Category:

Cấu trúc các dạng bài Listening IELTS phổ biến, thường xuyên xuất hiện

spot_img

Đối với nhiều thí sinh, Listening chính là kỹ năng cứu cánh, giúp band điểm Overall nâng lên đáng kể. Vậy nên học luyện thi Nghe hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn tự tin “nghe đâu trúng đó” trong kỳ thi thực chiến. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng PREP.VN tìm hiểu tường tận về các dang câu hỏi trong IELTS Listening phổ biến nhất bạn nhé!

6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening xuất hiện phổ biến nhất hiện nay
6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening xuất hiện phổ biến nhất hiện nay

I. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice

1. Type, format của dạng câu hỏi Multiple Choice

Multiple Choice là một trong các dạng bài Listening IELTS vô cùng phổ biến và cơ bản, bạn sẽ gặp rất nhiều những bài có dạng câu hỏi này trong quá trình học tiếng Anh IELTS Online. Trong dạng bài này, 1 câu hỏi sẽ gồm có 3 câu trả lời, hoặc ở đầu câu có 3 cách để thí sinh có thể để hoàn thành câu. Thí sinh phải chọn một câu trả lời đúng – A, B hoặc C.

Đôi khi, người dự thi được cung cấp một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và được yêu cầu rằng họ phải chọn nhiều hơn một. Trong trường hợp này, hãy đọc kỹ câu hỏi để kiểm tra xem có bao nhiêu câu trả lời được yêu cầu.

Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice
Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Multiple Choice

Dạng câu hỏi Multiple Choice kiểm tra một loạt các kỹ năng của thí sinh. Người dự thi có thể được yêu cầu hiểu chi tiết về nội dung của bài nghe. Nắm vững một số lưu ý dưới đây để làm thật tốt dạng bài trong IELTS Listening này khi ôn luyện tại nhà cũng như trong phòng thi thực chiến bạn nhé:

  • Dạng bài Listening IELTS Multiple Choice IELTS thường sẽ xuất hiện tại phần thi thứ 3.
  • Không có mẹo hữu hiệu gì để bạn có thể chọn đúng đáp án 100%. Do đó, hãy lắng nghe thật kỹ nội dụng trong audio để tránh bẫy và lựa chọn được đáp án chính xác.
  • Multiple Choice được coi là một trong các dạng bài Listening IELTS khó bởi nó chứa nhiều bẫy nhất. Hãy nghiên cứu thật kỹ từ đồng nghĩa trong đề bài, đáp án và nghe kỹ audio để tránh lỗi sai.

Tham khảo thêm bài viết:

5 bước ẵm trọn điểm thi và cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

II. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Matching

1. Type, format của dạng câu hỏi Matching

Matching là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Thí sinh phải nối danh sách các mục từ bài nghe với một nhóm các lựa chọn trên đề thi. Các câu hỏi trong đề sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3,… và câu trả lời sẽ được đánh chữ cái A, B, C, … sao cho phù hợp nhất.

Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Matching
Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Matching

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Matching

Dạng bài Matching đánh giá kỹ năng lắng nghe chi tiết và liệu người dự thi có thể hiểu thông tin được đưa ra trong một cuộc trò chuyện về chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như các loại khách sạn, nhà hàng,…. 

Dạng bài Listening IELTS này cũng đánh giá khả năng theo dõi cuộc trò chuyện giữa hai người của bạn. Dạng bài Matching cũng có thể được sử dụng để đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các mối quan hệ và kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe.

Lưu ý khi làm dạng câu hỏi Matching:

  • Matching – dạng câu hỏi trong IELTS Listening được đánh giá là đề thi khiến sinh dễ mất bình tĩnh, mất tập trung, mất điểm vì vừa phải lắng tai nghe, vừa phải nối đáp án chính xác dẫn.
  • Vậy nên để nhuần nhuyễn bài thi này, cũng như chinh phục được điểm số tuyệt đối trong bài thi thực chiến, bạn hãy luyện tập vừa nghe, vừa nối đáp án chính xác trong  quá trình ôn luyện tại nhà.

Tham khảo thêm bài viết:

4 bước xử lý dạng bài Matching Information IELTS Listening nhanh chóng nhất

III. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Plan, Map, Diagram labelling

1. Type, format của dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram labelling

Plan, Map, Diagram labelling là dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Người dự thi được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống cần điền từ trên một plan (ví dụ: một tòa nhà), map (ví dụ một phần của thị trấn) hoặc diagram (ví dụ: một phần thiết bị). Các câu trả lời thường được chọn từ một danh sách trên giấy câu hỏi.

Dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram labelling
Dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram labelling

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling

Dạng bài Plan, map, diagram labelling đánh giá khả năng hiểu của thí sinh. Ví dụ, mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh đại diện. Điều này có thể bao gồm việc có thể theo dõi ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và hướng không gian (ví dụ: đi thẳng vào/ qua cánh cửa xa).

Lưu ý khi làm bài:

  • Trong một vài trường hợp, các khu vực trong câu hỏi sẽ không theothứ tự nhất định.
  • Bạn phải chú ý lắng nghe kỹ càng thì mới có thể nắm bắt nội dung các dạng bài Listening IELTS một cách chính xác.

IV. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Form, note, table, flow-chart, summary completion

1. Type, format của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Thí sinh sẽ được đề bài yêu cầu hãy điền vào ô trống trong một biểu mẫu sau khi đã nghe đoạn băng được ghi âm. Cụ thể như sau:

  • Dạng form: ghi lại những chi tiết thực tế như tên của cá nhân hay tổ chức;
  • Dạng note: tóm tắt các thông tin bất kỳ trong một bố cục cho sẵn, thể hiện rõ những danh mục có liên quan đến nhau;
  • Dạng table: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu. Ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả,…
  • Dạng flow-chart: tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng. Hướng của quy trình trong biểu mẫu được hiển thị bằng mũi tên.
Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion
Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Người dự thi nên đọc kỹ hướng dẫn vì số lượng từ hoặc số mà họ nên sử dụng để điền vào chỗ trống sẽ khác nhau. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Thí sinh sẽ bị phạt nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu, và thí sinh nên kiểm tra kỹ giới hạn từ này cho mỗi bài. Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion tập trung vào những điểm chính mà người nghe sẽ ghi lại một cách tự nhiên trong loại tình huống này.

Lưu ý khi làm bài:

  • Form, note, table, flow-chart, summary completion thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 1.
  • Trong đoạn audio, các nhân vật rất hay thay đổi ý định của bản thân (địa điểm/ ngày/ giờ/ giá cả,…). Vậy nên, bạn nhớ nghe thật kỹ để tránh bẫy và điền được đáp án đúng nhất.
  • Thông thường câu trả lời bạn cần điền chính là số hoặc từ (number/ letter).

V. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Sentence completion

1. Type, format của dạng câu hỏi Sentence completion

Thí sinh được yêu cầu đọc một tập hợp các câu tóm tắt thông tin chính từ tất cả các bài nghe hoặc từ một phần của nó. Sau đó, họ điền vào khoảng trống trong mỗi câu bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”.

Người dự thi bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. (Thí sinh nên kiểm tra giới hạn từ này cẩn thận cho mỗi bài tập: giới hạn là MỘT, HAI hoặc BA từ). Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Dạng câu hỏi Sentence completion
Dạng câu hỏi Sentence completion

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Sentence completion

Dạng câu hỏi Sentence completion khả năng xác định thông tin chính trong một bài nghe. Người dự thi phải hiểu các mối quan hệ chức năng như nguyên nhân và kết quả.

Lưu ý khi làm dạng bài này: 

  • Đọc kỹ đề bài và điền đúng số lượng đề đã quy định. Nếu trả lời nhiều hơn số lượng từ đề bài đưa ra bạn sẽ không được tính điểm câu đó. Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD” ➡ bạn chỉ điền được 1 từ duy nhất. Đề bài yêu cầu là “NO MORE THAN TWO WORDS” ➡ chỉ được điền nhiều nhất là 2 từ.

  • Xác định rõ ràng nội dung của dạng câu hỏi trong IELTS Listening này giúp bạn để hiểu chính xác về các câu, các phần trong đề.

VI. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Short-answer questions

1. Type, format của dạng câu hỏi Short-answer questions

Thí sinh được yêu cầu đọc một câu hỏi và sau đó viết một câu trả lời ngắn sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER“. Người dự thi sẽ bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Dạng câu hỏi Short-answer questions
Dạng câu hỏi Short-answer questions

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Short-answer questions

Dạng câu hỏi Short-answer questions khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe của thí sinh.

Lưu ý khi làm dạng bài này: 

  • Đọc kỹ đề bài và điền đúng số lượng đề đã quy định. Nếu trả lời nhiều hơn số lượng từ đề bài đưa ra bạn sẽ không được tính điểm câu đó. Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD” ➡ bạn chỉ điền được 1 từ duy nhất. Đề bài yêu cầu là “NO MORE THAN TWO WORDS” ➡ chỉ được điền nhiều nhất là 2 từ.
  • Dạng đề bài này không có bất kỳ gợi ý gì, bạn cần nghe thật rõ audio để trả lời chính xác.

Trên đây là một số thông tin quan trọng vô cùng hữu ích về 6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening thường xuất hiện nhất trong đề thi thực chiến. Hy vọng những kiến thức phía trên sẽ giúp bạn có thể ôn luyện thi thật tốt và đạt điểm cao trong bài thi Nghe sắp tới. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về những dạng câu hỏi trong IELTS Listening nào thì hãy comment ngay dưới bài viết để có thể nhận được lời giải đáp chi tiết nhất nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Review chi tiết sách Listen Carefully

Listen Carefully – Sách luyện Nghe cơ bản phù hợp với newbie

Việc lựa chọn các nguồn luyện thi IELTS để nâng cao kỹ năng IELTS Listening là một nỗi băn khoăn của các bạn học...
Intensive IELTS Listening - Bí quyết nâng cao band điểm Listening 7.0+

Intensive IELTS Listening – Bí quyết nâng cao band điểm Listening 7.0+

Hôm nay PREP.VN xin giới thiệu đến các bạn - những học viên đang ôn luyện IELTS - cuốn Intensive IELTS Listening thuộc bộ...
Basic IELTS Listening - Sách rèn luyện kỹ năng Listening

Basic IELTS Listening – Tự tin làm chủ kỹ năng Nghe 7.0+

Đối với những học viên mới chưa có nền tảng kiến thức tiếng Anh, việc rèn luyện và xác định mục tiêu, lộ trình...
Ebook Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Luyện Nghe – Nói với Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills là một trong những tài liệu luyện thi IELTS “2 trong 1” hiệu quả, tiện lợi khi...
Download Tactics for Listening PDF + Audio - 3rd Edition bản mới nhất

Download Tactics for Listening PDF + Audio – 3rd Edition bản mới nhất

Tactics for Listening - cuốn sách kinh điển được rất nhiều thí sinh sử dụng để cải thiện kỹ năng Listening. Bộ tài liệu...
IELTS Listening Skills and Strategies, ielts listening skills and strategies pdf

Review, link tải sách IELTS Listening Skills and Strategies miễn phí

IELTS Listening Skills and Strategies là một trong những cuốn sách giúp học viên nâng cao khả năng nghe hiểu hiệu quả. Sau khi...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img