Xóa bỏ ngay 6 hiểu lầm khi làm bài thi Reading giúp bạn nâng band IELTS nhanh chóng!

Để có thể đạt được band điểm “mơ ước” trong kỳ thi IELTS đòi hỏi bạn phải nắm chắc lượng kiến thức tương đối rộng lớn. Tuy nhiên dù có sở hữu khối kiến thức “đồ sộ” nhưng không để ý đến những vấn đề nhỏ nhặt khi làm bài thi sẽ khiến bạn mất điểm một cách đáng tiếc. Bài viết dưới đây, Prep sẽ chỉ dẫn cho bạn 6 hiểu lầm khi làm IELTS Reading và cách khắc phục để không mất điểm oan trong bài thi này nhé!

6 hiểu lầm khi làm IELTS Reading tai hại nhất là gì?
6 hiểu lầm khi làm IELTS Reading tai hại nhất là gì?

1. Làm bài số 1 trước và bài số 3 sau cùng?

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading đầu tiên mà các bạn thường hay truyền tai nhau đó là: Bài passage 1 dễ nhất, passage 3 khó nhất. Từ đó dẫn đến tâm lý các bạn buộc mình phải hoàn thành 10 phút cho passage 1 và dành tới 30 phút cho passage 3.

Đây là một hiểu lầm đáng tiếc bởi vì độ khó của một bài đọc thường phụ thuộc nhiều hơn vào độ khó của từ vựng chứ không phải là thứ tự của chúng. Ví dụ 1 bài đọc được đánh giá là khó và gây khó khăn cho band 6 nếu như những từ vựng ở mức C1 trở lên; và ngược lại, nếu đa số độ khó của từ vựng tập trung ở mức B2 thì sẽ phù hợp hơn với các bạn.

Làm bài số 1 trước và bài số 3 sau cùng?
Làm bài số 1 trước và bài số 3 sau cùng?

2. Phải đọc hết bài thì mới hiểu được ý của bài đọc?

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading mà rất nhiều bạn mắc phải với suy nghĩ là phải đọc hết bài thì mới hiểu được ý của bài đọc. Tuy nhiên, đọc “hết bài = hết thời gian” CHẮC CHẮN các bạn sẽ không đủ thời gian để hoàn thành toàn câu trả lời trong vòng 60 phút với tư tưởng sai lầm này. Chưa kể áp lực tại phòng thi là rất lớn nữa.

Đừng đọc kỹ cả bài, hãy chỉ đọc lướt nhằm nắm bắt ý chính của đoạn văn, sau đó dò tìm đúng đoạn chứa thông tin liên quan đến câu trả lời rồi đọc kĩ nó mà thôi( sử dụng phương pháp Skimming & Scanning).

Phải đọc hết bài thì mới hiểu được ý của bài đọc?
Phải đọc hết bài thì mới hiểu được ý của bài đọc?

3. Main ideas chỉ có trong câu cuối hoặc câu đầu?

Có nhiều bạn thắc mắc rằng “Dù đã đọc câu đầu và câu cuối của đoạn rồi sao vẫn chọn sai ý chính nhỉ?” Đây chính là hiểu lầm “tai hại” khi làm IELTS Reading. Rất nhiều học viên cho rằng ý chính luôn nằm ở câu đầu hoặc câu cuối của đoạn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong 1 vài trường hợp mà thôi, đôi khi các bạn vẫn phải đọc sang câu thứ 2 hay thậm chí phải đọc lướt toàn đoạn văn để nắm được ý chính thật chuẩn xác.

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading này tuy nhỏ nhưng có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng khi xử lý nhiều dạng bài về main ideas như MCQs (Multiple choice questions), Matching headings, Summary completion, … -> chiếm ít nhất 1/4 số điểm.

Main ideas chỉ có trong câu cuối hoặc câu đầu?
Main ideas chỉ có trong câu cuối hoặc câu đầu?

4. Cần lượng từ vựng khủng mới làm được bài đọc IELTS?

Nhiều học viên lầm tưởng rằng phải cần lượng vocabulary khủng, tầm 2000, 3000 từ thì mới làm được IELTS Reading. Tuy nhiên đây là một trong những hiểu lầm khi làm IELTS Reading không đáng có. 

Trên thực tế, band 6 chỉ đòi hỏi thí sinh có vốn từ nhất định để skim và scan hiệu quả mà thôi. Sự thật là người bản xứ đôi khi còn không biết hết nghĩa của từ. Vậy nên thay vì nhồi nhét thêm từ vựng cao siêu, hãy sử dụng kỹ năng đoán nghĩa từ dựa trên ngữ cảnh trong câu hoặc trong đoạn văn. Kỹ năng này sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi gặp từ khó hoặc bài đọc về lĩnh vực mà bạn không biết.

Cần lượng từ vựng khủng mới làm được bài đọc IELTS?
Cần lượng từ vựng khủng mới làm được bài đọc IELTS?

5. Hãy tin vào những bí kíp hack điểm!

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading phổ biến tiếp theo đó chính là tin vào những phương pháp “mì ăn liền”. Bởi chúng cho ta ảo giác “kiến thức” dễ hơn, ít phải học hơn, nhưng thực tế khi đi thi lại không đạt được điểm cao như mong muốn.

Đơn giản vì đề thi IELTS Reading luôn được thiết kế rất công phu, bài bản để hạn chế tối đa khả năng làm bừa, làm mẹo của thí sinh. Nếu bạn không có kiến thức thực chất kèm luyện tập thường xuyên thì việc học mẹo, tips sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả. Thế nên người ta mới gọi là “đọc hiểu” chứ không phải “đọc mẹo ” phải không nào? 

Lời khuyên dành cho các bạn chính là  thay vì lang thang trên mạng và sao nhãng bởi những nguồn kiến thức không chính xác, hãy dành thời gian tham khảo các nguồn chính thống, có danh tiếng như Cambridge, Collins, Barron’s … Những nguồn này thường xuyên được cập nhật và cải tiến để phù hợp nhất với format đề thi mới, và cũng được biên soạn bởi nhiều tác giả nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm. Còn nguồn nào đáng tin cậy hơn chính cha đẻ của IELTS – Cambridge nhỉ Preppies ơi?

Hãy tin vào những bí kíp hack điểm!
Hãy tin vào những bí kíp hack điểm!

6. Làm càng nhiều đề, điểm càng cao

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading cuối cùng, cũng là hiểu lầm nan giải đối với các sĩ tử luyện thi IELTS Reading, đó là chăm chỉ cày cuốc, ngày đêm làm rất nhiều đề nhưng mãi vẫn không tăng band được. Vậy vấn đề thực sự nằm ở đâu?

Đa số các bạn học sinh tập trung hoàn thành càng nhiều đề càng tốt, thậm chí có bạn còn set cả mục tiêu làm 10 đề Reading 1 ngày với hy vọng dần dần band điểm sẽ tự tăng. Tuy nhiên các bạn quên mất rằng: làm nhiều đề là tốt, nhưng học được gì sau mỗi đề mới là điều quan trọng.

Thay vì hứng thú với việc được làm đề mới – tra đáp án – check điểm, hãy kiên trì làm đi làm lại 1 đề và nghiền ngẫm lỗi sai rồi tìm cách thức thức cải thiện. Thành công chỉ đến với người chăm chỉ, muốn nâng band thì chỉ có cách này mà thôi. Các bạn không cần làm quá nhiều, chỉ cần làm đủ và hiểu sâu những kiến thức cốt lõi, nhìn ra lỗi sai & nắm được cách sửa chữa chúng hiệu quả.

Làm càng nhiều đề, điểm càng cao
Làm càng nhiều đề, điểm càng cao

Trên đây là 6 hiểu lầm khi làm IELTS Reading tai hại nhất khiến band điểm của bạn mãi “dậm chân tại chỗ”. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ phía trên, bạn sẽ rút được kinh nghiệm khi luyện đề Reading tại nhà và chinh phục được band điểm thật cao trong kỳ thi IELTS thực chiến nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here