Mách bạn 4 cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia hiệu quả!

spot_img

Bạn luôn thắc mắc rằng sao nhiều bạn bè đồng trang lứa thuộc làu làu được rất nhiều từ vựng tiếng Anh, lúc nào bài kiểm tra cũng đạt điểm 8 – 9 – 10 phải không nào? Thật ra, để chinh phục được điểm số cao, học sinh giỏi luôn có những cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia hữu hiệu mà chắc chắn bạn khó biết được. Vậy, dưới đây là 4 cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia bạn nên tham khảo để chinh phục được điểm số mục tiêu nhé!

Mách bạn 4 cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia hiệu quả!
Mách bạn 4 cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia hiệu quả!

I. Các dạng câu hỏi từ vựng xuất hiện trong đề thi môn Anh THPTQG

Muốn chơi game giỏi thì phải biết luật của trò chơi, còn muốn được điểm cao trong bài thi THPT Quốc gia, bạn phải nắm rõ cách đề thi được xây dựng. Vậy nên, tổng hợp 6 câu hỏi dưới đây đại diện cho 6 dạng câu hỏi từ vựng mà sĩ tử có thể gặp trong đề thi, đó là:

Dạng câu hỏi Word form
Dạng câu hỏi Word form
Dạng câu hỏi Collocation/ Idiom
Dạng câu hỏi Collocation/ Idiom
Dạng câu hỏi Word Choice
Dạng câu hỏi Word Choice
Dạng câu hỏi Phrasal verbs
Dạng câu hỏi Phrasal verbs
Dạng câu hỏi từ đồng nghĩa
Dạng câu hỏi từ đồng nghĩa
Dạng câu hỏi từ trái nghĩa
Dạng câu hỏi từ trái nghĩa

Bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia có 3 mức độ kiểm tra tăng dần, đó là: Hiểu, Vận dụng, và Vận dụng cao. Ví dụ những bài điền từ theo câu đơn sẽ được xếp ở mức Hiểu, vì bạn chỉ cần hiểu nghĩa là có thể chọn đáp án đúng. Nhưng vẫn là bài điền từ nhưng đặt trong cả một đoạn văn thì sẽ khó hơn nhiều. Những câu như vậy sẽ được xếp vào nhóm Vận dụng cao, vì không chỉ hiểu là đủ mà chúng ta còn có khả năng phân tích để tìm ra đáp án phù hợp với cả một ngữ cảnh lớn.

Mức độ câu hỏi trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Và sau đây là bảng tổng hợp các dạng bài cũng như độ khó và tỷ lệ xuất hiện của chúng trong bài thi thật:

Tỷ lệ xuất hiện của các dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Qua bảng tổng hợp trên, chúng ta thấy rằng rõ ràng hơn 1/3 bài thi đều xoay quanh từ vựng, vậy thì muốn điểm cao không thể nào không đầu tư học chắc từ vựng được rồi phải không? Dưới đây là các cách một từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia, cùng tham khảo nhé!

💌 NHẬN TƯ VẤN ƯU ĐÃI CÓ 1-0-2 💌

!!! Bạn đang loay hoay, mất phương hướng trong việc bắt đầu học tiếng Anh? Nhiều câu hỏi đặt ra: bắt đầu từ đâu, học như thế nào?
Chắc chắn đây là nỗi lo chung của những ai đang bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh!
Các khóa học THPT tiếng Anh tại Prep sẽ là đáp án dành cho bạn với lộ trình học cụ thể, kho tài liệu bổ trợ đồ sộ, phương pháp học mang tính học thuật hiệu quả.
👉 Hãy để lại thông tin liên hệ để nhận tư vấn từ Prep về lộ trình học tiếng Anh THPT Quốc gia dành cho người mới bắt đầu nhé!

II. Các cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia

1. Ưu tiên học theo cụm từ

Cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia đầu tiên, để vừa đẩy nhanh tốc độ ghi nhớ từ, vừa tránh tình trạng nhầm lẫn khi dùng, các bạn hãy ưu tiên học từ theo cụm từ.

Học từ không phải chỉ là biết mỗi từ đó. Học từ vựng còn là học cả ngữ cảnh mà từ vựng đó nằm bên trong. Khi chúng ta học theo cụm, chúng ta đã nhìn ra được các từ vựng đi với nhau thế nào. Tính từ nào thì đi với danh từ nào, từ đó cảm quan ngôn ngữ sẽ dần hình thành, và sau này bạn sẽ không dùng từ theo kiểu chắp vá, lắp ghép một cách bừa bãi.

Tham khảo thêm bài viết:

2. Áp dụng từ vựng vào trong văn cảnh

Đừng tư duy phân mảnh nữa, mà hãy nhìn từ vựng trong ngữ cảnh các câu văn mà nó xuất hiện là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia vô cùng hiệu quả. Vậy nên, để học nhiều từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia cùng một lúc, chúng ta nên bám vào một từ làm gốc, rồi từ đó nới rộng ra những từ vựng liên quan. Mấu chốt là từ này phải bổ trợ cho việc ghi nhớ từ kia. 

3. Gắn phrasal verb với ngữ cảnh

Cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia tiếp theo cũng là một lưu ý rất quan trọng khi các bạn học Phrasal verbs. Phrasal verbs, như các bạn đã biết, là cụm động từ được tạo nên bởi một động từ kết hợp với một hoặc nhiều giới từ.

Để ghi nhớ Phrasal Verb thi THPT Quốc gia, chúng ta cần ghi nhớ chính xác những giới từ của nó. Và những giới từ này cực kỳ dễ nhầm lẫn. Nếu chỉ nhìn mặt chữ thì nhiều khi chúng ta khó mà biết được phrasal verbs đó thực sự nghĩa là gì.

Cách để ghi nhớ những Phrasal verbs này dễ hơn hãy cố gắng gắn chúng với ngữ cảnh. Ví dụ get over thường dùng trong những tình huống sau khi ốm dậy, hoặc sau khi chia tay người yêu. Hãy ghi nhớ những tình huống sử dụng của nó, và cụm từ get over sẽ trở nên sống động hơn và đương nhiên là dễ nhớ hơn hẳn đấy.

4. Luyện thi các khóa học THPT Quốc gia online

Luyện thi các khóa học THPT Quốc gia online cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo các lộ trình luyện thi THPT Quốc gia của PREP qua đường link: https://prep.vn/thptqg.

Thông qua các lộ trình học, học viên sẽ được học tất tần tật các chủ điểm từ vựng tiếng Anh thông dụng kết hợp với việc ứng dụng ngữ pháp tiếng Anh. Học 1 lợi 2 thế còn gì bằng đúng không nào? Bạn có thể tham khảo lộ trình học dưới đây:

Study plan - lộ trình chinh phục điểm 10 tiếng Anh THPT Quốc gia trong vòng 102 ngày
Study plan – lộ trình chinh phục điểm 10 tiếng Anh THPT Quốc gia trong vòng 102 ngày

Giờ đây, khi đã nắm vững được các cách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia chuẩn chỉnh 100% thì chinh phục điểm số 8 – 9 – 10 trong bài thi thực chiến “dễ như ăn kẹo” rồi đúng không nào? PREP chúc bạn học luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả và chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi thực chiến nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Từ vựng tiếng Anh lớp 12

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 12 cả năm chương trình SGK mới

Từ vựng tiếng Anh lớp 12 - kiến thức không chỉ được thầy cô sử dụng trong các bài kiểm tra, các bài thi...
Từ vựng tiếng Anh lớp 10

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 10 cả năm chương trình Global Success

Từ vựng tiếng Anh lớp 10 là một trong những kiến thức quan trọng trong bộ sách giáo khoa tiếng Anh. Chỉ khi nắm...
Từ vựng tiếng Anh lớp 11

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 11 cả năm chương trình SGK mới

Trong chương trình tiếng Anh lớp 11, từ vựng đóng vai trò rất quan trọng. Hiểu điều này, PREP.VN sẽ gửi đến bạn tổng...
Kỳ thi đánh giá năng lực đại học sư phạm TPHCM

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Sư phạm TPHCM 2023

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Sư phạm TPHCM là căn cứ để đánh giá năng lực và xét tuyển vào trường...
Cập nhật nội quy thi đánh giá năng lực

Tìm hiểu nội quy thi đánh giá năng lực 2023 của các trường

Đánh giá năng lực là kỳ thi chuyên biệt, được tổ chức riêng bởi một số trường đại học nhằm mục đích tuyển sinh...
Sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm

Review sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm

Cuốn 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm của cô Trang Anh tổng hợp và chắt lọc các kiến thức ngữ pháp...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi