[SELF – STUDY] 3 cách nâng band Listening hiệu quả giúp bạn chinh phục chứng chỉ “vàng” IELTS 

Hiện nay, đề thi IELTS Listening có xu hướng ra đề khá “mới” đi kèm với độ khó của bài thi tăng lên đáng kể. Vậy làm sao để bạn có thể nâng band Listening IELTS hiệu quả trong quá trình tự ôn luyện IELTS tại nhà. Hiểu được nỗi lo của các bạn Preppies, trong bài viết dưới đây PREP xin gửi đến bạn 3 cách nâng band Listening dễ dàng giúp bạn rinh ngay chứng chỉ IELTS về nhà để khoe ngay với gia đình thôi nào!

3 cách nâng band Listening hiệu quả giúp bạn chinh phục chứng chỉ “vàng” IELTS 
3 cách nâng band Listening hiệu quả giúp bạn chinh phục chứng chỉ “vàng” IELTS

I. Xu hướng ra đề IELTS Listening “khó ở” gần đây 

Theo như cuốn sách Cambridge 16, đề thi IELTS thực chiến và kinh nghiệm của một số thí sinh tham gia kỳ thi IELTS từ 6 tháng đổ lại đây đã chia sẻ với PREP, có một số điểm khá “khó chịu” của đề thi Listening IELTS gần đây đó là:

1. Có hai kiểu ra đề đó là khó trước dễ sau và dễ trước khó sau 

Cụ thể Part 1,2,3 các đoạn có tốc độ nói vừa phải, các thí sinh có thể dễ dàng chinh phục được điểm thi ở kha khá câu. Tuy nhiên “mật ngọt thì chết ruồi”, trong phần 4 các thí sinh sẽ “ăn” phải một chủ đề khá là hóc búa, thể loại đề như trên trời rơi xuống, ví dụ chủ đề chính trị chẳng hạn. 

Ngược lại, nếu phần đầu tốc độ nói của đoạn băng khá nhanh và câu hỏi có phần khó (đặc biệt phần multiple choices), thì phần 4 bạn sẽ nhận được một chủ đề khá gần gũi và hầu hết bạn đều nghe được đa phần đáp án. Vậy nên hãy chú ý để nâng band Listening dễ dàng nhé!

2. Multiple choices lừa nhiều hơn 

Multiple choices luôn là dạng khó với bất cứ bạn nào học IELTS, kể cả trong Reading chứ không chỉ riêng Listening. Trong Listening, đoạn audio của dạng bài này sẽ nhắc đến hết các đáp án, và bạn luôn phải để ý xem cái nào người ta phủ nhận và cái nào người ta đồng ý. Cái nhận được đồng tính nhiều nhất là đáp án bạn tìm. 

3. Sự phổ biến của nghe sơ đồ 

Tần suất gặp các dạng bài này là NGÀY MỘT NHIỀU nên các bạn hãy tập trung một chút nếu như bạn đang yếu nhé. Danh sách những thông tin cần tìm vị trí trong bản đồ khá là nhiều và để xác định được vị trí, họ sẽ đưa ra cho bạn hai thông tin để xác định. Ngoài dạng tìm vị trí thì dạng “các bước thực hiện” cũng được ra nhiều. Tập trung và luyện nó thật nhiều là cách duy nhất để bạn vượt qua “cửa ải” này nếu gặp khi đi thi. Vậy nên hãy ôn đi ôn lại dạng bài này để nâng band Listening hiệu quả nhé!

2. 3 cách nâng band Listening IELTS hiệu quả

1. Né bẫy bài thi một cách nhanh chóng

Đối với IELTS Listening chúng ta không thể “nghe mẹo” đâu nhé. Bạn phải nghe hiểu thông tin thì mới có thể chắc chắn được đáp án. Vậy sau đây là một số cách nâng band Listening giúp bạn né bẫy bài thi để nâng band Listening IELTS:

  • Tranh thủ thời gian để đọc đề trước khi audio đọc thông tin nghe là điều bắt buộc bạn phải làm. Khi đọc một lượt, hãy nhanh tay nhanh mắt để ý những từ khác biệt, giúp bạn xác định được audio đọc đến đâu để khoanh vùng trả lời. 
  • Đừng vội ghi đáp án, hãy nghe cho đến khi nào hết thông tin liên quan hãy đặt bút ghi đáp án. Việc bạn gạch bỏ, hay tẩy xóa đáp án, rất mất mạch tập trung. 
  • Củng cố từ vựng khi còn có thể. Hãy học từ vựng thật nhiều bạn nhé. Học từ vựng từ những script của bài nghe khó, cập nhật nhất. 

2. Có lộ trình ôn luyện thi IELTS Listening rõ ràng 

Mới bắt đầu luyện ôn thi thì bạn nên học một khóa nền tảng cho 4 kỹ năng, mục đích là để lấy kỹ năng làm bài và nền tảng căn bản để tự học đạt hiệu quả cao hơn. Bạn có thể chọn trung tâm nào bạn thấy hợp với trình độ của bản thân đó là một cách nâng band Listening nhanh chóng.

Sau đó chọn khóa học chuyên sâu cho từng kỹ năng từng thời điểm khác nhau. Mình chọn học khóa IELTS Listening chuyên sâu vào thời điểm mình luyện hết bộ Cambridge từ 11-16. Mình dùng khóa học với mục đích là khẳng định kết quả luyện tập, làm đề mới và được nghe giải chi tiết, biết thêm từ mới được cập nhật từ đề thi thật như thế sẽ dễ dàng hơn. 

Tất nhiên là trong quá trình làm đề, thì mỗi ngày mình sẽ học từ vựng mà mình lấy ra được từ bài nghe. Mình đặt câu cho từng từ, tương tự với context trong audio đã nghe. Vừa nhớ được từ mà đây còn là một cách nâng band Listening hiệu quả. 

Phần lớn là mình vào làm đề luôn vì mình theo học khóa nền tảng rồi. Nếu các bạn nào muốn xem thử khóa học của mình, hoặc muốn tìm khóa học mà chưa tìm được nơi nào uy tín thì mình để link đây nhá: 

3. Một số nguồn ôn Listening giúp bạn nâng band Listening nhanh chóng

Nguồn mình nghe thêm hầu hết là nguồn giải trí, để quen với nghe tiếng Anh, học luôn được cách nói chuyện. Có thể nó không thú vị với một số bạn, nhưng biết đâu có cái bạn thích. Tham khảo các nguồn sau đây nhé:

  • TED talks 
  • Kelly Clarkson Show
  • Jimmy Show 
  • BBC Earth 
  • Vogue interview 
Một số nguồn ôn Listening giúp bạn nâng band Listening nhanh chóng
Một số nguồn ôn Listening giúp bạn nâng band Listening nhanh chóng

Trên đây là 3 cách nâng band Listening IELTS và 3 xu hướng ra đề thi IELTS Listening “khó ở” hiện nay. PREP chúc bạn ôn luyện thi thật hiệu quả và chinh phục được band điểm IELTS Listening trong quá trình làm đề thi IELTS thực chiến nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Xin chào, mình là Thu Hiền, mình đã tự luyện thi IELTS và hỗ trợ nhiều học viên đạt IELTS 7.0+ trong suốt 2 năm qua. Cùng với sự đồng hành của các giáo viên hạng A đạt IELTS 8.0+ Overall tại PREP, mình giúp truyền tải tới các bạn học viên, những người đang luyện tập mỗi ngày để chinh phục IELTS, THPT Quốc gia, TOEIC một kho tàng kiến thức về tiếng Anh đầy đủ và bài bản nhất. Hy vọng rằng, những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi thực chiến!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here