Cách làm dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

spot_img

Trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh có một dạng bài chiếm tận khoảng 17 – 20 câu khiến các sĩ tử luôn phải “hao tâm tổn sức”, đó chính là các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong đề thi THPT Quốc gia. Vậy có “bí thuật” nào giúp các bạn sĩ tử “hạ gục” được “con quái vật” này không? Đáp án ở đây chính là hãy cùng PREP.VN đi tìm hiểu kỹ bài viết để chinh phục được các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia nhé. 

Cách làm các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022
Cách làm các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023

I. Chiến lược làm dạng câu hỏi tìm thông tin chi tiết trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh

Một dạng câu hỏi trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng tìm thông tin chi tiết. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP.VN đi tìm hiểu để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả và chinh phục được điểm số 9+ các sĩ tử nhé!

Bước 1: Gạch chân keywords

Theo các bạn Preppies hiểu thì key words là gì nhỉ? Keywords chính là các từ khóa. Vậy từ khóa là thế nào? Từ khóa là những từ quan trọng, từ mà ta không thể “vứt bỏ” được vì nếu bỏ đi thì câu đó sẽ không có nghĩa. Thường sẽ là các danh từ, tính từ, động từ, trạng từ đó, hay mình nhớ ngắn gọn là Danh – Tính – Động – Trạng nè.

Bước 2: Xác định vị trí của keywords trong đoạn văn

Hãy dùng kỹ năng scanning, đọc quét đoạn văn, dùng cặp mắt “trời cho” của mình để tìm xem chỗ nào nói về mục đích của keywords đó nhé. Vậy câu hỏi đặt ra là scanning hay đọc quét như thế nào thì mới tìm được key words?

Việc đầu tiên là ta sẽ cần quét mắt từ đầu đến cuối xem key words nằm ở đâu và khoanh tròn lại key words đó. Tiếp theo là ta sẽ tìm lần lượt từng key words, không ôm đồm quá nhiều nhé. Chú ý với phần scanning thì ta hãy tìm lần lượt từng key words nhé, và không cần cố hiểu 100% đâu. 70-80% thì đủ làm được rồi.

Bước 3: Đọc các thông tin xung quanh từ khóa

Sau khi tìm được key words trong đoạn văn rồi, thì ta hãy đọc thông tin xung quanh từ khóa thật cẩn thận để xem có thực sự liên quan đến câu hỏi mà mình đang trả lời hay không nhé.

Bước 4: Chọn đáp án đúng

Và sau khi chúng mình tìm được thông tin, đọc hiểu rồi, mình hãy so sánh thông tin tìm được với các đáp án có sẵn ở bài đọc. 

Tham khảo thêm bài viết:

II. Chiến lược làng dạng câu hỏi suy luận, tìm thông tin tổng quát

Một dạng câu hỏi trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi suy luận, tìm thông tin tổng quát. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu nhé!

Bước 1: Đọc nhanh/ đọc lướt (skim) toàn bộ đoạn văn để hiểu được ý chính

Bước đầu tiên, chúng mình sẽ cần skim – đọc nhanh, đọc lướt đoạn văn để hiểu được ý chính. Bởi lẽ có những bài đọc khá dài và chứa nhiều đoạn nhỏ, nên cách tốt nhất là ta đọc câu chủ đề của mỗi đoạn nhỏ này để tổng hợp thành ý chính. Nhưng hãy nhớ lướt qua những dòng còn lại của đoạn đó (ngoài topic sentences) nữa, để kiểm tra liệu ý chính của topic sentences có khớp với các dòng còn lại không.

Bước 2: Ghi main idea của từng đoạn sau khi đọc topic sentence

Hãy dùng bút chì ghi main idea của từng đoạn sau khi đọc topic sentence nhé. Hoặc mình có thể gạch chân vào topic sentence ngay trong đoạn văn để đến bước cuối, mình tổng hợp cho dễ hơn.

Bước 3: Ghép nối ý chính của từng đoạn nhỏ

Hãy ghép nối ý chính của từng đoạn nhỏ, để hiểu general information của cả bài, sau đó đối chiếu với từng đáp án A,B,C,D để chọn nha.

Bước 4: Chọn đáp án đúng

Sau 3 bước bên trên, giờ đây tự tin ghi đáp án vào tờ answer sheet ngay thôi!

III. Dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa

Dạng câu hỏi thứ 3 trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu nhé!

Dạng câu hỏi thứ 3 trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa
Dạng câu hỏi thứ 3 trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh đó là dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa

Bước 1: Đọc cả câu chứa từ đồng nghĩa, đọc câu trước và sau đó, đọc lướt cả đoạn chứa câu đó để hiểu ngữ cảnh

Để có thể hiểu rõ về từ đồng nghĩa đó, bạn hãy đọc câu văn chứa từ đồng nghĩa đó. Bước tiếp theo tiến hành đọc lướt cả đoạn chứa câu đó để hiểu thêm về ngữ cảnh mà tác giả sử dụng từ đó. 

Bước 2: Xác định từ đó là danh, động, tính hay trạng từ

Khi đã xong bước 1, hãy tiến hành đoán từ đồng nghĩa đó là danh, động, tính hay trạng từ. Khi đã xác định được loại từ thì chúng ta đã thấy câu hỏi này giảm độ khó hơn chưa nào?

Bước 3: Đoán từ dựa vào ngữ cảnh

Từ các bước trên chắc chắn bạn đã hiểu được ngữ cảnh trong đoạn văn này là gì rồi đúng không? Việc chúng ta cần làm tiếp theo là đoán các từ trong đáp án xem từ nào đúng với ngữ cảnh mà thôi.

Bước 4: Chọn đáp án đúng nhất

Tiến hành ghi đáp án vào giấy thôi, đừng bỏ đáp án trắng bạn nhé!

IV. Dạng câu hỏi về đại từ thay thế

Dạng câu hỏi cuối cùng trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh mà PREP muốn giới thiệu đến bạn đó là dạng câu hỏi về từ đại từ thay thế. Vậy chiến thuật làm câu hỏi tìm thông tin chi tiết như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu nhé!

Dạng câu hỏi về đại từ thay thế trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh
Dạng câu hỏi về đại từ thay thế trong các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh

Bước 1: Đọc câu có chứa đại từ được hỏi và câu trước đó

Tiến hành đọc câu có chứa đại từ được bôi đậm, tiếp sau đó chuyển qua đọc câu hỏi trước câu có chứa đại từ được bôi đậm. Lưu ý: Ta không cần thiết đọc cả bài dài, chỉ cần đọc đoạn văn ngắn có chứa đại từ được gạch chân. Cũng không cần đọc các câu đi sau câu chứa từ được gạch chân, vì các đại từ này sẽ chỉ thay thế cho từ nằm trong câu đấy, hoặc câu ngay trước đó thôi.

Bước 2: Tìm từ nào đó trong cả hai câu trên mà có thể thay được bằng đại từ được hỏi (chú ý dạng số ít, số nhiều)

Xác định xem đại từ  đó đang ở dạng số nhiều hay số ít, nếu đại từ đó ở dạng số nhiều bạn chỉ cần tìm một danh từ số nhiều tương ứng và tương tự với đại từ số ít. Vậy là chúng mình đã hoàn thành câu hỏi về đại từ thay thế với hai bước lớn, vô cùng đơn giản đúng không nào?

Tham khảo thêm bài viết:

12 chủ đề bài tập đọc hiểu tiếng Anh giúp bạn chinh phục điểm số thật cao trong kỳ thi THPTQG!!!

Vậy là thông qua bài viết các sĩ tử Preppies đã biết cách chinh phục các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia rồi đúng không nào? PREP chúc bạn chinh phục bài thi môn tiếng Anh thật tốt và đạt được số điểm 9+ như mục tiêu đã đề ra nhé!

5/5 - (4 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Có công mài sắt, có ngày đạt mục tiêu 7.5 IELTS

Để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo, Phương Anh (sinh viên năm cuối trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật HCM) đã...

Vũ Hiền Thanh đạt 850 TOEIC chỉ bằng việc tự luyện tại nhà: Học online sẽ là xu hướng vì đề ôn tập rất...

Là cử nhân tốt nghiệp trường Đại Học Ngoại Thương, Vũ Hiền Thanh chọn ôn luyện chứng chỉ TOEIC như một bước đệm trên...

Chào mừng 25 bạn học viên điểm cao IELTS xuất sắc tháng 11

Niềm vui của Prep là hàng tháng luôn nhận được phiếu báo điểm cao từ các bạn Preppies ở mọi tỉnh thành gửi về....

Word Formation là gì? Tìm hiểu về thành lập từ trong tiếng Anh

Word Formation (thành lập từ) là một trong những phần kiến thức quan trọng trong tiếng Anh. Nắm được kiến thức về Word Formation...

Liên từ tương quan: Ý nghĩa, phân loại, cách sử dụng chi tiết

Liên từ tương quan là phần kiến thức ngữ pháp quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy liên từ tương quan là gì? Có...

GIẢI PHÁP TỰ HỌC TOEIC TẠI NHÀ MỤC TIÊU 800+ SAU 145 NGÀY

Cuối năm là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu ôn thi TOEIC, lấy đà cho một năm mới 2024 sẵn sàng đi...

Câu hỏi tu từ tiếng Anh: Khái niệm, phân loại, cách dùng chi tiết

Câu hỏi tu từ tiếng Anh là gì? Làm sao để sử dụng loại câu hỏi này chính xác trong giao tiếp? Vậy hãy...

Top 50+ bộ phim Trung Quốc hay nhất, nên xem

Giới trẻ Việt Nam cực kỳ yêu thích xem phim Trung Quốc các thể loại. Đây cũng là lý do thôi thúc nhiều bạn...

Top 10 bộ phim lẻ Trung Quốc hay nhất hiện nay

Phim lẻ Trung Quốc được rất nhiều người đón nhận bởi dung lượng ngắn, cốt truyện hay. Vậy có những bộ phim lẻ Hoa...

Có nên học Hán ngữ qua các bộ phim ma Trung Quốc hay không?

Mặc dù nội dung kinh dị nhưng thể loại phim ma Trung Quốc vẫn cực kỳ thu hút sự quan tâm của giới trẻ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐