Học tiếng Nhật có khó không? Lời khuyên dành cho người học tiếng Nhật

spot_img

Học tiếng Nhật có khó không là một trong những câu hỏi được rất nhiều học viên thắc mắc. Vậy thực chất tiếng Nhật có thực sự khó nhằn như nhiều lời đồn đoán? Hãy cùng PREP.VN tìm hiểu một số thông tin dưới đây để đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi học tiếng Nhật có khó không bạn nhé!

Học tiếng Nhật có khó không? Lời khuyên dành cho người học tiếng Nhật
Học tiếng Nhật có khó không? Lời khuyên dành cho người học tiếng Nhật

I. Lý do khiến tiếng Nhật khó hơn các ngôn ngữ tượng hình khác

1. Bảng chữ cái tiếng Nhật

Học tiếng Nhật có khó không? Bảng chữ cái tiếng Nhật là hệ thống ký tự tiếng Nhật được sử dụng để viết các từ và câu. Hai bảng chữ cái phổ biến nhất trong tiếng Nhật, KatakanaHiragana, có tổng cộng 46 ký tự, mỗi ký tự đại diện cho một âm tiết. Hiện có tất cả 3 bảng chữ cái chính thống:

Bảng chữ cái

Chi tiết

Hiragana

Bảng chữ mềm tiếng Nhật dùng để phiên âm cách học từ các chữ Kanji. Bao gồm 47 chữ cái, chia làm 5 dòng, tương ứng với 5 nguyên âm a, e, u, o, i, ê.

Bảng chữ cái Hiragana

 

Katakana

Bảng chữ cứng tiếng Nhật dùng để viết tên tiếng Anh hoặc tên quốc gia. Bao gồm 46 âm cơ bản và các biến thể của chúng, bao gồm: m đục, m ghép, m vỡ và âm trường.

Bảng chữ cái Katakana

Kanji (Hán)

Bảng chữ Kanji Hán tự với sự kết hợp từ các bộ thủ tạo thành gồm 2136 chữ Hán.

Chữ Kanji tiếng Nhật

Có rất nhiều người mới học tiếng Nhật bị “ám ảnh” với 3 bảng chữ cái này, vừa khó học, khó hiểu và khó để ghi nhớ. Nhưng thực tế, nhiều thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm chia sẻ rằng chỉ mất 2 tuần để học bảng chữ cái Hiragana và Katakana, các nét viết của 2 bảng này cũng không hề phức tạp.

Phần khó nhằn nhất ở đây chính là học chữ Kanji và nó có nguồn gốc từ chữ Hán. Và tính đến hiện nay, Kanji có tổng cộng khoảng 3000 chữ, trong đó 1500 – 1900 chữ thông dụng. Kanji khó học tại vì sao? Bạn có thể tham khảo ví dụ: Từ “学校” (gakkou) có nghĩa là “trường học.” Từ này sử dụng hai chữ Kanji “学” (học) và “校” (trường). Để hiểu và viết từ này, người học cần nhớ cả hai chữ Kanji và cách đọc của chúng.

Tuy nhiên nếu bạn tìm được phương pháp học tập phù hợp thì chắc chắn sẽ nhanh chóng xử đẹp được các chữ Kanji trong tiếng Nhật.

2. Phát âm tiếng Nhật

Nếu bạn là một tín đồ đam mê phim ảnh Nhật Bản thì có thể nhận ra diễn viên trong các bộ phim tiếng Nhật nói khá nhanh và rất khó để bắt chước theo. Hơn hết, các chữ Kanji cũng khá khó phát âm. Ngược lại, cách phát âm các từ và các chữ tiếng Nhật thật ra lại vô cùng đơn giản.

Trong tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm chính.

 • a, đọc là a;
 • I, đọc là i;
 • u, đọc là ư;
 • e, đọc là ê;
 • o, đọc là ô.

Các phụ âm tiếng Nhật còn lại được phát âm bằng cách bạn có thể ghép thêm các phụ âm như k, n, m, s,… vào trước các nguyên âm tiếng Nhật và đọc tương tự.

 • k+a ➡ ka, đọc là ka.
 • k+i ➡ ki, đọc là ki.
 • k+u ➡ ku, đọc là kư.
 • k+e ➡ ke, đọc là kê.
 • k+o ➡ ko, đọc là kô.
Phát âm tiếng Nhật
Phát âm tiếng Nhật

➡ Việc phát âm từ tiếng Nhật trong bảng chữ cái Hiragana và Katakana khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhớ mặt chữ và ý nghĩa của từ đó. Vậy học tiếng Nhật có khó không? Phát âm tiếng Nhật chỉ khó ở phần chữ Kanji mà thôi, còn nếu bạn học vững bảng chữ cái từ đầu thì việc phát âm trở nên vô cùng đơn giản.

3. Ngữ pháp tiếng Nhật

So với ngữ pháp tiếng Anh hay tiếng Việt theo quy tắc Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ/Tân ngữ, thì ngữ pháp tiếng Nhật có một điểm khác biệt rất lớn đó chính là:

Quy tắc của một câu: Chủ ngữ +Vị ngữ + Động từ

Ví dụ như câu “Tôi ăn cơm” trong tiếng Anh sẽ được viết là “I eat rice”, tuy nhiên, trong tiếng Nhật, chủ ngữ sẽ đứng đầu, sau đó đến vị ngữ và động từ phải đứng cuối cùng, do đó “Tôi ăn cơm” sẽ được viết như sau: “watashi wa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます)”. 

Hoặc để diễn đạt “Tôi đang đọc một quyển sách,” người nói tiếng Nhật phải sử dụng thể hiện thời gian, thể hiện tính từ và cấu trúc câu phức tạp. Cụ thể, câu này trong tiếng Nhật là “私は本を読んでいます” (Watashi wa hon o yondeimasu).

Vậy học tiếng Nhật có khó không? Điều này chỉ khó trong vòng 1-2 ngày đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật mà thôi. Nếu bạn ôn tập thường xuyên thì chắc chắn sẽ nằm lòng cấu trúc ngữ pháp này.

4. Kính ngữ và cách diễn đạt thể hiện sự tôn trọng

Trong tiếng Nhật, có một hệ thống phức tạp của các từ và cách diễn đạt tôn trọng. Việc sử dụng các từ ngữ và cấu trúc câu phù hợp để thể hiện sự tôn trọng đối với người nghe là rất quan trọng trong giao tiếp tiếng Nhật. Điều này có thể tạo ra sự khó khăn cho người học khi phải nắm vững các quy tắc và cách sử dụng chính xác. Hơn hết, để trả lời câu hỏi học tiếng Nhật có khó không, cùng PREP tham khảo ví dụ dưới đây!

Ví dụ: Trong tiếng Nhật, có các từ ngữ khác nhau để diễn đạt “tôi” tùy thuộc vào mối quan hệ xã hội và cấp bậc của người nghe. Từ “watashi” được sử dụng trong các tình huống thông thường và không quá chính thức, trong khi “watakushi” hay “boku” được sử dụng để diễn đạt “tôi” trong các tình huống trang trọng hơn hoặc khi nói với người lớn tuổi hoặc cấp trên.

Kính ngữ và cách diễn đạt thể hiện sự tôn trọng
Kính ngữ và cách diễn đạt thể hiện sự tôn trọng

5. Môi trường học tiếng Nhật

Để thành thạo một ngôn ngữ nào đó, bạn cần phải “tắm mình” trong ngữ đó đủ lâu, tiếng Nhật cũng vậy. Nếu như muốn giỏi tiếng Nhật, bạn cần phải có môi trường giao tiếp, luyện tập thường xuyên với một partner nào đó thì mới nhanh chóng tiến bộ. Vậy nên đây có thể là một yếu tố khó khăn nhất đối với người học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bất kỳ khó khăn nào cũng có thể giải quyết được, bạn hãy tham gia các lớp học tiếng Nhật có giáo viên bản xứ để luyện giao tiếp. Ngoài ra có thể tìm kiếm bạn đồng hành để luyện nói cùng nhau mỗi ngày. Hiện nay cũng có nhiều ứng dụng online giúp tìm bạn bốn phương, vậy nên yếu tố môi trường học tiếng Nhật sẽ được giải quyết nhanh chóng.

II. Học tiếng Nhật có khó không?

Học tiếng Nhật có khó không? Ngoài tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt thì học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng đều có những khó khăn nhất định. Nhìn chung, tiếng Nhật khá khó để học so với các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Hàn,…

Nhưng chắc chắn rằng nó sẽ không quá khó đến mức bạn không thể học nổi. Để giỏi tiếng Nhật, nhiệm vụ chính của bạn chính là kiên trì và chăm chỉ. Bên cạnh đó, tìm ra cho bản thân một phương pháp học phù hợp nhất để nhanh chóng rút ngắn thời gian học tập và luyện thi.

III. Lời khuyên hữu ích dành cho người học tiếng Nhật

1. Nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ những ngày đầu

Kiến thức cơ bản chính là nền tảng để học những kiến thức nâng cao hơn sau này. Vậy nên, chủ động xây nền vững chắc ngay từ những ngày đầu sẽ giúp bạn học nhanh, tiếp thu hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn. Bạn hãy loại bỏ suy nghĩ “không cần đầu tư nhiều thời gian vào kiến thức dễ” ngay từ bây giờ. Chỉ có vậy thì bạn mới có thể nhanh chóng tiến bộ, thành thạo tiếng Nhật như người bản ngữ. Một số kiến thức tiếng Nhật nền tảng học viên cần nắm vững đó là:

  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Bản.
  • 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no Nihongo.
  • Chuẩn hóa phát âm từ những ngày đầu.
  • Học từ vựng cơ bản.
  • Nắm vững kiến thức Kanji cơ bản.

2. Chọn lựa tài liệu phù hợp, tránh tình trạng gặp gì mua đấy

Khi chọn tài liệu học tiếng Nhật, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo rằng tài liệu phù hợp với mục tiêu học tập và trình độ. Dưới đây là một số ví dụ chi tiết về cách chọn lựa tài liệu học tiếng Nhật phù hợp:

 • Xác định mục tiêu học tập: Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu học tập của bạn. Bạn muốn tăng cường từ vựng và ngữ pháp cơ bản, cải thiện kỹ năng nghe nói, hay đọc hiểu văn bản phức tạp hơn? Dựa trên mục tiêu này, bạn có thể chọn tài liệu học phù hợp như sách giáo trình, tài liệu tham khảo, hay đề thi mẫu. Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là nâng cao kỹ năng nghe nói, bạn có thể tìm kiếm tài liệu học tập tập trung vào các bài nghe và hoạt động thực hành giao tiếp.
 • Đánh giá trình độ hiện tại của bản thân: Đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn để chọn tài liệu phù hợp. Nếu bạn mới học, hãy tìm sách giáo trình dành cho người mới bắt đầu hoặc tài liệu học căn bản. Nếu bạn đã có trình độ cao hơn, bạn có thể chọn tài liệu nâng cao hơn để thách thức bản thân. Ví dụ: Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn có thể chọn một bộ sách giáo trình như “Genki” hoặc “Minna no Nihongo” để bắt đầu từ những cơ bản.
 • Kiểm tra độ phổ biến và đánh giá của tài liệu: Trước khi mua hoặc sử dụng tài liệu học, hãy kiểm tra độ phổ biến và đánh giá của nó. Đọc nhận xét và đánh giá từ người học trước đó để biết liệu tài liệu đó có phù hợp và hữu ích hay không. Ví dụ: Bạn có thể tra cứu các đánh giá sách trên các trang web như Amazon hoặc Goodreads để xem ý kiến của người khác về tài liệu học tiếng Nhật mà bạn quan tâm.
Tài liệu ôn thi JLPT N1 - Từ vựng (語彙)
Tài liệu tiếng Nhật

3. Tìm kiếm thầy cô/trung tâm/khóa học giảng dạy uy tín, chất lượng

Không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có khả năng tự học từ đầu một môn ngoại ngữ, nhất là khi chúng ta gặp phải những khó khăn cực lớn như cách phát âm từ vựng sao cho đúng, cách viết kanji và ngữ pháp,… 

Vậy nên bạn có thể tìm kiếm một giáo viên, khóa học hoặc trung tâm tiếng Nhật uy tín và chất lượng có thể mang lại nhiều lợi ích so với tự học tại nhà. Lý do bởi vì:

 • Hướng dẫn chuyên môn: Một giáo viên tiếng Nhật có kinh nghiệm sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chính xác, phương pháp học tập hiệu quả và lời khuyên cá nhân để cải thiện kỹ năng của bạn. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu, cung cấp phản hồi và sửa lỗi, giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc trong tiếng Nhật.
 • Giao tiếp và luyện nghe: Một giáo viên hoặc môi trường học tập có thể cung cấp cho bạn cơ hội thực hành giao tiếp và luyện nghe trong một môi trường thực tế. Điều này giúp bạn phát triển và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, cả về việc hiểu và tự diễn đạt.
 • Định hướng và kế hoạch học tập: Một giáo viên hoặc một khóa học uy tín sẽ giúp bạn xác định mục tiêu học tập cụ thể và lập kế hoạch học tập phù hợp. Họ có thể đề xuất những tài liệu, bài tập và hoạt động phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của bạn, giúp bạn tiến bộ một cách có hệ thống.
 • Gắn kết và tương tác xã hội: Tham gia một khóa học hoặc nhóm học tập tiếng Nhật giúp bạn gắn kết với cộng đồng người học khác và có cơ hội tương tác xã hội. Bạn có thể gặp được những người có cùng mục tiêu học tập, tạo ra một môi trường học tập động lực và có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Nhật với những người khác.
 • Sửa lỗi và phản hồi: Có một người hướng dẫn uy tín sẽ giúp bạn sửa lỗi và phản hồi về sự tiến bộ của bạn. Họ có thể chỉ ra những lỗi phổ biến và giúp bạn hiểu và khắc phục chúng. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Nhật một cách chính xác và tự tin hơn.
Trung tâm học tiếng Nhật TPHCM: Newsky
Trung tâm học tiếng Nhật

Bài viết trên đây chính là đáp án đầy đủ nhất cho câu hỏi học tiếng Nhật có khó không. Thực chất, tiếng Nhật không hoàn toàn khó như bạn nghĩ, nếu muốn giỏi tiếng Nhật, hãy thật chăm chỉ học tập mỗi ngày nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐