Category:

Basic IELTS Listening – Tự tin làm chủ kỹ năng Nghe 7.0+

spot_img

Đối với những học viên mới chưa có nền tảng kiến thức tiếng Anh, việc rèn luyện và xác định mục tiêu, lộ trình học Listening IELTS sẽ khá khó khăn. Vậy làm cách nào để có thể trau dồi và củng cố khả năng nghe của mình? Để giúp người mới bắt đầu học kỹ năng nghe, sau đây PREP.VN sẽ giới thiệu và review chi tiết cho các bạn cuốn sách Basic IELTS Listening – PDF + AUDIO để nâng band điểm Listening nhanh chóng và hiệu quả!

Basic IELTS Listening - Sách rèn luyện kỹ năng Listening
Basic IELTS Listening – Sách rèn luyện kỹ năng Listening

I. Tổng quan về sách Basic IELTS Listening

1. Giới thiệu chung sách Basic IELTS Listening

Cuốn sách Basic IELTS Listening là một trong bộ bốn cuốn sách Basic IELTS dành cho cả bốn kỹ năng IELTS – Nghe, Nói, Đọc và Viết – và có thể được coi là điểm khởi đầu lý tưởng cho những người mới bắt đầu làm quen với kỳ thi IELTS.

 • Tên sách: Basic IELTS Listening
 • Tác giả: Li Ya Bin
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TPHCM, Công ty TNHH Nhân Trí Việt
 • Năm xuất bản: 2014
 • Số trang: 193

Basic IELTS Listening là một cuốn sách luyện nghe được phát hành lần đầu vào năm 2010 bởi Nhà xuất bản Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh (Beijing Language and Culture University Press). Sách được viết bởi Li Ya Bin. Sau đó, nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu sách ra thị trường Việt Nam và Công ty Nhân Trí Việt xuất bản vào năm 2014.

Giới thiệu sách Basic IELTS Listening
Giới thiệu sách Basic IELTS Listening

2. Đối tượng phù hợp sử dụng sách Basic IELTS Listening

Cuốn sách Basic IELTS Listening được biên soạn chủ yếu dành cho những người đang tìm hiểu về kỳ thi IELTS và có trình độ tiếng Anh tổng quát từ 3.0 đến 3.5 IELTS. Bạn hoàn toàn có thể đạt band 4.0 đến 4.5 trong kỹ năng nghe sau khi tiếp thu thông tin và thực hiện các hoạt động trong sách.

Đối với học sinh trung học phổ thông, học sinh trung học cơ sở hoặc người học ngoại ngữ ở cấp tiểu học muốn nâng cao khả năng nghe hiểu, đây cũng là một bộ tài liệu giàu thông tin và thiết thực bao gồm những cuộc trò chuyện đơn giản hoặc tin tức ngắn gọn để luyện tập với thầy cô, bạn bè.

II. Nội dung cuốn sách Basic IELTS Listening

1. Các phần chính của cuốn sách Basic IELTS Listening

 • Sách Basic Listening for IELTS gồm có 5 Units quan trọng xoay quanh các chủ đề văn hóa và xã hội của riêng cộng đồng nói tiếng Anh. Để thúc đẩy việc học, cuốn sách Basic IELTS Listening cung cấp nhiều thể loại văn bản, bao gồm hội thoại, tin tức, báo cáo, câu chuyện và các cuộc trò chuyện ngắn, cùng với các dạng bài tập cũng được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao để giúp bạn xác định được lộ trình và học hiệu quả. Bạn có thể nhanh chóng đánh giá trình độ và năng lực của mình và phát triển theo cách hiệu quả nhất.
 • Để hỗ trợ bạn cải thiện cách phát âm của mình và hiểu được các cuộc nói chuyện trong các tệp audio, một danh sách các thuật ngữ và ký hiệu dành riêng cho phát âm được đưa vào phần kết của cuốn sách Basic IELTS Listening.
 • Cung cấp và hướng dẫn các mẹo thi cho từng dạng bài để xử lý các bài nghe hiệu quả hơn, phân bổ thời gian hợp lý cũng như tốc độ làm bài cũng được cải thiện đáng kể. 
 • Đáp án Basic IELTS Listening cùng với audio script dược đính kèm ở cuối sách giúp bạn check đáp án và chấm điểm, rút kinh nghiệm từ những câu sai và sửa lỗi.
 • Ngoài ra còn có đĩa CD đi kèm để các bạn có thể có âm thanh chất lượng để học nghe cũng như học phát âm hay học nói.
Nội dung sách Basic IELTS Listening
Nội dung sách Basic IELTS Listening

Sau khi học xong các phần có trong sách Basic IELTS Listening, bạn sẽ có sự cải thiện như sau:

  • Hoàn thành tốt và nhanh các bài kiểm tra thường có trong phần nghe IELTS.
  • Sử dụng kiến ​​thức, chiến lược, kỹ thuật được chỉ ra trong sách Basic IELTS Listening để áp dụng vào bài thi IELTS thật.
  • Luôn sẵn sàng ứng phó khi “ra trận”, đạt band điểm tốt hơn, và quan trọng nhất là bạn đã tích lũy được sự tự tin và nhiều kiến thức có ích.
  • Hoàn thành bài thi thật với số điểm đạt mục tiêu như mong muốn

2. Một số tips làm bài thi Listening được giám khảo khuyên dùng

 • Phát âm các cuộc đối thoại của người nói trong audio chủ yếu là của người Anh: Điều này có nghĩa là bạn phải làm quen với cách phát âm của người Anh. Nếu thường ngày bạn hay nghe radio hay phim Mỹ thì việc luyện nghe sẽ không có hiệu quả khi làm bài thi, trong đó lại có phát âm của người Anh, vì sẽ khá là khác nhau giữa phiên âm người Anh và người Mỹ. Sẽ tốt hơn nếu như bạn xem phim của người Anh đóng để học tập và ôn luyện.
 • Cách viết và diễn đạt trong bài nghe lấy của người Anh nhiều hơn là người Mỹ: Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải nghe những thành ngữ lạ và gây bối rối trong lúc làm bài IELTS Listening. Lời khuyên ở đây là hãy học những sự khác nhau cơ bản trong từ vựng của người Anh và người Mỹ và luyện nghe càng nhiều bài IELTS trước kì thi càng tốt để chuẩn bị sẵn sàng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn của từng bài: Nếu như hướng dẫn chỉ ra rằng “Không được viết quá 3 từ”, thì bạn chỉ được viết nhiều nhất là 3 từ trong 1 đáp án mà thôi. Đọc kĩ 1-3 lần hướng dẫn để không phạm phải lỗi của đề bài.
 • Làm quen với các dạng biểu đồ khác nhau: Có các dạng biểu đồ như biểu đồ cột, tròn, biểu đồ đường. Dạng bài này thường xuất hiện trong phần lựa chọn câu trả lời ở phần 4. Hãy tự tin thoải mái trong lúc phân tích dữ liệu, như vậy thì kỳ thi sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều.
Mẹo làm bài IELTS Listening trong sách Basic IELTS Listening
Mẹo làm bài IELTS Listening trong sách Basic IELTS Listening

III. Ưu, nhược điểm của sách Basic IELTS Listening

1. Ưu điểm

 • Có nhiều nhiệm vụ và chức năng trong mỗi phần để các bạn có thể thoải mái luyện tập.
 • Có các mẹo làm bài hiệu quả, hướng dẫn để các bạn có thể nghĩ và biết được đáp án chính xác hơn.
 • Cuốn sách Basic IELTS Listening bao gồm cả bộ đĩa CD gồm có các file Basic IELTS Listening Audio sẽ là một công cụ hữu ích cho những ai muốn luyện nghe tốt hơn. Đối với những người mới học cách lắng nghe, các bài học trong cuốn sách được sắp xếp theo trình tự từ đơn giản đến khó sẽ rất hữu ích. 
Transcript trong sách Basic IELTS Listening
Transcript trong sách Basic IELTS Listening
 • Đặc biệt, trong mỗi phân đoạn bài tập đều có ô Ghi chú, nơi bạn có thể viết ra những điểm quan trọng và những lỗi sai khi thực hành.

2. Nhược điểm

Cuốn sách Basic IELTS Listening sẽ không phù hợp đối với những người chưa có nền tảng vững chắc về tiếng Anh.

Vì cuốn sách hoàn toàn được viết bằng tiếng Anh nên người đọc cũng phải có một số kiến thức về ngôn ngữ này trước đó. Nếu bạn không biết gì, về từ vựng hay ngữ pháp thì việc học Nghe sẽ rất khó khăn đối với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì, và học thêm các cuốn sách về từ vựng ngữ pháp như Collins Vocabulary for IELTS hay Collins Grammar for IELTS, sẽ có ngày trình độ của bạn sẽ được cải thiện rất là nhiều. Việc sử dụng cuốn sách Basic IELTS Listening kết hợp với những quyển sách khác cũng là một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả.

IV. Cách học sách Basic IELTS Listening hiệu quả

Để bạn có thể củng cố kỹ năng Nghe của mình và thành công trong bài thi IELTS Listening, sau đây là một số lời khuyên của PREP.VN về cách sử dụng cuốn sách Basic IELTS Listening để tận dụng tối đa những công dụng của sách nhé:

 • Dành nhiều thời gian để luyện các bài Nghe:
   • Khi mua sách Basic IELTS Listening, bạn sẽ được đính kèm một chiếc đĩa CD, trong đó sẽ có các file audio giúp bạn luyện nghe bài bản, ngoài ra bạn còn có thể học cách phát âm như người bản xứ qua những cuộc đối thoại hoặc bài nói có trong audio.
   • Bạn nên thực hành nghe nhiều sau khi nhận được cuốn sách này. Chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện nghe. Chỉ cần sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập thì kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. 
 • Cập nhật và ghi chép những từ vựng hay, dễ áp dụng trong các tình huống khác nhau:
   • Khi luyện nghe, hãy chú ý đến những từ vựng lạ, hay hoặc khó nghe nhằm giúp tránh sai sót cho lần nghe tiếp theo cũng như học thêm được từ mới. Để dễ ghi nhớ, bạn nên ghi chép vào sổ tay hoặc viết thẳng vào sổ. Mỗi bạn sẽ có một cách học riêng giúp bạn ghi nhớ những từ khó. Chiến lược hiệu quả nhất vẫn là viết ra và ghi nhớ các thuật ngữ khó.
   • Ngoài ra, bạn có thể lưu từ vựng trên Notion – một trong những website đa năng và tạo được nhiều kiểu bảng có giao diện dễ dùng và xinh xắn, tạo động lực cho chúng ta học mỗi ngày.
 • Chỉ nên nghe 2 lần trong mỗi bài nghe và kiểm tra đáp án:
   • Mỗi lần làm bài nghe, chúng ta thường có thói quen câu nào không nghe được sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi nào nghe ra từ đấy thì thôi. Nhưng như vậy sẽ tạo nên thói quen không tốt và ảnh hưởng đến tốc độ làm bài khi đi thi. Chúng ta nên học cách chỉ nghe 1-2 lần và nếu không nghe được, bạn có thể bỏ qua để làm câu khác trước, tránh bỏ lỡ kéo theo mất điểm những câu khác. 
   • Đối với những câu không nghe được, bạn có thể nghe lại sau khi đã làm hết bài nghe và nghe lại audio kèm theo nhìn transcript ở cuối sách để tìm đáp án và hiểu được lý do tại sao lại sai.

V. Luyện đề chuyên sâu kỹ năng hiệu quả & miễn phí cùng PREP.VN

Để củng cố thêm kỹ năng Nghe, các bạn có thể thử trải nghiệm thông qua việc luyện các đề IELTS. Không những được luyện tập chuyên sâu về Listening mà các bạn còn tiếp thu thêm từ vựng, chiến thuật làm bài của bài Đọc và Nghe, rồi tiếp tục linh hoạt sử dụng cho phần Nói và Viết. 

Luyện đề Test Practice của PREP.VN
Luyện đề Test Practice của PREP.VN

Nhằm thuận tiện hơn cho các bạn trong việc tìm kiếm các bộ đề với các bộ sách khác nhau, PREP.VN đã tổng hợp tất cả các đề luyện thi IELTS 4 kỹ năng ngay tại trang Test Practice – nơi chứa các bộ đề tổng hợp cũng như chuyên sâu từng kỹ năng để bạn học có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những tài liệu phù hợp để chinh phục mục tiêu IELTS điểm cao.

Trên đây là những chia sẻ của PREP.VN về sách Basic IELTS Listening. Mong rằng những kiến thức mà cuốn sách mang lại sẽ giúp ích cho các bạn đạt được mục tiêu với band điểm IELTS như mong ước.

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

3 cách nâng band Listening hiệu quả giúp bạn chinh phục chứng chỉ “vàng” IELTS 

3 cách nâng band Listening hiệu quả nhất bạn không thể bỏ qua 

Hiện nay, đề thi IELTS Listening có xu hướng ra đề khá “mới” đi kèm với độ khó của bài thi tăng lên đáng...
10+ bộ đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích bạn nên tham khảo!

10+ bộ đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích bạn nên tham...

Khi học IELTS, gần như chúng ta sẽ biết tới những online “gurus” nổi tiếng như Simon, hay các thầy cô luyện thi IELTS...
Luyện đề thi IELTS Listening với 20 bài diễn thuyết kinh điển tại Ted.com

Luyện thi IELTS Listening với 20 bài diễn thuyết kinh điển tại Ted.com

Đối với những học viên đang ôn luyện thi IELTS thì website Ted.com là một trang web vô cùng quen thuộc đúng không nào?...
Download Tactics for Listening PDF + Audio - 3rd Edition bản mới nhất

Download Tactics for Listening PDF + Audio – 3rd Edition bản mới nhất

Tactics for Listening - cuốn sách kinh điển được rất nhiều thí sinh sử dụng để cải thiện kỹ năng Listening. Bộ tài liệu...
Xử lý dạng bài Diagram Labelling trong IELTS Listening

Xử đẹp dạng bài Diagram Labelling IELTS Listening chỉ với 4 bước

Gần giống với dạng bài Map Labelling, dạng bài Diagram Labelling cũng là một trong những dạng vô cùng bài quen thuộc trong IELTS...
Review chi tiết sách Listen Carefully

Listen Carefully – Sách luyện Nghe cơ bản phù hợp với newbie

Việc lựa chọn các nguồn luyện thi IELTS để nâng cao kỹ năng IELTS Listening là một nỗi băn khoăn của các bạn học...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi