[PRER’S SHARING] Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

spot_img

Liệu có một phương pháp sẽ giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng trong thời gian ngắn mà lại toàn diện về hầu hết các khía cạnh của từ vựng, bao gồm: spelling (đánh vần), meaning (ý nghĩa), context (ngữ cảnh sử dụng), và collocation (cụm từ cố định)? Đó chính là phương pháp khai thác từ vựng qua Reading 7Rs – cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả. Cùng PREP.VN tìm hiểu ngay bạn nhé!

Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading
Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

I. Đối tượng phù hợp với phương pháp khai thác từ vựng qua Reading

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc bị mất gốc, thì “chúng ta không thuộc về nhau”. PREP.VN khuyên bạn nên có sự hướng dẫn từ giáo viên trước để có nền tảng thật vững chắc rồi quay lại áp dụng phương pháp này cũng chưa muộn. Ở PREP có các gói khóa học nền tảng củng cố đầy đủ các khía cạnh của tiếng Anh từ từ vựng đến ngữ pháp, các bạn có thể tham khảo tại đây nha!

Còn nếu bạn là người học ở trình độ trung cấp, hoặc có khả năng tiếng Anh tốt, nhưng mãi chỉ có thể dùng những từ quen thuộc và muốn nâng cấp vốn từ vựng của mình, thì đây chính xác là phương pháp dành cho bạn.

II. Phương pháp 7Rs – Cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả

7Rs là viết tắt của 7 từ: RIGHT – PREDICT – REMARK – RETURN – RANK – RECORD – REVIEW. Cách học từ vựng Reading IELTS này yêu cầu người học phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian hơn khi thực hiện. Nhưng khẳng định rằng đây là phương pháp cung cấp kiến thức cho bạn một cách đầy đủ và hiệu quả.

Phương pháp 7Rs - Cách học từ vựng Reading IELTS
Phương pháp 7Rs – Cách học từ vựng Reading IELTS

1. Right

Ở bước đầu tiên trong cách học từ vựng tiếng Anh, việc bạn cần làm đó là chọn tài liệu đọc bằng tiếng Anh phù hợp và về những chủ thú vị. Đây là một bước vô cùng cần thiết bởi những điều hứng thú sẽ giúp có nhiều động lực hơn để đọc tiếp. Nó có thể là tiểu thuyết, tin tức báo chí, blog, và những nguồn khác, không nhất thiết phải là văn bản mang tính học thuật cao. 

Ngoài việc đảm bảo sự hứng thú với tài liệu, văn bản chọn lựa phải ở mức phù hợp với trình độ của bạn. Nhiều bạn chọn đại một đoạn văn bất kì rồi cắm đầu cắm cổ bắt tay vào ngay việc đọc mà không quan tâm xem từ ngữ của tài liệu có đúng với trình độ hiện tại không, và kết quả là đọc mà chả hiểu gì, nhìn thấy từ nào là phải đi tra từ đó, rồi cặm cụi chép từ mới, đọc 2 đoạn văn mà từ mới thì kéo dài cả trang. Chắc được vài ngày thì nản rồi từ bỏ, mà đấy là trường hợp bạn có tính kiên nhẫn cao nhé, chứ những bạn cả thèm chóng chán thì có lẽ không chịu nổi 30 phút mất.

Bạn có thể tự mình ước lượng xem tài liệu mà bạn chọn có phù hợp không bằng cách đọc qua một lượt các câu có trong văn bản. Nếu trong mỗi câu mà bạn nhận thấy chỉ hiểu được ít hơn 60% số từ có trong đó thì tài liệu đó đang quá vượt cấp so với trình độ.

Ngoài ra, nếu bạn đọc văn bản trên điện thoại hay máy tính thì một công cụ hữu ích có thể trợ giúp bạn trong việc kiểm tra độ khó của tài liệu là trình kiểm tra văn bản như sau:

Cách học từ vựng Reading IELTS
Cách học từ vựng Reading IELTS

Bạn có thể dán vào ô trống một số văn bản và trang web sẽ cung cấp cho bạn mức CEFR từ A1 đến C2 tương ứng với cấp độ từ có nghĩa dễ nhất đến khó nhất hoặc ít phổ biến hơn cho từng từ. Bằng cách này, bạn đã có thể đảm bảo rằng không có quá nhiều từ vựng khó trong một đoạn văn. Lượng từ mới trong một bài đọc chiếm khoảng 10-20% tổng số từ vựng có trong một bài đọc để đảm bảo bạn có thể hiểu được ý chính của đoạn văn nhé.

Tham khảo một số nguồn tài liệu dưới đây chính là cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả:

  • Các đầu sách được phân chia theo trình độ từ các nhà xuất bản uy tín như Oxford, Pearson và Macmillan. 
  • Trang web newsinlevels.com với các bài báo được chia làm 3 cấp độ đọc từ dễ đến khó dành cho những bạn quan tâm tìm hiểu các sự kiện thời sự, các vấn đề quốc tế.
  • Những bạn nào đã có vốn từ vựng khá tốt có thể tìm đọc các đầu sách, truyện, tiểu thuyết bằng tiếng Anh để vừa học vừa thư giãn nhé.

2. Predict

Chúng ta cùng đến với bước tiếp theo trong cách học từ vựng Reading IELTS, đó là PREDICT, cụ thể là hãy đoán nghĩa của từ bạn chưa biết khi đọc. Một thói quen xấu mà có khá nhiều bạn mắc phải khi đọc một đoạn văn là ngừng đọc khi tìm thấy một từ mới và ngay lập tức tìm đến từ điển hoặc google translate để tra nghĩa. Đây không phải cách học từ vựng Reading IELTS tốt nhất vì một vài lý do như sau:

  • Thứ nhất, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ đọc và sự lưu loát trong việc đọc hiểu.
  • Thứ hai, việc quá phụ thuộc vào từ điển có thể dẫn đến việc bạn không thể ứng phó nếu không có từ điển trong thời gian dài.
  • Cuối cùng, có thể làm cho việc đọc trở nên tẻ nhạt và kém thú vị hơn, vì vậy bạn có thể đọc ít hơn.

Thay vào đó, bạn nên tạo thói quen tích cực là cảm thấy hoàn toàn ổn khi không biết từng từ trong đoạn văn, bởi vì kể cả với tiếng mẹ đẻ, chúng ta vẫn thường gặp các từ mới phải không nào?

PREP khuyến khích các bạn nên nhanh chóng thử đoán nghĩa của những từ chưa biết bằng cách sử dụng ngữ cảnh, kiến thức về các phần của từ hoặc các manh mối về mặt hiển thị, và ngay sau đó tiếp tục đọc.

  • Nếu bạn không thể đoán được từ cho dù đã sử dụng các gợi ý từ ngữ cảnh và từ vựng xung quanh, bạn nên thử đọc tiếp xem có hiểu câu và đoạn văn đang nói về điều gì không.
  • Nếu bạn vẫn có thể hiểu được thì hãy tiếp tục đọc vì khả năng cao là từ đó không quan trọng trong việc diễn đạt ý của câu và đoạn văn, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung phần tiếp theo khi bỏ qua từ đó, lúc này bạn mới nên tra nghĩa của từ để hỗ trợ quá trình đọc.

3. Remark

Tiếp theo, bước thứ 3 trong cách học từ vựng Reading IELTS mang tên REMARK – chú thích văn bản trong khi đọc. Việc chú thích một đoạn văn trong khi đọc hay còn gọi là active reading có thể hữu ích trong nhiều cách. Nó giúp duy trì sự tương tác của bạn với một văn bản và nó còn là một chiến lược thiết yếu trong các kỳ thi. Đó cũng là một cách tốt để theo dõi các từ vựng bạn chưa biết.

Ở bước này trong cách học từ vựng Reading IELTS, bạn nên gạch chân bất kỳ từ mới nào và đặt dấu chấm hỏi ở lề, sau đó đưa ra phong cách chú thích của riêng với những từ vựng này. Bạn có thể làm đồng thời bước 2 cùng với bước 3, tức là trong khi gạch chân từ mới, bạn hãy dùng thời gian đó để đoán nghĩa luôn để tiết kiệm thời gian nhé.

4. Return

Hãy cùng PREP.VN tìm hiểu bước thứ 4 trong cách học từ vựng Reading IELTS, đó là RETURN – quay lại sau khi đọc xong để kiểm tra từ ngữ. Như đã nói trước đó, việc tra nghĩa trong khi đọc có một số nhược điểm nhất định. Thay vào đó, có lẽ thời điểm tốt hơn để làm điều này là khi bạn đã đến phần cuối của đoạn đọc, hoặc ở phần cuối của một chương sách.

Sau khi bạn đã chú thích văn bản và đánh dấu từ vựng chưa biết, giờ đây bạn có thể dành một khoảng thời gian ngắn để quay lại từ đầu, xem lại những từ mới bạn gặp được và tra nghĩa, cũng như phát âm của chúng bằng quyển từ điển hoặc các trang web, ứng dụng từ điển tiếng Anh online. Bước này trong cách học từ vựng Reading IELTS sẽ giúp các bạn kiểm tra xem dự đoán của bạn về nghĩa của từ đã làm ở bước 2 có chính xác không, cũng như giúp bạn biết được phát âm đúng của từ này.

5. Rank

Ở bước thứ 5 trong cách học từ vựng Reading IELTS, bạn bắt gặp từ RANK, có nghĩa là thứ tự, xếp hạng. Vậy ở bước này chúng ta sẽ làm gì liên quan đến nó nhỉ?

Khi học ngôn ngữ mới, chúng ta không phải lúc nào cũng rõ ràng từ mới nào sẽ có ích nhất để học. Ví dụ, trình độ của bạn chỉ đang ở mức trung cấp, vậy bạn có thực sự cần thiết gò ép bản thân học các từ mang tính học thuật, chuyên ngành cao về y học hay vật lý học?

Và kể cả bạn có học được chúng, bạn có chắc rằng bản thân sẽ nhớ đến những từ vựng này để sử dụng chúng khi nói và viết? Trừ khi bạn có trí nhớ siêu phàm, sự thật là rất ít học sinh có thể ghi nhớ mọi từ mới mà họ gặp, vì vậy các bạn hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từ vựng theo 2 nhóm là “Nhớ kỹ hiểu sâu” và “Nhận biết” dựa trên mức độ phổ biến của từ.

 • Với nhóm “Nhớ kỹ hiểu sâu” là những từ phổ biến, quan trọng và bạn nên tập trung học những từ thuộc nhóm này.
 • Với nhóm “Nhận biết” chỉ là list từ bạn đã gặp nhưng ít phổ biến và nâng cao hơn và không nên tốn quá nhiều thời gian vào đây.

Bước thứ 5 trong cách học từ vựng Reading IELTS là điểm khiến cho 7Rs hoàn toàn nổi trội so với các phương pháp khác, bởi nó sẽ giúp bạn xác định được những từ nào là cần thiết để học và giúp bạn phân bổ thời gian và công sức học từ vựng một cách hợp lý hơn, dù ban đầu bạn sẽ hơi mất một xíu thời gian để xếp thứ tự ưu tiên list từ vựng. Vậy làm thế nào để bạn có thể thực hiện bước này?

Corpus of Contemporary American English (COCA), hay kho ngữ liệu, bao gồm các từ vựng hiện có của một ngôn ngữ, có thể là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta xác định tiêu chí này. Khi sử dụng COCA, bạn có thể kiểm tra mức độ phổ biến của các từ vựng vừa mới gặp trong tiếng Anh.

Hướng dẫn qua các bạn cách sử dụng công cụ COCA:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản 
 • Bước 2: Tra cứu từ vựng  (Tiêu chí: Sắp xếp theo mức độ phổ biến của từ. Thứ hạng càng cao, từ ngữ đó càng phổ biến và nên được xếp vào nhóm “hiểu kỹ biết sâu”).

6. Record

Ở bước này trong cách học từ vựng Reading IELTS, bạn sẽ ghi chép lại những từ vừa tìm hiểu vào nhật ký từ vựng. Tham khảo mẫu bảng nhật ký từ vựng sau đây:

Bước Record trong cách học từ vựng Reading IELTS
Bước Record trong cách học từ vựng Reading IELTS

Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng nên hệ thống phù hợp với mục đích cá nhân, tuy nhiên, bạn nên đảm bảo các yếu tố quan trọng của từ vựng như là: Spelling, Meaning, Context và Collocation. Ngoài ra cũng cần có mục Pronunciation để gợi nhớ về phát âm của từ vựng. Một lưu ý khác nữa đó ghi chú từ loại bằng các ký hiệu là một cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả, ví dụ: 

7. Review

Bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong cách học từ vựng Reading IELTS chính là REVIEW, nghĩa là bạn nên xem lại nhật ký và tự kiểm tra từ mới thường xuyên. Khi nhật ký từ vựng của bạn bắt đầu dày lên, nó sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời để bạn tự học. Bạn có thể xem lại các mục từ vựng một cách định kỳ và vận dụng các kỹ thuật ghi nhớ để tự kiểm tra bản thân.

Ví dụ về bước thứ 7 trong cách học từ vựng Reading IELTS: bạn có thể che các từ tiếng Anh trong nhật ký của mình, xem phần còn lại của mục nhật ký và cố gắng nhớ các từ tương ứng.

III. Ví dụ về phương pháp 7Rs

Tham khảo bảng dưới đây để hiểu hơn về phương pháp 7Rs – Cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả:

Các bước

Thực hiện chi tiết

Right

Đoạn văn mẫu:

“In the last few decades, people all over the world were told that humankind is on the path to equality, and that globalization and new technologies will help us there sooner. In reality, the twenty-first century might create the most unequal societies in history. Though globalization and the Internet bridge the gap between countries, they threaten to enlarge the rift between classes, and just as humankind seems about to achieve global unification, the species itself might divide into different biological castes.”

Nguồn: “21 Lessons for the 21st Century”,Yuval Noah Harari

Predict

 • Humankind: kết hợp giữa 2 từ “human” (người) và “kind” (loại, loài) ➡ có thể có nghĩa “loài người”
 • Equality: từ này có chứa một tính từ khá quen thuộc là “equal” có nghĩa là bình đẳng, cân bằng, và từ có chứa đuôi danh từ “-ity” ➡ khả năng cao đây sẽ là danh từ của tính từ “equal”, và có thể sẽ mang nghĩa “sự bình đẳng, sự cân bằng.”
 • Unequal: tương tự, từ này cũng có chứa từ “equal”, nhưng lại có tiền tố “un-” chỉ sự trái ngược ➡ từ trái nghĩa của “equal”, có nghĩa là không cân bằng, bất bình đẳng.
 • Enlarge: chứa tính từ “large” (lớn), có tiền tố “en-” ➡có thể là động từ, chỉ sự làm lớn lên.

Những từ còn lại như “rift”, “unification”, và “castes” tạm chưa đoán được, nhưng vẫn đủ để hiểu ý tác giả muốn nói rằng xu hướng toàn cầu hóa cùng với internet có cả mặt lợi và hại đối xã hội và loài người, vừa kết nối, vừa ngăn cách chúng ta.

Remark

“In the last few decades, people all over the world were told that humankind (loài người) is on the path to equality (sự bình đẳng, sự cân bằng), and that globalization and new technologies will help us there sooner. In reality, the twenty-first century might create the most unequal (không cân bằng, bất bình đẳng) societies in history. Though globalization and the Internet bridge the gap between countries, they threaten to enlarge (làm lớn lên) the rift (?) between classes, and just as humankind seems about to achieve global unification (?), the species itself might divide into different biological castes (?).”

Return

Tra ý nghĩa các từ: “humankind”, “equality”, “unequal”, “enlarge”, “rift”, “unification”, và “castes” thông qua từ điển Oxford hoặc Cambridge.

Bước Return trong cách học từ vựng Reading IELTS

Rank

Tra từ tại Corpus of Contemporary American English (COCA), ví dụ 2 từ:

Bước Rank trong cách học từ vựng Reading IELTS

Nhóm hiểu kỹ biết sâu: equality

Nhận biết: caste

Sau khi tìm hiểu hết các từ chưa biết, mình có thể sắp xếp thứ tự các từ theo mức độ phổ biến giảm dần như sau: equality ➡ enlarge ➡ rift ➡ caste, humankind, unequal ➡ unification.

Record

Kẻ bảng nhật ký từ vựng:

Bước Record trong cách học từ vựng Reading IELTS

Review

Xem lại nhật ký và tự kiểm tra từ mới thường xuyên.

Cách học từ vựng Reading IELTS này sẽ đòi hỏi các bạn phải dành ra nhiều thời gian và công sức. Nhưng người Việt ta có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những cách làm khác có thể nhanh hơn về mặt thời gian mà không tốn nhiều sức, nhưng lại không đảm bảo về mặt kiến thức, chỉ cần một mồi lửa là ra ngay vàng thật hay vàng pha-ke. Với 7Rs, PREP.VN nghĩ rằng nó sẽ thực sự có hiệu quả hơn và giúp bạn có sự hiểu biết sâu hơn và chắc chắn hơn về từ vựng. Mong là từ cách học từ vựng Reading IELTS này, bạn có thể trau dồi thêm từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Sách Englissh Collocation in Use

Download bộ sách English Collocation in Use PDF bản đẹp miễn phí

Học collocation là rất quan trọng nếu như bạn muốn bài viết, nói của bạn thật lưu loát và trôi chảy. Bộ sách English...
Review chi tiết sách Mind Map Vocabulary

Mind Map English Vocabulary – Bật mí cách học từ vựng bằng Mind Map

Một trong những cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh đó chính là học phương pháp vẽ sơ đồ tư duy thông...
Intensive IELTS Reading - Bí quyết nâng band Reading 7.0+

Intensive IELTS Reading – Bí quyết nâng band Reading 7.0+

Intensive IELTS Reading - tài liệu bạn không nên bỏ qua nếu muốn nâng cao khả năng Đọc của mình, đặc biệt nếu bạn...
check your english vocabulary for ielts, check your english vocabulary for ielts pdf

Review & link tải sách Check Your English Vocabulary For IELTS (PDF)

Trong kì thi IELTS, từ vựng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới mức điểm mà thí sinh nhận được....
Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Bạn muốn bổ sung cũng như làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân? Bạn muốn học thêm những từ vựng,...
Phrasal Verb với Stand - cụm động từ thông dụng trong các bài thi tiếng Anh!

Phrasal Verb với Stand – cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh

Stand on, stand aside, stand back, stand between, stand by,... - những Phrasal verb với Stand thông dụng, thường xuyên xuất hiện trong các...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img