Category:

Bật mí cách ghi chép từ vựng tiếng Trung khoa học và hiệu quả

spot_img

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình và cũng là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Bởi thế, để có thể ghi nhớ được càng nhiều từ vựng tiếng Trung và ghi nhớ lâu hơn thì bạn cần ghi chép có hệ thống và khoa học. Và trong bài viết này, PREP sẽ bật mí cho bạn các cách ghi chép từ vựng tiếng Trung khoa học, giúp ghi nhớ lâu!

cách ghi chép từ vựng tiếng Trung hiệu quả
cách ghi chép từ vựng tiếng Trung hiệu quả

I. Lợi ích của việc ghi chép từ vựng tiếng Trung

Một trong những cách học từ vựng tiếng Trung mà hầu như tất cả những người học Hán ngữ đều áp dụng đó là ghi chép. Việc áp dụng cách ghi chép từ vựng tiếng Trung khoa học sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong việc học chữ Hán, cụ thể: 

Lợi ích của cách ghi chép từ vựng tiếng Trung
Lợi ích của cách ghi chép từ vựng tiếng Trung
  • Giúp ghi nhớ chữ Hán lâu: Ghi chép nhiều, có hệ thống là một trong những cách đơn giản để chúng ta có thể ghi nhớ được chữ Hán lâu nhất
  • Ôn tập chữ Hán: Thông qua việc ghi chép, bạn có thể ôn tập chữ Hán ngữ thường xuyên. Mỗi một lần ghi chép chính là một lần ôn tập và nhớ từ. Với những bạn nào học chữ Hán mà không có sự luyện viết và ghi chép thường xuyên thì sẽ không thể nhớ được cách viết chữ.
  • Rèn luyện viết chữ Hán đẹp, nhanh: Chắc chắn, khi bạn luyện viết nhiều và thường xuyên thì có thể rèn cho mình khả năng viết chữ Hán nhanh và đẹp.

II. Đồ dùng hỗ trợ ghi chép từ vựng tiếng Trung

Với những người mới bắt đầu học chữ Hán thì làm thế nào để có thể ghi chép hiệu quả, giúp ghi nhớ chữ Hán lâu. Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho việc học từ vựng, cụ thể:

  • Bút chì: Nên chọn cho mình chiếc bút chì có đầu nhọn để có thể viết chữ Hán dễ dàng, tránh dòng bút đầu chì to sẽ khiến cho chữ Hán viết ra rất xấu và bị thô. Dùng bút chì khi ghi chép chữ Hán giúp bạn có thể tẩy xóa lại dễ dàng nếu sai sót.
  • Bút gel: Tại sao nên sử dụng bút gel để viết chữ Hán? Bạn có thể chọn mua dòng bút gel Frixion. Dòng bút này có mực ra đều, đặc biệt đầu còn lại của bút có thể tẩy xóa khi viết sai mà không để lại vết lem, bẩn (dòng bút này chỉ phù hợp để ghi chép từ vựng chứ không áp dụng để ghi chép các văn bản quan trọng).
  • Bút highlight: Bạn nên sắm cho mình một hoặc một số cây bút highlight để ghi chép từ vựng. Chiếc bút này sẽ giúp bạn đánh dấu những từ vựng quan trọng, từ vựng khó nhớ, giúp tìm và xem lại một cách dễ dàng.
  • Vở ô ly/ vở chuyên dụng của Trung Quốc: Vì chữ Hán đều nằm trong một ô vuông, do đó để viết chữ Hán đẹp bạn nên chuẩn bị cuốn vở ô ly có những ô vuông. Hãy tìm mua cuốn sổ này ở các nhà sách trên toàn quốc hoặc có thể sử dụng vở ô ly để thay thế.
  • Tẩy: Một trong những cách ghi chép từ vựng tiếng Trung dễ dàng là chuẩn bị thêm các loại bút xóa như tẩy bút chì hoặc bút mực, đây sẽ là đồ dùng hữu ích khi bạn viết sai.
  • Từ điển: Với những người học tiếng Trung thì chắc chắn không thể thiếu những cuốn từ điển. Từ điển Hán – Việt sẽ giúp bạn tra cứu từ vựng một cách dễ dàng và tiện lợi. Đặc biệt, các từ vựng được cung cấp trong cuốn từ điển đều có đầy đủ từ vựng, pinyin, dịch nghĩa. Một số cuốn còn có ví dụ minh họa đi kèm với từng từ vựng.
Dụng cụ ghi chép từ vựng tiếng Trung
Dụng cụ ghi chép từ vựng tiếng Trung

III. Cách ghi chép từ vựng tiếng Trung đơn giản

Làm thế nào để ghi chép từ vựng tiếng Trung đơn giản nhưng dễ nhớ? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Dưới đây là một số cách ghi chép từ vựng tiếng Trung đơn giản mà PREP đã tổng hợp dưới đây.

Một từ vựng tiếng Trung sẽ bao gồm chữ Hán, phiên âm pinyin. Để có thể ghi chép từ vựng tiếng Trung có hệ thống trên một trang giấy, sao cho dễ học nhất thì bạn có thể tham khảo các cách ghi chép từ vựng tiếng Trung sau:

1. Thành lập bảng từ vựng

Thành lập bảng từ vựng là cách ghi chép từ vựng tiếng Trung đầu tiên PREP.VN giới thiệu đến bạn. Bước đầu, bạn hãy tạo bảng gồm có 5 cột theo thứ tự: STT, từ vựng, phiên âm, nghĩa Hán Việt (có thể có hoặc không), nghĩa tiếng Việt và Ví dụ. Trong đó:

  • Cột STT: dùng để đánh dấu số thứ tự của các từ vựng, nên có cột này để giúp bạn có thể theo dõi được số từ vựng học mỗi ngày.
  • Cột từ vựng: Ghi chép các từng vựng đã học trong 1 ngày.
  • Cột Pinyin: Ghi chép phiên âm pinyin của chữ Hán tương ứng để bạn có thể luyện cách đọc đúng từ vựng.
  • Cột nghĩa Hán Việt: Đa phần các từ vựng tiếng Trung đều có cách đọc na ná âm Hán Việt. Sở dĩ cho thêm cột này để giúp bạn có thể giải nghĩa được chữ Hán Việt, ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn.
  • Cột Nghĩa tiếng Việt: Ghi chép nghĩa của từng từ vựng tương ứng.
  • Cột Ví dụ: Tự đặt các câu ví dụ minh họa cho từ vựng. Đặt câu vừa giúp bạn ghi nhớ từ vựng, vừa giúp học cách sử dụng từ và rèn luyện ngữ pháp.

Ví dụ cụ thể về cách ghi chép từ vựng tiếng Trung theo phương pháp kẻ bảng.

STT

Từ vựng

Phiên âm

Nghĩa Hán Việt

Nghĩa tiếng Việt

Ví dụ

1

学习

xuéxí

 

Học tập

我学习汉语。(Tôi học tiếng Trung).

2

ài

Ái

Yêu

我爱你。(Anh yêu em).

3

喜欢

xǐhuān

 

Thích 

你喜欢我妈?(Bạn thích tôi sao).

4

妈妈

māma

Mẫu

Mẹ 

我爱我的妈妈。(Tôi yêu mẹ của tôi).

5

爱好

àihào

 

Sở thích

我的爱好是听音乐。(Sở thích của tôi là nghe nhạc).

6

好看

hǎokàn

 

Dễ nhìn, ưa nhìn, xinh đẹp

这个女孩真漂亮。(Cô bé kia thật là xinh đẹp).

7

 

Nóng  

夏天太热了!(Mùa hè quá nóng rồi).

8

lěng

 

Lạnh 

冬天太冷了(Mùa đông quá lạnh rồi).

9

明天

míngtiān

 

Ngày mai

明天见!(Ngày mai gặp lại).

2. Ghi chép theo từng từ vựng riêng lẻ

Nếu bạn không thích kẻ bảng thì có thể tham khảo cách ghi chép từ vựng tiếng Trung theo từng từ riêng lẻ. Bạn hoàn toàn có thể hệ thống các từ vựng theo từng bài học ở giáo trình hoặc theo chủ đề.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Trung theo từng từ riêng lẻ
Cách ghi chép từ vựng tiếng Trung theo từng từ riêng lẻ

Để giúp bạn dễ hình dung hơn về cách ghi chép từ vựng tiếng Trung này thì bạn hãy nhìn vào ví dụ cụ thể sau:

Bài 1: Các từ vựng tiếng Trung theo chủ đề Gia đình

(đề mục này nên ghi bằng bút màu khác, cỡ chữ to)

妈妈 (māma): Mẹ

 • Từ đồng nghĩa: 母亲 (mǔqīn),  娘 (niáng)
 • Nghĩa Hán việt: Mẫu thân
 • Ví dụ:
  • 这是我妈妈。(Đó là mẹ của tôi).
  • 我爱我的妈妈。(Tôi yêu mẹ của tôi).
  • 我妈妈今年四十岁。(Mẹ của tôi năm nay 40 tuổi).

妹妹 (mèimei): em gái

 • Nghĩa Hán Việt: Muội muội
 • Ví dụ: 
  • 你的妹妹几年十二岁。(Em gái của bạn năm nay 12 tuổi).
  • 你的妹妹真好看。(Em gái của bạn thật xinh đẹp).

IV. Tips ghi chép từ vựng tiếng Trung có 1-0-2

Ngoài các cách ghi chép từ vựng tiếng Trung mà PREP đã chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tips dưới đây để tạo ra phương pháp ghi chép dành riêng cho mình. Miễn sao giúp cho việc học từ dễ ghi nhớ, ghi chép sao cho khoa học là được. Bỏ túi một số mẹo về cách ghi chép từ vựng tiếng Trung dành riêng cho bạn:

1. Chuẩn bị cuốn sổ ghi chép phù hợp

Bước đầu tiên trong các cách ghi chép từ vựng tiếng Trung hiệu quả đó là hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép phù hợp. Như đã chia sẻ ở trong mục các đồ dùng, dụng cụ dùng để ghi chép tiếng Trung, bạn nên chuẩn bị cuốn sổ ghi chép ô ly. Bạn có thể tìm mua các loại sổ này ở nhà sách tiếng Trung hoặc có thể sử dụng vở ô ly thay thế.

Cuốn sổ ghi chép không chỉ giúp bạn hệ thống lại từ vựng đã học mà còn giúp bạn rèn luyện khả năng viết chữ Hán nhanh và đẹp.

2. Sử dụng kết hợp thẻ từ vựng cùng với số ghi chép

Thẻ nhớ từ vựng Flashcard có tính lưu động hơn cả số tay, và đây là một trong những cách ghi chép từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể mang chúng đi theo bên mình để học bất cứ lúc nào. Mỗi tấm thẻ thường bao gồm từ mới và định nghĩa của từ đó. Để giúp cho việc học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả, bên cạnh việc ghi chép từ vào sổ từ thì bạn có thể ghi thêm vào thẻ từ vựng để có thể ôn tập từ và học tập ở mọi lúc mọi nơi.

3. Ghi chép từ vựng theo các nhóm chủ đề

Các nhà nghiên cứu ngôn ngữ đã chỉ ra rằng, học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề là phương pháp ghi nhớ từ cực kỳ hiệu quả. Cách này không chỉ được áp dụng với chỉ riêng tiếng Trung mà hầu như học bất cứ ngôn ngữ nào cũng áp dụng.

Ví dụ: Bạn có thể ghi chép lại các nhóm từ vựng theo các chủ đề thông dụng như gia đình, ăn uống, nhà cửa,… Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đã học một cách có hệ thống hơn.

Ngoài ra, một cách ghi chép từ vựng tiếng Trung theo chủ đề khá hay mà bạn có thể áp dụng đó là nên sử dụng các loại bút màu khác nhau để trang bị và giúp phân biệt các nhóm từ vựng với nhau. Đặc biệt, khi bạn đưa ra càng nhiều tình huống đối với từ mới, bạn sẽ ghi nhớ những nhóm từ vựng một hiệu quả và lâu hơn rất nhiều so với những cách học khác.

4. Ghi chép theo từng kỹ năng

Cũng giống như ngôn ngữ Anh, tiếng Trung cũng bao gồm 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết. Để có thể giao tiếp tiếng Trung thành thạo thì đòi hỏi bạn cần phải làm chủ được cả 4 kỹ năng này. Đặc biệt, mỗi kỹ năng khác nhau đòi hỏi các hướng học tập khác nhau. Do đó, việc ghi chép lại theo từng kỹ năng là điều quan trọng và cần thiết. Tham khảo cách ghi chép từ vựng tiếng Trung theo từng kỹ năng:

  • Đối với kỹ năng nói: Bạn cần ghi đầy đủ về phiên âm từ, nghĩa Hán Việt, nghĩa tiếng Việt. Từ đó, bạn có thể làm quen và ghi nhớ cách phát âm của từng từ vựng sao cho phát âm chuẩn nhất.
  • Đối với kỹ năng nghe: Bạn nên ghi chép lại những cách người Trung Quốc dùng từ vựng trong giao tiếp, cách nhả chữ và nuốt chữ như thế nào để có thể học tập theo.
  • Đối với kỹ năng viết: Bạn cần học và ghi chép từ vựng tiếng Trung bằng cách đặt nhiều mẫu câu có chứa từ vựng đó. Cách này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ cách sử dụng từ và sử dụng các chủ điểm ngữ pháp tốt nhất.
  • Đối với kỹ năng đọc hiểu: Đầu tiên, bạn cần phải ghi nhớ mặt chữ và nghĩa tiếng Việt thông qua ghi chép. Điều này sẽ giúp bạn có thể đọc hiểu được các đoạn văn, văn bản tiếng Trung một cách tốt nhất.

5. Ghi chép kèm theo hình ảnh

Hình ảnh rất quan trọng trong cuốn sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Trung của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng các hình ảnh khi ghi chép sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn lên đến 50%.

Ví dụ: Đối với các từ vựng tiếng Trung chủ đề ăn uống như 苹果 (táo), 饭 (cơm), 包子 (bánh bao), 面条 (mì),… thì bạn có thể vẽ hình ảnh minh họa hoặc dán các sticker tương ứng để giúp nhớ lâu. Ví dụ:

  • 苹果 (táo) tương ứng với 🍎
  • 饭 (cơm) tương ứng với 🍚
  • 包子 (bánh bao) tương ứng với 🥟
  • 面条 (mì) tương ứng với 🍜

Không có một công thức nào hoàn hảo cho việc học từ vựng tiếng Trung. Điều quan trọng là bạn cần phải cố gắng từng chút một. Đặc biệt, bạn hãy cố gắng thử và áp dụng các cách ghi chép từ vựng tiếng Trung mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Thông qua các cách ghi chép từ vựng tiếng Trung mà PREP chia sẻ, hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc học chữ Hán.

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

HSKK là gì?

HSKK là gì? Tổng quan về bài thi tiếng Trung khẩu ngữ 3 cấp...

HSKK là một trong những bài thi quan trọng mà người học tiếng Trung cần phải chinh phục được. Đây cũng là loại chứng...
HSKK Trung cấp

HSKK Trung cấp là gì? Cấu trúc bài thi Khẩu ngữ Trung cấp

HSKK Trung cấp là một trong những bài thi bắt buộc của kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ. Vậy cấu trúc bài...
Từ vựng tiếng Trung giao tiếp hàng ngày

Bỏ túi 90+ từ vựng tiếng Trung giao tiếp hàng ngày

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung cũng ngày càng thông dụng và được sử dụng phổ biến. Hơn hết, nhiều bạn trẻ đã và...
từ vựng tiếng Trung về dịch Covid

Update bộ 120+ từ vựng tiếng Trung về dịch Covid-19

Trong những năm gần đây, toàn thế giới phải đối mặt với dịch bệnh Covid, đặc biệt là Trung Quốc. Vậy trong tiếng Trung,...
Từ vựng tiếng Trung về tính cách

Update đầy đủ 130+ từ vựng tiếng Trung về tính cách con người

Khi đánh giá hay miêu tả về một người nào đó, chúng ta thường sẽ nói về tính cách của họ. Vậy trong tiếng...

Update bộ từ vựng quần áo tiếng Trung đầy đủ nhất & mẫu câu...

Hiểu và biết cách sử dụng các loại từ vựng quần áo tiếng Trung sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp lưu loát khi...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi