4 bước chinh phục dạng bài Matching Information trong đề thi IELTS dễ dàng nhất

Dạng bài thi Matching Information luôn được coi là một trong những dạng đề phổ biến nhất mà chúng ta thường bắt gặp trong bài thi IELTS Reading. Để có thể đạt được số điểm tối đa ở dạng bài thi này, các thí sinh cần nắm rõ các một số điều kiện như: yêu cầu của dạng bài, đặc điểm của câu hỏi, bên cạnh đó là nắm vững một chiến lược thực hiện bài thi. 

Vì vậy, để các bạn Preppies có cái nhìn tổng quan nhất và dạng bài Matching Information, bài viết sau sẽ giới thiệu tổng quan và dạng bài này cũng như gợi ý 4 bước cơ bản để chinh phục dạng bài Matching Information trong phần thi IELTS Reading. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của PREP nhé!

4 bước chinh phục dạng bài Matching Information trong đề thi IELTS
4 bước chinh phục dạng bài Matching Information trong đề thi IELTS

I. Tổng quan về dạng bài Matching Information trong Reading

1. Dạng bài Matching Information trong IELTS Reading là gì?

Dạng bài Matching Information là dạng nối thông tin lại với nhau. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh nối các statements (câu hỏi) với các đoạn văn có chứa thông tin phù hợp trong bài đọc phía trước. Các câu hỏi trong dạng bài này có thể nêu lên một số thông tin về: lý do, miêu tả, định nghĩa, đặc tính, sự tóm lược hay sự giải thích,.. Các đoạn văn sẽ đánh chữ cái A,B,C để thí sinh có thể điền đáp án.

Dạng bài matching information to paragraph là dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS, hay xuất hiện ở trong bài đọc số 2 và 3. Đề bài yêu cầu phải có khả năng tìm kiếm thông tin CỤ THỂ trong bài đọc nằm ở đâu.

2. Format bài thi Matching Information

Dạng bài Matching Information trong IELTS Reading
Dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

3. Một số khó khăn thí sinh hay gặp phải trong quá trình luyện đề

  • Vấn đề lớn nhất nằm ở việc người đọc phải hiểu ý nghĩa của từng đoạn trong bài. Thông tin để trả lời câu hỏi có thể nằm ở bất kì đâu. Vậy nên, cho dù bạn có hoàn thành bao nhiêu câu hỏi phía trước thì bạn vẫn mất thời gian để tìm câu trả lời cho toàn bộ bài đọc cho câu hỏi còn lại.
  • Thông tin để trả lời có thể không chỉ nằm trong 1-2 câu đơn lẻ trong đoạn văn mà có thể nằm trong cả đoạn văn đó. Do đó, nhiều khi bạn phải tìm được thông tin thật cụ thể và rất chi tiết trong đoạn, bên cạnh đó bạn phải hiểu ý nghĩa của toàn đoạn văn thì mới tìm được đáp án chính xác. Hơn nữa Không phải đoạn văn nào cũng có chứa đáp án, nhưng 1 đoạn văn có thể là đáp án của hơn 1 câu hỏi.
  • Loại bài này khó hơn dạng Matching headings. – Dạng matching heading thì chỉ phải đi tìm ý chính của đoạn văn, loại đề bài này yêu cầu tìm thông tin cụ thể nào đó trong đoạn.

II. 4 bước chinh phục dạng bài Matching Information trong Reading

Bước 1: Đọc kĩ đề

Cần nắm chắc yêu cầu làm gì. Đặc biệt chú ý đến đề bài có nói là bạn có thể chọn 1 đoạn văn cho hơn 1 câu hỏi hay không. Thường sẽ có câu là “NB: you may use any letter more than once”.

Các bạn có suy nghĩa là 1 câu hỏi tương ứng với 1 đáp án nhưng riêng với dạng bài này, 2 đáp án có thể có cùng 1 đoạn. Nếu không đọc kĩ đề bài, dẫn đến mất thời gian lăn tăn + chọn sai đáp án.

Bước 2: Đọc kỹ và phân tích sâu về câu hỏi

Câu hỏi thường gồm 2 phần: Hỏi về cái gì + hỏi về vấn đề gì.

  • Xác định rõ từ khóa của phần “hỏi về cái gì” → từ khóa này sẽ giúp bạn scan/ xác định vị trí chứa thông tin trả lời câu hỏi 1 cách nhanh chóng nhất.
  • Phần “hỏi về vấn đề gì”. Ví dụ: câu hỏi nói về công dụng thì bạn đừng đi tìm thông tin ở đoạn văn miêu tả.

Bước 3:  Tìm phần HỎI VỀ CÁI GÌ trước

Bước 4: So sánh

So sánh ý nghĩa của đoạn văn xem có tương ứng với từ khóa của phần “HỎI VỀ VẤN ĐỀ GÌ” của câu hỏi không → Chọn đáp án. 

Tham khảo thêm bài viết:

III. Một số tips cơ bản để làm tốt dạng bài Matching Information

  • Khi thấy passage có dạng câu hỏi này, hãy đọc tất cả các câu hỏi + gạch chân từ khóa của tất cả câu hỏi, sau đó chuyển sang làm dạng câu hỏi khác. 
  • Các bạn nên hoàn thành xong bài điền từ rồi mới chuyển sang làm dạng bài matching. 
  • Hãy nhớ nhiệm vụ này của bạn là tìm chính xác thông tin cụ thể chi tiết nào đó trong đoạn văn phù hợp + phải hiểu ý nghĩa của đoạn văn để so sánh xem nó có phù hợp với ý nghĩa của câu hỏi hay không

IV. Bài luyện IELTS Reading có dạng Matching Information

Nếu bạn đang muốn tìm nhiều bài luyện tập dạng Matching Informations thì hãy đăng ký ngay khóa học IELTS Cơ bản Listening – Reading và khóa học IELTS Chuyên sâu Listening-Reading để có thể làm bài tập dạng này một cách đầy đủ nhất nhé.

Luyện dạng bài Matching Information có đáp án chi tiết
Luyện dạng bài Matching Information có đáp án chi tiết

Trên đây là 4 bước chinh phục dạng bài Matching Information chi tiết và đầy đủ nhất đã được PREP tổng hợp và biên soạn lại nhằm giúp các bạn thí sinh có thể tự ôn luyện thi tại nhà một cách hiệu quả. Chúc các bạn Preppies sẽ đạt được điểm số cao như mong đợi trong bài thi IELTS nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here