Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp tăng band điểm Listening nhanh chóng!

Bạn đang gặp tình trạng luyện nghe mãi nhưng không hiểu? Bạn cày ngày càng đêm đề nghe tiếng Anh nhưng band điểm vẫn không tăng? Lý do xảy ra tình trạng đó chắc chắn là bạn đã nghe sai hướng. Vậy cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là như nào? Trong bài viết dưới đây PREP chia sẻ đến bạn cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất tăng band điểm Listening nhanh chóng nhất nhé!

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp tăng band điểm Listening nhanh chóng!
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp tăng band điểm Listening nhanh chóng!

I. Hiểu rõ lý do tại sao không nghe được tiếng Anh

1. Phát âm chưa đúng

Lý do đầu tiên mà bạn không nghe được tiếng Anh đó chính là phát âm của bạn chưa đúng. Trong nhiều trường hợp, bạn nghe từng từ/ một số từ cụ thể nhưng không thể hiểu được người ta đang nói gì, ý nghĩa lời nói đó là gì. Bạn gặp phải trường hợp đó chỉ đơn giản là do bạn chưa quen với cách phát âm đúng những từ đó mà thôi.

Lý do thứ nhất: phát âm chưa đúng
Lý do thứ nhất: phát âm chưa đúng

2. Từ vựng hoặc ngữ pháp chưa đủ

Trong một số trường hợp, có những từ bạn nghe được âm nhưng để hiểu được nghĩa thì lại bó tay. Một, hai từ không biết thì có thể tạm bảo quá nhưng khoảng 30-40% số từ trong câu bạn không biết thì chắc chắn bạn sẽ không hiểu được ý nghĩa của câu đó là gì.

Từ vựng hoặc ngữ pháp chưa đủ
Từ vựng hoặc ngữ pháp chưa đủ

3. Tốc độ xử lý thông tin chưa đủ nhanh

Một vài trường hợp, có rất nhiều bạn xử lý thông tin chưa đủ nhanh. Điều này thì không hề liên quan gì đến tai, vì tai bạn nghe được âm nhưng sau đó bạn chưa kịp process để hiểu thì đã chuyển sang đoạn khác mất rồi.

II. Một số cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bạn nên tham khảo

Dưới đây là 3 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, đơn giản nhất bạn nên tham khảo nếu đang gặp trình trạng “mù mờ” khi nghe các bài Listening IELTS nhé!

1. Luyện phát âm chuẩn chỉnh

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đầu tiên đó chính là luyện phát âm chuẩn chỉnh. Một số điều bạn cần làm lần lượt thực hiện để có thể phát âm chính xác đó là:

 • Mở transcript ra, nghe lại bài nghe để phát hiện bản thân không nghe được những từ nào, sau đó đánh dấu lại từng từ mà bạn không nghe được.
 • Mở từ điển tra từng từ một xem phiên âm là gì, nhờ từ điển đọc mẫu, bắt chước lại. Chú ý trọng âm và âm cuối.
 • Mỗi từ mà bạn không nghe được cần bắt chước lại 1000 lần, tạo thành thói quen cho cơ miệng. Khi miệng bạn làm đúng rồi thì chắc chắn bạn sẽ nghe chính xác mà thôi.

2. Cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp để nghe hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả tiếp theo đó chính là cải thiện vốn từ và ngữ pháp. Để có thể trau dồi được từ vựng và ngữ pháp, bạn có thể học từ transcript để nắm chắc kiến thức. Bên cạnh đó, nếu còn có cấu trúc ngữ pháp nào bạn chưa biết, chưa hiểu thì phải tra cứu bằng được để hiểu sâu và hiểu rộng. 

Đối với việc trau dồi vốn từ vựng, bạn cần học tất các từ trong bài nghe ngoại trừ các từ mang tính chuyên ngành, kỹ thuật, thường xuất hiện trong Section 4. Từ để hỏi trong câu hỏi bạn nghe được thì bạn cũng cần hiểu hết 100%. Còn đối với từ mới, hãy tra từ điển, để ra một cuốn sổ riêng để ôn tập lại. Mỗi từ vựng hãy ôn lại khoảng 5 lần, có thể ôn lại vào các thời điểm như sau:

 • Sau 1 giờ
 • Sau 1 ngày
 • Sau 3 ngày
 • Sau 1 tuần
 • Sau 1 tháng

Nếu một trong 5 lần bạn quên từ đó rồi thì hãy bắt đầu lại từ lần 1. Bạn muốn chinh phục được cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thì không thể lười biếng, nhưng nếu bạn học trau dồi đủ vốn từ nhất định thì “trăm trận trăm thắng” thôi.

3. Tạo thói quen nghe hiểu nhanh

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cuối cùng mà PREP muốn giới thiệu đến bạn đó là tạo thói quen nghe hiểu nhanh. Trong đó một số điều bạn cần lưu ý đó là:

 • Việc cố gắng đoán chính xác văn cảnh sẽ giúp bạn nghe hiệu quả. Chú ý tới các từ để hỏi trong câu hỏi, nó cũng sẽ góp phần giúp bạn hiểu được hội thoại.
 • Nếu tốc độ hội thoại còn quá nhanh so với bạn, các bạn có thể dùng phần mềm tua chậm còn tầm 0.7-0.8 đủ để bạn có thêm 20% thời gian tư duy mà tiếng không bị vỡ.
 • Tuy nhiên quan trọng hơn hết đó là bạn luyện đủ nhiều và rất quyết liệt với bản thân. Nếu bạn nghe đoạn nào không hiểu kịp thì nghe lại bằng được thì thôi, quyết không để kiến thức tuột đi vô ích như kiểu xem phim hoặc nghe nhạc. Cảm giác này hơi khó chịu một chút nhưng nếu bạn vượt qua được thì kết quả sẽ rất ngọt ngào sau 1-3 tháng.

Về tần suất luyện các bạn lưu ý duy trì nghe hàng ngày, từ 30 phút tới 300 phút tùy theo vấn đề mình gặp là gì. Kết quả đạt được sẽ là bạn nghe rành rọt được từng chữ và chinh phục được band điểm thật cao. Vậy là bạn đã nắm rõ 3 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả rồi đúng không nào?

Tham khảo thêm bài viết:

Trên đây là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp bạn chinh phục mọi đề thi nghe, đặc biệt trong IELTS Listening. PREP chúc bạn ôn luyện thi thật hiệu quả và ẵm trọn band điểm thật cao trong các kỳ thi thực chiến nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here