[SELF-STUDY] – Cách ôn luyện và chuẩn bị để tự tin đối diện với giám khảo khi thi IELTS Speaking 

Dưới đây là bài viết được chia sẻ bởi một bạn Preppies đã tham gia kì thi thực chiến. Bài chia sẻ sẽ đề cập tới quá trình ôn luyện thi và những trải nghiệm khi thi IELTS Speaking thực chiến. Thông qua bài viết, PREP hy vọng rằng bạn có thể tìm được động lực để ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

Cách ôn luyện để tự tin đối diện với giám khảo khi thi IELTS Speaking
Cách ôn luyện để tự tin đối diện với giám khảo khi thi IELTS Speaking

20 phút thi IELTS Speaking siêu đau tim của mình diễn ra như thế nào? 

Mình đăng kí thi IELTS ở IDP. Và thú thật rằng mình là một đứa khá là nhát người lạ. Mặc dù mình đã chuẩn bị đầy đủ để bước vào kì thi IELTS Speaking trong vòng 3 tháng. Đặc biệt mình luôn ôn kỹ các chủ đề Speaking sẽ có trong quý. Thế nhưng khi mình đối diện với giám khảo là “fan của Hồ Quang Hiếu”- “gương mặt không cảm xúc” thì mình thật sự quên hết tất cả các chữ đã chuẩn bị ở trong não. 

Qúa trình ôn luyện và thi IELTS Speaking
Qúa trình ôn luyện và thi IELTS Speaking

Part 1

Mình đã cố gắng trả lời thật tự nhiên và chọc cười bằng vài câu trả lời hài hước. Nhưng mà không hiệu quả các bạn ạ. Vì không khí khá căng thẳng nên mình bị mất tự tin ở phần Part 1 và mình cảm giác mình chưa làm hết sức của bản thân. 

Part 2

Sang Part 2 mình rút kinh nghiệm, không thể để phí mất gần 5 triệu đi thi được. Mình đã tránh eye contact với giám khảo. Mình ra phía sau lưng anh giám khảo. Giống như lúc mình thuyết trình trong các buổi thảo luận của đại học vậy đó. Và đề bài của mình như sau: 

Describe a person who you think is fashionable

You should say:

– Who the person is

– What kinds of clothes this person likes to wear

– How you know the person

– And explain why you think he/she is fashionable

Với đề này mình đã chuẩn bị ở nhà. Mình ghép đề people có thể gộp chung lại để lấy ý để trả lời được lại với nhau và viết nên một loạt các ý chính cần nói cho chúng. Đây là kinh nghiệm mình rút ra được so với lần thi trước. 

Ở Part 2 đề thi IELTS Speaking mình muốn khuyên các bạn là đừng tập trung take note nội dung mình cần nói. Mà hãy thật tập trung take note lại những từ vựng mà bạn có thể sử dụng, ngữ pháp hay để nâng cao điểm cho phần nói này lên. Còn nội dung là thứ mà ký ức bạn phải có, đừng để vào phòng thi mới xây dựng. 

Cố gắng kể lại câu chuyện thật tự nhiên, đừng biến nó học thuật hóa. Lối nói chuyện tự nhiên, như kiểu đang kể lại với đám bạn của bạn chuyện bạn đã từng gặp sẽ giúp bạn ăn điểm Fluency and Coherence cao. 

Chủ đề mình được nhắc đến ở đây là Fashion. Nên mình sẽ chú tâm chọn từ vựng để take note phục vụ cho phần gợi ý câu trả lời số 2 và 3. Từ vựng đúng chủ đề, để trong phần thi IELTS Speaking mình có thể khoe cho giám khảo thấy đây là một câu chuyện có thật và bạn hoàn toàn hiểu về nó một cách tự nhiên. 

Part 3

Đây là phần khó nhất trong toàn bộ bài thi IELTS Speaking mà mình nghĩ nhiều bạn cũng e ngại nó đúng không. Phần này mình hoàn toàn trả lời theo bản năng. Tuy nhiên, câu hỏi ở part 3 nó thực sự học búa lắm các bạn ạ. Có một câu mà mình không hiểu nó đang hỏi gì, nên mình đành nhờ giám khảo repeat và clarify nó. À vấn đề này không hề khiến bạn mất đi điểm nhé. Bạn được phép nhờ nhắc lại câu hỏi tối đa là 3 lần đấy. 

Quá trình ôn tập đề thi IELTS Speaking của mình 

  • Speaking thì rất khó để đoán đề các bạn ạ. Vậy nên mình khuyên các bạn nên bám sát theo các đề thi Forecast cho từng quý để chuẩn bị bài để đi thi. Forecast các bạn có thể mua sách hoặc search mạng có rất là nhiều. Mình thấy có nhiều người review rằng là họ có trúng đề ở trong đấy. Ngoài ra thì cá nhân mình nhận thấy những đề bên trong cũng gần với những gì mà mình thi. 
  • Tìm bạn luyện tập cùng là điều khá là cần thiết đấy ạ. Mình may mắn có cô em họ đã thi và trình độ ở mức khá để luyện tập cùng. Nhờ luyện tập cùng nó một cách thật nghiêm túc mà mình đã bớt nhát người đi một phần nào. Bên cạnh đó, mình còn học được thêm cách bình tĩnh ứng biến nếu mất tự tin giữa chừng. Bạn có thể mua gói check Speaking online với thầy cô để luyện tập. 
  • Trau dồi từ vựng bằng cách đọc nhiều lên. Bí quyết mình nghĩ ai cũng sẽ hợp là đọc các báo và take note lại những từ vựng hay. Việc đọc báo nhiều cũng giúp bạn sống sót qua phần part 3 một cách trọn vẹn đấy. Một số nguồn mà mình hay đọc là : BBC, FORBES, VOX, VOGUE,… 

Tham khảo thêm: [SELF-STUDY] 3 cách luyện Speaking IELTS giúp bạn bứt phá trong kì thi và đạt band điểm 8.0 trong kỹ năng nói

PREP mong rằng thông qua bài chia sẻ bạn có thể hiểu rõ được quá trình thi IELTS Speaking cũng như các tài liệu nên dùng để hỗ trợ cho quá trình ôn luyện. Ngoài ra, nếu bạn cần giải đáp thắc mắc hay tư vấn lộ trình luyện thi IELTS phù hợp nhất, hãy liên hệ với PREP ngay để được hỗ trợ 24/7 bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here