Cách học Writing hiệu quả để chinh phục band điểm IELTS cao 

spot_img

Đa số các thí sinh mới học hoặc tự luyện Writing sẽ rất lúng túng, không biết đâu mới là cách học Writing hiệu quả. Vậy nên PREP sẽ giúp các bạn tìm hiểu học Writing hiệu quả bằng cách viết thật đơn giản. Hãy tham khảo bài viết để đạt band điểm cao trong bài thi IELTS nhé.

Cách học Writing hiệu quả bạn không thể bỏ qua
Cách học Writing hiệu quả bạn không thể bỏ qua

I. Học Writing hiệu quả bằng cách tham khảo một số lỗi cơ bản hay gặp

1. Cố gắng nhồi nhét nhiều từ vựng “xịn” nhưng không hiểu về cách dùng

Các thí sinh thường thấy trong IELTS Writing sẽ có tiêu chí chấm từ vựng cao cấp. Do đó, rất nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng cứ dùng nhiều từ vựng xin là cách học writing hiệu quả. Nên bạn sẽ gây ấn tượng với ban giám khảo bằng cách này. Thế nhưng, điều đó không hoàn toàn mang lại ấn tượng tốt đẹp đâu. Một khi bạn dùng từ vựng sai ngữ cảnh, câu văn sẽ có cảm giác rất “sai”. Như vậy các từ vựng “xịn” sẽ gây ra “tác dụng phụ” cho bài viết đó.

2. Ám ảnh lặp lại từ vựng 

Đây là lỗi mà các thí sinh ở band thấp hay mắc phải. Bởi vì các bạn ấy đọc được rằng nếu như bạn lặp lại từ quá nhiều thì sẽ gây lỗi không mạch lạc. Thế nhưng, có một số từ không thể paraphrase được, chắc chắn giám khảo sẽ cho phép bạn lặp lại nó. Chú ý rằng đây cũng là một cách học Writing hiệu quả đó.

3. Thường viết các câu đơn làm cho cách học Writing không hiệu quả

Có thể nói đây là lỗi sai đi kèm với nỗi ám ảnh lặp từ vựng trong câu. Các thí sinh sẽ không biết đâu là cách học và làm bài hiệu quả nhất. Vì các thí sinh thường viết câu đơn, cho nên sẽ có xu hướng muốn học thêm từ vựng một cách nhồi nhét để viết không bị lặp lại từ. Thế nhưng, trong tiêu chí chấm điểm, bạn cần phải sử dụng các câu phức. Điều đó nghĩa là câu sẽ có ít nhất hai cụm chủ vị. Khi đó bạn mới đạt band điểm cao được.

4. Và đặc biệt là không logic 

Đây là lỗi sai cực kỳ nghiêm trọng, vì nếu như không logic, điểm của bạn cho kỹ năng writing sẽ không bao giờ quá 5.5 cho dù bạn viết hay đến đâu. Lời khuyên cho các bạn muốn có cách học Writing hiệu quả đó là nên phân chia bố cục 4 phần rõ ràng. Có câu mở đoạn, và câu chủ đề cho đoạn để giám khảo biết được bạn đã kết thúc ý cho đoạn trên và bắt đầu đoạn dưới với đối tượng nào. 

II. Sửa các lỗi sai như nào để có cách học Writing hiệu quả?

1. Quá trình ôn luyện của mình 

Khởi điểm ban đầu, nếu bạn không biết gì về IELTS Writing. Nhưng bạn nên nhớ rằng, phải đi từng bước chứ không thể đốt cháy giai đoạn được.

  • Tìm hiểu tiêu chí chấm thi 

Cách học Writing hiệu quả đầu tiên hãy tìm hiểu tiêu chí chấm thi cho các band và chia nó thành 3 giai đoạn để luyện tập. Giai đoạn đầu là 0-5.0, tiếp đến là 5.0-6.5 và cuối cùng là 6.5+. Dành 1 tháng cho giai đoạn đầu,  2 tháng cho giai đoạn tiếp theo và tiếp tục trau dồi vô thời hạn cho giai đoạn cuối.

Với cách luyện tập như thế này bạn sẽ tập trung hơn, không dễ bỏ cuộc vì nó đi theo trình tự nhất định. Đặc biệt, vốn từ vựng dành cho các band cũng có sự phân hóa khác nhau, các bạn hoàn có thể tự nâng cấp dần dần. 

  • Học từ vựng và mẫu câu qua văn mẫu là một cách học Writing hiệu quả

Cách học Writing hữu hiệu tiếp theo là hãy đọc văn mẫu. Đây là cách đơn giản nhất để học từ vựng và mẫu câu mà không hề bị chán. Và đặc biệt, đây là nguồn tài liệu quý giá và đảm bảo độ chính xác an toàn cho cách dùng từ. Tuy nhiên, hãy tham khảo nguồn uy tín như thầy Simon, cô Rachel hoặc cô Cullen,…

Tham khảo thêm: 5 bộ đề thi thử IELTS Writing có đáp án chuẩn bạn nên biết!

2. Chuẩn bị cho quá trình nước rút

Trong quá trình nước rút, nhiều thí sinh không biết học Writing IELTS như nào cho hiệu quả. Vậy nên hãy tìm partner để luyện tập. Ví dụ như hãy nhờ bạn ở band 7.5 và điểm writing của bạn đấy là 7.0 để luyện tập cùng. Vậy nên, nếu trình độ của bạn đạt band 6. Do đó partner có thể chỉnh một số lỗi sai cho bạn ở bài viết. 

Bên cạnh đó, khi các thí sinh mới luyện tập viết. Hãy mua khóa chấm chữa bài, đó cũng là một cách học hữu hiệu. Khi bạn được chấm chữa bài chi tiết sẽ giúp band điểm tăng nhanh đáng kể đó.

Qua bài viết này PREP muốn gửi tới một số cách học Writing hiệu quả mà học viên của Prep đã áp dụng và thành công. Hy vọng các tips này sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc. Tham khảo ngay bài viết để đạt band điểm cao và khoe ngay với PREP nhé. Bật mí sẽ có quà cực xịn cho các bạn điểm cao khi đồng hành cùng Prep trong các kỳ thi IELTS!

Đánh giá bài viết hữu ích
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐