Category:

4 chiến lược làm đề thi IELTS Reading bạn nên biết

spot_img

Có thể nói IELTS Reading là phần thi tương đối dễ hơn so với các phần thi còn lại. Kỹ năng này sẽ kéo điểm của những kỹ năng còn lại, giúp điểm overall của bạn đạt mức mong muốn. Do đó, bài viết dưới đây PREP xin tổng hợp một số chiến lược làm đề thi IELTS Reading quan trọng bạn nên nắm chắc. Mong rằng bài viết hữu ích này giúp bạn vượt qua phần thi IELTS Reading một cách dễ dàng nhất.

Chiến lược làm đề thi IELTS Reading bạn nên biết
Chiến lược làm đề thi IELTS Reading bạn nên biết

I. Chú ý đến thời gian làm bài và củng cố vốn từ vựng

IELTS Học thuật (Academic), IELTS Tổng quát (General) có thời gian làm bài là 60 phút cho phần thi Reading. Với kinh nghiệm của nhiều thí sinh IELTS, đây là phần khó hoàn thành trọn vẹn nhất trong thời gian quy định. Đề thi gồm 40 câu hỏi sau trong 3 đoạn văn dài. Vậy mà trong 1 tiếng đồng hồ bạn phải hoàn thiện nhanh gọn. Điều này ngay cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng khó mà hoàn thành phần thi này. Nếu như không có trong tay một chiến lược làm đề thi IELTS Reading khôn ngoan nhất.

Nội dung của IELTS Học thuật được trích dẫn từ bất cứ nguồn nào và đề cập về bất cứ điều gì. Có thể là lịch sử, khoa học hay các vấn đề nhiều người quan tâm. Biết rằng, bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực nào hết. Do đó chiến lược làm đề thi IELTS Reading chính ở đây là lựa chọn ra thông tin hữu ích cho câu trả lời.

Nếu bạn đang nắm giữ một khối từ vựng phong phú thì đây chính là một lợi thế. Bởi các từ vựng trong đề thi IELTS Reading bao gồm nhiều từ ngữ chuyên ngành. Khi thông thạo từ vựng, bạn sẽ hiểu đề thi đọc dễ dàng. Như vậy bạn cũng bớt đi được một phần trong quá trình thi Reading IELTS.

Cân đối thời gian thật hợp lý để hoàn thiện cả 3 phần thi là một trong những chiến lược làm đề thi IELTS Reading. Nhớ rằng bạn chỉ có 20 phút dành cho mỗi đoạn mà thôi. Vậy nên, ôn luyện thi IELTS Reading tại nhà hiệu quả để giúp bạn bớt lúng túng, làm bài thật trơn tru trong phòng thi Reading thực chiến nhé!

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu đề thi IELTS Reading 2022 mới nhất và phương pháp ôn luyện

II. Các loại câu hỏi hay gặp trong đề thi IELTS Reading

Trong đề thi IELTS Reading, mỗi đoạn sẽ có 10-15 câu hỏi. Thường sẽ có ít nhất 2 loại câu hỏi trong mỗi phần. Mỗi câu hỏi ứng với một điểm của phần thi. Nếu đã đang luyện đề thi Reading, chắc hẳn bạn sẽ quen với 11 loại câu hỏi trong bài thi Reading IELTS sau:

Chiến lược làm đề thi IELTS Reading chính là hãy tập làm quen với từng loại câu hỏi hàng ngày. Điều này giúp bạn tìm ra phương pháp làm bài hiệu quả nhất. Khi đó, thí sinh dễ phân loại được những dạng câu hỏi “ngốn” nhiều thời gian suy nghĩ. Từ đó xây dựng kế hoạch luyện tập hiệu quả. 

III. Chiến lược làm đề thi IELTS Reading tại nhà hiệu quả

Chiến lược làm đề thi IELTS Reading chính là luyện tập khả năng đọc hiểu các đoạn văn tiếng Anh. Hàng ngày dành ra tối đa thời gian làm các bài kiểm tra thực hành. Điều này giúp thí sinh làm quen với loại câu hỏi trong đề thi IELTS Reading. Bên cạnh đó, hãy cải thiện cách đọc đề thi và nắm bắt ý chính trong đề. PREP.VN đã tổng hợp 10+ đề thi IELTS Reading giúp bạn học luyện thi hiệu quả, tham khảo chi tiết bạn nhé!

Bạn nên tăng tốc độ Scanning hay còn gọi là được lướt. Suy nghĩ để hiểu nhanh ý chính của một bài viết bằng tiếng Anh. Điều này tạo ra lợi thế cho bạn khi làm đề thi. Cải thiện kỹ năng IELTS Reading giúp thí sinh tự tin khi đối mặt với đề thi rất dài. Đồng nghĩa là bạn phải dành thời gian để đọc thật nhiều. Hãy chăm đọc blog, tạp chí học thuật bằng tiếng Anh. Hay chọn một tờ báo tiếng Anh để cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Khi bạn càng chăm chỉ đọc tiếng Anh, Bạn sẽ càng mở rộng vốn từ vựng, cách sử dụng từ ngữ và kiến thức về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Điều này vô cùng quan trọng trong quá trình làm đề thi. PREP xin gợi ý cho bạn một tip hữu ích cho trong quá trình đọc. Nếu bạn tìm thấy một từ bạn không biết nghĩa.

Hãy ghi lại từ đó vào sổ tay từ vựng là một trong những chiến lược làm đề thi IELTS Reading. Ngoài ra bạn cần nhóm lại danh sách những từ bạn cần biết nghĩa, bên cạnh đó là xem lại định nghĩa của chúng. Điều này giúp bạn ghi nhớ rất tốt và lâu hơn. Bên cạnh đó, cuốn cẩm nang từ vựng giúp bạn biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp với bối cảnh cụ thể.

IV. Chiến lược dành cho các thí sinh trong lúc làm đề thi IELTS Reading

1. Scanning – Đọc lướt

Kĩ năng đọc lướt – chiến lược làm đề thi IELTS Reading giúp thí sinh thoải mái về thời gian hơn. Trong quá trình scanning, hãy đọc và nắm bắt thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong quá trình luyện tập đề thi IELTS Reading tại nhà. Hãy thử scan qua mỗi đoạn 3-4 phút trước khi tiến hành trả lời các câu hỏi.

Để nâng cao kỹ năng này, PREP khuyên bạn nên thực hành đọc lướt qua các bài báo ngắn, script của một bài hát. Thêm nữa, nên dùng điện thoại của bạn để hẹn giờ là một chiến lược làm đề thi IELTS Reading hiệu quả. Có thể bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy kết quả hữu ích của phương pháp này đó. 

Skimming và Scanning - Học IELTS cho người mới bắt đầu
Skimming và Scanning – Học IELTS cho người mới bắt đầu

2. Gạch chân từ hoặc các cụm từ quan trọng

Song song với đọc lược, chiến lược làm đề thi IELTS Reading đó là hãy gạch chân từ/ cụm từ quan trọng. Nếu bạn nhận ra sự kiện, số liệu quan trọng liên quan đến câu trả lời thì hãy nhanh tay gạch chân cụm đó. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian để hoàn thiện đề thi IELTS Reading hiệu quả.

3. Chú ý key chính

Chiến lược làm đề thi IELTS Reading cuối cùng là bạn nên đọc câu hỏi thật kỹ càng. Khi đó bạn sẽ nhận biết được từ key chính trong câu hỏi. Điều này giúp bạn tránh được những lỗi sai đáng tiếc. Bên cạnh đó, chú ý đến yêu cầu trong câu hỏi. Quan sát kĩ càng, giúp bạn hoàn thành đề thi nhanh chóng nhất. Và cũng áp dụng tương tự với cách kỹ năng còn lại. Thực hành vẫn là một phương pháp hiệu quả. Khi đó bạn sẽ hoàn thiện bài thi trọn vẹn mà tránh khỏi những lỗi cơ bản.

Tham khảo 4 gợi ý về chiến lược làm đề thi IELTS Reading cùng PREP.VN nha. Trau dồi ngay những chiến lược làm đề thi IELTS Reading để chinh phục được band điểm IELTS Reading thật cao bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Intensive IELTS Reading - Bí quyết nâng band Reading 7.0+

Intensive IELTS Reading – Bí quyết nâng band Reading 7.0+

Intensive IELTS Reading - tài liệu bạn không nên bỏ qua nếu muốn nâng cao khả năng Đọc của mình, đặc biệt nếu bạn...
Collins Reading for IELTS

Ebook Collins Reading For IELTS – Rèn Luyện Kỹ Năng Reading Hiệu Quả

Cuốn sách Collins Reading for IELTS được biết đến là một trong những tài liệu luyện thi liên tục nhận được những phản hồi...
10+ đề thi IELTS Reading kèm đáp án chi tiết giúp bạn ôn luyện thi Reading hiệu quả tại nhà!

Luyện Reading hiệu quả với 10+ đề thi IELTS Reading đáp án chi tiết

10+ đề thi IELTS Reading chọn lọc, được tổng hợp từ các bộ sách Cambridge uy tín giúp học viên ôn luyện thi IELTS...
Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

[PRER’S SHARING] Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

Liệu có một phương pháp sẽ giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng trong thời gian ngắn mà lại toàn diện về hầu...
lessons for ielts reading, lessons for ielts reading pdf

Review & link tải sách Lessons for IELTS Reading (PDF)

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm tài liệu ôn tập chuyên biệt về kỹ năng Reading thì đừng nên bỏ qua sách Lessons...
Sách Improve Your IELTS Reading Skills của Sam McCarter

Review chi tiết Ebook Improve Your IELTS Reading Skills

Những ai còn đang băn khoăn làm thế nào để học Reading khi chưa hề có kỹ năng hay vốn từ vựng chưa phong...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img