Category:

Cấu trúc song song trong tiếng Anh là gì? Quy luật & bài tập có đáp án

spot_img

Cấu trúc song song là gì? Tại sao cấu trúc song song lại được sử dụng thường xuyên trong bài viết IELTS Writing cũng như trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu khái niệm, quy luật sử dụng cũng như tham khảo một số bài tập cụ thể để học luyện thi hiệu quả nhé.

Cấu trúc song song trong tiếng Anh là gì? Quy luật và bài tập cụ thể về cấu trúc song song!
Cấu trúc song song trong tiếng Anh là gì? Quy luật và bài tập cụ thể về cấu trúc song song!

I. Cấu trúc song song là gì?

Cấu trúc song song (Parallel Structure) là câu có chứa hai hoặc nhiều thành phần hoặc mệnh đề có những cấu trúc ngữ pháp giống với nhau. 

Ví dụ về cấu trúc song song: 

 • My younger sister like dancing, swimming and jumping ropes (Em gái của tôi thích nhảy, bơi và nhảy dây).
 • Adam says his new girlfriend is pretty, lovely and mature (Adam nói rằng người bạn gái mới của anh ấy xinh đẹp, đáng yêu và trưởng thành).
Cấu trúc song song (Parallel Structure)
Cấu trúc song song (Parallel Structure)

II. Quy luật sử dụng cấu trúc song song trong tiếng Anh

1. Sử dụng với liên từ kết hợp

Liệt kê là dạng thức dễ nhất của Parallel Strucutre – cấu trúc song song. Các bạn sẽ thường không gặp phải nhiều khó khăn khi đảm bảo các nội dung song song với nhau. Tuy nhiên, khi nối các mệnh đề được tạo bởi liên từ tạo thành câu văn dài, thí sinh thường sẽ rất dễ quên mất dạng từ đầu tiên mình dùng là gì.

Sử dụng với liên từ kết hợp
Sử dụng với liên từ kết hợp
 • Ví dụ 1: She is pretty but tall → Đây là một ví dụ dễ bởi vì sau to be ta nhận thấy có từ pretty vì vậy ta nhận biết được ngay phía sau ta phải dùng là một tính từ là tall.
 • Ví dụ 2: Mary Jane likes jogging, running, and to dance → Trong ví dụ này hẳn các bạn sẽ nhận ra được điểm “sai sai” ở đây có phải không nào? Đúng là vậy khi có hai động từ phía trước sử dụng Ving( jogging, running) còn động từ cuối cùng lại không theo đúng dạng ngữ pháp Ving( to dance → dancing ).

2. Sử dụng với những liên từ tương quan

Những liên từ tương hỗ mà ta có thể hay gặp đi cùng với Cấu trúc song song bao gồm: not only…, and…, or…, neither…, nor…, but also…., both…, either…

Sử dụng với những liên từ tương quan
Sử dụng với những liên từ tương quan
 • Ví dụ 1: She speaks English not only fluently but also naturally (Cô ấy nói tiếng Anh không chỉ thành thạo mà còn tự nhiên).
 • Ví dụ 2: It was both a long ceremony and very tedious → Ở đây sau to be thì mình dùng adjectives để mô tả buổi lễ này, vậy cách dùng đúng là: The ceremony was both long and tedious.

3. Cấu trúc so sánh

Bên cạnh những liên từ tương quan, cấu trúc song song cũng được sử dụng với các liên từ so sánh. Những cấu trúc so sánh như so sánh bằng as … as hay so sánh hơn – comparative – bản chất cũng đã là một cấu trúc song song.

Cấu trúc so sánh
Cấu trúc so sánh
 • Ví dụ 1: The language skills of the students in the morning class are the same as those of the students in the evening class (Các kỹ năng ngoại ngữ của các bạn học sinh lớp buổi sáng tương tự với kỹ năng của các bạn lớp buổi tối).
 • Ví dụ 2: “My income is smaller than my wife” → Nếu nhìn qua về ngữ nghĩa thì câu này có vẻ đúng: Thu nhập của tôi ít hơn của vợ tôi. Tuy nhiên rằng, tiếng Anh không như tiếng Việt. Ở đây, rõ ràng 2 đối tượng so sánh ko đồng nhất với nhau “my income” và “my wife”. Do đó, câu đúng phải là “My income is smaller than my wife’s” (thu nhập của tôi thấp hơn của vợ tôi). 

III. Bài tập cấu trúc song song trong tiếng Anh

Để luyện thi tiếng Anh hiệu quả chúng ta hãy làm một bài tập thực hành về cấu trúc song song để ôn tập lại kiến thức ngữ pháp đã học bên trên nhé: 

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs accuracy in each of the following questions. 

 • 1. Sleeping (A), resting, and to drink (B) orange juice (C) are the best ways (D) to care for a cold.  
 • 2. The trapdoor spider makes (A) a hole in (B) the ground, lines it with silk (C) and closing it (D) with a hinged door. 
 • 3. I like travelling (A) by air because (B) it is fast, safe (C), and it is convenience (D). 
 • 4. You should stop wasting (A) your free time and doing (B) something (C) useful instead (D). 
 • 5. After he had researched his paper and wrote it (A), he found (B) some additional (C) data that he should have included (D).
 • 6. Perhaps (A) the most popular (B) film in the movie history (C), Star Wars, was written and direction (D) by George Lucas. 

Answer Key: 

 • 1. B. Drinking → Giải thích: Chúng ta thấy một loạt động từ sleeping, resting, và to drink, chúng lại được nối với nhau bằng and. Tuy nhiên, to drink đang ở khác dạng Ving, nên ta sửa lại thành drinking.
 • 2. D. Closes → Giải thích: Chúng ta  thấy có các động từ là makes, lines và closing, cũng xuất hiện liên từ and. Tuy nhiên closing đang ở khác dạng, mà động từ này cũng là thuộc về chủ ngữ the trapdoor spider. Thế nên ta  sửa closing thành closes.
 • 3. D. convenience → Giải thích: Chúng ta thấy chủ ngữ của mệnh đề sau because là it, to be là is, và sau to be có tính từ fast, safe. Thì sau liên từ and cũng cần 1 tính từ. Ta đổi it is convenience thành convenient. Đây cũng là một lỗi mà nhiều bạn học writing hay mắc phải, nguyên nhân là do dịch tiếng Việt ra thấy hợp lý, nhưng về ngữ pháp thì lại hơi cồng kềnh và không đúng theo cấu trúc song song.
 • 4. B. and do → Giải thích: Bạn nên dừng việc lãng phí thời gian và làm gì đó hữu ích hơn đi. Stop và Do đang cùng 1 chức năng, vậy nên mình cũng cần chia theo cùng dạng. Sau should là động từ nguyên thể, stop đúng dạng động từ nguyên thể rồi, nhưng doing thì sai mất. Vậy mình sửa doing thành do.
 • 5. A. written → Giải thích: Mình có dạng had + Vpii ở câu này, had researched đúng rồi, nhưng wrote thì lại đang không đúng dạng Vpii. Sửa cho cô wrote thành written. Sau khi anh ấy đã nghiên cứu và viết xong bài nghiên cứu đó, anh ấy tìm thấy thêm 1 số thông tin mà đáng lẽ anh ấy đã nên thêm vào. Đố 1 chút này, tại sao vế đầu tiên After he had researched… lại cần dùng thì quá khứ hoàn thành? Bởi lẽ đây là hành động xảy ra trước việc he found some additional data.
 • 6. D. directed → Giải thích: Câu cuối cùng, the most popular … star wars, nghe hơi dài nhưng đây mới chỉ là chủ ngữ thôi nè,… was written and direction … Đáp án ta cần chọn là direction. Đây là cấu trúc câu bị động, bộ phim Star Wars đã được written và directed bởi … Trong câu bị động thì sau to be ta cần quá khứ phân từ, direction sửa thành directed. Written và directed được nối với nhau vởi liên từ and, chúng có cùng chức năng nên cũng cần chia cùng dạng.

Trên đây là tất tần tật kiến thức ngữ pháp về cấu trúc song song trong tiếng Anh. Nắm vững những cấu trúc này chắc chắn bạn sẽ chinh phục được band điểm thật cao trong bài thi IELTS Writing và đề thi THPT Quốc gia.

5/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Thu Hiền
Thu Hiền
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Review chi tiết Collins Grammar for IELTS

Collins Grammar For IELTS – Bí quyết ôn luyện ngữ pháp IELTS chuẩn

Collins Grammar for IELTS - tài liệu quý giá nhất trong các bộ sách hướng dẫn học ngữ pháp và thường được học viên...
Hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS chi tiết

Bảng hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS chi tiết nhất

Hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất toàn cầu hiện nay được nhiều người biết đến và tin tưởng là TOEIC và IELTS....
web luyện thi toeic, các trang web luyện thi toeic miễn phí

Khám phá top 5 web luyện thi TOEIC hữu ích nhất hiện nay!

Tự học TOEIC online thông qua các web luyện thi TOEIC là phương pháp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc hiệu quả....
Tổng quan về thì hiện tại tiếp diễn (Present continuous tense)!

Thì hiện tại tiếp diễn – Present continuous tense trong tiếng Anh!

Thì hiện tại tiếp diễn - (Present continuous tense) là một thì vô cùng cơ bản trong 12 thời tiếng Anh. Tuy nhiên, vẫn...
Tất tần tật kiến thức về nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh bạn phải nằm lòng

Tất tần tật kiến thức về nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

Để có thể học tốt được tiếng Anh, bước đầu tiên và trước hết người học cần phải hiểu rõ về nguyên âm và...
mozilge toeic, mozilge toeic pdf

Review & link tải bộ sách Mozilge TOEIC (PDF + Audio) bản đẹp!

Bạn đang tìm kiếm nguồn tài liệu để ôn thi TOEIC? Bạn cần một bộ sách uy tín và đầy đủ kiến thức để...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img