPHCM 2021
Đề thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh trường ĐH Quốc gia TPHCM 2021
Bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh trường ĐH Quốc gia TPHCM 2021

Trên đây là tổng quan về bài thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh chi tiết nhất. PREP chúc bạn ôn luyện thi hiệu quả, đạt được điểm số thật cao trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 và chinh phục được cánh cổng trường Đại học mơ ước. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực,  hãy để lại comment bên dưới để được tư vấn kỹ càng nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here