Category:

4 bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao nhanh thuộc nhớ lâu

spot_img

Việc học từ vựng tiếng Anh nâng cao luôn là “nỗi ám ảnh không tên” đối với những bạn đang theo đuổi đam mê học tiếng Anh. Có muôn hình vạn trạng những vấn đề nhức nhối liên quan đến cách học từ vựng khiến bạn luôn rơi vào tình trạng bị căng thẳng, chán nản và thậm chí là mệt mỏi. Đó là tình trạng học trước quên sau hay học xong lại không áp dụng được,…. 

Vậy nên hiểu được những khó khăn này của các bạn đang tự học từ vựng tiếng Anh IELTS, PREP sẽ chia sẻ với các bạn 4 phương pháp học từ vựng tiếng Anh nâng cao nhanh thuộc nhớ lâu được một số thí sinh ứng dụng rất nhiều trong việc ghi nhớ hiện nay. 4 “bí kíp” về cách tự học lượng lớn từ vựng nâng cao cực kì hiệu quả này được chia sẻ bởi Mentor Đặng Minh Hải (8.5 IELTS Reading). Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của PREP bạn nhé!

4 phương pháp học từ vựng tiếng Anh nâng cao giúp bạn ăn trọn điểm trong bài thi
4 phương pháp học từ vựng tiếng Anh nâng cao giúp bạn ăn trọn điểm trong bài thi

I. Multimodal Approach – Chúng ta tiếp thu từ vựng tiếng Anh nâng cao như thế nào?

Có 1 quan niệm sai lầm vẫn phổ biến, không chỉ với học sinh mà thậm chí cả với giáo viên lâu năm, đó là khái niệm gọi là Learning Styles. Về cơ bản, nó muốn nói rằng chúng ta có nhiều cách học khác nhau, người thì học tốt nhất bằng hình ảnh, người học tốt nhất qua đọc, người qua nghe…

Multimodal Approach - Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả
Multimodal Approach – Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Nhưng thực tế, người ta đã chứng minh khái niệm trên là sai từ lâu. Tất cả chúng ta đều học tốt nhất qua Multimodal Approach, tức là học bằng cách tác động lên nhiều kênh thông tin cùng lúc (hoặc cách nhau 1 chút), như là đọc (định nghĩa, câu ví dụ), xem (hình ảnh minh họa, video, hoặc tưởng tượng đến hình ảnh mà từ mô tả), nghe (phát âm, câu nói của người bản ngữ), viết (đặt câu, viết từ đó ra)….

Kể cả chúng ta có ưa thích 1 cách cụ thể nào đi chăng nữa, thì hiệu quả nhất vẫn là Multimodal. Nên chúng mình khi học từ vựng nâng cao, hãy chú ý tìm cách tác động vào tất cả kênh thông tin của mình nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

II. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh nâng cao qua Flashcard

Tiếp theo, học từ vựng nâng cao rồi, vậy ta làm thế nào để ghi nhớ, và gợi lại được từ vựng tiếng Anh nâng cao đó? Sau đây thầy sẽ liệt kê ra một số cách học để chúng mình có thể tham khảo nhé:

Flashcard - Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả
Flashcard – Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Flashcard – chắc hẳn đã là học sinh thì chúng mình đều đã biết đến flashcard là gì rồi đúng không nào. Nhưng liệu chúng mình đã tận dụng công cụ này hiệu quả chưa nhỉ? Về cách sử dụng: Có nhiều cách, nhưng thầy sẽ gợi ý 1 cách như sau: Tạo ra 2 deck (bộ flashcard):

  • Deck 1 dùng để ghi các từ mới ra, mỗi từ 1 card
  • Deck 2 chứa các hành động mình có thể làm được với các từ mới (dịch nghĩa, đặt câu, phát âm, viết lại từ đó, gợi lại 1 collocation với từ đó, các dạng từ khác nhau (danh, động, tính), sử dụng từ đó trong trường hợp nào (văn nói, văn viết, trong ngữ cảnh nào), từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, ít nhất 1 từ liên quan tới từ đó, tự tạo 1 topic nói dựa vào từ đó và tự tập nói, tạo mind map với từ đó….), mỗi 1 hành động là 1 card.

Mỗi khi review, ta rút 1 từ trong deck 1 ra, rút 1 hành động trong deck 2 và thực hiện nó, sau đó check lại đáp án. Với từ vựng thì chúng mình có thể ghi lại thông tin ở mặt sau của deck 1, hoặc lên google xem lại kết quả cũng được (nếu ghi vào deck 1 thì theo thầy, những gì quyển từ điển Cambridge có rồi thì thôi không cần ghi vào, mà ghi những thông tin mình đúc rút được, hoặc có giá trị mà từ điển không đem lại được ấy).

Tuy nhiên cách học flashcard trên sẽ gặp 1 nhược điểm nếu ta học thủ công: đó là cùng 1 từ, nhưng phát âm mình nắm rõ, còn collocation thì không. Vậy thì làm thế nào để mình có thể review được collocation của từ đó thường xuyên hơn, và review phát âm ít đi nhỉ?

III. Spaced Repetition – phương pháp học từ vựng nâng cao hiệu quả hiện nay

Nếu chuẩn nhất thì mình sẽ dùng hệ thống máy học thông minh dựa trên khái niệm gọi là Spaced Repetition, để tự động điều chỉnh được tần suất review để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh và các khía cạnh khác nhau của nó (Cái này thầy sẽ không bật mí đó là tính năng sắp có của Prep đâu nhé!)

Spaced-Repetition - Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả
Spaced-Repetition – Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Còn nếu làm thủ công thì chúng mình tự chia các khoảng thời gian phù hợp để ôn, nhưng ít nhất phải ôn được 3 lần với mỗi từ. Ban đầu ta có thể chia khoảng thời gian giữa các lần luyện tập bằng nhau, sau đó nếu thấy ổn ổn rồi thì bắt đầu kéo dài thời gian giữa 2 lần ôn ra. Ban đầu có thể là 1 tuần 1 lần, sau đó thì 10 ngày, 2 tuần 1 lần …

Nhưng again, với số lượng từ ngày càng lớn mà mình học mỗi ngày, làm sao để keep track được tất cả các từ và mức độ ghi nhớ của mình với từ vựng tiếng Anh nâng cao đó? Nếu chỉ học nhớ từ + dịch nghĩa + phát âm thì làm và quản lý flashcard cực kì đơn giản, nhưng lại không thể nào giúp mình hiểu toàn bộ khía cạnh của từ vựng tiếng Anh nâng cao cũng như áp dụng nó hiệu quả được.

Vậy thì làm thế nào để chúng mình có thể giải quyết tình huống “tiến thoái lưỡng nan” này như thế nào nhỉ? Bật mí nhỏ rằng, như thầy đã tiết lộ ở trên, sắp tới Prep sẽ cho ra mắt một tính năng giúp các bạn trong phần này, vậy nên hãy đón chờ để có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé nhé! 

IV. Học từ vựng tiếng Anh nâng cao qua việc đọc và nghe

Ngoài ra, có 1 chủ đề mà chắc hẳn chúng mình cũng rất quan tâm, đặc biệt là với những bạn lười làm Flashcard như thầy, đó là học từ vựng nâng cao IELTS qua việc đọc và nghe tiếng Anh. Chúng mình nên thực hiện như thế nào để có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả, và có những lưu ý gì khi Listening và Reading nhỉ? Liệu chúng mình có thể chỉ Listening và Reading mà không cần hệ thống như Spaced Repetition hay Flashcard không?

Đồng thời thầy cũng sẽ bật mí thêm 1 cách khác là Chunking (hay nói cách khác là Lexical Approach), cũng như “giải mã” những cách học sai lầm khác nói chung, và cách học từ vựng tiếng Anh nâng cao nói riêng tuy phổ biến nhưng không hiệu quả. Vì bài này cũng dài rồi, thế nên cách học này thầy sẽ bật mí vào một post khác nhé!

Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả
Bí kíp học từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Còn bạn, nếu bạn còn phương pháp nào khác để luyện tập từ vựng tiếng Anh nâng cao hiệu quả, bạn hãy comment vào phía dưới post nhé! Quan trọng nhất là chúng mình nhớ thường xuyên luyện tập trên website Prep.vn đó! Practice makes perfect mà. 

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Sách Englissh Collocation in Use

Download bộ sách English Collocation in Use PDF bản đẹp miễn phí

Học collocation là rất quan trọng nếu như bạn muốn bài viết, nói của bạn thật lưu loát và trôi chảy. Bộ sách English...
Review chi tiết sách Mind Map Vocabulary

Mind Map English Vocabulary – Bật mí cách học từ vựng bằng Mind Map

Một trong những cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh đó chính là học phương pháp vẽ sơ đồ tư duy thông...
check your english vocabulary for ielts, check your english vocabulary for ielts pdf

Review & link tải sách Check Your English Vocabulary For IELTS (PDF)

Trong kì thi IELTS, từ vựng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới mức điểm mà thí sinh nhận được....
Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Bạn muốn bổ sung cũng như làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân? Bạn muốn học thêm những từ vựng,...
Phrasal Verb với Stand - cụm động từ thông dụng trong các bài thi tiếng Anh!

Phrasal Verb với Stand – cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh

Stand on, stand aside, stand back, stand between, stand by,... - những Phrasal verb với Stand thông dụng, thường xuyên xuất hiện trong các...
Một số idiom về tiền trong tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Một số idioms về tiền trong tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Bạn muốn diễn tả về những người “giàu nứt đố đổ vách” hay những người “nghèo rớt mồng tơi”, nhưng lại không biết dùng...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img