Cách làm dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

spot_img

Trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh có một dạng bài chiếm tận khoảng 17 – 20 câu khiến các sĩ tử luôn phải “hao tâm tổn sức”, đó chính là các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong đề thi THPT Quốc gia. Vậy có “bí thuật” nào giúp các bạn sĩ tử “hạ gục” được “con quái vật” này không? Đáp án ở đây chính là hãy cùng PREP.VN đi tìm hiểu kỹ bài viết để chinh phục được các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia nhé. 

Cách làm các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022
Cách làm các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023

I. Chiến lược làm dạng câu hỏi tìm thông tin chi tiết trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh

Một dạng câu hỏi trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng tìm thông tin chi tiết. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP.VN đi tìm hiểu để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả và chinh phục được điểm số 9+ các sĩ tử nhé!

Bước 1: Gạch chân keywords

Theo các bạn Preppies hiểu thì key words là gì nhỉ? Keywords chính là các từ khóa. Vậy từ khóa là thế nào? Từ khóa là những từ quan trọng, từ mà ta không thể “vứt bỏ” được vì nếu bỏ đi thì câu đó sẽ không có nghĩa. Thường sẽ là các danh từ, tính từ, động từ, trạng từ đó, hay mình nhớ ngắn gọn là Danh – Tính – Động – Trạng nè.

Bước 2: Xác định vị trí của keywords trong đoạn văn

Hãy dùng kỹ năng scanning, đọc quét đoạn văn, dùng cặp mắt “trời cho” của mình để tìm xem chỗ nào nói về mục đích của keywords đó nhé. Vậy câu hỏi đặt ra là scanning hay đọc quét như thế nào thì mới tìm được key words?

Việc đầu tiên là ta sẽ cần quét mắt từ đầu đến cuối xem key words nằm ở đâu và khoanh tròn lại key words đó. Tiếp theo là ta sẽ tìm lần lượt từng key words, không ôm đồm quá nhiều nhé. Chú ý với phần scanning thì ta hãy tìm lần lượt từng key words nhé, và không cần cố hiểu 100% đâu. 70-80% thì đủ làm được rồi.

Bước 3: Đọc các thông tin xung quanh từ khóa

Sau khi tìm được key words trong đoạn văn rồi, thì ta hãy đọc thông tin xung quanh từ khóa thật cẩn thận để xem có thực sự liên quan đến câu hỏi mà mình đang trả lời hay không nhé.

Bước 4: Chọn đáp án đúng

Và sau khi chúng mình tìm được thông tin, đọc hiểu rồi, mình hãy so sánh thông tin tìm được với các đáp án có sẵn ở bài đọc. 

Tham khảo thêm bài viết:

II. Chiến lược làng dạng câu hỏi suy luận, tìm thông tin tổng quát

Một dạng câu hỏi trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi suy luận, tìm thông tin tổng quát. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu nhé!

Bước 1: Đọc nhanh/ đọc lướt (skim) toàn bộ đoạn văn để hiểu được ý chính

Bước đầu tiên, chúng mình sẽ cần skim – đọc nhanh, đọc lướt đoạn văn để hiểu được ý chính. Bởi lẽ có những bài đọc khá dài và chứa nhiều đoạn nhỏ, nên cách tốt nhất là ta đọc câu chủ đề của mỗi đoạn nhỏ này để tổng hợp thành ý chính. Nhưng hãy nhớ lướt qua những dòng còn lại của đoạn đó (ngoài topic sentences) nữa, để kiểm tra liệu ý chính của topic sentences có khớp với các dòng còn lại không.

Bước 2: Ghi main idea của từng đoạn sau khi đọc topic sentence

Hãy dùng bút chì ghi main idea của từng đoạn sau khi đọc topic sentence nhé. Hoặc mình có thể gạch chân vào topic sentence ngay trong đoạn văn để đến bước cuối, mình tổng hợp cho dễ hơn.

Bước 3: Ghép nối ý chính của từng đoạn nhỏ

Hãy ghép nối ý chính của từng đoạn nhỏ, để hiểu general information của cả bài, sau đó đối chiếu với từng đáp án A,B,C,D để chọn nha.

Bước 4: Chọn đáp án đúng

Sau 3 bước bên trên, giờ đây tự tin ghi đáp án vào tờ answer sheet ngay thôi!

III. Dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa

Dạng câu hỏi thứ 3 trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu nhé!

Dạng câu hỏi thứ 3 trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa
Dạng câu hỏi thứ 3 trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa

Bước 1: Đọc cả câu chứa từ đồng nghĩa, đọc câu trước và sau đó, đọc lướt cả đoạn chứa câu đó để hiểu ngữ cảnh

Để có thể hiểu rõ về từ đồng nghĩa đó, bạn hãy đọc câu văn chứa từ đồng nghĩa đó. Bước tiếp theo tiến hành đọc lướt cả đoạn chứa câu đó để hiểu thêm về ngữ cảnh mà tác giả sử dụng từ đó. 

Bước 2: Xác định từ đó là danh, động, tính hay trạng từ

Khi đã xong bước 1, hãy tiến hành đoán từ đồng nghĩa đó là danh, động, tính hay trạng từ. Khi đã xác định được loại từ thì chúng ta đã thấy câu hỏi này giảm độ khó hơn chưa nào?

Bước 3: Đoán từ dựa vào ngữ cảnh

Từ các bước trên chắc chắn bạn đã hiểu được ngữ cảnh trong đoạn văn này là gì rồi đúng không? Việc chúng ta cần làm tiếp theo là đoán các từ trong đáp án xem từ nào đúng với ngữ cảnh mà thôi.

Bước 4: Chọn đáp án đúng nhất

Tiến hành ghi đáp án vào giấy thôi, đừng bỏ đáp án trắng bạn nhé!

IV. Dạng câu hỏi về đại từ thay thế

Dạng câu hỏi cuối cùng trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh mà PREP muốn giới thiệu đến bạn đó là dạng câu hỏi về từ đại từ thay thế. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu nhé!

Dạng câu hỏi về đại từ thay thế trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh
Dạng câu hỏi về đại từ thay thế trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh

Bước 1: Đọc câu có chứa đại từ được hỏi và câu trước đó

Tiến hành đọc câu có chứa đại từ được bôi đậm, tiếp sau đó chuyển qua đọc câu hỏi trước câu có chứa đại từ được bôi đậm. Lưu ý: Ta không cần thiết đọc cả bài dài, chỉ cần đọc đoạn văn ngắn có chứa đại từ được gạch chân. Cũng không cần đọc các câu đi sau câu chứa từ được gạch chân, vì các đại từ này sẽ chỉ thay thế cho từ nằm trong câu đấy, hoặc câu ngay trước đó thôi.

Bước 2: Tìm từ nào đó trong cả hai câu trên mà có thể thay được bằng đại từ được hỏi (chú ý dạng số ít, số nhiều)

Xác định xem đại từ  đó đang ở dạng số nhiều hay số ít, nếu đại từ đó ở dạng số nhiều bạn chỉ cần tìm một danh từ số nhiều tương ứng và tương tự với đại từ số ít. Vậy là chúng mình đã hoàn thành câu hỏi về đại từ thay thế với hai bước lớn, vô cùng đơn giản đúng không nào?

Tham khảo thêm bài viết:

12 chủ đề bài tập đọc hiểu tiếng Anh giúp bạn chinh phục điểm số thật cao trong kỳ thi THPTQG!!!

Vậy là thông qua bài viết các sĩ tử Preppies đã biết cách chinh phục các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia rồi đúng không nào? PREP chúc bạn chinh phục bài thi môn tiếng Anh thật tốt và đạt được số điểm 9+ như mục tiêu đã đề ra nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Từ vựng tiếng Anh lớp 12

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 12 cả năm chương trình SGK mới

Từ vựng tiếng Anh lớp 12 - kiến thức không chỉ được thầy cô sử dụng trong các bài kiểm tra, các bài thi...
Từ vựng tiếng Anh lớp 10

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 10 cả năm chương trình Global Success

Từ vựng tiếng Anh lớp 10 là một trong những kiến thức quan trọng trong bộ sách giáo khoa tiếng Anh. Chỉ khi nắm...
Từ vựng tiếng Anh lớp 11

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 11 cả năm chương trình SGK mới

Trong chương trình tiếng Anh lớp 11, từ vựng đóng vai trò rất quan trọng. Hiểu điều này, PREP.VN sẽ gửi đến bạn tổng...
Kỳ thi đánh giá năng lực đại học sư phạm TPHCM

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Sư phạm TPHCM 2023

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Sư phạm TPHCM là căn cứ để đánh giá năng lực và xét tuyển vào trường...
Cập nhật nội quy thi đánh giá năng lực

Tìm hiểu nội quy thi đánh giá năng lực 2023 của các trường

Đánh giá năng lực là kỳ thi chuyên biệt, được tổ chức riêng bởi một số trường đại học nhằm mục đích tuyển sinh...
Sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm

Review sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm

Cuốn 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm của cô Trang Anh tổng hợp và chắt lọc các kiến thức ngữ pháp...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi