Cách làm dạng bài chức năng giao tiếp tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

Chức năng giao tiếp tiếng Anh là một dạng bài hay mất điểm nhất trong kỳ thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Lý do dạng bài này “làm khổ” rất nhiều sĩ tử đó là do không hiểu được tình huống giao tiếp. Vậy nên điều quan trọng nhất giúp bạn chinh phục được dạng bài chức năng giao tiếp trong tiếng Anh đó là hãy đặt mình vào trong tình huống giao tiếp. Bên cạnh đó hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ cách làm cũng như một số mẫu câu quan trọng bạn nhé!

Cách làm dạng bài chức năng giao tiếp tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia
Cách làm dạng bài chức năng giao tiếp tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

I. Bài mẫu chức năng giao tiếp tiếng Anh

1. Đoạn hội thoại mẫu chức năng giao tiếp tiếng Anh

Đoạn hội thoại chứa các câu chức năng giao tiếp trong tiếng Anh
Đoạn hội thoại chứa các câu chức năng giao tiếp trong tiếng Anh

Sau khi đọc xong đoạn hội thoại trên liệu bạn có biết chức năng của các câu in đậm hay không? Nếu chưa thì hãy cùng PREP.VN đi giải mã để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả tại nhà và chinh phục được điểm số thật cao trong kỳ thi thực chiến bạn nhé!

2. Chức năng giao tiếp của một số câu trong đoạn hội thoại

  • Sure, I’d love to!: Thì đứng ngay trước đó đang là câu gì nhỉ? “I was wondering if you’d like to go to a movie tonight.” – Liệu bạn có muốn đi xem phim với tôi không, à đây là một câu mời. Và “Sure, I’d love to” là câu trả lời cho lời mời đó.
  • What do you think?: Đối với câu thứ 2, ở ngay trước đó thì bạn John đang nói về nội dung gì nhỉ? À, bạn ấy đang nghĩ về bộ phim hài Lights out, và bạn ấy muốn tham khảo ý kiến bạn Alice về phim này. Hay nói cách khác, là sau khi John mời Alice đi xem phim, thì cậu đang hỏi đến tên phim mà Alice thích xem.
  • Sounds great!: Và để trả lời câu hỏi của John, bạn Alice có thích bộ phim Lights out đó không? Bạn ấy trả lời “Sounds great”, thì đúng là tâm linh tương thông rồi, hợp nhau luôn! Bạn ấy cũng khá ưng bộ phim đó đấy.

Vậy nãy giờ khi ta phân tích chức năng của các câu, thì ta phải để ý đến bối cảnh khá nhiều để hiểu kỹ đúng không nào? Ta cần để ý dấu hiệu ở bối cảnh rất nhiều và phân tích dần nội dung để đoán được chức năng của câu. Những dấu hiệu như dấu hỏi là để chỉ câu hỏi, thì cũng gần như vô dụng với chúng ta rồi. Nhưng không phải là không có dấu hiệu gì đâu nha, hoàn toàn có. 

Tham khảo thêm bài viết:

9 dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2022!

II. Một số mẫu câu chức năng giao tiếp trong tiếng Anh khác

Trong bài viết dưới đây PREP giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu câu mời, câu nhận lời mời, từ chối lời mời và một số mẫu câu bày tỏ quan điểm hay xuất hiện trong dạng bài chức năng giao tiếp tiếng Anh.

1. Một số mẫu câu “mời”

  • I am wondering if you’d like to…: câu mời. E.g: I was wondering if you’d like to go to a movie tonight.
  • Let’s … E.g. Let’s go to the cinema tonight.
  • Shall we… E.g. Shall we go to the cinema tonight?
  • Why don’t we … E.g. Why don’t we go to the cinema tonight?
  • Would you like to…? E.g. Would you like to go to the cinema with me tonight?
  • Do you feel like/ fancy + V-ing…?. E.g. Do you feel like/ fancy seeing a movie with me tonight?
  • I would be grateful/ glad/ pleased if you could/ can… E.g. I would be glad if you could see a movie with me tonight.

2. Một số cách đồng ý và từ chối các câu mời trong dạng bài chức năng giao tiếp

Một số cách đồng ý và từ chối các câu mời trong dạng bài chức năng giao tiếp
Một số cách đồng ý và từ chối các câu mời trong dạng bài chức năng giao tiếp

2. Một số mẫu câu bày tỏ quan điểm và thể hiện ý kiến

  • What do you think?
  • Sounds great!
  • That’s just what I’m thinking.
  • I am with you.
  • Well, I don’t know.
  • I am not sure about that.
  • I’m sorry, but …
  • No way.
  • The problem is that …

Các bạn Preppies nên lưu ý chúng mình rằng, đối với dạng bài này thì ưu tiên nhất vẫn là hiểu ngữ cảnh của đoạn hội thoại, sau đó mới đến việc nhớ các mẫu câu. Ta có thể đặt mình vào tình huống đó là tốt nhất! Giống như việc khi ta muốn hiểu ai đó, hiểu crush chẳng hạn, thì mình phải đặt vị trí mình vào họ, thì mình mới biết tại sao họ lại đồng ý đi chơi với mình hay từ chối đi chơi với mình đúng không?

Trên đây là toàn bộ kiến thức về dạng bài chức năng giao tiếp tiếng Anh trong đề thi THPT Quốc gia 2022. PREP chúc các bạn sĩ tử sẽ ẵm trọn được điểm thi các câu hỏi về chức năng giao tiếp trong kỳ thi thực chiến bạn nhé!

4.5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here