[SHARING SERIES] – Hành trình chinh phục IELTS Speaking band 7 có thật sự dễ dàng?

Chinh phục được IELTS Speaking band 7 là một hành trình vô cùng dài của mình. Mình đã đổ bao nhiêu thời gian, công sức để cày cuốc ôn luyện thi. Về trời không phụ lòng ơi, cuối cùng mình đã nhận được kết quả xứng đáng. Dưới đây là hành trình chinh phục IELTS Speaking band 7 của mình, hãy cùng theo dõi bạn nhé!!!

Hành trình chinh phục IELTS Speaking band 7 có thật sự dễ dàng?
Hành trình chinh phục IELTS Speaking band 7 có thật sự dễ dàng?

I. Động lực giúp mình chinh phục IELTS Speaking band 7

Helu mọi người, mình cũng đã nằm vùng trong các group về IELTS khá lâu và cũng học lỏm được các tips chinh phục IELTS Speaking band 7. Nhận lại nhiều rồi thì….. cũng phải cho đi để có qua có lại chứ nhỉ. Thú thật thì bản thân mình trước đây nói tiếng Anh vô cùng tệ, câu cú thì lộn xộn, phát âm theo kiểu Vietlish và tỉ tỉ lỗi sai khác nữa khiến cho mình muốn bỏ IELTS luôn, không muốn đả động đến nó nữa, cảm thấy IELTS là cái gì đấy vô cùng cao siêu mà ai phải cực đỉnh mới có thể học được. 

Nhưng tất cả đã thay đổi khi mình xem được những video trên Youtube về hành trình tự học IELTS của An is here. Anh ấy thường chia sẻ về tips học cũng như review các nền tảng để việc ôn luyện thi IELTS ở nhà hiệu quả hơn. Mọi người có thể xem toàn bộ video của An is here ở đây nhé: https://bit.ly/38Qqamt.

Mình lượn qua các group học IELTS thì thấy các bạn tự học IELTS Speaking tại nhà hay mắc phải 4 sai lầm cụ thể như sau:

 • Chưa  biết cách sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt trong bài Speaking để đưa ra câu trả lời nhanh chóng: Hầu hết chúng ta thường mất khá nhiều thời gian để cố nặn ra từ vựng tiếng Anh cần thiết và lắp ghép máy móc để xây nên một câu hoàn chỉnh. Đây chính là cách trả lời “word by word”, cách này sẽ khiến cho band điểm của bạn mãi lẹt đẹt mà thôi.
 • Để thời gian chết trong bài Speaking: Sự trôi chảy trong bài nói chính là một trong những tiêu chí để giám khảo đánh giá và chấm điểm cho thí sinh. Vậy nên nếu bạn để quá nhiều khoảng trống khi tiến hành trả lời câu hỏi, giám khảo sẽ dễ dàng đánh tụt điểm tiêu chí này của bạn đó.
 • Mắc lỗi nhưng lại không hề hay biết: Có nhiều thí sinh triển khai ý tưởng hoặc sử dụng cấu trúc câu sai ngữ cảnh, không phù hợp với bài Speaking nhưng lại cứ nghĩ bài nói của mình đã rất đúng và rất ổn.
 • Phát âm sai: Đây là một lỗi khá phổ biến khi nói tiếng Anh của người thí sinh, mọi người hay bị đánh sai trọng âm hoặc quên mất ending sounds của từ.

II. Cách chinh phục IELTS Speaking band 7 của mình như thế nào?

1. Trau dồi vốn từ vựng và luyện phát âm chuẩn chỉnh

Nói đi rồi vẫn phải nói lại, muốn bài IELTS Speaking hay và chinh phục được IELTS Speaking band 7 thì phải có ý tưởng, muốn có ý tưởng thì phải có từ vựng, mà muốn có từ vựng thì chỉ có một cách duy nhất đó là trau dồi vốn từ cho bản thân.

Trong quá trình học từ vựng, mình hay học theo chủ đề, bởi vì nó mang tính hệ thống hơn, lúc cần nhớ lại từ vựng đó cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, mình hay lướt Youtube để tìm các video tiếng Anh về những lĩnh vực yêu thích. Khi nghe Youtube, mình bật đồng thời transcript của video để bắt chước cách phát âm của người bản xứ và take note luôn từ mới vào sổ tay từ vựng.

Đây là cách học hiệu quả giúp cho mình không bị buồn ngủ, nhàm chán và mang tính giải trí hơn. Mình hay xem một số kênh như sau: TED Talk, Academic English,…. Hoặc mình khuyên rằng các bạn có thể tìm luôn những bài IELTS Speaking mẫu để tham khảo cách sử dụng từ vựng của tác giả và giúp văn phong nói tự nhiên hơn. Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về độ chính xác khi phát âm, hãy sử dụng từ điển Cambridge Dictionary để có kiểm tra tính chính xác nhé.

Một số tài liệu mình đã dùng để tăng vốn từ vựng của bản thân để chinh phục IELTS Speaking band 7, đó là:

 • Bảng 2000 từ vựng tiếng Anh nâng cao B2 – C1 của Oxford phân loại theo chủ điểm
 • Vocabulary Cambridge for IELTS
 • Academic Vocabulary In Use

2. Không được để thời gian chết trong bài Speaking

Trong quá trình thực hiện bài thi IELTS Speaking, việc thí sinh có thể gặp câu hỏi khó mà không biết trả lời là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên, nếu lúc này bạn ngập ngừng, lúng túng, chắc chắn rằng giám khảo sẽ không đánh giá cao bài nói của bạn. Khi có rơi vào trường hợp như trên, cách hữu hiệu nhất mình luôn ghi nhớ đó chính là sử dụng một số mẫu câu để “câu giờ”, mọi người có thể tham khảo các mẫu câu đã giúp mình rinh ngay IELTS Speaking band 7 về nhà nha::

 • That’s a tough/ difficult question. Let me think for a second/ moment
 • That’s a very interesting question. Let me see….
 • It’s very difficult to know exactly, but perhaps….
 • I don’t know much about… However, it may be likely that….

Trong khi sử dụng các mẫu câu để “câu giờ”, mình vừa có thêm thời gian để suy nghĩ, vừa vẫn giữ được sự trôi chảy trong khi nói. Mà nhớ ngày, đó cũng chỉ là phương pháp chữa cháy kịp thời thôi nha, đừng chăm chăm áp dụng nó bạn nhé.

Còn để chinh phục IELTS Speaking band 7 và muốn thực sự cải thiện lỗi này, khi học ở Prep, mình đã được thầy cô hướng dẫn phương pháp 5W1H. 5W1H – trả lời cho 5 câu hỏi xung quanh 1 topic, đó là:

 • What: cái gì
 • When: khi nào
 • Where: ở đâu
 • Who: ai
 • Why: tại sao
 • how: như thế nào

Với mỗi chủ đề IELTS Speaking khi tự luyện tập ở nhà, mình đều sẽ áp dụng phương pháp 5WW1H, nó giúp cho mình áp dụng được nhiều đề bài khác. Và cho dù chủ đề đó bạn không có nhiều hiểu biết, bạn vẫn hoàn toàn có một bài Speaking đủ độ dài, mạch lạc và không bị lạc đề.

3. Luyện tập thường xuyên và phải có người chấm chữa

Về kế hoạch luyện tập để chinh phục IELTS Speaking band 7, mình tự lên thời gian biểu cụ thể trong tuần cho kỹ năng Speaking. Tiếp đó, mình sẽ chuyển kế hoạch đó vào Google Calendar được đồng bộ giữa điện thoại và máy tính thông qua tài khoản cá nhân. Mình sử dụng cách này bởi vì đến ngày học, giờ học, ứng dụng sẽ tự động nhắc nhở mình để tránh mải chơi mà quên đi việc học, nhanh chóng chinh phục IELTS Speaking band 7.

Hiện tại, mình đang tự ôn luyện thi IELTS Speaking trên PREP ở khóa học IELTS Speaking chuyên sâu. Trong khóa học này, các bài học được PREP phân chia rõ ràng theo chủ đề, thầy cô còn cung cấp cho mình ngữ pháp, từ vựng cũng như cách triển khai một bài IELTS Speaking, điều đó giúp việc học của mình có định hướng hơn rất nhiều để đạt được IELTS Speaking band 7.

Ngoài ra, sau mỗi chủ đề được học, mình sẽ đều đặn nộp bài cho các thầy cô chấm điểm. Bài chấm chữa ở PREP rất chi tiết và kỹ càng, được chấm dựa trên 4 tiêu chí như trong bài IELTS Speaking thực chiến, đó là:

 • Fluency and Coherence
 • Lexical Resource
 • Grammatical Range and Accuracy
 • Pronunciation

Thông qua mỗi bài chấm, bạn có thể thấy rõ ràng lỗi sai của bản thân để khắc phục. Còn khi bạn tự học không có người chấm chữa sẽ hay nghĩ rằng: mình nói như thế chắc là đúng rồi. Điều đó sẽ hình thành thói quen nguy hiểm và khiến cho việc sai càng sai, khắc phục quá khó khăn. 

Một điểm vô cùng thú vị ở trong khóa học của PREP mình chưa từng thấy ở các địa điểm học online khác, đó là sau khi có bài chấm, thầy cô sẽ cung cấp cho học viên một Action plan cụ thể, thầy cô chỉ rõ cho mình nếu muốn cải thiện từng lỗi sai thì cần phải làm gì ngay lúc này.

PREP vừa mới ra mắt tính năng mới đó chính là phòng Speaking ảo. Mình may mắn khi là một trong những học viên đầu tiên được trải nghiệm tính năng mới này. Phòng Speaking ảo của PREP mang đến cho mình cảm giác luyện tập không khác gì phòng thi thật. Nhờ có không gian luyện tập, mình biết cách phân chia thời gian nói hợp lý hơn và tăng được độ phản xạ, sự ứng biến kịp thời trong bài nói của mình. 

Các bài Speaking luyện tập trong phòng Speaking ảo cũng được chấm chữa vô cùng chi tiết và cẩn thận như khi chấm chữa trong khóa học của PREP. Ngoài ra, mình thấy rất hay vì được luyện tập không giới hạn số lần, cứ có thời gian rảnh là mình lại vào phòng, ê a nói vài chủ đề có sẵn với cái bạn AI đó.

Vậy nên, ai mà đang cần partner cùng nhau luyện tập thì có thể thử qua bạn AI này của PREP xem sao nha, mình thử vài lần xong bị nghiện mất rồi, giảm hẳn cảm giác hồi hộp vào lo lắng trước khi vào bài nói, và kiểu gì thi thực mình cũng ẵm trọn IELTS Speaking band 7 cho mà xem.

Phòng Speaking ảo PREP
Phòng Speaking ảo PREP

Sau mỗi bài Speaking, mình còn tạo sheet để theo dõi quá trình học của bản thân, trong đó mình chú trọng nhất vào 2 cột, đó là: stop: điểm còn vướng mắc; what’s next: điều mình cần làm. Dưới đây là bài chấm đầu tiên mình đã ghi lại, bạn có thể tham khảo nha.

Sheet để theo dõi quá trình học của bản thân
Sheet để theo dõi quá trình học của bản thân

Mình tin rằng, IELTS Speaking band 7 không khó, chỉ cần bạn học thật sự, luyện tập hết mình, tìm ra được phương pháp và nền tảng giúp bạn ôn luyện hiệu quả!!!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết tiếp theo60+ bài tập mệnh đề quan hệ tiếng Anh – Bản PDF + Đáp án chi tiết!
Bài viết trước[SHARING-SERIES] IELTS Writing band 8 – Nỗ lực cải thiện Writing chạm ngưỡng 8.0 để xét tuyển Đại học!