6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening xuất hiện phổ biến nhất hiện nay

Để có thể làm tốt được bài thi IELTS nói chung và kỹ năng Listening nói riêng, mỗi thí sinh chắc chắn sẽ cần nắm rõ được các dạng câu hỏi trong IELTS Listening. Vậy đề thi Listening có những dạng câu hỏi phổ biến nào? Bên cạnh đó cách xử lý những dạng câu hỏi này ra sao để có thể chính xác và tiết kiệm được thời gian nhất? Vậy nên, bài viết dưới đây PREP xin chia sẻ với các bạn 6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening thường gặp nhất trong đề thi, hãy cùng theo dõi những tin bổ ích dưới đây nhé!

6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening phổ biến hiện nay
6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening phổ biến hiện nay

I. Dạng câu hỏi trong IELTS Listening: Multiple Choice

1. Type, format của dạng câu hỏi Multiple Choice

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Trong dạng câu hỏi Multiple Choice, 1 câu hỏi sẽ gồm có 3 câu trả lời, hoặc ở đầu câu có 3 cách để thí sinh có thể để hoàn thành câu. Thí sinh phải chọn một câu trả lời đúng – A, B hoặc C.

Đôi khi, người dự thi được cung cấp một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và được yêu cầu rằng họ phải chọn nhiều hơn một. Trong trường hợp này, hãy đọc kỹ câu hỏi để kiểm tra xem có bao nhiêu câu trả lời được yêu cầu.

Multiple Choice Question - Dạng câu hỏi trong IELTS Listening
Multiple Choice Question – Dạng câu hỏi trong IELTS Listening

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Multiple Choice

Dạng câu hỏi Multiple Choice kiểm tra một loạt các kỹ năng của thí sinh. Người dự thi có thể được yêu cầu hiểu chi tiết về nội dung của bài nghe.

Tham khảo thêm bài viết:

5 bước ẵm trọn điểm thi và cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

II. Dạng câu hỏi Matching

1. Type, format của dạng câu hỏi Matching

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Thí sinh phải đối sánh danh sách các mục từ bài nghe với một nhóm các lựa chọn trên đề thi.

Matching Question - Dạng bài trong IELTS Listening
Matching Question – Dạng câu hỏi trong IELTS Listening

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Matching

Dạng bài Matching đánh giá kỹ năng lắng nghe chi tiết và liệu người dự thi có thể hiểu thông tin được đưa ra trong một cuộc trò chuyện về chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như các loại khách sạn, nhà hàng,…. 

Dạng câu hỏi này cũng đánh giá khả năng theo dõi cuộc trò chuyện giữa hai người của bạn. Dạng bài Matching cũng có thể được sử dụng để đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các mối quan hệ và kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe.

Tham khảo thêm bài viết:

4 bước xử lý dạng bài Matching Information IELTS Listening nhanh chóng nhất

III. Dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling

1. Type, format của dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Người dự thi được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống cần điền từ trên một plan (ví dụ: một tòa nhà), map (ví dụ một phần của thị trấn) hoặc diagram (ví dụ: một phần thiết bị). Các câu trả lời thường được chọn từ một danh sách trên giấy câu hỏi.

Plan, map, diagram labelling - dạng bài trong IELTS Listening
Plan, map, diagram labePlan, map, diagram labelling – dạng bài trong IELTS Listeninglling

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling

Dạng bài Plan, map, diagram labelling đánh giá khả năng hiểu của thí sinh. Ví dụ, mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh đại diện. Điều này có thể bao gồm việc có thể theo dõi ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và hướng không gian (ví dụ: đi thẳng vào / qua cánh cửa xa).

Tham khảo thêm bài viết:

IV. Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

1. Type, format của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Thí sinh sẽ được đề bài yêu cầu hãy điền vào ô trống trong một biểu mẫu sau khi đã nghe đoạn băng được ghi âm. Cụ thể như sau:

  • Dạng form: ghi lại những chi tiết thực tế như tên của cá nhân hay tổ chức;
  • Dạng note: tóm tắt các thông tin bất kỳ trong một bố cục cho sẵn, thể hiện rõ những danh mục có liên quan đến nhau;
  • Dạng table: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu. Ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả,…
  • Dạng flow-chart: tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng. Hướng của quy trình trong biểu mẫu được hiển thị bằng mũi tên.
Form, note, table, flow-chart, summary completion - Dạng câu hỏi trong IELTS Listening
Form, note, table, flow-chart, summary completion – Dạng câu hỏi trong IELTS Listening

Người dự thi nên đọc kỹ hướng dẫn vì số lượng từ hoặc số mà họ nên sử dụng để điền vào chỗ trống sẽ khác nhau. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Thí sinh sẽ bị phạt nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu, và thí sinh nên kiểm tra kỹ giới hạn từ này cho mỗi bài. Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion tập trung vào những điểm chính mà người nghe sẽ ghi lại một cách tự nhiên trong loại tình huống này.

Tham khảo thêm bài viết:

V. Dạng câu hỏi Sentence completion

1. Type, format của dạng câu hỏi Sentence completion

Thí sinh được yêu cầu đọc một tập hợp các câu tóm tắt thông tin chính từ tất cả các bài nghe hoặc từ một phần của nó. Sau đó, họ điền vào khoảng trống trong mỗi câu bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”.

Người dự thi bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. (Thí sinh nên kiểm tra giới hạn từ này cẩn thận cho mỗi bài tập: giới hạn là MỘT, HAI hoặc BA từ). Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Sentence completion - Dạng câu hỏi trong IELTS Listening
Sentence completion – Dạng câu hỏi trong IELTS Listening

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Sentence completion

Dạng câu hỏi Sentence completion khả năng xác định thông tin chính trong một bài nghe. Người dự thi phải hiểu các mối quan hệ chức năng như nguyên nhân và kết quả.

VI. Dạng câu hỏi Short-answer questions

1. Type, format của dạng câu hỏi Short-answer questions

Thí sinh được yêu cầu đọc một câu hỏi và sau đó viết một câu trả lời ngắn sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER“. Người dự thi sẽ bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn. 

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Short-answer questions

Dạng câu hỏi Short-answer questions khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe của thí sinh.

Trên đây là một số thông tin quan trọng vô cùng hữu ích về 6 dạng câu hỏi trong IELTS Listening thường xuất hiện nhất trong đề thi IELTS Listening. Hy vọng những kiến thức phía trên sẽ giúp bạn có thể ôn luyện thi thật tốt và đạt điểm cao trong bài thi Listening sắp tới. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về những dạng câu hỏi trong IELTS Listening thì hãy comment ngay dưới bài viết để có thể nhận được lời giải đáp chi tiết nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here