Nắm chắc band điểm 8.0+ trong tay với một số chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS!

Muốn chinh phục được band điểm IELTS Reading thật cao, ngoài việc trau dồi đầy đủ kiến thức liên quan thì thí sinh cần phải nắm vững các chiến thuật hữu dụng. Trong bài viết dưới đây, PREP.VN chỉ ra 3 chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS hiệu quả và 5 tips quản lý thời gian trong phòng thi Reading thực chiến. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để ẵm trọn band điểm 8.0+ bạn nhé!

Nắm chắc band điểm 8.0+ trong tay với một số chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS!
Nắm chắc band điểm 8.0+ trong tay với một số chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS!

I. Chiến lược phân bổ thời gian làm bài thi IELTS Reading

1. Chiến lược 15 – 20 – 25

Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS đầu tiên mà PREP.VN muốn giới thiệu đến bạn chính là: 15 – 20 – 25:

  • 15 phút cho bài dễ nhất
  • 20 phút cho bài dễ thứ hai
  • 25 phút cho bài khó nhất

PREP lưu ý rằng chiến lược này phù hợp với các bạn thí sinh đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là 7.0+.

Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS - 15 - 20 - 25
Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS – 15 – 20 – 25

Kỹ năng IELTS Reading thông thường có 3 bài đọc và độ khó sẽ được tăng dần lên theo từng bài. Theo flow làm bài, Task 1 sẽ là bài có độ khó ít thách thức nhất, Task 2 hoặc Task 3 sẽ gây nhiều trở ngại hơn cho các bạn thí sinh. Bởi vậy việc phân bổ thời gian làm bài hợp lý theo công thức 15 – 20 – 25 là vô cùng quan trọng giúp bạn tối đa hóa điểm số.

Có một số thông tin truyền tai nhau rằng Task 3 sẽ là bài khó nhất nhưng thực tế nhiều thí sinh dự thi có nhận định rằng không phải Task 3 là bài khó nhất và trong nhiều đề thi thì Task 2 có đôi phần khó hơn. Tùy theo năng lực đọc hiểu của mỗi bạn sẽ có những nhận định, đánh giá về bài thi khác nhau nên các bạn cần phải phân bổ thời gian làm Reading IELTS sao cho hợp lý nhất với năng lực của bản thân.

PREP.VN khuyên bạn, sau khi nhận được đề bài bạn hãy lướt qua hết một lượt bài thi để nhận định được độ khó của từng tasks, từ đó lựa chọn khung thời gian phù hợp cho từng tasks.

2. Chiến lược 20 – 25 – 15

Cách phân bổ thời gian làm Reading IELTS tiếp theo PREP.VN muốn giới thiệu đến bạn chính là 20 – 25 – 15:

  • 20 phút cho bài dễ nhất
  • 25 phút cho khó hơn
  • 15 phút cho bài khó nhất

Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS này sẽ phù hợp với những thí sinh nào đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là 6.5 trở xuống.

Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS - 20 - 25 - 15
Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS – 20 – 25 – 15

Mục đích của việc chia thời gian làm Reading IELTS này là thay vì bạn cố gắng đầu tư rất nhiều thời gian để làm bài đọc khó nhất thì chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho bài đọc dễ hơn để ăn trọn số điểm tại những bài đọc này.

Hãy cố gắng tập trung và hoàn tất 2 bài đọc đầu tiên, nghĩa là 20 phút cho task dễ nhất và 25 phút cho task dễ thứ 2. Với cách này, có thể bạn sẽ không còn đủ thời gian để hoàn thành hết các câu hỏi của bài đọc, lúc này nếu không kịp để hoàn thành nốt bài số 3 thì hãy “chọn nhầm còn hơn bỏ sót” nhé.

3. Chiến lược 1 trước – 3 giữa – 2 cuối

Chiến lược cuối cùng bạn nên tham khảo chính là chia thời gian làm Reading IELTS theo phương pháp 1 trước, 3 giữa và 2 cuối. Hiểu đơn giản là bạn có thể tập trung làm task 1, sau đó làm task 3 và làm task 2 cuối cùng. Cũng như hai cách trên đó chính là việc bạn chọn ra section chứa những câu hỏi dễ và là thế mạnh của các bạn làm trước, những section chứa những câu hỏi khó và dễ sai thì làm sau cùng!

Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS - 20 - 25 - 15 - 1 trước - 3 giữa - 2 cuối
Chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS – 20 – 25 – 15 – 1 trước – 3 giữa – 2 cuối

II. Một số tips quản lý thời gian khi làm bài thi IELTS Reading

Bên cạnh việc có thể phân bổ thời gian làm reading ielts sao cho hiệu quả thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo quản lý thời gian làm reading ielts của PREP.VN sau đây:

1. Tip 1: Xem qua các câu hỏi trong đề thi

Trong quá trình đọc hiểu, não bộ của con người thường phải hoạt động tích cực để có thể đưa ra được một bức tranh tổng thể về những thông tin được đề cập đến ở trong bài đọc. Bạn có thể giúp cho não bộ tránh gặp khó khăn khi đọc bằng cách xem trước những câu hỏi trong đề bài thật nhanh trước đó. 

Câu hỏi chính là nguồn thông tin cung cấp cho thí sinh nội dung tổng quan nhất trong bài đọc. Nắm vững câu hỏi là một lợi thế giúp thí sinh mường tượng ra những nội dung có thể xuất hiện bằng cách hình dung chúng. Tuy nhiên, đừng vội vàng mà trả lời luôn các câu hỏi bạn nhé, hãy đọc thật nhanh qua tất cả nội dung của từng tasks, rồi tiến hành ghi đáp án xuống ngay thôi! 

2. Tip 2: Đọc theo thứ tự: Introduction ➡ Conclusion ➡ Body

Bắt tay vào làm một bài đọc, việc đầu tiên bạn cần phải chú ý là hãy đọc phần mở đầu trước, sau đó “nhảy cóc” đọc phần kết và cuối cùng thì lại quay ngược lại và đọc phần thân. Sau khi đã nắm bắt được phần mở bài và kết bài nói đến điều gì thì bạn tiến hành đọc phần thân bài, điều này cũng tương tự như tip 1 khi bạn biết cụ thể chính xác là mình đang đọc gì.

3. Tip 3: Đừng đọc tất cả các câu trong bài đọc

Tip tiếp theo PREP.VN muốn giới thiệu đến bạn đó là hãy sử dụng kỹ thuật Skimming để làm bài Reading IELTS. Skimming có nghĩa là đọc đoạn văn bản thật nhanh để nắm bắt được ý tưởng của chủ đề được đề cập tới. PREP.VN cũng đã có một bài chi tiết hướng dẫn thí sinh sử dụng kỹ thuật Skimming, bạn có thể tham khảo:

4. Tip 4: Gạch chân các thông tin quan trọng

Sau khi đã Skimming, thí sinh tiến hành thực hiện phương pháp Scanning. Khi đó, nếu bạn có thể tìm thấy được tên của người, địa điểm hoặc tổ chức hãy gạch chân chúng bởi vì chắc chắn rằng bạn sẽ bắt gặp chúng trong những câu hỏi và bạn cần phải tìm kiếm chúng sau đó. 

Gạch chân các thông tin quan trọng vừa giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian, vừa giúp bạn có thể làm rất nhiều công việc cùng lúc mà không mất thời gian tìm kiếm hoặc đọc lại lần 2. 

5. Tip 5: Dành không quá 1 phút cho mỗi câu hỏi

Tip cuối cùng cũng chính là tip quản lý thời gian làm Reading IELTS hiệu quả mà PREP.VN muốn giới thiệu đến bạn đọc. Bạn luôn nhớ rằng, luôn dành không quá 1 phút cho mỗi câu hỏi bời vì thời gian quy định của bài thi Reading là 60 phút.

Bởi vậy bạn hãy quản lý thời gian hiệu quả để có thể đọc được hết tất cả 40 câu hỏi, bao gồm 30 câu hỏi dễ chắc chắn ăn được điểm. Đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu khó, hãy để những câu đó ở cuối, sau khi bạn đã hoàn thiện 100% câu dễ.

Trên đây là một số chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS bạn nên tham khảo. PREP.VN chúc bạn học luyện thi hiệu quả tại nhà và ẵm trọn band điểm IELTS Reading thật cao trong kỳ thi thực chiến sắp tới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền, mình đã tự luyện thi IELTS và hỗ trợ nhiều học viên đạt IELTS 7.0+ trong suốt 2 năm qua. Cùng với sự đồng hành của các giáo viên hạng A đạt IELTS 8.0+ Overall tại PREP, mình giúp truyền tải tới các bạn học viên, những người đang luyện tập mỗi ngày để chinh phục IELTS, THPT Quốc gia, TOEIC một kho tàng kiến thức về tiếng Anh đầy đủ và bài bản nhất. Hy vọng rằng, những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi thực chiến!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here