[SHARING SERIES] – Cách học IELTS Listening và Speaking song song, 9 bước luyện tập hiệu quả

Vậy là một tuần mới đã bắt đầu, không biết các bạn đã có kế hoạch ôn tập gì để có thể “kick-start” một tuần học tập và làm việc thật hiệu quả chưa nhỉ? Nếu chưa, mình xin mời các Preppies cùng tham khảo một “bí kíp” cực kì công phu về việc cách học IELTS Listening – Speaking song song được chia sẻ bởi thầy Tùng Nguyễn (8.5 IELTS Overall), một trong số những giáo viên cực kì tâm huyết của Prep nha! Đặc biệt hơn, trong post này chúng mình đã có thêm 1 infographic để các Preppies có thể thuận tiện hơn trong việc ghi nhớ & học bài! Chúc các bạn học tập thật tốt cùng Prep!

Cách học IELTS Listening và Speaking song song, 9 bước luyện tập hiệu quả
Cách học IELTS Listening và Speaking song song, 9 bước luyện tập hiệu quả

I. Phương châm “Work Smarter, Not Harder” – cách học IELTS Listening-Speaking hiệu quả

Không biết thời gian này mọi người học và ôn tập đến đâu rồi? Mình hi vọng các bạn đang nhận thấy tiến bộ từng ngày trong kỹ năng tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng cùng với Prep, nếu có khó khăn hay khúc mắc gì trong quá trình học, đừng ngại nhắn cho bọn mình nha!

Hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người một “bí quyết” học IELTS theo phương châm “Work Smarter, Not Harder”, một công đôi ba việc luôn để sử dụng thời gian và tài nguyên hợp lý nhất. Chúng ta thường nghĩ về 4 kỹ năng của IELTS một cách riêng biệt, học đơn lẻ từng nội dung với tài liệu luyện tập riêng, nhưng thực tế các kỹ năng tiếng Anh có sự liên quan rất chặt chẽ, học cái này có thể bổ trợ đắc lực cho cái kia, đặc biệt là cách học IELTS Listening – Speaking và IELTS Reading – Writing theo cặp.

Cách học IELTS Listening-Speaking song song
Cách học IELTS Listening-Speaking song song

Ở đây mình sẽ tập trung chia sẻ các cách học IELTS Listening – Speaking kết hợp hiệu quả, còn cặp đôi Reading – Writing mọi người tham khảo bài viết sau: Cải thiện kỹ năng Writing và Reading đồng thời bằng 2 cách “cực xịn”

II. Tài liệu tự ôn luyện tại nhà

Mình sẽ chia tài liệu luyện tập thành hai nguồn chính: các bài luyện nghe theo format đề thi IELTS (từ các sách ôn thi, luyện kỹ năng, bộ đề Cambridge…) và các tài liệu bản xứ khác (phim, nhạc, YouTube video, broadcast…), và từng bước để tận dụng những nguồn tài nguyên này cải thiện cả Listening và Speaking, nâng band từ 5.0 lên 6+ nhé.

Tham khảo thêm tài liệu:

III. 9 bước luyện tập song song IELTS Listening-Speaking

1. Đối với bài luyện Listening theo format đề thi

 • Bước 1: Nghe một lần và làm bài tập.
 • Bước 2: Nghe lại lần hai và ghi đáp án riêng, để mình dễ so sánh số câu nghe được giữa hai lần.
 • Bước 3: Check đáp án và script – ở đây khá nhiều bạn chỉ so đáp án xem mình làm đúng bao nhiêu câu, nhưng việc xem script đặc biệt quan trọng đối với việc nghe tốt hơn, vì từ đó mình mới nhận ra tại sao mình sai hay bị lỡ thông tin (do thiếu từ vựng, phát âm chưa chính xác hoặc tốc độ nghe hiểu chưa tốt)
 • Bước 4: Nghe lại riêng những chỗ sai và bị lỡ, để tránh được vấn đề tương tự về sau
 • Bước 5: Luyện shadowing với phần script vừa rồi – mình sẽ nói thêm về kỹ năng shadowing phía dưới nha!
 • Bước 6: Note lại những cách diễn đạt hay trong script có thể áp dụng cho bản thân mình – ví dụ mình làm Listening Test 2 – Section 2 – Cam 15, sau khi xem script thì mình thấy có cấu trúc này: carry out a major refurbishment → “refurbishment” là tân trang, mình thấy cách diễn đạt rất hay để nói về nhà cửa, nên mình ghi lại để sử dụng cho Speaking luôn
 • Bước 7: Tập nhại lại riêng những câu có chứa các cấu trúc vừa tìm để phát âm chính xác hơn
 • Bước 8: Tập đặt câu sử dụng những cách diễn đạt vừa tìm được cho phù hợp với bản thân, để hiểu cách dùng và áp dụng được trong Speaking – mình đặt câu luôn với cấu trúc vừa tìm được lúc nãy nhé: Our family have decided to carry out a major refurbishment to our house to modernize the living space and arrange some new furniture.
 • Bước 9: Đặt những cách diễn đạt vừa rồi vào chủ đề IELTS Speaking tương ứng
9 bước luyện tập cách học IELTS Listening-Speaking song song
9 bước luyện tập cách học IELTS Listening-Speaking song song

Một số cách học IELTS Listening hiệu quả là thông qua các nguồn đề chính thống, mọi người có thể tham khảo: bộ IELTS Cambridge, Official Guide, Complete IELTS bands 5 – 6.5, Mindset for IELTS, IELTS Trainer…

2. Đối với các nguồn luyện nghe khác

 • Bước 1: Xem một lần để thưởng thức và hiểu nội dung, có thể bật subtitle tiếng Việt, vì việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu chúng ta hiểu và yêu thích nội dung mình học
 • Bước 2: Xem lại lần hai, cố gắng nghe được nhiều nhất có thể (tắt subtitle tiếng Việt)
 • Bước 3: Nghe đi nghe lại những chỗ bị lỡ từ 2-3 lần, cố gắng nghe được nhiều nhất, không thì đi tiếp
 • Bước 4: Check script tiếng Anh toàn bộ video (có thể dùng phần mở rộng Language Learning with YouTube trên Google Chrome để hiển thị caption cho YouTube video, bật CC, hoặc dùng Google để tìm script tương ứng)
 • Bước 5 – Bước 9: Cách bước về cách học IELTS Listening-Speaking song song tương tự như ở trên.

3. Ví dụ cụ thể về cách học IELTS Listening-Speaking song song

Mình lấy ví dụ từ một bài TED Talk rất hay nói về chủ đề “Love” nhé:

 • Link video: https://www.youtube.com/watch?v=ON4iy8hq2hM
 • Ngay đầu bài có câu: “Given its central importance to our life, isn’t it interesting that we’re never explicitly taught how to love” → chúng ta có thể ghi lại cấu trúc “given its central importance to our life” để nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cái gì và từ đó nên có hành động gì tiếp theo.
 • Sau đó mình có thể đặt câu như sau: “Given the importance of environmental protection to our life, I think the government need to come up with more feasible solutions to tackle environmental problems.” Câu này rất phù hợp khi trả lời câu hỏi Part 3 “What are some solutions to the environmental problems in your country?”

Cách học IELTS Listening và Speaking song song hiệu quả chính là thông qua một số nguồn luyện nghe hay và hiệu quả: các series phim truyền hình Âu – Mỹ phù hợp với sở thích, bài hát, TED Talks, YouTube videos (các kênh nổi tiếng theo chủ đề bạn quan tâm), các talkshow của Ellen, Jimmy Fallon…

Ở các bước luyện tập mình đưa ra có nhắc đến Shadowing, đây là phương pháp cực kỳ nổi tiếng và hiệu quả để luyện Fluency và Pronunciation, không chỉ cho IELTS Speaking mà cho việc học tiếng Anh nói chung. Bản chất của Shadowing là trở thành “cái bóng”: đọc đuổi theo băng gốc, bật băng và đọc đuổi theo liên tục, không có delay, cố gắng bắt chước theo giọng đọc trong băng càng nhiều càng tốt. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này trong khoá IELTS Speaking Chuyên Sâu II sẽ xuất hiện trên Prep trong thời gian tới nha!

Trên đây là bài chia sẻ về cách học IELTS Listening-Speaking song song, 9 bước luyện tập hiệu quả được chia sẻ bởi thầy cô giỏi đến từ PREP. Hy vọng rằng, thông qua những phương pháp phía trên, các thí sinh đang ôn luyện thi IELTS có thể tiết kiệm thời gian bằng việc học tập 2-in-1. Chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu mà bản thân đã đặt ra nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here