Category:

Nắm vững toàn bộ cấu trúc đề thi IELTS Writing và 4 tiêu chí chấm điểm

spot_img

Kỳ thi IELTS sẽ kiểm tra trình độ hiểu biết và sử dụng theo 4 kỹ năng chi tiết: Nghe, Đọc, Nói và Viết. Khi đó bạn sẽ thi chung 3 kỹ năng IELTS Writing, Reading và Listening cùng một thời điểm. 3 kỹ năng này sẽ được thi liên tục liền nhau, không có thời gian nghỉ giữa mỗi bài thi. Bên cạnh đó kỹ năng Nói sẽ được thi riêng tuỳ theo yêu cầu của nơi mà thí sinh đăng kí thi. Vậy hãy cùng PREP.VN đi tìm hiểu chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS Writing để “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” nhé!

Cấu trúc đề thi IELTS Writing và 4 tiêu chí chấm điểm
Cấu trúc đề thi IELTS Writing và 4 tiêu chí chấm điểm

I. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

1. Hình thức thi 

 • Hình thức 1: IELTS Học thuật hay còn gọi là IELTS Academic. Mục đích của IELTS Học thuật là dành cho những người có ý định đi du học hoặc những ai có mục đích học thuật khác. IELTS Academic đánh giá thí sinh thi đã sẵn sàng và đủ kiến thức cho việc nghiên cứu hay học tập bằng tiếng Anh chưa. Đặc biệt là việc học ở trình độ cao như: ở bậc Đại học; sau Đại học.
 • Hình thức 2: IELTS Tổng quát hay còn gọi là IELTS General. Bài thi phù hợp với những người có ý định định cư hay cho công việc tại nước ngoài. Hình thức thi IELTS General hợp cho  thí sinh chuẩn bị di chuyển tới các nước nói tiếng Anh. Với mục đích hoàn thành bậc trung học, học nghề. Hay  tham gia các khóa đào tạo không thuộc hệ Đại học, hay cuối cùng là mục đích định cư.
Điểm giống và khác nhau giữa IELTS Academic và General
Điểm giống và khác nhau giữa IELTS Academic và General

Tham khảo thêm bài viết:

Cấu trúc bài thi IELTS chi tiết và cách phân tích đề thi chuẩn chỉnh nhất

2. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Thời gian thi: 60 phút

IELTS Writing – hình thức Học thuật: Phần thi IELTS Writing Academic  bao gồm hai phần. Các chủ đề Writing là điều mà những người ở trình độ Đại học, Cao học hay những ai có dự định đăng ký về chuyên môn quan tâm. 

  • Phần 1: Thường thường đối với cấu trúc  IELTS Writing Task 1, sẽ cung cấp cho thí sinh một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ. Đề bài yêu cầu người thi miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng lời văn của chính mình. Ngoài ra đề bài cũng có thể yêu cầu thí sinh mô tả, giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình. Hay mô tả điều gì đó hoạt động như thế nào, mô tả một đối tượng, sự kiện. diễn ra sao.
  • Phần 2: Trong phần thi IELTS Writing Task 2, thí sinh được yêu cầu viết một bài luận. Bài luận này sẽ phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề đề bài nhắc đến. Thí sinh phải hoàn thành Part 1 và Part 2 với  phong cách viết trang trọng.

Viết – hình thức Tổng quát: Phần thi IELTS Writing General bao gồm 2 phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

  • Phần 1: Cấu trúc đề thi IELTS Writing Task 1 sẽ đưa ra 1 tình huống. Thí sinh được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Khác với IELTS Academic, lá thư có thể viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
  • Phần 2: Về cấu trúc đề thi IELTS Writing Task 2, bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận. Bài luận này phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Trong bài thi này sẽ thiên về phong cách thân mật hơn. Đó là một điểm khác so với là IELTS Writing Task 2 của hình thức thi Học thuật.
Cấu trúc bài thi IELTS Writing
Cấu trúc bài thi IELTS Writing

II. 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing bạn nên biết

Để ôn luyện thi IELTS Writing hiệu quả, bạn cần nắm vững được 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing dưới đây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về thang điểm IELTS Writing để hiểu rõ được cách mức điểm trong kỹ năng này nhé!

1. Task Achievement

Tiêu chí này dùng để chấm điểm xem bạn có viết đúng đề hay không. Task Achievement sẽ đánh giá nội dung câu trả lời của thí sinh với đề bài trong Writing Task 2. Xem xét việc ý chính bạn đưa ra có hợp lý chưa. Do đó bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chí:

  • Trả lời hết câu hỏi mà đề bài Task 2 đưa ra
  • Viết bài dựa trên trọng tâm vấn đề
  • Có dàn ý và ý tưởng triển khai rõ ràng. Tránh trường hợp lan man và lạc đề
  • Tối thiểu 250 từ trong bài thi

2. Coherence and cohesion

Đối với tiêu chí này, giám khảo sẽ kiểm tra cấu trúc ngữ pháp của cả bài và từng đoạn xem. Giám khảo sẽ đánh giá sự liên kết, tính mạch lạc trong cả bài và giữa các phần với nhau. Để dành được điểm cao, bạn nên lưu ý:

  • Bài essay phải có 4-5 đoạn văn
  • Các luận điểm được sắp xếp có trật tự, logic với tổng thể
  • Bài viết có các từ nói và các từ đó phải hợp lý
  • Các từ nói không được có lỗi sai

3. Lexical Resource

Đối với Lexical Resource, giám khảo sẽ đánh giá cách thí sinh sử dụng từ vựng. Bên cạnh đó là cách paraphrasing của bạn. Do đó để dành được điểm thi của tiêu chí này bạn cần: 

  • Sử dụng các cụm từ mà bạn biết linh hoạt
  • Trong việc paraphrase, tránh việc mắc phải lỗi từ vựng
  • Chú ý chính tả
  • Không sử dụng những từ informal

4. Grammatical Range and accuracy       

Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ lưu ý tới cấu trúc câu, các thì thí sinh sử dụng. Vì vậy, muốn đạt điểm cao ở phần thi IELTS này. Thí sinh phải sử dụng đúng, linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp, các thì. Lưu ý những điều sau trong quá trình thi để đạt được điểm cao:

  • Sử dụng các thì tiếng Anh một cách linh hoạt nhưng luôn đảm bảo sử dụng đúng
  • Trật tự các từ trong một câu
  • Sử dụng các cấu trúc câu thay đổi 
  • Tránh các lỗi sai trong ngữ pháp cơ bản nhất. Đặc biệt, những lỗi cơ bản hay mắc phải như: mạo từ, danh từ số nhiều, danh từ không đếm được…

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của PREP về cấu trúc đề thi IELTS Writing cũng như các lưu ý trong quá trình thi để giành được band điểm cao. Chúc bạn học tập hiệu quả và có kết quả thi như ý.

4.7/5 - (13 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Giải đề IELTS Writing Task 2 Reading to children 11/03/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Reading to children 11/03/2023

IELTS Writing Task 2 Reading to children không phải một đề bài quá thách thức thí sinh. Tuy nhiên để chinh phục được điểm...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Legal age for driving 16/03/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Legal age for driving 16/03/2023

IELTS Writing Task 2 Legal age for driving - đề bài IELTS được đánh giá mang độ khó tương đối. Vậy nên chủ đề...
Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung, Kết thư!

Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung,...

Viết thư - hoạt động vô cùng phổ biến của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, dù nắm được cách viết thư tiếng Anh...
Intensive IELTS Writing - Bí quyết nâng band điểm Writing 7.0+

Intensive IELTS Writing – Bí quyết nâng band điểm Writing 7.0+

Phần thi Writing là một trong những bài thi khiến nhiều thí sinh quan ngại và lo lắng vì đủ nỗi lo như làm...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems 23/2/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems 23/2/2023

IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems - đề bài IELTS Writing vô cùng “dễ thở”. Tuy nhiên, làm sao để chinh phục được...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas 12/3/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas 12/3/2023

IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas - đề thi IELTS Writing chính thức ngày 12/03/2023. Đây là đề bài không quá...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img