Category:

5 bước làm dạng Multiple Choice IELTS Listening để ẵm trọn điểm thi

spot_img

Chứng chỉ IELTS luôn được biết đến là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến tại nước ta hiện nay. Bài thi này đánh giá mức độ thành thạo ngôn ngữ ở cả 4 kỹ năng cơ bản. Và đối với phần thi IELTS Listening nói riêng, thí sinh sẽ phải trả lời 40 câu hỏi thuộc nhiều dạng bài khác nhau. Trong đó, dạng bài Multiple Choice IELTS Listening là dạng bài gây không ít khó khăn cho thí sinh ôn thi nghe.

Vậy đặc điểm các câu hỏi của dạng Multiple Choice là gì và phương pháp tiếp cận dạng bài như thế nào để tối ưu điểm số? Bài viết dưới đây PREP.VN sẽ giúp các thí sinh giải đáp những thắc mắc này nhé!

5 bước ẵm trọn điểm thi và cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening
5 bước ẵm trọn điểm thi và cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

I. Tổng quan về dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

1. Dạng bài Multiple Choice IELTS Listening là gì?

Multiple Choice là một trong các dạng bài cơ bản của kỹ năng IELTS Listening. Thí sinh sẽ được yêu cầu chọn câu trả lời đúng từ danh sách các tùy chọn. Có 2 loại câu hỏi chính:

  • Single questions: với sự lựa chọn của 3 câu trả lời (A, B hoặc C). Đôi khi, có thể có 4 lựa chọn.
  • List questions: Những câu trả lời này có một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và bạn phải chọn nhiều hơn một câu trả lời như được chỉ định trong câu hỏi.

2. Format bài thi IELTS Listening dạng Multiple Choice

Bộ câu hỏi đầu tiên, 11 & 12 và 13 & 14 – các câu hỏi liệt kê hay chính là List questions. Bạn phải chọn hai câu trả lời trong số các câu trả lời A – E cho mỗi cặp câu hỏi.

Format Multiple Choice IELTS Listening
Format Multiple Choice IELTS Listening

Bộ câu hỏi thứ hai, 15, 16 và 17 – những câu hỏi đơn lẻ hay còn gọi là Single questions với ba lựa chọn để trả lời. Bạn phải chọn một câu trả lời cho mỗi câu trả lời A, B hoặc C.

Format Multiple Choice IELTS Listening
Format Multiple Choice IELTS Listening

Tham khảo thêm bài viết:

Cấu trúc các dạng bài Listening IELTS thường xuyên xuất hiện trong đề thi thực chiến!

II. Các bước xử lý dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

1. Trước khi nghe

  • Bước 1: Đọc câu hỏi và đáp án: Ở bài nghe phần 2, thường sẽ chỉ có 1 người nói, các bẫy nằm trong đáp án đã liệt kê sẵn cho các bạn rồi  Chúng ta cần phát hiện thông tin nào là thông tin đúng, và đâu là thông tin gây nhiễu.
  • Bước 2: Gạch chân từ khóa: Việc gạch chân từ khóa giúp chúng ta biết được rõ được recording đang nói đến ý gì. Hãy chú ý đến những từ khóa mang tính phân biệt giữa các đáp án. Cô sẽ giải thích cụ thể vấn đề này ở trong phần thực nhé.
  • Bước 3: Dự đoán thông tin về các paraphrases: Dự đoán thông tin cụ thể về cách paraphrases của từ khóa để Nghe chủ động hơn.

2. Trong khi nghe

  • Bước 4: Nghe, di bút/chuột đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp luôn bên cạnh: Nghe, di bút/chuột đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp luôn bên cạnh bởi vì chỉ có 1 người nói nên trong các đáp án sẽ có đáp án nhiễu trong đó. Hãy lưu ý: đáp án có thể không theo thứ tự thông tin ở recording.
  • Bước 5: Chọn đáp án + Không được để giấy thi trống.

III. Một số bẫy trong dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

Multiple Choice IELTS Listening được coi là một dạng bài chứa nhiều bẫy nhất, PREP.VN sẽ liệt kê một số bẫy thí sinh dễ gặp phải dưới đây:

  • Trong đáp án đều chứa thông tin nhiễu ➡ Vậy nên thí sinh phải nghe thật kỹ, người nói trong audio có thể “bẻ lái thông tin giữa đường” đó.
  • Thứ tự của các đáp án A, B C sẽ có thể không theo thứ tự được nhắc đến trong recording ➡ Khi nghe thấy đáp án nào thì hãy nhớ đặt bút hoặc di chuột đến đáp án đó.

Dưới đây là ví dụ về bẫy trong dạng bài Multiple choice IELTS Listening:

Câu hỏi: “Which benefit of exercise does Debbie think is most important?”

   1. It helps you sleep.
   2. It keeps your heart healthy.
   3. It improves mental skills.

Bẫy trong bài ở 2 chỗ:

  • Bẫy 1: “In fact, being generally active is much healthier than doing lots of exercises just occasionally. As you know, this can be as risky for your heart as being inactive”. This ở đây là doing lots of exercises just occasionally ➡ Risky for your heart ➡ Chúng ta sẽ loại được đáp án B. Ở những bạn nghe loáng thoáng gì đó với for your heart  các bạn dễ lựa chọn đáp án này.
  • Bẫy 2: “As long as you do at least an hour’s exercise a day, and some of you will do more than that at work, you’ll find that you don’t lie awake at night worrying about the next day, and that’s the main advantage of exercise”. Khi nghe đến đoạn the main advantage of exercise ➡ các bạn nhận biết được đây là paraphrase của the most important benefit of exercise nhưng lại quên mất thông tin người nói vừa nói ngay trước là gì?

Như vậy, để chinh phục dạng bài Multiple choice IELTS Listening và đạt được band điểm mong muốn các thí sinh cần phải làm quen với đặc điểm câu hỏi cũng như đưa ra một số chiến lược làm bài đúng đắn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các thí sinh nắm rõ các thông tin liên quan đến dạng bài Multiple choice questions để có thể ôn luyện thi hiệu quả tại nhà và tự tin để vượt qua bài thi một cách tốt nhất nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Cách dùng 10 phó từ chỉ thời gian trong tiếng Trung thông dụng

Nếu như bạn muốn học tốt Hán ngữ để chinh phục kỳ thi HSK cũng như giao tiếp tốt thì nhất định phải nắm...

Các kiểu câu nghi vấn trong tiếng Trung thông dụng

Câu nghi vấn trong tiếng Trung là dạng câu hỏi cực kỳ thông dụng trong giao tiếp và kỳ thi HSK. Vậy có những...

Cách dùng đại từ chỉ thị trong tiếng Trung chi tiết!

Đại từ chỉ thị trong tiếng Trung là kiến thức ngữ pháp cực kỳ quan trọng trong Hán ngữ. Vậy có những đại từ...

Hướng dẫn cách đọc phần trăm trong tiếng Trung đơn giản

Đối với những ai đang trong quá trình học Hán ngữ thì cần phải nắm chắc kiến thức về cách đọc phần trăm trong...

Lần đầu học và ôn thi TOEIC – cậu bạn 2K đạt 800+ vì được định hướng cách học đúng

Đó chính là bạn Lê Tiến Cao sinh năm 2000, vừa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện đang công tác tại...

Từ vựng & mẫu câu chủ đề tết Trung thu tiếng Trung chi tiết!

Tết Trung Thu - một trong những lễ hội truyền thống của một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt...

Điểm danh các khóa học tiếng Trung tốt nhất hiện nay!

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được giới trẻ theo đuổi hiện nay bởi vì những lợi ích mà nó mang lại...

Bàn luận và giải mã bộ chữ Sinh trong tiếng Hán (生) chi tiết!

Chữ Sinh trong tiếng Hán là gì? Cách viết như thế nào? Hán tự này có thông dụng không? Để giúp bạn củng cố...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Modern quality of life

Modern quality of life (Chất lượng cuộc sống hiện đại) là chủ đề mới xuất hiện trong đề thi IELTS Writing hiện nay. Để...

Nghe N1 – Phương pháp chinh phục bài Choukai khó nhằn nhất

Lên đến trình độ JLPT N1 thì các bài thi đều rất khó, đặc biệt là bài nghe N1 tiếng Nhật. Nếu bạn đang...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐