Cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG

Dạng bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa là dạng bài không thể không nhắc đến nếu bạn muốn chinh phục được điểm số 9+ trong kỳ thi THPT Quốc gia. Bài viết dưới đây PREP xin giới thiệu đến Preppies cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa tiếng Anh. Vậy tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa tiếng Anh là gì và cách chinh phục 2 dạng tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa này ra sao? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu những kiến thức dưới đây để mở ra cánh cổng trường Đại học một cách dễ dàng nhất nhé!

Cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG
Cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG

I. Dạng bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa trong tiếng Anh

1. Từ đồng nghĩa trong tiếng Anh là gì?

Từ đồng nghĩa là những từ/ cụm từ có nghĩa giống hoặc sát với từ/ cụm từ khác. Ta cũng cần chú ý rằng từ đồng nghĩa có cách viết, phát âm khác nhau. Ví dụ:

  • afraid = scared = frightened
  • bunny = rabbit = hare
  • demonstrate = illustrate
Dạng bài tìm từ đồng nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG
Dạng bài tìm từ đồng nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG

Much to their disappointment, their start-up project fell through, though it was carefully planned. (Đề thi THPTQG năm 2019)

   1. failed
   2. expanded
   3. succeeded
   4. moved

2. Từ trái nghĩa trong tiếng Anh là gì?

Từ trái nghĩa là từ hoặc cụm từ nào đó mà có nghĩa trái ngược với từ/ cụm từ khác. Ví dụ:

   1. likely >< unlikely
   2. able >< unable
   3. agree >< disagree
Dạng bài tìm từ trái nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG
Dạng bài tìm từ trái nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG

The couple have saved a lot of money for their old age (Source: Đề thi THPTQG môn tiếng Anh năm 2021)

   1. spent
   2. earned
   3. left
   4. won

II. Cách làm dạng bài tìm từ đồng, trái nghĩa trong tiếng Anh

Cùng PREP.VN ham khảo ngay cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa dưới đây để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả tại nhà và chinh phục được điểm số mục tiêu trong kỳ thi thực chiến sắp tới bạn nhé!

1. Cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa trong tiếng Anh

  • Chiến thuật 1 – Replace: khi biết sẵn từ được gạch chân, ta sẽ thay trực tiếp đáp án A, B, C, D và xem đáp án nào phù hợp về nghĩa và ngữ cảnh nhất.
  • Chiến thuật 2 – Guess: khi ta không biết nghĩa của từ được gạch chân, thì cách hữu hiệu nhất là dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ.

2. Cách làm dạng bài tìm từ trái nghĩa trong tiếng Anh

  • Chiến thuật 1 – Replace: thay thế từ được gạch chân với các đáp án A, B, C, D, xem đáp án nào ngược nghĩa với từ gạch chân thì ta chọn. Cách này là nhanh nhất trong trường hợp mình biết nghĩa của từ được gạch chân và từ trong các đáp án A, B, C, D rồi. Sau khi “ưng” đáp án nào thì mình ghép vào câu hỏi gốc để xem có phù hợp với ngữ cảnh của câu không nhé!
  • Chiến thuật 2 – Guess: đoán từ dựa vào ngữ cảnh khi ta chưa biết nghĩa của từ được gạch chân.

Những chiến thuật xử lý dạng bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa trong tiếng Anh đều được thầy cô của PREP giảng dạy chi tiết trong khóa học  khóa học “Chiến thuật xử lý các dạng bài THPT QG môn Tiếng Anh” rồi đó. Vậy nếu muốn chinh phục được điểm 9+ trong kỳ thi THPT Quốc gia thì bạn hãy nhanh tay ấn ghi danh khóa học ngay thôi nào!

Tham khảo thêm bài viết:

450+ bài tập từ đồng nghĩa tiếng Anh giúp bạn đạt điểm số 9+ trong kỳ thi THPT Quốc Gia!

300+ bài tập từ trái nghĩa tiếng Anh chuẩn chỉnh theo format đề thi THPT Quốc gia môn Anh! 

Trên đây là tất tần tật cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. PREP hy vọng rằng thông qua bài viết bạn sẽ bổ sung được nhiều kiến thức nhất để chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn ôn luyện thi thật hiệu quả và “săn” được “chìa khóa vàng” để mở cánh cổng trường Đại học một cách dễ dàng nhất!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here