Category:

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Làm như thế nào?

spot_img

Một trong những vấn đề lớn mà rất nhiều du học sinh quan tâm đó là du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Làm thế nào để tiếp tục được ở lại làm việc và định cư tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp? Hãy cùng PREP tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

du học Hàn Quốc xong có được ở lại không
Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Làm như thế nào?

I. Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không?

Với những cơ hội rộng mở và phát triển của đất nước Hàn Quốc, rất nhiều bạn trẻ hiện nay có mong muốn được ở lại xứ xở Kim Chi sau khi tốt nghiệp. Vậy du học Hàn Quốc xong có được ở lại không?

Câu trả lời là . Tuy nhiên, các nước phát triển như Hàn Quốc thì xin ở lại sau khi du học là một việc không hề đơn giản. Nếu bạn học xong và mong muốn ở lại định cư thì cần tìm hiểu kĩ thủ tục, chính sách tại Hàn Quốc để chuẩn bị visa và bằng cấp đầy đủ. Trong đó, visa là điều kiện cần giúp bạn có thể ở lại Hàn quốc sau khi tốt nghiệp, còn bằng cấp sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến hơn.

Trong những năm gần đây, chính sách của Hàn Quốc đã có phần “mở cửa” hơn trong việc xin ở lại đối với du học sinh. Đối với từng trường hợp sẽ có những cách để xin ở lại khác nhau. Hãy cùng PREP tìm hiểu chi tiết việc du học Hàn Quốc xong có được ở lại không trong các phần dưới đây nhé!

du học Hàn Quốc xong có được ở lại không
Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Làm như thế nào?

II. Làm thế nào để du học Hàn Quốc xong được ở lại?

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không thì điều kiện đầu tiên cần phải có đó là visa. Sau đây là lộ trình chuyển tiếp các loại visa ở lại Hàn Quốc sau khi du học mà các bạn có thể tham khảo:

1. Visa D4-1

Bạn có thể bắt đầu với Visa D4-1 (Visa học tiếng) có thời hạn ở lại Hàn Quốc tối đa là 2 năm với các đặc điểm sau:

  • Được đi làm sau 6 tháng nhập cảnh
  • Được làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần
  • Yêu cầu TOPIK 1

2. Chuyển tiếp Visa D2

Sau khi đã học tiếng Hàn thành thạo, nếu bạn không biết du học Hàn Quốc xong có được ở lại không thì có thể sang bước tiếp theo đó là chuyển tiếp lên Visa D2. Đây là loại Visa du học Hàn Quốc hệ chuyên ngành (học Đại học/ Cao đẳng/ Thạc sĩ), trong đó sẽ bao gồm một số loại Visa chuyên ngành phổ thông:

  • Visa D2-1: Cao đẳng, trung cấp
  • Visa D2-2: Đại học
  • Visa D2-3: Thạc sĩ

Khi chuyển tiếp lên Visa D2, bạn được thêm thời hạn ở lại Hàn Quốc từ 2-4 năm phụ thuộc vào chương trình học của trường, ngoài ra Visa D2 có các đặc điểm sau:

  • Được làm thêm trên 20 giờ/ tuần
  • Có thể bảo lãnh cho người thân sang thăm 3 tháng

3. Chuyển tiếp Visa D10

Nếu bạn đang thắc mắc về việc du học Hàn Quốc xong có được ở lại không thì hãy chuyển tiếp sang Visa D10 (Visa xin việc làm). Loại Visa này sử dụng cho du học sinh sau khi đã tốt nghiệp có nhu cầu được ở lại Hàn làm việc. Đây là Visa tương tự như quá trình thử việc có thời hạn tối đa là 2 năm. Sau 2 năm đó, nếu bạn có năng lực làm việc tốt thì có thể xin được Visa cư trú tại Hàn Quốc.

Đây là bước chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho du học sinh có được cơ hội tìm việc làm tại Hàn Quốc. Chính sách rất phù hợp với tinh thần trọng dụng và chiêu mộ nhân tài của Hàn. Vậy du học Hàn Quốc xong có được ở lại không, câu trả lời là có nếu như bạn có năng lực và làm việc tốt nhé!

Điều kiện để chuyển tiếp sang Visa D10:

  • Bảng điểm tốt nghiệp
  • Thẻ cư trú nước ngoài
  • Giấy giới thiệu của giáo viên hướng dẫn
  • Hộ chiếu
  • Kế hoạch tìm việc 6 tháng tới
  • Giấy chứng nhận đã tốt nghiệp
  • Chứng minh tài chính cá nhân (917.000 won/tháng, trong vòng 6 tháng gần nhất)
  • Lệ phí gia hạn visa là 30.000 won

Lưu ý: Mỗi lần xin Visa D10 được 6 tháng, gia hạn tối đa 2 năm. 

4. Gia hạn Visa E7

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Bạn có thể ở lại bằng cách gia hạn Visa E7, tuy nhiên loại Visa kỹ sư này chỉ áp dụng cho các công ty có khả năng đăng ký Visa cho người nước ngoài.

Với Visa E7, bạn có thể bảo lãnh cho người thân sang Hàn Quốc (bố, mẹ, vợ, con). Thời gian bảo lãnh sẽ tùy theo hạn Visa E7 mà bạn nhận được. 

5. Xin Visa F5

Cuối cùng, bạn có thể xin Visa F5 – Visa định cư lâu dài để ở lại Hàn Quốc. Điều kiện tối thiểu để được xin Visa định cư lâu dài đó là sống và làm việc tại Hàn Quốc trên 5 năm.

Với Visa F5, bạn được xem như cư dân Hàn Quốc, có thời gian định cư vĩnh viễn và được phép bảo lãnh người thân sang định cư. Vậy là bạn đã biết du học Hàn Quốc xong có được ở lại không rồi đúng không nào!

III. Các trường hợp du học Hàn Quốc xong được ở lại

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu các hình thức định cư khác nhau tùy theo loại hình bạn đang theo học để biết du học Hàn Quốc xong có được ở lại không nhé!

1. Đối với trường hợp tốt nghiệp Đại học

Đối với trường hợp du học sinh tốt nghiệp Đại học mà có nhu cầu muốn định cư tại Hàn Quốc, bạn sẽ có những lựa chọn sau:

  • Giữ Visa D2: Bằng cách tiếp tục du học thạc sĩ Hàn Quốc để gia hạn thêm được Visa D2.
  • Chuyển sang Visa D10 (Visa tìm việc): Bạn được gia hạn 4 lần, mỗi lần 6 tháng. Đây là thời gian bạn có thể dùng để suy nghĩ là đi làm tiếp hay học tiếp. Ngoài ra, luật hiện hành bây giờ có cho phép D10 đăng ký làm thêm.
  • Chuyển sang Visa E7: Visa kỹ sư dành cho những bạn tốt nghiệp và xin được việc làm tại Hàn. Đây là visa lao động chuyên môn và không thời hạn, tuy nhiên nó lại bị ràng buộc bởi công ty. Nếu công ty cắt hợp đồng thì visa không còn hiệu lực, khi đó bạn lại phải chuyển về Visa D10 tìm công ty, rồi phải xin lại Visa D10. Nếu công việc ổn định thì sẽ rất tốt và có thể bảo lãnh bố mẹ sang chơi, vợ chồng và con sang ở cùng (nhưng người thân không được phép đi làm).

2. Đối với trường hợp tốt nghiệp Thạc sĩ

Đối với trường hợp tốt nghiệp Thạc sĩ xong nếu muốn ở lại định cư thì sẽ có những lựa chọn sau: 

  • Giữ Visa D2: Bằng cách học tiếp lên tiến sĩ. 
  • Chuyển sang D10: Để tìm việc làm và xin Visa E7 khi đã xin được việc tại các công ty (giống với trường hợp trên).
  • Chuyển sang Visa F2 (visa cư trú): Về tính chất, Visa F2 vô thời hạn và tương đối giống E7, tuy nhiên người thân được bảo lãnh sang thì có thể ký hợp đồng làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc. Đặc biệt, Visa F2 chỉ dành cho người tốt nghiệp cấp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc. Ngoài ra, F2 visa là bước đệm để có thể xin được cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc, tức là sau 3 năm, bạn có quyền xin cư trú vĩnh viễn Visa F5 (có được visa này bạn có thể qua lại dễ dàng giữa hai nước, mỗi 2 năm bạn chỉ cần nhập cảnh Hàn Quốc 1 lần thì Visa sẽ có hiệu lực mãi mãi.) 

IV. Đối tượng ưu tiên được ở lại sau khi du học Hàn Quốc xong

Các trường tại Hàn Quốc và các cơ quan tổ chức chính phủ Hàn Quốc có sự liên kết chặt chẽ với bộ Tư pháp. Vì thế, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo kỹ thuật công nghiệp đều được Bộ Tư pháp Hàn Quốc ưu ái.

Do đó, nếu bạn là đối tượng tham gia học tập tại những trường dưới đây thì bạn sẽ nằm trong diện đối tượng được hỗ trợ đổi Visa rất thuận lợi và dễ dàng:

  • Trường Đại học và Khoa học Công nghệ Chosun
  • Trường Đại học Keimyung
  • Trường Đại học Chosun
  • Trường Cao đẳng Koje
  • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Inha
  • Trường Cao đẳng Kunjang
  • Trường Cao đẳng Ajou Motor
  • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Jeonju

IV. Lời khuyên cho các du học sinh Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp

du học Hàn Quốc xong có được ở lại không
Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Làm như thế nào?

Vậy du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Hàn Quốc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh quốc tế có thể ở lại đây. Vì vậy, việc của bạn là cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tinh thần và kiến thức để có thể kiếm được công việc như ý và ổn định được cuộc sống tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

1. Chăm chỉ luyện tiếng Hàn và học tập đạt thành tích cao

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không thì yếu tố tiên quyết đó là tiếng Hàn của bạn cần phải được sử dụng thành thạo. Bởi vì khi làm việc ở đây, bạn bắt buộc phải hiểu người Hàn nói gì. Các nhà tuyển dụng cũng luôn ưu tiên với những du học sinh quốc tế có khả năng giao tiếp tiếng Hàn thành thạo.

Ngoài tiếng Hàn, bạn cũng cần chăm chỉ học tập chuyên ngành du học của mình đạt thành tích cao để được các nhà tuyển dụng đánh giá tốt. Chắc chắn CV của các ứng viên có thành tích xuất sắc luôn được lưu ý và ưu tiên hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn ở lại Hàn Quốc định cư thì nên chăm chỉ học tập ngay từ đầu. Đừng để việc đi làm thêm hay sự vui chơi giải trí lấn át thời gian học tập. Hãy xây dựng kế hoạch học tập cụ thể rõ ràng để gặt hái được nhiều kết quả nghiên cứu, rèn luyện và thành tích ngoại khóa tốt.

2. Chuẩn bị đầy đủ Visa và bằng cấp

Đây là điều quan trọng tiếp theo mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cần chú ý. Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không thì trước hết bạn cần phải có Visa. Còn bằng cấp sẽ giúp bạn có được việc làm và cơ hội thăng tiến sau này. Nếu bạn có năng lực tốt thì sẽ được chuyển sang visa E7 làm việc lâu dài tại Hàn Quốc. Một số loại Visa và bằng cấp mà các bạn du học sinh cần phải có như: Visa D10 xin việc làm, Visa E7 làm việc, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ…

3. Xây dựng các mối quan hệ tốt

Để xin được một công việc tại Hàn Quốc không hề đơn giản, nhất là những môi trường việc làm chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn. Trong khi đó, chủ các doanh nghiệp lại chưa thể tin tưởng vào nguồn lao động quốc tế hoàn toàn. Vì vậy, bạn cố gắng tập xây dựng nhiều cho mình các mối quan hệ với bạn bè, giảng viên, giáo sư… để nhận được những lời giới thiệu hoặc các cơ hội tốt cho công việc sau này. Đồng thời giúp bạn có khả năng được tuyển dụng và nhận vào làm việc cao hơn.

Bài viết trên đây PREP đã giúp bạn giải đáp câu hỏi du học Hàn Quốc xong có được ở lại không rồi đó! Hãy cố gắng học tập thật chăm chỉ, luyện thi tiếng Hàn thật tốt để có cơ hội kiếm được việc làm như ý tại xứ xở Kim Chi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐