Category:

Cách viết dạng bài Opinion Essay trong đề thi IELTS Writing Task 2!

spot_img

Opinion Essay – Dạng bài vô cùng phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Writing Task 2. Để chinh phục được band điểm cao trong bài thi này, thí sinh phải trình bày rõ ràng hai luồng ý kiến hay quan điểm, còn được gọi là “Agree or Disagree” và cuối cùng là đưa ra quan điểm của tác giả bài viết.

Vậy nên trong bài viết này PREP sẽ hướng dẫn Preppies cách viết Opinion Essay chính xác nhất. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về cách làm các dạng bài phổ biến trong đề thi IELTS Writing Task 2 nhé.

Cách viết dạng bài Opinion Essay trong đề thi IELTS Writing Task 2!
Cách viết dạng bài Opinion Essay trong đề thi IELTS Writing Task 2!

I. Dạng bài Opinion Essay là gì?

Opinion Essay là dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS Writing Task 2. Dạng bài này còn được biết đến với tên gọi “Agree or Disagree” Essay. 

Dạng bài Opinion Essay yêu cầu người viết nêu lên quan điểm cá nhân cho một vấn đề hoặc ý kiến nào đó được nhắc tới trước trong đề thi IELTS Writing Task 2 đã cho. Đề bài có thể sẽ nhắc tới một sự phát triển nào đó và hỏi rằng liệu đó là một sự phát triển tích cực hay không, liệu bạn có đồng ý với điều đó hay không,…

Dạng bài Opinion Essay là gì?
Dạng bài Opinion Essay là gì?

Ví dụ đề bài Opinion Essay:

  • An increased number of people today change their careers and living places in their lives. Is it a positive or negative development?
  • It is more important for schoolchildren to learn about local history than world history. To what extent do you agree or disagree? 

Khi làm dạng bài Opinion Essay này, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc nhắc tới các luận điểm và luận cứ để support cho từng ý của mình, mà còn phải đưa ra quan điểm của mình với vấn đề được đề bài đặt ra. 

II. Những lưu ý của dạng bài Opinion Essay

1. Không để bài viết bị lạc đề

Các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS luôn nhớ rằng luôn phải viết bài trong phạm vi liên quan đến câu hỏi và đề bài đã được yêu cầu. Ngoài ra, thí sinh không nên được đưa vào bất kỳ ý kiến ​​nào làm giảm quan điểm cá nhân của bạn trong dạng  bài Opinion Essay nói riêng và trong IELTS Writing Task 2 nói chung.

2. Chú ý đến các thì khi viết bài IELTS Writing Task 2

Chủ yếu những thì cơ bản mà thí sinh cần sử dụng trong bài viết Opinion Essay trong đề thi IELTS Writing Task 2 đó là thì hiện tại đơn. Đôi khi bạn cũng có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành để có thể hoàn thiện được bài IELTS Writing Task 2.

3. Sử dụng ngôn ngữ mang tính chất formal

Hãy sử dụng các từ ngữ chuyên nghiệp và trang trọng trong dạng bài Opinion Essay nói riêng và bài thi IELTS Writing Task 2 nói chung. Điều này bao gồm một số từ như: Furthermore, However, As Stated By, Thus,…

4. Trình bày quan điểm không rõ ràng

Nếu thí sinh trình bày quan điểm trong bài IELTS Writing Task 2 mà quan điểm bạn đưa ra lại không rõ ràng thì có thể điểm số cuối cùng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nên nhớ rằng bạn phải đảm bảo được bạn sẽ sử dụng một quan điểm thật sự rõ ràng và bạn phải bám sát quan điểm này trong suốt quá trình làm bài thi IELTS Writing Task 2.

5. Đảm bảo bài viết chính xác về mặt chính tả và ngữ pháp

Trong bài thi IELTS Writing Task 2 nói chung và dạng bài Opinion Essay bạn cần đảm bảo chính xác về phương diện chính tả và ngữ pháp để tránh mất điểm chỉ vì những lỗi vô cùng cơ bản.

6. Sử dụng kết quả khảo sát và nghiên cứu để hỗ trợ cho ý kiến bạn đưa ra

Khi thí sinh sử dụng các ví dụ và bằng chứng từ chính kinh nghiệm sống của thí sinh để hỗ trợ cho ý kiến của mình trong bài Opinion Essay trong IELTS Writing Task 2. Giám khảo sẽ khó có thể kiểm chứng những ví dụ nghiên cứu và khảo sát của bạn có chính xác hay không. Vậy nên bạn hãy nhớ rằng hãy trình bày một ý kiến rõ ràng được hỗ trợ bằng các ví dụ từ cuộc sống của bạn để bài viết có thể đạt được điểm cao nhất.

7. Một số lỗi sai khác

Lỗi phổ biến nhất thí sinh hay mắc phải đó là không đưa ra ý kiến cá nhân của bản thân. Đề bài đã yêu cầu rõ ràng rằng bạn phải chọn một bên của chủ đề, đó là Agree or Disagree. Nhưng nếu thí sinh không làm theo yêu cầu của đề bài, chắc chắn rằng thí sinh sẽ nhận được band điểm IELTS thấp cho phần Task Achievement. 

Nên nhớ rằng, không quan trọng việc bạn tranh luận về phía Agree or Disagree hay thậm chí là thí sinh đồng ý với quan điểm đó. Hãy chọn lựa một quan điểm mà thí sinh có thể phát triển ý tưởng một cách tốt nhất.

Một số yêu cầu cơ bản của Opinion Essay trong bài thi Writing Task 2
Một số yêu cầu cơ bản của Opinion Essay trong bài thi Writing Task 2

III. Cách viết Opinion Essay đơn giản

1. Cách triển khai dạng bài Opinion Essay phổ biến nhất

Dưới đây là 2 cách viết Opinion Essay phổ biến nhất cách làm phổ biến nhất, đó là:

 • Balanced (Cân bằng): Cách viết Opinion Essay này được nhiều người vận dụng vì nó giúp người viết dễ dàng trình bày cả hai mặt của vấn đề. Chỉ cần trình bày rõ ràng cả hai mặt của vấn đề là bạn có thể hoàn thành bài essay rồi. Cách viết này phù hợp với những vấn đề mà bạn có ý kiến trung lập hoặc chỉ hơi nghiêng hơn về một bên.
 • One-sided (Chỉ nghiêng về một phía): Cách viết Opinion Essay này phù hợp với những vấn đề mà bạn muốn hoàn toàn đặt trọng tâm vào một mặt của vấn đề và phủ nhận hoàn toàn mặt còn lại. Tuy nhiên, để vận dụng được hiệu quả cách viết này, bạn cần phát triển ý kiến của bạn đủ sâu để có thể thuyết phục người đọc rằng ý kiến của bạn là hợp lý.
Hai cách làm dạng bài Opinion Essay phổ biến nhất
Hai cách làm dạng bài Opinion Essay phổ biến nhất

Dấu hiệu nhận biết: Các câu hỏi thường xuất hiện cuối đề bài của dạng bài này → Có rất nhiều loại câu hỏi/ý kiến khác nhau như sau:

  • To what extent is this a positive or negative development?
  • To what extent do you agree or disagree?
  • Do you agree or disagree?
  • What is your opinion?

2. Dàn bài chi tiết dạng bài Opinion Essay

Dưới đây là bài mẫu của Prep.vn, hy vọng bạn sẽ có nhiều ý tưởng cho dạng bài Opinion Essay:

Mở bài

General Statement: paraphrase đề bài

Thesis statement: đưa ra quan điểm của bạn (giới thiệu cả mặt yếu hơn và mặt mạnh hơn hoặc ý kiến one-sided của mình)

Thân bài 1

Topic Sentence – Câu chủ đề: paraphrase mặt yếu hơn hoặc một phần của ý kiến one-sided

Supporting ideas: phát triển ý

Thân bài 2

Topic Sentence – Câu chủ đề: paraphrase mặt mạnh hơn hoặc phát triển sâu thêm ý kiến one-sided

Supporting ideas: phát triển ý

Kết luận

Restatement of the answer: diễn giải lại thesis statement

Prediction/ Recommendation: Đưa ra một dự đoán/đề xuất

 

 •  
Dàn bài chi tiết dạng bài Opinion Essay
Dàn bài chi tiết dạng bài Opinion Essay

IV. Một số bài Opinion Essay mẫu bạn nên tham khảo

Dưới đây là bài mẫu + cách viết Opinion Essay trong đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 01/07/2021 bạn nên tham khảo để áp dụng vào bài thi IELTS Writing một cách dễ dàng.

1. Đề bài IELTS Writing Task 2 ngày 01/07/2021

It is natural process of animal species to become extinct (e.g. dinosaurs, dodos, etc.). There is no reason why people should stop this from happening. Do you agree or disagree?

Đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 01-07-2021
Đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 01-07-2021

2. Bài Opinion Essay mẫu

Whether or not humans should intervene in the potential extinction of certain species is still up for debate. While some people believe that such events occur naturally, I entirely disagree with this conviction.

On the one hand, it is true that several ancient species, such as dinosaurs, were exterminated due to unavoidable apocalyptic events like asteroid collision and vast volcanic eruptions. However, this is currently not the primary factor in the disappearance of most species. Instead, animals are on the verge of extinction because of negligent human activities in their natural habitat. For instance, unfiltered industrial gas released from factories brings about acid rains in the surrounding areas, destroying forests and polluting water sources, which in turn devastates the homes of wildlife. In such regard, humans are deemed responsible, hence their obligation to protect these animals from becoming extinct.

On the other hand, saving wild animals is also a matter of morality. Firstly, as humans consider themselves the superior species, they should take responsibility for preventing extinction among the inferior ones. It goes against their moral sense to let these animals vanish without taking any action. Secondly, wild animals have significant aesthetic and socio-cultural values in various countries across the globe, where some species play a crucial role in their religions or traditions. Finally, if one species were to disappear, the balance of the ecosystem would be disturbed, significantly impacting other species. These points make protecting wildlife imperative for the sake of moral decency.

In conclusion, the extinction of many species may not always occur as a natural process but rather a result of human actions. Therefore, the intervention of humanity is crucial to maintain the planet’s biodiversity.

V. Lời kết

Trên đây là cách viết dạng bài Opinion essay bổ ích nhất mà PREP muốn gửi đến các bạn. Thông qua bài viết này mong rằng các bạn Preppies sẽ hiểu hơn về cách viết essay agree or disagree. Bên cạnh đó hãy tham khảo thật nhiều dạng bài agree or disagree hay dạng bài opinion essay mẫu để có trau dồi được những kiến thức cần có để đạt được band điểm IELTS Writing cao.

Để luyện thi IELTS hiệu quả và chinh phục được điểm số cao khi gặp dạng bài Opinion Essay chắc chắn bạn cần đặt bút viết thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS chuyên sâu 4 kỹ năng để được luyện viết + chấm chữa bài viết chi tiết nhé!

4.8/5 - (24 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Giải đề IELTS Writing Task 2 Reading to children 11/03/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Reading to children 11/03/2023

IELTS Writing Task 2 Reading to children không phải một đề bài quá thách thức thí sinh. Tuy nhiên để chinh phục được điểm...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Legal age for driving 16/03/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Legal age for driving 16/03/2023

IELTS Writing Task 2 Legal age for driving - đề bài IELTS được đánh giá mang độ khó tương đối. Vậy nên chủ đề...
Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung, Kết thư!

Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung,...

Viết thư - hoạt động vô cùng phổ biến của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, dù nắm được cách viết thư tiếng Anh...
Intensive IELTS Writing - Bí quyết nâng band điểm Writing 7.0+

Intensive IELTS Writing – Bí quyết nâng band điểm Writing 7.0+

Phần thi Writing là một trong những bài thi khiến nhiều thí sinh quan ngại và lo lắng vì đủ nỗi lo như làm...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems 23/2/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems 23/2/2023

IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems - đề bài IELTS Writing vô cùng “dễ thở”. Tuy nhiên, làm sao để chinh phục được...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas 12/3/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas 12/3/2023

IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas - đề thi IELTS Writing chính thức ngày 12/03/2023. Đây là đề bài không quá...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img