Cách viết dạng bài Comparative Graphs trong IELTS Writing Task 1 từ “A đến Z” bạn nên tham khảo

Trong bài thi IELTS Writing Task 1 có một dạng bài vô cùng phổ biến đó là dạng bài Comparative Graphs. Một lưu ý quan trọng trong dạng bài này mà bạn cần lưu ý đó là chỉ có một mốc thời gian mà không nhắc đến yếu tố về khoảng thời gian. Vậy làm sao để bạn có thể thành thạo được bài thi này để không bị lúng túng trong ngày thi IELTS thực chiến?

Bài viết dưới đây PREP xin chia sẻ đến bạn cách viết dạng bài Comparative Graphs trong IELTS Writing Task 1 từ “A đến Z” chuyên sâu nhất. Tham khảo bài viết để ẵm trọn được band điểm IELTS thật cao bạn nhé!

Cách viết dạng bài Comparative Graphs trong IELTS Writing Task 1 từ “A đến Z” bạn nên tham khảo
Cách viết dạng bài Comparative Graphs trong IELTS Writing Task 1 từ “A đến Z” bạn nên tham khảo

I. Tổng quan về dạng bài Comparative Graphs trong IELTS Writing Task 1

1. Dạng bài Comparative Graphs là gì?

Các biểu đồ so sánh yêu cầu người viết phải chỉ ra sự giống/khác nhau của các đối tượng và số liệu của đề bài. Thường thì số liệu sẽ được biểu diễn qua bảng hoặc biểu đồ tròn, cột, ở cùng một thời điểm và gồm nhiều đối tượng. Để phân tích những biểu đồ này, người viết cần nắm chắc sự khác nhau giữa các số liệu đề bài cho.

Ngoài ra một biểu đồ so sánh cũng có thể bao gồm yếu tố thời gian. Khi đó người viết phải phân tích cả sự khác biệt lẫn xu hướng thay đổi của các đối tượng.

Dạng bài Comparative Graphs là gì?
Dạng bài Comparative Graphs là gì?

2. Từ vựng để so sánh trong dạng bài Comparative Graphs

  • Phân số: one third, three quarters…
  • Thứ tự: to rank first, second…; second highest/lowest
  • Các cách so sánh hơn nhất, so sánh bằng, so sánh gấp bội…

II. Dàn bài Comparative Graphs đầy đủ nhất bạn nên tham khảo

Mở bài: Paraphrase đề bài

  • percentage → proportion, rate, figure…

Mô tả chung: Chỉ ra (các) đối tượng đáng chú ý nhất (số liệu lớn/nhỏ nhất, chiếm đa số…)

Thân bài: Chia các đối tượng thành các nhóm có đặc điểm giống nhau hoặc trái ngược nhau để so sánh, phân tích mỗi nhóm đối tượng ở một đoạn. Gợi ý: So sánh sự phân bổ, tỉ lệ, khoảng cách, khác biệt… của các đối tượng.

Tham khảo thêm bài viết:

III. Bài mẫu dạng bài Comparative Graphs đầy đủ nhất

1. Đề bài IELTS Writing Task 1

The table below gives information on consumer spending on different items in five different countries in 2002.

Bài mẫu dạng bài Comparative Graphs đầy đủ nhất
Bài mẫu dạng bài Comparative Graphs đầy đủ nhất

2. Bài mẫu IELTS Writing Task 2

The table shows percentages of consumer expenditure for three categories of products and services in five countries in 2002.

Overall, the largest proportion of consumer spending in each country went to food, drinks and tobacco. On the other hand, the leisure/education category has the lowest percentages in the table.

Out of the five countries, consumer spending on food, drinks and tobacco was noticeably higher in Turkey, at 32.14%, and Ireland, at nearly 29%. The proportion of spending on leisure and education was also highest in Turkey, at 4.35%, while expenditure on clothing and footwear was significantly higher in Italy, at 9%, than in any of the other countries.

It can be seen that Sweden had the lowest percentages of national consumer expenditure for food/drinks/tobacco and for clothing/footwear, at nearly 16% and just over 5% respectively. Spain had slightly higher figures for these categories, but the lowest figure for leisure/education, at only 1.98%.

Liệu thông qua bài viết này bạn đã hiểu chi tiết cách viết dạng bài Comparative Graphs từ A đến Z trong IELTS Writing hay chưa? Bên cạnh việc luyện viết tại nhà, các bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài mẫu từ các chuyên gia trong IELTS để có thể tham khảo được cách viết hay ho và chi tiết nhất. PREP chúc bạn sẽ chinh phục được band điểm IELTS Writing thật cao nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Bài viết tiếp theoCách viết dạng bài Graph with a trend trong IELTS Writing Task 1 chuyên sâu
Bài viết trướcCách viết dạng bài Process Diagram trong IELTS Writing Task 1 giúp bạn ẵm trọn điểm thi