Category:

Cấu trúc các dạng bài Listening IELTS phổ biến, thường xuyên xuất hiện

spot_img

Đối với nhiều thí sinh, Listening chính là kỹ năng cứu cánh, giúp band điểm Overall nâng lên đáng kể. Vậy nên học luyện thi Nghe hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn tự tin “nghe đâu trúng đó” trong kỳ thi thực chiến. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng PREP.VN tìm hiểu tường tận về các dang câu hỏi trong IELTS Listening phổ biến nhất bạn nhé!

6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening xuất hiện phổ biến nhất hiện nay
6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening xuất hiện phổ biến nhất hiện nay

I. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice

1. Type, format của dạng câu hỏi Multiple Choice

Multiple Choice là một trong các dạng bài Listening IELTS vô cùng phổ biến và cơ bản, bạn sẽ gặp rất nhiều những bài có dạng câu hỏi này trong quá trình học tiếng Anh IELTS Online. Trong dạng bài này, 1 câu hỏi sẽ gồm có 3 câu trả lời, hoặc ở đầu câu có 3 cách để thí sinh có thể để hoàn thành câu. Thí sinh phải chọn một câu trả lời đúng – A, B hoặc C.

Đôi khi, người dự thi được cung cấp một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và được yêu cầu rằng họ phải chọn nhiều hơn một. Trong trường hợp này, hãy đọc kỹ câu hỏi để kiểm tra xem có bao nhiêu câu trả lời được yêu cầu.

Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice
Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Multiple Choice

Dạng câu hỏi Multiple Choice kiểm tra một loạt các kỹ năng của thí sinh. Người dự thi có thể được yêu cầu hiểu chi tiết về nội dung của bài nghe. Nắm vững một số lưu ý dưới đây để làm thật tốt dạng bài trong IELTS Listening này khi ôn luyện tại nhà cũng như trong phòng thi thực chiến bạn nhé:

  • Dạng bài Listening IELTS Multiple Choice IELTS thường sẽ xuất hiện tại phần thi thứ 3.
  • Không có mẹo hữu hiệu gì để bạn có thể chọn đúng đáp án 100%. Do đó, hãy lắng nghe thật kỹ nội dụng trong audio để tránh bẫy và lựa chọn được đáp án chính xác.
  • Multiple Choice được coi là một trong các dạng bài Listening IELTS khó bởi nó chứa nhiều bẫy nhất. Hãy nghiên cứu thật kỹ từ đồng nghĩa trong đề bài, đáp án và nghe kỹ audio để tránh lỗi sai.

Tham khảo thêm bài viết:

5 bước làm dạng Multiple Choice IELTS Listening để ẵm trọn điểm thi

II. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Matching

1. Type, format của dạng câu hỏi Matching

Matching là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Thí sinh phải nối danh sách các mục từ bài nghe với một nhóm các lựa chọn trên đề thi. Các câu hỏi trong đề sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3,… và câu trả lời sẽ được đánh chữ cái A, B, C, … sao cho phù hợp nhất.

Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Matching
Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Matching

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Matching

Dạng bài Matching đánh giá kỹ năng lắng nghe chi tiết và liệu người dự thi có thể hiểu thông tin được đưa ra trong một cuộc trò chuyện về chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như các loại khách sạn, nhà hàng,…. 

Dạng bài Listening IELTS này cũng đánh giá khả năng theo dõi cuộc trò chuyện giữa hai người của bạn. Dạng bài Matching cũng có thể được sử dụng để đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các mối quan hệ và kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe.

Lưu ý khi làm dạng câu hỏi Matching:

  • Matching – dạng câu hỏi trong IELTS Listening được đánh giá là đề thi khiến sinh dễ mất bình tĩnh, mất tập trung, mất điểm vì vừa phải lắng tai nghe, vừa phải nối đáp án chính xác dẫn.
  • Vậy nên để nhuần nhuyễn bài thi này, cũng như chinh phục được điểm số tuyệt đối trong bài thi thực chiến, bạn hãy luyện tập vừa nghe, vừa nối đáp án chính xác trong  quá trình ôn luyện tại nhà.

Tham khảo thêm bài viết:

Làm sao để xử lý dạng bài Matching Information Listening nhanh chóng?

III. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Plan, Map, Diagram labelling

1. Type, format của dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram labelling

Plan, Map, Diagram labelling là dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Người dự thi được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống cần điền từ trên một plan (ví dụ: một tòa nhà), map (ví dụ một phần của thị trấn) hoặc diagram (ví dụ: một phần thiết bị). Các câu trả lời thường được chọn từ một danh sách trên giấy câu hỏi.

Dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram labelling
Dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram labelling

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling

Dạng bài Plan, map, diagram labelling đánh giá khả năng hiểu của thí sinh. Ví dụ, mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh đại diện. Điều này có thể bao gồm việc có thể theo dõi ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và hướng không gian (ví dụ: đi thẳng vào/ qua cánh cửa xa).

Lưu ý khi làm bài:

  • Trong một vài trường hợp, các khu vực trong câu hỏi sẽ không theothứ tự nhất định.
  • Bạn phải chú ý lắng nghe kỹ càng thì mới có thể nắm bắt nội dung các dạng bài Listening IELTS một cách chính xác.

IV. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Form, note, table, flow-chart, summary completion

1. Type, format của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Thí sinh sẽ được đề bài yêu cầu hãy điền vào ô trống trong một biểu mẫu sau khi đã nghe đoạn băng được ghi âm. Cụ thể như sau:

  • Dạng form: ghi lại những chi tiết thực tế như tên của cá nhân hay tổ chức;
  • Dạng note: tóm tắt các thông tin bất kỳ trong một bố cục cho sẵn, thể hiện rõ những danh mục có liên quan đến nhau;
  • Dạng table: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu. Ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả,…
  • Dạng flow-chart: tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng. Hướng của quy trình trong biểu mẫu được hiển thị bằng mũi tên.
Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion
Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Người dự thi nên đọc kỹ hướng dẫn vì số lượng từ hoặc số mà họ nên sử dụng để điền vào chỗ trống sẽ khác nhau. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Thí sinh sẽ bị phạt nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu, và thí sinh nên kiểm tra kỹ giới hạn từ này cho mỗi bài. Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion tập trung vào những điểm chính mà người nghe sẽ ghi lại một cách tự nhiên trong loại tình huống này.

Lưu ý khi làm bài:

  • Form, note, table, flow-chart, summary completion thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 1.
  • Trong đoạn audio, các nhân vật rất hay thay đổi ý định của bản thân (địa điểm/ ngày/ giờ/ giá cả,…). Vậy nên, bạn nhớ nghe thật kỹ để tránh bẫy và điền được đáp án đúng nhất.
  • Thông thường câu trả lời bạn cần điền chính là số hoặc từ (number/ letter).

V. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Sentence completion

1. Type, format của dạng câu hỏi Sentence completion

Thí sinh được yêu cầu đọc một tập hợp các câu tóm tắt thông tin chính từ tất cả các bài nghe hoặc từ một phần của nó. Sau đó, họ điền vào khoảng trống trong mỗi câu bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”.

Người dự thi bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. (Thí sinh nên kiểm tra giới hạn từ này cẩn thận cho mỗi bài tập: giới hạn là MỘT, HAI hoặc BA từ). Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Dạng câu hỏi Sentence completion
Dạng câu hỏi Sentence completion

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Sentence completion

Dạng câu hỏi Sentence completion khả năng xác định thông tin chính trong một bài nghe. Người dự thi phải hiểu các mối quan hệ chức năng như nguyên nhân và kết quả.

Lưu ý khi làm dạng bài này: 

  • Đọc kỹ đề bài và điền đúng số lượng đề đã quy định. Nếu trả lời nhiều hơn số lượng từ đề bài đưa ra bạn sẽ không được tính điểm câu đó. Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD” ➡ bạn chỉ điền được 1 từ duy nhất. Đề bài yêu cầu là “NO MORE THAN TWO WORDS” ➡ chỉ được điền nhiều nhất là 2 từ.

  • Xác định rõ ràng nội dung của dạng câu hỏi trong IELTS Listening này giúp bạn để hiểu chính xác về các câu, các phần trong đề.

VI. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Short-answer questions

1. Type, format của dạng câu hỏi Short-answer questions

Thí sinh được yêu cầu đọc một câu hỏi và sau đó viết một câu trả lời ngắn sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER“. Người dự thi sẽ bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Dạng câu hỏi Short-answer questions
Dạng câu hỏi Short-answer questions

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Short-answer questions

Dạng câu hỏi Short-answer questions khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe của thí sinh.

Lưu ý khi làm dạng bài này: 

  • Đọc kỹ đề bài và điền đúng số lượng đề đã quy định. Nếu trả lời nhiều hơn số lượng từ đề bài đưa ra bạn sẽ không được tính điểm câu đó. Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD” ➡ bạn chỉ điền được 1 từ duy nhất. Đề bài yêu cầu là “NO MORE THAN TWO WORDS” ➡ chỉ được điền nhiều nhất là 2 từ.
  • Dạng đề bài này không có bất kỳ gợi ý gì, bạn cần nghe thật rõ audio để trả lời chính xác.

VII. Lời Kết

Trên đây là một số thông tin quan trọng vô cùng hữu ích về 6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening thường xuất hiện nhất trong đề thi thực chiến. Hy vọng những kiến thức phía trên sẽ giúp bạn có thể ôn luyện thi thật tốt và đạt điểm cao trong bài thi Nghe sắp tới.

Bạn sẽ thành thục cả 6 dạng câu hỏi ielts listening trên trong các khóa học tại Prep. Hãy đăng ký ngay khóa luyện thi ielts phù hợp với mục tiêu của bạn tại Prep nhé

5/5 - (4 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Rinh về tấm bằng 7.5 IELTS, Bảo Phương tốt nghiệp thành công, trở thành giáo viên tiếng Anh Kid online

Trước khi tiếp xúc với Prep, Bảo Phương chỉ đạt 6.5 IELTS cho lần thi thử. Điểm số không cao cộng thêm đây là...

Ngữ pháp về bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung chi tiết!

Bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Nếu muốn giao tiếp tốt và dễ...

Cách dùng 3 trợ từ động thái trong tiếng Trung thông dụng

Trợ từ động thái trong tiếng Trung là kiến thức quan trọng trong kỳ thi HSK cũng như giao tiếp thường ngày. Vậy có...

Ngữ pháp về các loại từ trong tiếng Trung đầy đủ từ A-Z!

Từ loại là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung cực kỳ quan trọng mà nếu muốn chinh phục được ngôn ngữ...

Top 10 sách tiếng Anh giao tiếp uy tín, chất lượng nhất hiện nay!

Để có thể giao tiếp trôi chảy tiếng Anh, bên cạnh vốn từ đa dạng, bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về...

Find là gì? Cách dùng cấu trúc Find tiếng Anh như thế nào?

Cấu trúc Find là một trong những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm chắc...

In favour of là gì? Cấu trúc và cách dùng In favour of chi tiết

In favour of là gì? Thoáng nhìn nhiều bạn sẽ nghĩ đây là cụm từ tiếng Anh nâng cao và phức tạp, tuy nhiên...

Cấu trúc Admire là gì? Cách dùng & giới từ đi với Admire

Cấu trúc Admire là một trong những phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất quen thuộc. Vậy bạn đã nắm được hết cách...

Chinh phục cấu trúc, cách dùng cấu trúc Insist & bài tập thực hành

Cấu trúc Insist là phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được cách dùng...

Ngữ pháp về động từ trùng điệp trong tiếng Trung chi tiết

Động từ trùng điệp trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐