Category:

Tất tần tật về du học Hàn Quốc: Điều kiện, chi phí, học bổng

spot_img

Du học Hàn Quốc đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, cần chuẩn bị những gì và đáp ứng các điều kiện nào khi đi du học tại “xứ sở kim chi”? Trong bài viết hôm nay, PREP sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về du học Hàn Quốc chi tiết và cụ thể nhé!

du học hàn quốc, du học hàn quốc nên học ngành gì
Tất tần tật về du học Hàn Quốc: Điều kiện, chi phí, học bổng

I. Du học Hàn Quốc là gì?

Du học Hàn Quốc là việc bạn học tập tại Hàn Quốc với các cấp học khác nhau. Hiện nay, du học tại “xứ sở kim chi” đang là xu hướng của nhiều học sinh, sinh viên bởi sự hiệu quả về chất lượng giáo dục và tối ưu chi phí, đặc biệt là cấp học đại học và thạc sĩ. Hơn nữa, các mức học bổng du học Hàn Quốc phong phú và đa dạng cũng là một điểm cộng thu hút du học sinh quốc tế hàng năm.

II. Lý do bạn nên du học Hàn Quốc

du học hàn quốc, du học hàn quốc nên học ngành gì
Lý do nên du học Hàn Quốc

1. Du học Hàn Quốc chi phí khá thấp

Nếu như chi phí du học các nước châu Âu như Anh, Úc, Canada… lên tới 800 triệu – 1 tỷ đồng/năm thì du học Hàn Quốc tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, chỉ khoảng từ 150 triệu – 250 triệu đồng/năm.

Với khoản tiền chỉ từ 150 triệu, bạn đã có thể học tập tại các ngôi trường thuộc top những trường đại học Hàn Quốc tốt nhất như Đại học Sejong, Đại học quốc gia Seoul, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Busan…

2. Hàn Quốc có nền giáo dục chất lượng & đa dạng học bổng

Giáo dục ở Hàn Quốc luôn được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Hệ thống học bổng cung cấp đa dạng cho sinh viên, rất nhiều các chương trình học hữu ích cho sinh viên quốc tế nhằm khuyến khích học tập và phát triển nhân tài cũng là một điểm cộng cho hệ thống giáo dục của Hàn Quốc. Ví dụ như học bổng Chính phủ Hàn Quốc, ọc bổng của các trường đại học Hàn Quốc, học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp…

Chính vì vậy học sinh, sinh viên đi du học Hàn Quốc sẽ có cơ hội được hưởng được rất nhiều những chính sách học bổng đa dạng và học được nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

3. Du học Hàn Quốc có thể vừa học vừa làm

Sinh viên quốc tế có thể du học Hàn Quốc có thể vừa học vừa làm và phí sinh hoạt tại Hàn rẻ hơn rất nhiều so với mức lương trung bình nhận được.

Hiện nay đối với du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, mức thu nhập tối thiểu cho một giờ làm thêm của du học sinh tại Hàn Quốc là 7.000 – 10.000 won, mỗi ngày làm 4 tiếng thì một tháng bạn sẽ có thu nhập khoảng 20 triệu VNĐ.

Các công việc làm thêm khi du học Hàn Quốc thường được khuyến khích lựa chọn là:

  • Các công việc có liên quan đến chuyên ngành học của du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc
  • Các công việc làm thêm đơn giản tại các siêu thị, siêu thị, tiệm cafe…
  • Các công việc có ngay trong trường học: trợ giảng, quản lý thư viện, tham gia dự án nghiên cứu, thí nghiệm…
 • Các công việc về phiên dịch, phát báo, hỗ trợ kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch…

III. Điều kiện du học Hàn Quốc mới nhất

du học hàn quốc, du học hàn quốc nên học ngành gì
Tất tần tật về du học Hàn Quốc: Điều kiện, chi phí, học bổng

1. Điều kiện du học Hàn Quốc về học vấn

1.1. Điều kiện du học Hàn Quốc khóa tiếng Hàn D4

  • Tốt nghiệp THPT (bằng chính thức), vì Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc không chấp thuận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để đăng ký du học Hàn Quốc.
  • Thời gian tốt nghiệp bằng cấp cao nhất (THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học) không vượt quá 3 năm. Đối với những bạn tốt nghiệp lâu hơn thì sẽ gặp khó khăn khi xét hồ sơ nhưng vẫn có cơ hội đi du học Hàn Quốc.
  • Điểm trung bình học bạ cả 3 năm THPT > 6.0, nhưng nên đạt từ 6.5 trở lên. Các trường ưu tiên xét điểm cấp ba càng cao thì càng có nhiều lựa chọn trường và những trường đại học top đầu. 
  • Số buổi nghỉ học của 3 năm cấp ba không quá 15 buổi. Một số trường quy định tổng số buổi nghỉ trong 3 năm cấp ba không quá 9 buổi. Nếu bạn nghỉ nhiều hơn 15 buổi thì sẽ có nhiều bất lợi khi chọn trường.
  • Học tiếng Hàn căn bản từ 3 – 6 tháng trước đó. Du học sinh Hàn Quốc nên có khả năng nghe, nói, đọc, viết căn bản để phỏng vấn với trường, phỏng vấn xin visa du học và để dễ dàng theo học các chương trình Tiếng Hàn của trường đại học tại Hàn Quốc.
  • Có bằng TOPIK tiếng Hàn hoặc bằng IELTS tiếng Anh là một lợi thế.
  • Đạt nhiều thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

1.2. Điều kiện du học Hàn Quốc chuyên ngành Đại học D2-2

  • Tốt nghiệp THPT hoặc đại học không quá 3 năm.
  • Điểm trung bình học bạ cả 3 năm THPT > 6.5.
  • Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành đại học D2-2 thì cần sở hữu TOPIK 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 trở lên (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh). Tuy nhiên, bạn nên có TOPIK 4 và IELTS 6.0 để có lợi thế hơn cũng như có nhiều cơ hội nhận học bổng cao hơn.
  • Riêng các ngành nghệ thuật hoặc năng khiếu cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của trường.
  • Đạt thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

1.3. Điều kiện du học Hàn Quốc Thạc sĩ D2-3 và Tiến sĩ D2-4

 • Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam không quá 5 năm.
 • Điểm trung bình Đại học từ 6.5 trở lên.
 • Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành du học thạc sĩ Hàn Quốc D2-3 cần có TOPIK cấp 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 trở nên (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh). Tuy nhiên, bạn nên có TOPIK 5 và IELTS 6.5 để có lợi thế hơn cũng như có nhiều cơ hội nhận học bổng cao hơn.
 • Đạt thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi sẽ là một lợi thế.
 • Các bạn có thể đăng ký khác chuyên ngành đã tốt nghiệp ở Việt Nam nếu vào khoa Xã hội và Nhân văn như các ngành: Kinh tế, Quản trị, Marketing, Ngôn ngữ…

2. Điều kiện du học Hàn Quốc về sức khỏe 

 • Đảm bảo không mắc bệnh Lao phổi trước khi xin visa và có xác nhận trong thời hạn 3 tháng. Du học sinh cần khám tại Bệnh viện Phước An hoặc Chợ Rẫy HCM hoặc Bệnh viện Lao phổi Trung ương Hà Nội.
 • Nếu bị viêm gan B thì vẫn có thể đi du học Hàn Quốc (nhưng khi đến trường có thể bị cách ly ở riêng tùy theo trường). Tuy nhiên, bạn nên điều trị khỏi bệnh viêm gan B trước khi đi du học.
 • Hàn Quốc và tất cả các quốc gia khác đều cấm nhập cảnh đối với những người mắc các bệnh về dịch cúm như H5N1, H7N2 và H7N9. Bởi vì đây là căn bệnh nguy hiểm và mức độ truyền nhiễm cao. Du học sinh nên chữa trị triệt để trước khi đi du học Hàn Quốc.
 • Người đăng ký visa không cần nộp Giấy khám triệu chứng Covid-19 khi tới nộp hồ sơ đăng ký Visa. Sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, tất cả du học sinh được miễn cách ly, nhưng cần khai báo Q-CODE khi nhập cảnh và test Covid-19 tại cơ sở y tế gần nơi ở trong 24 giờ sau khi nhập cảnh.

3. Điều kiện du học Hàn Quốc về tài chính

 • Tổng thu nhập tổng của bố mẹ nên từ 1.500$/ tháng trở nên để có thể chứng minh tài chính xin visa và xin thư mời nhập học bên trường Hàn Quốc.
 • Đối với học tiếng D4-1: Sổ ngân hàng có tối thiểu 10.000$ (gửi trước 3 tháng, kỳ hạn nên tối thiểu 1 năm), hoặc sổ đóng băng 1 năm tại ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam.
 • Đối với học chuyên ngành Đại học D2-2 hoặc Thạc sĩ D2-3: Sổ ngân hàng tối thiểu là 20.000$ (trước 3 tháng). 
 • Đối với các Trường đại học Top 3 Hàn Quốc: Bắt buộc phải làm sổ đóng băng 10,000$ ở các ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam (Woori, Hana, Shinhan…). Điều kiện này áp dụng cho các trường chưa được chứng nhận, các trường bị hạn chế visa.
 • Khi nộp sổ đóng băng sẽ là một lợi thế khi xét hồ sơ, một số trường hợp khi có sổ đóng băng 10.000$ thì có thể được miễn phỏng vấn xin visa. Trong khi đó, cũng có một số trường bắt buộc gửi sổ đóng băng 10.000$ dù nằm trong top 1% hoặc không.

4. Điều kiện chứng minh tài chính và thu nhập của người bảo lãnh

Để chứng minh tài chính du học thì bạn cần chuẩn bị 3 loại giấy tờ cơ bản: giấy tờ chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm và giấy cam kết bảo lãnh tài chính. Ngoài ra, nếu như có các tài sản giá trị lớn như ô tô, bất động sản… thì bạn có thể bổ sung giấy tờ để tăng thêm khả năng đỗ visa du học Hàn Quốc cao hơn. Cụ thể các loại giấy tờ chứng minh cần đầy đủ như sau: 

Điều kiện chứng minh tài chính và thu nhập của người bảo lãnh

Sổ tiết kiệm

Lưu ý người đứng tên trong sổ phải là chính bạn hoặc bố mẹ bạn hoặc người giám hộ.

 • Du học Hàn Quốc hệ tiếng: Sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD được gửi vào ngân hàng tối thiểu trong 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.
 • Du học Hàn Quốc hệ cao đẳng/ đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ: Sổ tiết kiệm có ít nhất 20.000 USD được gửi vào ngân hàng tối thiểu trong 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Chứng minh thu nhập du học của người bảo lãnh với số tiền từ 30 triệu/ tháng. Nguồn thu này phải rõ ràng, minh bạch và được thể hiện qua giấy giấy tờ chứng minh thu nhập bao gồm:

 • Hợp đồng lao động.
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất nếu như người bảo lãnh là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, người đi làm có hưởng lương.
 • Bảng sao kê tài khoản công ty nếu người bảo lãnh là chủ doanh nghiệp.

Giấy cam kết bảo lãnh

Du học sinh bắt buộc phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh, thông thường là bố mẹ của bạn. Trường hợp bố mẹ mất thì người thân ruột thịt (ông bà, anh chị em, cô dì chú bác,…) trong sổ hộ khẩu sẽ là người bảo lãnh cho bạn.

Ngoài ra, giấy cam kết bảo lãnh tài chính cần có xác thực của địa phương mới hợp lệ. 

5. Điều kiện các trường đại học Hàn Quốc

5.1. Điều kiện đối với các trường Top 1% Visa thẳng hoặc Đại học top đầu Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và đại học không vượt quá 15 tháng và không quá 23 tuổi.
 • Điểm trung bình của bằng cấp cao nhất hoặc đang học trên 70% tương ứng: 7.0/10, 3.0/4 hoặc 3.75/5.
 • Thu nhập hàng tháng bố mẹ trên 1.600$. 
 • Sổ ngân hàng có tối thiểu 10.000$, gửi trước 3 tháng tính đến thời điểm xin Visa, hoặc sổ đóng băng tại ngân hàng Hàn Quốc 10.000$. 

Lưu ý: Những bạn gửi sổ ngân hàng đóng băng 10.000$ tại ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam sẽ lợi thế hơn khi phỏng vấn với Trường Hàn Quốc và xin visa ở Lãnh Sự Quán Hàn Quốc.

5.2. Điều kiện đối với các trường Top 2 Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và Đại học không vượt quá 2 – 5 năm và không quá 25 tuổi. Nếu đã tốt nghiệp lâu hơn 3 năm thì bạn sẽ bị xét hồ sơ kỹ hơn và xem quá trình sau tốt nghiệp đã làm gì, ở đâu.
 • Bảng điểm và học bạ từ 6.5/10 trở lên. Điểm càng cao thì càng có nhiều trường để chọn. 
 • Thu nhập của bố mẹ >1.500$/ tháng. 
 • Sổ ngân hàng có tối thiểu 10.000$, gửi trước 3 tháng hoặc sổ đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam. 

5.3. Điều kiện đối với các trường Top 3 Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và Đại học không vượt quá 2 – 5 năm và không quá 25 tuổi. Nếu đã tốt nghiệp lâu hơn 3 năm thì bạn sẽ bị xét hồ sơ kỹ hơn và xem quá trình sau tốt nghiệp đã làm gì, ở đâu.
 • Bảng điểm và học bạ > 6.0/10. Điểm càng cao thì càng có nhiều trường để chọn. 
 • Thu nhập của bố mẹ > 1.500$/ tháng. 
 • Sổ ngân hàng có tối thiểu 10.000$, chỉ chấp nhận gửi sổ đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam. 

6. Điều kiện visa du học Hàn Quốc

Theo như chỉ thị của Bộ Tư Pháp Đại Hàn Dân Quốc và quy định của Cục xuất nhập cảnh, để ngăn chặn và giảm tỷ lệ du học sinh bất hợp pháp tại Hàn Quốc, điều kiện xin visa của các trường đại học tại Hàn Quốc như sau:

Phân Loại các trường đại học Hàn Quốc

Loại Visa du học Hàn Quốc

Cấp tại ĐSQ

Mã code

Visa điện tử (E Visa)

Trường được chứng nhận

Trường Top 1%

Học tiếng Hàn (D4-1)

O

O

X

Du học đại học (D2-1 ~ D2-8)

O

O

O

Trường được chứng nhận

Học tiếng Hàn (D4-1), Du học (D-2)

O

X

X

Thạc sĩ (D2-3), tiến sĩ (D2-4)

O

X

O

Trường thường (không được chứng nhận)

Học tiếng Hàn (D4-1)

X

O

X

Du học đại học (D2)

O

X

X

Trường thường bị hạn chế

Trường xem xét

Du học (D2-1~5, D2-7)

O

X

X

Học tiếng Hàn (D4-1), Sinh viên trao đổi (D2-6), Du học ngắn hạn (D2-8)

X

O

X

Trường bị hạn chế

Tiến sĩ (D2-4), Nghiên cứu (D2-5), Học sinh trao đổi (D2-6)

X

O

X

Đối với dạng visa học tiếng (D4-1) tại tất cả các trường thuộc vào danh sách trường thường và các trường bị xem xét hoặc hạn chế sẽ chỉ được phép xin visa theo dạng visa code ở Hàn Quốc và phải đóng băng 10.000$ tại ngân hàng của Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam.

Hình thức đăng ký Visa Code du học Hàn Quốc sẽ được các trường Hàn Quốc xin trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh tại Hàn Quốc và dùng mã code gửi về cho học sinh để xin visa ở Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

du học hàn quốc, du học hàn quốc nên học ngành gì
Giấy xác nhận cấp Visa du học Hàn Quốc

Visa D4 dành cho các sinh viên du học Hàn Quốc chương trình đào tạo tiếng Hàn có thời hạn 3 tháng. Trong khoảng thời gian 3 tháng thì du học sinh bắt buộc phải qua Hàn Quốc, nếu không visa sẽ bị tự động hủy. Khi nhập cảnh du học Hàn Quốc, bạn cần làm thẻ người nước ngoài và visa có hiệu lực 6 tháng đối với chương trình D4-1. 

Theo quy định, cứ sau 6 tháng bạn phải gia hạn Visa một lần, nếu không tuân theo quy định thì sẽ bị phạt do vi phạm luật nhập cảnh. Mỗi khi gia hạn lại Visa thì bạn cần phải chứng minh tài chính (tùy từng trường). Bạn có thể gia hạn Visa ở Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc tại văn phòng hỗ trợ sinh viên của trường. 

Lưu ý mỗi loại Visa có thời gian gia hạn khác nhau, cụ thể:

  • Visa D4-1 (Du học tiếng): 6 tháng – 1 năm.
  • Visa D2-1 (Cao đẳng) và Visa D2-2 (Đại học): 2 năm dành cho những trường ưu tiên và 1 năm dành cho các trường khác.
  • Visa D2-3 (Thạc sĩ) và Visa D2-4 (Tiến sĩ): 2 năm.

7. Điều kiện du học sinh miền Bắc nộp hồ sơ xin visa ở miền Nam

Thời gian kiểm tra visa du học ở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đã tăng lên 50 ngày. Vì vậy, số lượng hồ sơ xin đăng ký visa (hệ đào tạo ngôn ngữ) du học Hàn Quốc của người có hộ khẩu miền Bắc tại khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc đã đưa ra một số quy định thay đổi như sau: 

Điều kiện du học sinh miền Bắc nộp hồ sơ xin visa ở miền Nam

Đối với học sinh/ sinh viên

 • Nộp giấy xác nhận sinh viên, Bảng điểm,… đang theo học ở phía Nam.
 • Chỉ tiếp nhận sinh viên đã học tại miền Nam ít nhất trên 6 tháng, các loại hồ sơ phải ghi rõ ngày tháng, thời gian học tại trường.
 • Chỉ tiếp nhận hồ sơ nếu sinh viên tốt nghiệp chưa đủ 1 năm (tính đến ngày nhận hồ sơ).

Đối với người đi làm

 • Nộp giấy xác nhận nhân viên, hợp đồng lao động, quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội…
 • Chỉ tiếp nhận người đã làm việc ở miền Nam ít nhất trên 1 năm.
 • Chỉ tiếp nhận hồ sơ nếu người đáp ứng các điều kiện trên đã nghỉ việc trong 1 năm gần đây (tính đến ngày nhận hồ sơ).

Ngoại lệ

Trường hợp du học sinh có hộ khẩu miền Bắc nhưng đã tốt nghiệp THCS, THPT ở miền Nam và vẫn tiếp tục cư trú cho tới nay thì du học sinh đó vẫn có thể nộp hồ sơ du học Hàn Quốc tại miền Nam.

Lưu ý: 3 loại giấy tờ sau đây không còn được công nhận là hồ sơ chứng minh cư trú tại miền Nam nên không yêu cầu nộp kèm hồ sơ:

  • Giấy xác nhận tạm trú (mẫu CT07)
  • Thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú (mẫu CT08)
  • Sổ tạm trú (sổ KT3)

8. Điều kiện du học sinh miền Trung xin visa du học Hàn Quốc

Bắt đầu từ ngày 24/01/2022, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đã chính thức tiếp nhận hồ sơ xin Visa áp dụng cho những người có hộ khẩu tại Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Cụ thể như sau:

  • Người có hộ khẩu thuộc khu vực thẩm quyền của Tổng Lãnh sự quán thì nộp bản sao ‘Sổ hộ khẩu’ đã dịch công chứng. Khi đến nộp hồ sơ cần mang theo bản gốc để đối chiếu.
  • Người có hộ khẩu không thuộc khu vực thẩm quyền của Tổng Lãnh sự quán đang tạm trú trong khu vực thì nộp bản sao ‘Sổ tạm trú’ đã dịch công chứng. Khi đến nộp hồ sơ cần mang theo bản gốc để đối chiếu.

Người xin visa phải trực tiếp tới nộp hồ sơ. riêng những trường hợp sau đây có thể nhờ người khác nộp thay:

  • Visa thương mại: Nhân viên được ủy quyền bởi đại diện công ty để đi nộp thay. Khi đến cần mang theo ‘Giấy ủy quyền’ đã dịch công chứng và ‘Giấy xác nhận nghề nghiệp’ của người được ủy quyền đi nộp.
  • Người dưới 17 tuổi: Bố mẹ đi nộp thay con, khi đến cần mang theo ‘Giấy khai sinh’ của con đã dịch công chứng.

IV. Một số lưu ý quan trọng về chi phí, chọn ngành, chọn trường du học Hàn Quốc

1. Các khoản chi phí du học Hàn Quốc chi tiết 

Chi phí du học Hàn Quốc dao động từ 150 – 300 triệu VND. Cụ thể như sau:

  • Chi phí du học tiếng Hàn Quốc: khoảng 180 – 220 triệu VND thôi. Một số trường có mức học phí đắt đỏ hoặc sinh viên đi hệ du học nghề Hàn Quốc thì lên đến 300 triệu.
  • Chi phí du học Hàn Quốc bậc đại học/ thạc sĩ: khoảng 150 – 250 triệu VND. Với lần đầu đóng học phí, bạn sẽ chỉ phải đóng học phí nửa kỳ rồi khi sang Hàn sẽ đóng tiếp, đồng thời còn có các chương trình học bổng của trường đại học rất hấp dẫn giúp bạn tiết kiệm chi phí nữa.

Để hiểu rõ hơn du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền thì bạn hãy xem chi tiết về các khoản chi phí du học Hàn Quốc trong bảng dưới đây: 

Các khoản chi phí du học Hàn Quốc

Các khoản chi phí

Mức chi phí (VNĐ)

Học và thi chứng chỉ tiếng Hàn Quốc

5 – 10 triệu

Làm hồ sơ du học

35 – 45 triệu

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

0 – 15 triệu

Khám sức khỏe

1 triệu

Học phí

90 – 200 triệu

Phí đăng ký (trừ hệ du học tiếng)

2 – 3 triệu

Phí nhập học

1 – 20 triệu

Bảo hiểm y tế

3 – 5 triệu

Vé máy bay và di chuyển

5 – 12 triệu

Tiền ở (ký túc xá/ thuê nhà trọ) trong 1 tháng

2 – 8 triệu

Tiền ăn và các sinh hoạt phí khác trong 1 tháng

4 – 10 triệu

Tổng

180 – 300 triệu

2. Các ngành học nổi bật khi du học Hàn Quốc

Việc đi du học sẽ tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho bạn khi vừa có năng lực tiếng Hàn và năng lực chuyên môn cao, mở ra cơ hội việc làm phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn băn khoăn du học Hàn Quốc nên học ngành gì. Các ngành học tại Hàn Quốc đang hot hiện nay và có cơ hội việc làm cao có thể kể đến như: 

  • Ngành truyền thông
  • Ngành thiết kế thời trang
  • Ngành du lịch – khách sạn
  • Ngành quản trị kinh doanh
  • Ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật, điện tử
  • Ngành làm đẹp
  • Ngành âm nhạc, nghệ thuật

3. Cách chọn trường đại học phù hợp khi du học Hàn Quốc

Khi đã định hướng được ngành học, hẳn bạn sẽ băn khoăn việc lựa trường nào đào tạo ngành đó. Bạn nên phân loại và cân nhắc theo một số tiêu chí chọn trường để đi du học Hàn Quốc sau đây:

  • Chọn lựa trường đại học theo khu vực: Các trường Đại học ở Hàn Quốc được phân chia theo 3 khu vực Bắc – Trung – Nam. Các thành phố lớn thường sầm uất và có cơ hội việc làm nhiều hơn, tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn. Đặc biệt, các trường Đại học ở Seoul sẽ có mức học phí cao hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích cảnh quan thiên nhiên yên bình, có núi có biển, khí hậu ấm áp và mong muốn tìm trường học có mức phí rẻ hơn thì nên cân nhắc các trường tại khu vực Busan nhé.
  • Chọn trường theo hồ sơ của bản thân: Các trường đại học tại Hàn Quốc có rất nhiều tiêu chí khác nhau khi xét tuyển hồ sơ của học sinh, sinh viên muốn học tại trường. Một số tiêu chí các bạn cần lưu tâm như: điểm GPA, chứng minh tài chính, khả năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản trong quá trình phỏng vấn, khả năng tiếng Hàn được thể hiện trong bản giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập…
  • Chọn lựa trường theo loại trường đại học: Hiện nay các trường Đại học Hàn Quốc chủ yếu được phân thành 2 loại là đại học tư thục và đại học Quốc gia. Tuy nhiên số lượng trường đại học Quốc gia chiếm tỉ lệ rất nhỏ, và sức cạnh tranh vô cùng lớn để có thể vào học. Ngoài ra, các trường Đại học Hàn Quốc còn được phân loại thành: trường top 1% Hàn Quốc, trường Đại học chứng nhận, trường Đại học không chứng nhận, trường Đại học thẩm định Visa, trường Đại học hạn chế ra Visa.

4. Các loại học bổng du học Hàn Quốc

Giáo dục ở Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất của thế giới. Hệ thống học bổng đa dạng dành cho sinh viên quốc tế nhằm khuyến khích học tập và phát triển nhân tài. Các bạn du học sinh Việt Nam có thể săn các loại học bổng du học Hàn Quốc sau dây:

  • Học bổng Chính phủ Hàn Quốc.
  • Học bổng của các trường đại học Hàn Quốc.
  • Học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp.
  • Học bổng Giáo sư.

5. Hồ sơ và quy trình xin visa du học Hàn Quốc

5.1. Hồ sơ du học Hàn Quốc cần chuẩn bị

Sau khi đã tìm được trường và ngành học phù hợp thì sẽ đến bước chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc. Đây là bước quan trọng và yêu cầu sự tỉ mỉ nhất trong thủ tục du học Hàn Quốc của bạn. Một bộ hồ sơ du học Hàn Quốc bao gồm: 

  • Hộ chiếu (Còn hạn tối thiểu 12 tháng).
  • Ảnh thẻ (Phông trắng) kích thước 3.5×4.5 cm.
  • Học bạ, bằng THPT và bằng cấp, bảng điểm cấp học cao nhất (nếu có).
  • Giấy khai sinh.
  • Chứng minh nhân dân (bản thân và gia đình).
  • Sổ hộ khẩu gia đình.
  • Cam kết bảo lãnh tài chính của người bố mẹ.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Xác minh nghề nghiệp, bảng lương, bảng thu nhập của người bảo lãnh.
  • Giấy tờ sở hữu bất động sản, ô tô…
  • Sổ tiết kiệm theo từng hệ bạn muốn đăng ký du học.
  • Bản giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

5.2. Quy trình xin visa du học Hàn Quốc

Để xin visa du học Hàn Quốc, bạn cần phải đi sẽ trải qua những giai đoạn sau:

  • Chọn các trường du học Hàn Quốc, các ngành học phù hợp với diện du học mà bạn mong muốn. 
  • Làm hồ sơ du học (30 – 45 ngày): Trong bước này bạn phải chuẩn bị thật hoàn chỉnh và đầy đủ bộ hồ sơ. 
  • Hoàn thiện các thủ tục với trường mà mình nộp vào.
  • Nộp hồ sơ (10 – 15 ngày): Sau khi hoàn thiện giấy tờ, bạn sẽ gửi bộ hồ sơ đến trường ở Hàn Quốc thông qua bưu điện. 
  • Phỏng vấn (15 ngày): Sau khi xét duyệt bộ hồ sơ của bạn nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện du học Hàn Quốc thì nhà trường sẽ sắp xếp một cuộc phỏng vấn.
  • Nhận invoice và nộp tiền học phí (5 – 15 ngày): Nếu vượt qua cuộc phỏng vấn của trường thì bạn sẽ nhận được invoice để nộp học phí và các chi phí theo yêu cầu của trường. 
  • Nhận thư mời/Code (15 – 30 ngày): Sau khi nhận được học phí thì nhà trường sẽ gửi thư mời hoặc code cho bạn. Đây được coi như giấy chứng nhận nhập học để bạn xin visa từ Đại sứ quán.
  • Nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán (5 – 10 ngày): Khi nộp hồ sơ và đơn xin cấp visa Hàn Quốc, bạn sẽ nhận được giấy hẹn từ Đại sứ quán. 
  • Nhận kết quả visa từ Đại sứ quán (40 – 50 ngày): Tùy theo hồ sơ đã chuẩn bị và kết quả phỏng vấn sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra kết quả visa. Nếu đỗ thì bạn sẽ lên Đại sứ quán nhận visa đi Hàn Quốc của mình. Nếu không đỗ thì theo luật du học Hàn Quốc phải sau 6 tháng mới có thể làm lại thủ tục xin visa Hàn Quốc của mình.

Bài viết trên đây PREP đã cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin tư vấn du học Hàn Quốc bao gồm các điều kiện nhập học, xin visa, quy trình làm hồ sơ, chi phí và một số lưu ý kèm theo. Mong rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hiệu quả giúp các bạn chinh phục ước mơ du học Hàn Quốc thành công nhé!

5/5 - (2 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Review sách Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF chi tiết

Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF là một cuốn sách giúp bạn làm quen với Hán ngữ vô cùng hiệu quả....

地 là gì? Ý nghĩa, cách dùng 地 trong tiếng Trung

Để phân biệt và sử dụng đúng 3 chữ 的、地、得 trong tiếng Trung, bạn cần học và nắm vững cách dùng của 地 để...

Các dạng ngữ pháp tiếng Trung thi THPT Quốc gia

Nếu muốn chinh phục được đề thi Đại học môn tiếng Trung với số điểm cao, các sĩ tử cần phải nắm vững được...

Cấu trúc Để làm gì đó trong tiếng Trung là gì? Cách dùng 为了… chính xác

Cấu trúc để làm gì đó trong tiếng Trung là một dạng ngữ pháp thông dụng trong giao tiếp và văn viết HSK. Vậy...

Phân biệt cách dùng 又 và 再 trong tiếng Trung

又 và 再 là hai phó từ được sử dụng cực kỳ phổ biến trong giao tiếp tiếng Trung. Vậy cách dùng 又 và...

Học từ vựng qua bộ Sước trong tiếng Trung (辵 & 辶) chi tiết

Việc học và ghi nhớ mỗi bộ thủ sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Vậy, bộ Sước trong...

Chinh phục từ vựng qua 2 bộ Phi trong tiếng Trung (非 & 飛)

Trong tiếng Trung, có một số bộ thủ có cùng tên gọi những cách viết và ý nghĩa khác nhau. Nằm trong số đó...

Học Hán ngữ qua bộ Khảm trong tiếng Trung (凵)

Có thể bạn chưa biết, bộ thủ tiếng Trung ra đời từ hàng nghìn năm về trước. Trải qua các thời kỳ thay đổi...

Học từ vựng qua bộ Hành trong tiếng Trung (行)

Học và ghi nhớ ý nghĩa, cách viết bộ Hành trong tiếng Trung sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao vốn từ vựng...

Tẩy và bút chì IELTS bao tiền? Tại sao tẩy & bút chì IELTS lại đắt?

Với những ai đã tìm hiểu về kỳ thi IELTS, có lẽ đã nghe qua giá của bộ đôi tẩy và bút chì thi...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐