Category:

5 bước làm dạng Multiple Choice IELTS Listening để ẵm trọn điểm thi

spot_img

Chứng chỉ IELTS luôn được biết đến là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến tại nước ta hiện nay. Bài thi này đánh giá mức độ thành thạo ngôn ngữ ở cả 4 kỹ năng cơ bản. Và đối với phần thi IELTS Listening nói riêng, thí sinh sẽ phải trả lời 40 câu hỏi thuộc nhiều dạng bài khác nhau. Trong đó, dạng bài Multiple Choice IELTS Listening là dạng bài gây không ít khó khăn cho thí sinh ôn thi nghe.

Vậy đặc điểm các câu hỏi của dạng Multiple Choice là gì và phương pháp tiếp cận dạng bài như thế nào để tối ưu điểm số? Bài viết dưới đây PREP.VN sẽ giúp các thí sinh giải đáp những thắc mắc này nhé!

5 bước ẵm trọn điểm thi và cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening
5 bước ẵm trọn điểm thi và cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

I. Tổng quan về dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

1. Dạng bài Multiple Choice IELTS Listening là gì?

Multiple Choice là một trong các dạng bài cơ bản của kỹ năng IELTS Listening. Thí sinh sẽ được yêu cầu chọn câu trả lời đúng từ danh sách các tùy chọn. Có 2 loại câu hỏi chính:

  • Single questions: với sự lựa chọn của 3 câu trả lời (A, B hoặc C). Đôi khi, có thể có 4 lựa chọn.
  • List questions: Những câu trả lời này có một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và bạn phải chọn nhiều hơn một câu trả lời như được chỉ định trong câu hỏi.

2. Format bài thi IELTS Listening dạng Multiple Choice

Bộ câu hỏi đầu tiên, 11 & 12 và 13 & 14 – các câu hỏi liệt kê hay chính là List questions. Bạn phải chọn hai câu trả lời trong số các câu trả lời A – E cho mỗi cặp câu hỏi.

Format Multiple Choice IELTS Listening
Format Multiple Choice IELTS Listening

Bộ câu hỏi thứ hai, 15, 16 và 17 – những câu hỏi đơn lẻ hay còn gọi là Single questions với ba lựa chọn để trả lời. Bạn phải chọn một câu trả lời cho mỗi câu trả lời A, B hoặc C.

Format Multiple Choice IELTS Listening
Format Multiple Choice IELTS Listening

Tham khảo thêm bài viết:

Cấu trúc các dạng bài Listening IELTS thường xuyên xuất hiện trong đề thi thực chiến!

II. Các bước xử lý dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

1. Trước khi nghe

  • Bước 1: Đọc câu hỏi và đáp án: Ở bài nghe phần 2, thường sẽ chỉ có 1 người nói, các bẫy nằm trong đáp án đã liệt kê sẵn cho các bạn rồi  Chúng ta cần phát hiện thông tin nào là thông tin đúng, và đâu là thông tin gây nhiễu.
  • Bước 2: Gạch chân từ khóa: Việc gạch chân từ khóa giúp chúng ta biết được rõ được recording đang nói đến ý gì. Hãy chú ý đến những từ khóa mang tính phân biệt giữa các đáp án. Cô sẽ giải thích cụ thể vấn đề này ở trong phần thực nhé.
  • Bước 3: Dự đoán thông tin về các paraphrases: Dự đoán thông tin cụ thể về cách paraphrases của từ khóa để Nghe chủ động hơn.

2. Trong khi nghe

  • Bước 4: Nghe, di bút/chuột đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp luôn bên cạnh: Nghe, di bút/chuột đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp luôn bên cạnh bởi vì chỉ có 1 người nói nên trong các đáp án sẽ có đáp án nhiễu trong đó. Hãy lưu ý: đáp án có thể không theo thứ tự thông tin ở recording.
  • Bước 5: Chọn đáp án + Không được để giấy thi trống.

III. Một số bẫy trong dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

Multiple Choice IELTS Listening được coi là một dạng bài chứa nhiều bẫy nhất, PREP.VN sẽ liệt kê một số bẫy thí sinh dễ gặp phải dưới đây:

  • Trong đáp án đều chứa thông tin nhiễu ➡ Vậy nên thí sinh phải nghe thật kỹ, người nói trong audio có thể “bẻ lái thông tin giữa đường” đó.
  • Thứ tự của các đáp án A, B C sẽ có thể không theo thứ tự được nhắc đến trong recording ➡ Khi nghe thấy đáp án nào thì hãy nhớ đặt bút hoặc di chuột đến đáp án đó.

Dưới đây là ví dụ về bẫy trong dạng bài Multiple choice IELTS Listening:

Câu hỏi: “Which benefit of exercise does Debbie think is most important?”

   1. It helps you sleep.
   2. It keeps your heart healthy.
   3. It improves mental skills.

Bẫy trong bài ở 2 chỗ:

  • Bẫy 1: “In fact, being generally active is much healthier than doing lots of exercises just occasionally. As you know, this can be as risky for your heart as being inactive”. This ở đây là doing lots of exercises just occasionally ➡ Risky for your heart ➡ Chúng ta sẽ loại được đáp án B. Ở những bạn nghe loáng thoáng gì đó với for your heart  các bạn dễ lựa chọn đáp án này.
  • Bẫy 2: “As long as you do at least an hour’s exercise a day, and some of you will do more than that at work, you’ll find that you don’t lie awake at night worrying about the next day, and that’s the main advantage of exercise”. Khi nghe đến đoạn the main advantage of exercise ➡ các bạn nhận biết được đây là paraphrase của the most important benefit of exercise nhưng lại quên mất thông tin người nói vừa nói ngay trước là gì?

Như vậy, để chinh phục dạng bài Multiple choice IELTS Listening và đạt được band điểm mong muốn các thí sinh cần phải làm quen với đặc điểm câu hỏi cũng như đưa ra một số chiến lược làm bài đúng đắn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các thí sinh nắm rõ các thông tin liên quan đến dạng bài Multiple choice questions để có thể ôn luyện thi hiệu quả tại nhà và tự tin để vượt qua bài thi một cách tốt nhất nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

3 cách nâng band Listening hiệu quả giúp bạn chinh phục chứng chỉ “vàng” IELTS 

3 cách nâng band Listening hiệu quả nhất bạn không thể bỏ qua 

Hiện nay, đề thi IELTS Listening có xu hướng ra đề khá “mới” đi kèm với độ khó của bài thi tăng lên đáng...
10+ bộ đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích bạn nên tham khảo!

10+ bộ đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích bạn nên tham...

Khi học IELTS, gần như chúng ta sẽ biết tới những online “gurus” nổi tiếng như Simon, hay các thầy cô luyện thi IELTS...
Luyện đề thi IELTS Listening với 20 bài diễn thuyết kinh điển tại Ted.com

Luyện thi IELTS Listening với 20 bài diễn thuyết kinh điển tại Ted.com

Đối với những học viên đang ôn luyện thi IELTS thì website Ted.com là một trang web vô cùng quen thuộc đúng không nào?...
Download Tactics for Listening PDF + Audio - 3rd Edition bản mới nhất

Download Tactics for Listening PDF + Audio – 3rd Edition bản mới nhất

Tactics for Listening - cuốn sách kinh điển được rất nhiều thí sinh sử dụng để cải thiện kỹ năng Listening. Bộ tài liệu...
Xử lý dạng bài Diagram Labelling trong IELTS Listening

Xử đẹp dạng bài Diagram Labelling IELTS Listening chỉ với 4 bước

Gần giống với dạng bài Map Labelling, dạng bài Diagram Labelling cũng là một trong những dạng vô cùng bài quen thuộc trong IELTS...
Review chi tiết sách Listen Carefully

Listen Carefully – Sách luyện Nghe cơ bản phù hợp với newbie

Việc lựa chọn các nguồn luyện thi IELTS để nâng cao kỹ năng IELTS Listening là một nỗi băn khoăn của các bạn học...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi