Cập nhật thang điểm IELTS Reading 2023 chi tiết nhất hiện nay!

spot_img

IELTS Reading – kỹ năng được coi là “dễ thở hơn” so với 3 kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, để nâng cao trình độ và đạt được band điểm IELTS Reading cao bạn vẫn cần luyện đọc hàng ngày. Ngoài ra, bạn phải nắm chắc cấu trúc cũng như thang điểm IELTS Reading để có thể hoàn thiện bài thi thực chiến một cách hiệu quả nhất. Vậy nên để giúp các bạn Preppies có thể hiểu sâu về band điểm IELTS Reading, PREP sẽ cập nhật thang điểm IELTS Reading chi tiết nhất trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo bài viết ngay thôi nào!

Cập nhật thang điểm IELTS Reading 2021 chi tiết nhất bạn nên xem ngay
Cập nhật thang điểm IELTS Reading 2021 chi tiết nhất bạn nên xem ngay

I. Cách tính điểm/ thang điểm IELTS Reading

1. Thang điểm IELTS Reading chuẩn xác

Dưới đây là thang điểm IELTS Reading chuẩn xác đã được tổng hợp lại, bảng bên dưới gồm có thang điểm IELTS Reading Academic và General Training. Hãy theo dõi cách chấm điểm IELTS Reading ở bảng sau để xem bạn đang đạt band điểm IELTS Reading nào nhé!

Thang điểm IELTS Listening và Reading
Thang điểm IELTS Reading Academic và General Training

Ở phần thi IELTS Reading, thí sinh đều phải hoàn thành đầy đủ 40 câu hỏi. Ngay sau đó hội đồng chấm thi sẽ dựa trên số câu trả lời đúng để quy ra thang điểm IELTS Reading từ 1 đến 9. Cách chấm điểm IELTS Reading của bài thi IELTS Academic và IELTS General hoàn toàn khác nhau. 

Khi xem bảng điểm IELTS phía trên, mỗi thí sinh nhìn vào đều thấy điểm phần thi Đọc trong bảng điểm IELTS là khác hoàn toàn nhau.

  • Ở phần thi Academic, nếu bạn muốn đạt band điểm IELTS Reading là 5.0, thì bạn chỉ cần trả lời đúng 16-19 câu trong bài thi.
  • Bên cạnh đó, ở phần thi IELTS General, thí sinh phải làm đúng 23-26 câu thì mới có thể đạt được band điểm IELTS Reading là 5.0.

Do đó, không chỉ khác nhau về đề thi, mà 2 phần thi này còn khác cả về cách chấm điểm IELTS Reading.

2. Vì sao bảng điểm IELTS lại được phân bố như vậy?

Vì sao thang điểm IELTS Reading lại phân bố khung điểm như phía trên? Tại sao mặc dù cách tính điểm bài thi Listening IELTS ở hai dạng bài thi là giống nhau, trong khi đó cách tính điểm ở bài thi Reading thì có đôi chút khác biệt?

Lý do cách tính điểm IELTS Reading ở 2 phần thi này khác nhau là do đề thi khác nhau, sự phân hóa câu hỏi dễ khó không thể hoàn toàn giống nhau được. Như vậy, việc chấm điểm IELTS Reading sẽ dựa theo khoảng câu trả lời đúng sẽ được áp dụng thay cho cách tính số câu trả lời đúng. Và cách tính điểm như trên được coi là phương pháp công tâm và hữu hiệu nhất để tạo ra điểm số công bằng cho các thí sinh dự thi IELTS.

✂️ IELTS Reading – một trong những kỹ năng cứu cánh điểm số IELTS Overall của bạn. Vậy làm sao để chinh phục được band điểm Reading thật cao???

✂️ PREP.VN mách bạn LUYỆN ĐỀ HÀNG NGÀY trong GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT sẽ nhanh chóng nâng band điểm Reading. Vậy luyện đề ở đâu và luyện như thế nào để hiệu quả nhất? 

✂️ Để lại thông tin ngay bên dưới để được PREP.VN tư vấn và TẶNG MIỄN PHÍ các đề Reading nhé!

II. Một số thắc mắc trong khi thi IELTS Reading

1. Mất điểm nếu trả lời sai?

Nhiều thí sinh lo lắng rằng, nếu trả lời sai thì band điểm IELTS Reading có bị hạ không? Câu trả lời ở đây là KHÔNG. Do đó các thí sinh dù không biết đáp án chính xác nhưng cũng không được để trống phần đáp án nhé. Hãy cố gắng phán đoán để điền vào answer sheet để đạt được điểm IELTS cao nhé!

2. Phân bổ thời gian cho mỗi phần Đọc có cần thiết không?

Bạn nên tập thói quen phân bổ thời gian trong quá trình học tiếng anh ielts online. Trong khi thi IELTS Reading, bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn. Nên chú ý kỹ thời gian, sau đó phân bổ hợp lý để tránh trường hợp còn quá ít hay không có thời gian để hoàn thành cả 3 phần thi.

3. Có được viết nháp lên giấy thi hay không?

Bạn có thể viết nháp hay gạch đầu dòng keyword ở phần đọc thoải mái, miễn sao bạn trả lời đầy đủ vào trong Answer sheet để có thể đạt được band điểm IELTS Reading như mong muốn.

Answer Sheet IELTS Reading
Answer Sheet IELTS Reading

4. Thời gian đọc và trả lời câu hỏi khác nhau?

Trong bài thi IELTS Listening, vào cuối giờ thí sinh sẽ có thời gian để viết ra những câu trả lời. Nhưng trong bài thi IELTS Reading thì bạn không có phần thời gian đó. Do đó, thí sinh cần phải viết câu trả lời ra phiếu khi hoàn thành mỗi phần.

Lưu ý rằng tránh để dồn đến cuối giờ mới điền một lượt vào tờ trả lời, trong trường hợp không đủ thời gian thì bạn sẽ mất điểm một cách đáng tiếc đấy.

5. Những câu hỏi khó hơn, điểm sẽ cao hơn?

Thí sinh đừng bao giờ nghĩ rằng những câu hỏi khó hơn sẽ được điểm cao hơn. Đề thi bao gồm có 40 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có số điểm tương đương nhau. Vậy nên hãy hoàn thành tất cả các câu hỏi bạn nhé.

6. Không hiểu được những chủ đề/đề tài trong bài thi IELTS Reading

Những chủ đề trong IELTS Reading đều được dẫn từ các quyển sách, tạp chí hay báo chí. Do đó, đề sẽ không quá khó hoặc quá chuyên môn hóa đến mức mà một thí sinh ôn luyện IELTS không có khả năng hiểu được. Do đó, mỗi thí sinh nên phân bổ thời gian hợp lý. Để ngay cả trong lúc ôn luyện hãy tìm đọc những chủ đề có thể gặp trong bài thi. Hơn nữa, hãy làm quen với văn hoá phương Tây nhiều hơn để có thể hiểu rõ nhất đề tài được đề cập tới.

Tóm lại, việc nắm rõ cách thang điểm hay cách tính điểm IELTS Reading là yếu tố rất quan trọng và cần thiết để mỗi thí sinh có thể ôn luyện hiệu quả. Sau mỗi lần luyện đề thi, hãy căn cứ vào thang điểm IELTS Reading phía trên để xem mình đang đạt level nào. Nếu điểm thi Reading IELTS vẫn còn thấp, hãy cố gắng ôn luyện thi IELTS thật tốt và luyện đề thật nhiều. Bên cạnh đó, hãy tập trung trau dồi kiến thức để có thể bước vào kì thi thực chiến mà không lo lắng gì nhé!

3/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 chủ đề “Describe a school that you went to when you were a child”

Bài mẫu Speaking Part 2: Describe a school that you went to when you...

Trở về trường xưa để thăm chốn cũ, tri ân thầy cô và để sống lại những ký ức về ngày đầu tiên đi...
Cấu trúc come up with

Come up with là gì? Sử dụng cấu trúc Come up with tiếng Anh...

Come up with là cụm từ thường được sử dụng trong tiếng Anh. Tuy nhiên ngoài ý nghĩa “nghĩ ra, nảy ra” thông dụng,...
IELTS Speaking Success, success ielts speaking

Review & link tải sách IELTS Speaking Success PDF bản đẹp miễn phí

IELTS Speaking Success là một trong những tài liệu luyện nói hay và không thể thiếu đối với các chiến binh IELTS. Vậy cuốn...
Cách làm dạng bài hoàn thành đoạn văn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

Cách làm dạng bài hoàn thành đoạn văn tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG

Chắc hẳn trong giai đoạn gấp rút như hiện nay bạn đang dành hết "tâm trí lực” để ôn luyện tất cả các dạng...
Cách viết Topic Sentence - Câu chủ đề trong IELTS Writing Task 2!

Cách viết Topic Sentence – Câu chủ đề trong IELTS Writing Task 2!

Để có thể chinh phục được band điểm IELTS cao chắc chắn các thí sinh phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu...
[SAMPLE SPEAKING] Bài mẫu IELTS Speaking Part 2+ 3 chủ đề “Describe an interesting animal”

Bài mẫu IELTS Speaking Part 2, 3: Describe an interesting animal

Describe an interesting animal - đề bài IELTS Speaking Part 2 + 3 tương đối dễ thở đối với các thí sinh. Tuy nhiên...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi