[SELF-STUDY] – 3 bí kíp và tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí giúp bạn thoát khỏi tình trạng điểm Listening mãi dậm chân tại chỗ

IELTS Listening luôn đóng vai trò quan trọng trong bài thi IELTS. Và nếu như bạn không có nguồn tài liệu và cách thức học tập đúng đắn thì đây là một kỹ năng vô cùng khó. Bổ sung thêm, Listening là một kỹ năng nền tảng, giúp bạn dễ dàng giao tiếp trong cuộc sống, công việc hay môi trường học tập. Vậy nên, chỉ cần bạn tìm được phương pháp đúng đắn và nguồn tài liệu phù hợp. Bạn có thể dễ dàng chinh phục bài thi nghe IELTS. Tham khảo bài viết chia sẻ về bí kíp và nguồn tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí của một bạn học viện đến từ PREP nha.

3 bí kíp và tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí
3 bí kíp và tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí

I. Những thông tin về bài thi nghe IELTS bạn cần nắm rõ 

1. Về format bài thi 

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần thi, mỗi phần tương ứng với 10 câu hỏi. Các câu hỏi được thiết kế theo trình từ của bài nghe.

2. Về đặc điểm bài thi

Bài thi IELTS Listening gồm các đặc điểm như sau: 

 • Phần 1 và 2 của bài thi nghe được đặt trong những bối cảnh xã hội (không có tính học thuật)
 • Những giọng (accent) bạn nghe được sẽ bao gồm Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada (những người nói tiếng anh bản ngữ)
 • Bản thu âm của bài thi nghe chỉ được phát 1 lần duy nhất
 • Những câu hỏi được thiết kế, sắp xếp theo trình tự của bản thu âm (những câu hỏi được sắp xếp cẩn thận để đảm bảo bạn có thể trả lời câu hỏi sau khi nghe thông tin 1 lần duy nhất)

Tham khảo ngay:

3. Về loại câu hỏi

Câu hỏi trong phần Listening IELTS có thể chia thành 2 loại: 

 • Chọn đáp án đúng 
 • Điền vào chỗ trống 

4. Bài thi nghe này kiểm tra gì ở bạn? 

Bài thi nghe IELTS kiểm tra khả năng nghe hiểu của bạn thông qua: 

 • Paraphrase thông tin đáp án 
 • Độ nhanh nhạy khi phát hiện key words 
 • Sự thông minh trong việc phân tích đề 

II. Một số bí kíp và tài luyện luyện nghe IELTS miễn phí 

Khi đã hiểu hơn về đề thi, cấu trúc và đặc điểm của nó. Mình bắt đầu luyện tập có chủ đích hơn. Mình cảm thấy trước khi tìm hiểu kỹ hơn về đề thi mình đã quá lãng phí thời gian khi ôn tập một cách vô định. MÌnh đã thay đổi và thành công với thành tích 8.5 nghe IELTS, và mình hy vọng các bạn cũng vậy. Dưới đây là một số bí kíp và tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí.

1. Bí kíp 1: Luyện nghe IELTS hàng ngày. 

Nói thì có vẻ đơn giản nhưng nghe IELTS hằng ngày cần quan trọng các điểm sau: 

 • Nghe những gì 
 • Cách nghe 

Về nguồn tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí, mình muốn khuyến khích các bạn các nghe các nguồn sau: 

 • Sách Cambridge từ 10-16. Đây là tài liệu gần nhất với đề thi thật nên hãy bám lấy nó để làm cơ sở xác định trình độ của bản thân. 
 • Các kênh youtube luyện nghe phục vụ ielts listening hiệu quả: 
 • Key & Peele (3,2m subs)
 • How It Should Have Ended (10,1m subs)
 • WatchMojo.com (23,8m subs)
 • TED-Ed (14,2m subs)

Tham khảo ngay: 10 kênh Youtube luyện đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích nên tham khảo

Những kênh mình chọn lọc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí “sang xịn” như tiếng nói chuẩn bản ngữ. Đa dạng chủ đề phù hợp với sự đa dạng chủ đề trong Listening IELTS, có phụ đề Eng & Vietsub. 

Về cách nghe để không bị nhàm chán thì mình chỉ nghe thôi chứ không take note từ vựng. Mình chỉ học từ vựng theo chủ điểm theo sách của bản thân, không dừng video để ghi từ, mất hứng lắm các bạn ạ. 

Mình thực hiện quy trình: Nghe có Engsub- nghe có Vietsub- nghe không có sub .

Mình chọn những video có độ dài tầm 10 hơn trở lại để thực hiện quy trình này và tránh việc tập trung quá lâu cho một video sẽ gây chán. Một thời gian thực hiện thì mình dần rút được bước nghe có Vietsub, và dần không nhìn mấy vào Engsub nữa.

Sự lặp lại từ việc nghe hằng ngày khiến bạn quen dần với tiếng anh, in sâu nghĩa của từ mới, nên khi gặp những từ mới đó ở các video sau, bạn sẽ nghe mà không cần nhìn sub. 

2. Bí kíp 2: Luyện nghe IELTS với nhiều Accent khác nhau

Đừng chỉ tập trung với những nguồn nghe thuần Anh- Anh. Vì bạn sẽ gặp nhiều accent khác nhau trong bài thi nghe. Cách để mình luyện tập làm quen với nhiều accent khác nhau. Bằng cách xem các video luyện tập phát âm tiếng anh của các youtuber đến từ các nước nói tiếng anh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn nên nghe các phần trả lời của các bạn đi thi speaking đền từ nhiều nước. Nên nghe những bài từ band 8 trở đi bạn nhé. 

3. Bí kíp 3: Chủ động Paraphrase đáp án khi luyện đề 

Khi bạn luyện tập Listening theo nguồn tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí được mình chia sẻ ở trên. Bạn sẽ rất dễ bắt gặp cách các diễn giả dùng nhiều ngôn từ, cụm từ khác nhau để nhắc đến một vấn đề tránh để trùng lặp. Hãy học tập theo họ, sử dụng vốn từ mà mình có. Cố gắng paraphrase câu hỏi để việc nghe hiểu của bạn trở nên dễ dàng hơn khi audio được bật lên. 

Có thể ban đầu việc này khiến bạn mất nhiều thời gian. Nhưng tin mình đi, chỉ sau một thời gian rất ngắn thôi, khi đã quen bạn sẽ làm việc này rất nhanh vì bạn đã nắm bắt được cách mà người ra đề thường paraphrase như thế nào. 

Trên đây là chia sẻ về quá trình luyện nghe IELTS của một thí sinh đến từ PREP. Các bạn Preppies hãy tham khảo ngay bài viết để rút ra được các bí kíp học tập phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó là hãy ôn luyện ngay theo tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí được đề cập bên trên nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here