Category:

Sổ tay từ vựng tiếng Anh – Cẩm nang học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

spot_img

Bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian và công sức để ôn luyên từ vựng? Bạn vò đầu bứt tai vì không biết học từ vựng sao cho hiệu quả – nhớ lâu? Cách hữu hiệu nhất ở đây là hãy sở hữu ngay một cuốn số tay từ vựng tiếng Anh – cẩm nang giúp bạn học luyện thi tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ được lợi ích cũng như cách làm sổ tay từ vựng bạn nhé!

Sổ tay từ vựng tiếng Anh - Cẩm nang giúp bạn học luyện thi tiếng Anh tại nhà hiệu quả!
Sổ tay từ vựng tiếng Anh – Cẩm nang giúp bạn học luyện thi tiếng Anh tại nhà hiệu quả!

I. Sổ tay từ vựng tiếng Anh là gì?

Sổ tay từ vựng tiếng Anh là một cuốn sổ được dùng mới mục đích ghi chép từ vựng tiếng Anh. Sổ tay từ vựng tiếng Anh là nơi bạn lưu trữ các từ vựng mới, từ lạ, các từ hay quên, phrasal verbs cũng như idioms tiếng Anh thông dụng. Sổ tay từ vựng thường có kích thước nhỏ nhắn, vậy nên bạn có thể mang cuốn sổ này bên mình mọi lúc mọi nơi, phục vụ cho quá trình học dễ dàng và nhanh chóng.

II. Lợi ích của sổ tay từ vựng tiếng Anh

1. Lưu trữ từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Chúng ta có thể bắt gặp từ vựng tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu, ví dụ:

 • Khi bạn ăn sáng, bạn phát hiện ra từ vựng mới trên bao bì của chiếc bánh mì
 • Khi bạn xem phim phụ đề tiếng Anh, bạn lĩnh hội được rất nhiều từ vựng hay ho

Vậy nên, chỉ cần có quyển sổ tay từ vựng tiếng Anh bên cạnh, bạn nhanh chóng ghi chép những từ đó vào trong cuốn sổ, sau đó tiến hành ôn luyện những từ đó, thì chẳng mấy chốc, vốn từ vựng của bạn càng ngày càng được trau dồi.

2. Học mọi lúc – mọi nơi

Sở hữu cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh nhỏ gọn thì bạn dễ dàng mang nó đi bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đó có thể là khi ngồi trên xe bus, bạn lật vài trang từ mới ra đọc, đó có thể là khi đi du lịch nhưng bạn vẫn muốn tiếp thu thêm kiến thức.

Ngoài ra khi mang theo cuốn sổ tay bên mình, bạn sẽ dễ dàng ghi chép thêm những từ vựng mới để trau dồi vốn từ hiệu quả và nhanh chóng.

III. Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

1. Mua sổ tay từ vựng tiếng Anh trên các trang thương mại điện tử

Hiện nay, trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada đều có rất nhiều shop bán sổ tay từ vựng. Bạn chỉ cần mở app ra, search từ khóa “sổ tay từ vựng tiếng Anh” là có thể tìm được cuốn số tay phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, để chọn lựa được các cuốn sổ tay chất lượng thì bạn nên đọc kỹ lưỡng review của những khách hàng mua trước và nhắn tin trực tiếp để được shop đó tư vấn kỹ lưỡng nhé. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu sổ tay sau đây:

Mẫu sổ tay từ vựng tiếng Anh
Mẫu sổ tay từ vựng tiếng Anh
Mẫu sổ tay từ vựng tiếng Anh
Mẫu sổ tay từ vựng tiếng Anh

2. Tự làm sổ tay từ vựng tiếng Anh theo phong cách riêng

Bên cạnh mua sổ tay từ vựng tiếng Anh thì tự thiết kế một cuốn số tay từ vựng sẽ mang đậm dấu ấn cá nhân hơn. Nếu bạn chưa biết cách tự làm sổ tay thì có thể tham khảo cách làm sau đây nhé:

  • Bước 1: Mua một cuốn sổ A5, bạn có thể chọn mua sổ ở Muji, sổ loại grid
  • Bước 2: Chuẩn bị một số cây bút viết, bút highlight, mỗi cây bút là một màu nổi bật
  • Bước 3: Chia cuốn sổ thành các phần, ví dụ: Từ vựng Writing & Speaking – Từ vựng Reading & Listening – Idioms – Phrasal verbs,….
  • Bước 4: Trong mỗi phần từ vựng, bạn hãy ghi chép các từ theo chủ đề, ví dụ từ: pollution, contamination, greenhouse,… sẽ nằm trong chủ đề Environment. Đi kèm với từ vựng đó chính là cách phát âm, ví dụ và hình ảnh minh họa để cuốn sổ được sinh động hơn.

IV. Các nguồn từ vựng tiếng Anh chất lượng

1. Khóa học từ vựng tiếng Anh tại PREP

Nguồn từ vựng đầu tiên bạn có thể học tập và ghi chép vào sổ tay từ vựng tiếng Anh đó chính là các bài giảng từ vựng tiếng Anh tại PREP. Các bài giảng về từ vựng nằm trong khóa Nền tảng tiếng Anh, khi sở hữu khóa học, bạn sẽ nhận được:

  • Giúp học viên nâng cao vốn từ lên 1,500 từ ở trình độ cơ bản – 3,000 từ ở trình độ trung cấp và 5,000 từ ở trình độ nâng cao.
  • Tích lũy vốn từ vựng nâng cao và “ăn điểm”, nhờ đó học viên dễ dàng chinh phục IELTS 7.0+, THPTQG 9+, bên cạnh đó từ vựng còn có tính ứng dụng cao trong công việc và giao tiếp hàng ngày.
  • Hiểu từ 70% – 90% ngữ cảnh học thuật khi học tập tại các trường Đại học và môi trường làm việc bằng tiếng Anh.
  • Nắm vững trọn bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, phân loại  từ vựng một cách rõ ràng giúp học viên tự học đơn giản, chủ động và dễ ghi nhớ.
  • Hiểu sâu và nhớ lâu kiến thức: học từ vựng kèm theo hình thái, ý nghĩa, cách dùng và áp dụng mẫu.
Khóa học từ vựng - ngữ pháp - phát âm toàn diện
Khóa học từ vựng – ngữ pháp – phát âm toàn diện

2. Sách giáo khoa và sách tham khảo

Học tập thông qua sách giáo khoa và sách tham khảo, chắc chắn bạn sẽ trau dồi được rất nhiều từ vựng tiếng Anh.

  • Đối với sách giáo khoa, bạn có thể tận dùng sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, 11, 12. Trong 3 cuốn sách này có rất nhiều từ vựng tiếng Anh hay, mới lạ để bạn ghi chép vào trong sổ tay từ vựng tiếng Anh.
  • Đối với sách tham khảo, PREP gợi ý bạn nên học từ vựng từ trong 3 cuốn sách: English Vocabulary organizer, Academic Vocabulary in use, English Vocabulary in use,… Cách cuốn sách này sở hữu từ vựng từ cơ bản đến nâng cao, vậy nên nếu bạn ở trình độ mới bắt đầu thì cũng có thể tham khảo dẽ dàng.

3. Sách, truyện tiếng Anh

Hãy chọn những quyển sách, cuốn truyện tiếng Anh nào mà bạn thích, hợp gu đọc. Sách, truyện được có văn phong tự nhiên, các từ vựng được sử dụng cũng rất thông dụng. Bạn có thể tham khảo một số quyển sách, truyện như: Oxford Bookworm Library, Tuesdays with Morring, The Old Man and The Sea, Flipped, A little life – Hanya Yanagihara,…

4. Báo tiếng Anh

Có rất nhiều bạn đọc không hề thích đọc báo một chút nào, nhưng hãy đặt mục tiêu mỗi ngày đọc một bài báo và ghi chép lại những từ vựng mới trong bài báo đó vào sổ tay từ vựng tiếng Anh nhé. Một số trang báo uy tín giúp bạn trau dồi được từ vựng tiếng Anh phục vụ cho bài thi IELTS Writing như:

  • Business insider: https://www.businessinsider.com/
  • VOA learning english: https://learningenglish.voanews.com/
  • BBC learning English: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/
  • BBC news: https://www.bbc.com/news

5. Google Scholar

Google Scholar là nơi bạn có thể tìm tòi được rất nhiều bài nghiên cứu về các chủ đề, vấn đề khác nhau trong xã hội. Vì đây là các bài nghiên cứu, nên tác giả của những bài này sẽ sử dụng các từ vựng học thuật, từ vựng formal,.. Vậy nên khi tìm ra được những từ vựng ăn điểm, bạn hãy tiến hành ghi chép luôn vào sổ tay từ vựng tiếng Anh để phục vụ cho bài viết IELTS Writing.

Học tiếng Anh thông qua Google Scholar
Học tiếng Anh thông qua Google Scholar

6. Từ điển tiếng Anh

Muốn giỏi tiếng Anh thì chắc chắn không thể bỏ qua từ điển được đúng không nào? Hiện nay ta thấy rằng có rất nhiều từ điển tiếng Anh hữu ích được biên soạn bởi người nước ngoài cũng như người Việt Nam. Tuy nhiên, hãy chỉ chọn ra những trang từ điển, app từ điển hay sách từ điển phù hợp với mục đích cá nhân thôi nhé. PREP gợi ý rằng bạn nên sử dụng một số từ điển tiếng Anh trong link sau:

Trên đây là tất tần tật kiến thức về sổ tay từ vựng tiếng Anh – cẩm nang giúp bạn học luyện thi tiếng Anh tại nhà hiệu quả. PREP chúc bạn sẽ nhanh chóng nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh để chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi tiếng Anh thực chiến nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Sách Englissh Collocation in Use

Download bộ sách English Collocation in Use PDF bản đẹp miễn phí

Học collocation là rất quan trọng nếu như bạn muốn bài viết, nói của bạn thật lưu loát và trôi chảy. Bộ sách English...
Review chi tiết sách Mind Map Vocabulary

Mind Map English Vocabulary – Bật mí cách học từ vựng bằng Mind Map

Một trong những cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh đó chính là học phương pháp vẽ sơ đồ tư duy thông...
check your english vocabulary for ielts, check your english vocabulary for ielts pdf

Review & link tải sách Check Your English Vocabulary For IELTS (PDF)

Trong kì thi IELTS, từ vựng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới mức điểm mà thí sinh nhận được....
Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Thành ngữ tiếng Anh về thời gian (idiom về time) hay và ý nghĩa

Bạn muốn bổ sung cũng như làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân? Bạn muốn học thêm những từ vựng,...
Phrasal Verb với Stand - cụm động từ thông dụng trong các bài thi tiếng Anh!

Phrasal Verb với Stand – cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh

Stand on, stand aside, stand back, stand between, stand by,... - những Phrasal verb với Stand thông dụng, thường xuyên xuất hiện trong các...
Một số idiom về tiền trong tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Một số idioms về tiền trong tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Bạn muốn diễn tả về những người “giàu nứt đố đổ vách” hay những người “nghèo rớt mồng tơi”, nhưng lại không biết dùng...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img