Học gì để chinh phục 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia một cách dễ dàng?

Ôn tập tù mù mà không nắm được ma trận đề giống như miệt mài đi trong bóng tối mà không có đèn vậy đó, bạn không biết mình sẽ đi đến đâu. Nhưng nắm ma trận trong tay mà không biết cách áp dụng đúng thì bao công sức cũng trôi dạt về điểm xuất phát ngay thôi. Nhưng có Prep ở đây rồi, sao để các bạn đi “lạc” được. Tham khảo bài viết dưới đây để cùng Prep giải mã một số cách đạt 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia nhé!

Học gì để chinh phục 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia một cách dễ dàng?
Học gì để chinh phục 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia một cách dễ dàng?

I. Điểm qua về ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2022

Bạn biết không? Đa phần các câu hỏi trong đề thi THPT 2022 đều ở mức độ nhận biết và hiểu. Không có quá nhiều câu hỏi cực khó (~ 74% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, 26% câu hỏi ở mức độ vận dụng cao). Có nghĩa là, bạn có thể dễ dàng đạt điểm 6 nhưng cách đạt 9 điểm tiếng Anh cũng “khoai” đó nhé. Quan sát ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Anh 2022 mà PREP đã tổng hợp, dễ dàng nhận thấy có 6 kỹ năng cần ôn tập:

II. Cách đạt 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia nhanh chóng

1. Bước 1: Xác định lực học

Xác định lực học của bản thân thông qua việc làm để thi thử là cách đạt 9 điểm tiếng Anh. Đề thi thử là nơi chứa các kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất giúp bạn ôn luyện thi THPT Quốc gia môn Anh hiệu quả tại nhà. Bởi vậy để hiểu rõ bản thân và vạch ra kế hoạch chi tiết cho việc ôn tập hiệu quả, hãy làm 1 bài thi thử và phân tích kết quả đạt được dựa trên đáp án và phần giải thích. Nhớ bấm giờ và nghiêm túc như thi thật nhé! Các bạn có thể luyện bài thi thử tiếng Anh THPT Quốc gia tại:

ĐỀ THI THỬ TIẾNG ANH THPTQG 2022 XÁC ĐỊNH LỰC HỌC

Xác định lực học của bản thân thông qua việc làm để thi thử là cách đạt 9 điểm tiếng Anh
Xác định lực học của bản thân thông qua việc làm để thi thử là cách đạt 9 điểm tiếng Anh

Ví dụ:

  • Nếu bạn không kịp hoàn thành bài trong 60 phút, cần xem lại cách phân bổ thời gian và luyện tập để cải thiện tốc độ làm đề.
  • Nếu bạn mất đến 20 phút để hoàn thành 1 bài đọc hiểu, cần thay đổi chiến thuật làm bài, dành nhiều thời gian để mở rộng từ vựng, luyện dạng bài này hơn.
  • Ngược lại, nếu có thể dễ dàng giải dạng bài Ngữ âm, hãy tối ưu thời gian để ôn luyện phần này ít hơn.

2. Bước 2: Dựa vào điểm số để khoanh vùng kiến thức và chọn để cần ôn tập

Cách đạt 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia tiếp theo đó chính là dựa vào điểm số để khoanh vùng kiến thức và chọn để cần ôn tập. Dựa theo ma trận đề thi, PREP.VN gợi ý rằng có thể chia các bạn thành 3 nhóm với năng lực khác nhau như sau:

  • Kết quả đạt dưới 7 điểm: nên tập trung luyện các đề dễ với mức độ câu hỏi Nhớ, Thông hiểu. Đừng như những “chú thiêu thân” lao vào làm các đề khó nếu không muốn choáng ngợp trước phần kiến thức mà mình chưa nắm vững. Cụ thể, tập trung vào các dạng bài ngữ pháp cơ bản trong chương trình 11 và 12. Bao gồm trọng âm, phát âm, mạo từ, thì động từ, câu  hỏi đuôi, trật tự từ, liên từ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, mệnh đề quan hệ rút gọn.
  • Kết quả đạt được 7 – 8,5 điểm: cần chọn các đề chuẩn cấu trúc, tập trung vào 8 câu vận dụng và luyện thêm vài đề khó để ghi thêm 1,5 điểm nữa cho mình. Các câu hỏi vận dụng cần quan tâm là: kiến thức collocation, word choice, idiom
  • Khi đã đạt trên 8,5 điểm: cần giữ vững phong độ bằng cách tăng cường luyện các đề khó, hướng đến việc hoàn thành các câu trong phần vận dụng cao này để ghi thêm 1 điểm nữa cho mình. Tuy nhiên cũng đừng quá chủ quan, cần thường xuyên rà lại các kiến thức và câu hỏi dễ để tránh được các lỗi sai không đáng, mất điểm đáng tiếc nữa nhé.

Cụ thể để cách đạt 9 tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả, bạn cần phải vượt qua cửa ải “đọc hiểu” do những câu đòi hỏi suy luận cao dùng để phân loại chủ yếu rơi vào 13 câu phần này. 90% các bạn đều sợ bài đọc hiểu vì quá dài, quá nhiều từ mới mà các em không biết và cho rằng phải hiểu hết bài đọc thì mới trả lời được các câu hỏi.

Hãy luyện tập xử lý thành thạo các dạng câu hỏi dưới đây: tìm ý chính (2 câu), đại từ thay thế (2 câu), từ gần nghĩa (3 câu), thông tin chi tiết (5 câu), suy luận (1 câu), PREP.VN đảm bảo sau đó chẳng bài đọc nào có thể làm khó bạn đâu.

Tham khảo thêm bài viết:

6 “bí thuật” giúp sĩ tử rinh trọn 10 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia!

3. Bước 3: Bám chắc Study Plan để ôn luyện

Để giúp học viên ôn luyện thi hiệu quả, chinh phục được 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia. PREP đã vạch sẵn “đường đi” cho bạn qua Study Plan – Lộ trình chinh phục điểm 10 tiếng Anh THPT Quốc gia trong vòng 102 ngày. Lộ trình được biên soạn dựa trên nội dung khóa học Chinh phục điểm 10 môn tiếng Anh THPT QG.

Study plan - lộ trình chinh phục điểm 10 tiếng Anh THPT Quốc gia trong vòng 102 ngày
Study plan – lộ trình chinh phục điểm 10 tiếng Anh THPT Quốc gia trong vòng 102 ngày

Vậy nên, để học luyện thi hiệu quả thì hãy áp dụng ngay cách đạt 9 điểm tiếng Anh này nhé. Và đừng quên, hãy sở hữu khóa học  khóa học Chinh phục điểm 10 môn tiếng Anh THPT QG sớm nhất bạn nhé!

Trên đây là một số cách đạt 9 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia. PREP chúc bạn ôn luyện thi hiệu quả, chinh phục được điểm số thật cao trong kỳ thi thực chiến sắp tới nhé!

5/5 - (6 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here