Chinh phục dạng Matching Information Reading IELTS chỉ với 4 bước!

spot_img

Dạng bài thi Matching Information luôn được coi là một trong những dạng đề phổ biến nhất mà chúng ta thường bắt gặp trong bài thi IELTS Reading. Để có thể đạt được số điểm tối đa ở dạng bài thi này, các thí sinh cần nắm rõ các một số điều kiện như: yêu cầu của dạng bài, đặc điểm của câu hỏi, bên cạnh đó là nắm vững một chiến lược thực hiện bài thi. 

Vì vậy, để Preppies có cái nhìn tổng quan nhất và dạng bài Matching Information, bài viết sau sẽ gợi ý 4 bước cơ bản để chinh phục dạng bài Matching Information trong phần thi IELTS Reading. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Dạng bài Matching Information trong Reading
Dạng bài Matching Information trong Reading

I. Dạng bài Matching Information trong IELTS Reading là gì?

Dạng bài Matching Information là dạng nối thông tin lại với nhau. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh nối các statements (câu hỏi) với các đoạn văn có chứa thông tin phù hợp trong bài đọc phía trước. Các câu hỏi trong dạng bài này có thể nêu lên một số thông tin về: lý do, miêu tả, định nghĩa, đặc tính, sự tóm lược hay sự giải thích,… Các đoạn văn sẽ đánh chữ cái A,B,C để thí sinh có thể điền đáp án.

Dạng bài matching information to paragraph là dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS, hay xuất hiện ở trong bài đọc số 2 và 3. Đề bài yêu cầu phải có khả năng tìm kiếm thông tin CỤ THỂ trong bài đọc nằm ở đâu.

II. Format bài thi Matching Information

Để giúp thí sinh nắm vững về format dạng bài nối thông tin trong đề thi IELTS Reading, hãy cùng tham khảo một số ảnh dưới đây:

Đề thi Ảnh
Cambridge 17, Test 1, IELTS Reading Part 2
Format bài thi Matching Information
Format bài thi Matching Information
Cambridge 17, Test 2, IELTS Reading Part 2
Cấu trúc dạng bài Matching Information trong IELTS Reading
Cấu trúc dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

III. Một số khó khăn thí sinh hay gặp phải trong quá trình luyện đề

Trong quá trình luyện đề IELTS Reading nói chung và luyện dạng bài Matching Information IELTS Reading nói riêng, thí sinh sẽ gặp phải vô số khó khăn. Vậy những khó khăn đó là gì và cách thức để vượt qua là như thế nào?

 • Vấn đề lớn nhất nằm ở việc người đọc phải hiểu ý nghĩa của từng đoạn trong bài. Thông tin để trả lời câu hỏi có thể nằm ở bất kì đâu. Vậy nên, cho dù bạn có hoàn thành bao nhiêu câu hỏi phía trước thì bạn vẫn mất thời gian để tìm câu trả lời cho toàn bộ bài đọc cho câu hỏi còn lại.
 • Thông tin để trả lời có thể không chỉ nằm trong 1-2 câu đơn lẻ trong đoạn văn mà có thể nằm trong cả đoạn văn đó. Do đó, nhiều khi bạn phải tìm được thông tin thật cụ thể và rất chi tiết trong đoạn, bên cạnh đó bạn phải hiểu ý nghĩa của toàn đoạn văn thì mới tìm được đáp án chính xác. Hơn nữa Không phải đoạn văn nào cũng có chứa đáp án, nhưng 1 đoạn văn có thể là đáp án của hơn 1 câu hỏi.
 • Loại bài này khó hơn dạng Matching headings. Dạng matching heading thì chỉ phải đi tìm ý chính của đoạn văn, loại đề bài này yêu cầu tìm thông tin cụ thể nào đó trong đoạn.

IV. Các bước chinh phục dạng bài Matching Information trong Reading

Dưới đây là chiến thuật làm bài Matching Information trong IELTS Reading được gợi ý bởi thầy cô giáo tại PREP.VN. Thực ra, có rất nhiều cách để thí sinh có thể hoàn thiện dạng bài nyaf, tuy nhiên, hãy lựa chọn ra cách làm nào phù hợp với bản thân nhất bạn nhé. Thử thực hành ngày các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đọc kĩ đề: Thí sinh cần nắm chắc yêu cầu đề bài, đặc biệt chú ý đến đề bài có nói là bạn có thể chọn 1 đoạn văn cho hơn 1 câu hỏi hay không. Thường sẽ có câu là “NB: you may use any letter more than once”. Các bạn có suy nghĩa là 1 câu hỏi tương ứng với 1 đáp án nhưng riêng với dạng bài này, 2 đáp án có thể có cùng 1 đoạn. Nếu không đọc kĩ đề bài, dẫn đến mất thời gian lăn tăn + chọn sai đáp án.
 • Bước 2: Đọc kỹ và phân tích sâu về câu hỏi: Câu hỏi thường gồm 2 phần: Hỏi về cái gì + hỏi về vấn đề gì.
   • Xác định rõ từ khóa của phần “hỏi về cái gì” ➡ từ khóa này sẽ giúp bạn scan/ xác định vị trí chứa thông tin trả lời câu hỏi 1 cách nhanh chóng nhất.
   • Phần “hỏi về vấn đề gì”. Ví dụ: câu hỏi nói về công dụng thì bạn đừng đi tìm thông tin ở đoạn văn miêu tả.
 • Bước 3:  Tìm phần HỎI VỀ CÁI GÌ trước
 • Bước 4: So sánh: So sánh ý nghĩa của đoạn văn xem có tương ứng với từ khóa của phần “HỎI VỀ VẤN ĐỀ GÌ” của câu hỏi không ➡ Chọn đáp án. 

Tham khảo thêm bài viết:

4 BƯỚC XỬ LÝ DẠNG BÀI SHORT ANSWER QUESTIONS TRONG ĐỀ THI IELTS READING NHANH CHÓNG

4 BƯỚC XỬ LÝ DẠNG BÀI TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN TRONG BÀI THI IELTS READING NHANH CHÓNG

4 BƯỚC XỬ LÝ DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS TRONG IELTS READING NHANH CHÓNG

V. Một số tips cơ bản để làm tốt dạng bài Matching Information

Để hoàn thành tốt và ẵm trọn điểm số tuyệt đối dạng bài Matching Information, thí sinh cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây:

  • Khi thấy passage có dạng câu hỏi này, hãy đọc tất cả các câu hỏi + gạch chân từ khóa của tất cả câu hỏi, sau đó chuyển sang làm dạng câu hỏi khác. 
  • Các bạn nên hoàn thành xong bài điền từ rồi mới chuyển sang làm dạng bài matching. 
  • Hãy nhớ nhiệm vụ này của bạn là tìm chính xác thông tin cụ thể chi tiết nào đó trong đoạn văn phù hợp + phải hiểu ý nghĩa của đoạn văn để so sánh xem nó có phù hợp với ý nghĩa của câu hỏi hay không.
  • Số đoạn văn thường sẽ nhiều hơn so với số câu hỏi được đưa ra.
  • Những keywords trong câu hỏi thường sẽ khác so với các từ xuất hiện trong đoạn văn (có thể là những từ hoặc cụm từ đồng nghĩa).
  • Có đoạn văn trong đề thi sẽ không chứa thông tin trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào. Ngược lại, có đoạn văn lại chứa nhiều đáp án.
  • Các đáp án cho câu hỏi trong dạng bài Matching Information IELTS Reading sẽ không trải đều theo thứ tự từ trên xuống dưới. Ví dụ như, bạn tìm ra đáp án câu 1 ở đoạn A, thì không đồng nghĩa đáp án câu 2 sẽ ở đoạn B. Nó có thể ở đoạn D hoặc phía trước câu 2 nhưng cùng đoạn A.
  • Thông tin đề bài yêu cầu thí sinh cần nắm chưa chắc là ý chính, nó có thể là ý phụ hoặc thông tin bên lề. Do đó, để tránh mất điểm, bạn cần phải đọc đi đọc lại đoạn văn nhiều lần, sau đó mới có thể tìm ra được câu trả lời thích hợp.

VI. Bài tập dạng Matching Information IELTS Reading cùng Test Practice

Reading là một trong những kỹ năng dễ nhất trong bài thi IELTS. Muốn điểm số Overall cao thì band điểm Reading cũng phải tương ứng. Vậy nên, để thành thạo kỹ năng này, thí sinh cần chăm chỉ luyện đề. Vậy nguồn đề nào uy tín giúp bạn nhanh chóng cải thiện điểm số, trau dồi kiến thức?

Bài tập dạng Matching Information IELTS Reading cùng Test Practice
Bài tập dạng Matching Information IELTS Reading cùng Test Practice

Test Practice của PREP.VN chính là không gian giúp bạn luyện đề Reading IELTS online. Tại đây, các đề thi Listening được tổng hợp từ một số bộ đề uy tín như Cambridge, Road to IELTS,… Và đặc biệt hơn, thí sinh có thể luyện đề HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại Test Practice của PREP.VN.

LUYỆN ĐỀ MATCHING INFORMATION IELTS READING MIỄN PHÍ

Trên đây là 4 bước chinh phục dạng bài Matching Information chi tiết và đầy đủ nhất đã được PREP tổng hợp và biên soạn lại nhằm giúp các bạn thí sinh có thể tự ôn luyện thi tại nhà một cách hiệu quả. Chúc các bạn Preppies sẽ đạt được điểm số cao như mong đợi trong bài thi IELTS nhé!

5/5 - (2 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Review sách Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF chi tiết

Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF là một cuốn sách giúp bạn làm quen với Hán ngữ vô cùng hiệu quả....

地 là gì? Ý nghĩa, cách dùng 地 trong tiếng Trung

Để phân biệt và sử dụng đúng 3 chữ 的、地、得 trong tiếng Trung, bạn cần học và nắm vững cách dùng của 地 để...

Các dạng ngữ pháp tiếng Trung thi THPT Quốc gia

Nếu muốn chinh phục được đề thi Đại học môn tiếng Trung với số điểm cao, các sĩ tử cần phải nắm vững được...

Cấu trúc Để làm gì đó trong tiếng Trung là gì? Cách dùng 为了… chính xác

Cấu trúc để làm gì đó trong tiếng Trung là một dạng ngữ pháp thông dụng trong giao tiếp và văn viết HSK. Vậy...

Phân biệt cách dùng 又 và 再 trong tiếng Trung

又 và 再 là hai phó từ được sử dụng cực kỳ phổ biến trong giao tiếp tiếng Trung. Vậy cách dùng 又 và...

Học từ vựng qua bộ Sước trong tiếng Trung (辵 & 辶) chi tiết

Việc học và ghi nhớ mỗi bộ thủ sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Vậy, bộ Sước trong...

Chinh phục từ vựng qua 2 bộ Phi trong tiếng Trung (非 & 飛)

Trong tiếng Trung, có một số bộ thủ có cùng tên gọi những cách viết và ý nghĩa khác nhau. Nằm trong số đó...

Học Hán ngữ qua bộ Khảm trong tiếng Trung (凵)

Có thể bạn chưa biết, bộ thủ tiếng Trung ra đời từ hàng nghìn năm về trước. Trải qua các thời kỳ thay đổi...

Học từ vựng qua bộ Hành trong tiếng Trung (行)

Học và ghi nhớ ý nghĩa, cách viết bộ Hành trong tiếng Trung sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao vốn từ vựng...

Tẩy và bút chì IELTS bao tiền? Tại sao tẩy & bút chì IELTS lại đắt?

Với những ai đã tìm hiểu về kỳ thi IELTS, có lẽ đã nghe qua giá của bộ đôi tẩy và bút chì thi...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐