Category:

HSKK Trung cấp là gì? Cấu trúc bài thi Khẩu ngữ Trung cấp

spot_img

HSKK Trung cấp là một trong những bài thi bắt buộc của kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ. Vậy cấu trúc bài thi HSK khẩu ngữ Trung cấp có mấy phần? Với người tự học nên sử dụng tài liệu nào? Cùng PREP tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

HSKK Trung cấp
HSKK Trung cấp

I. HSKK Trung cấp là gì?

Như các bạn đã biết HSKK là kỳ thi đánh giá năng lực khẩu ngữ tiếng Trung, được tổ chức dưới hình thức ghi âm. Kỳ thi khẩu ngữ HSKK gồm có 3 levels là:

  • HSKK Sơ cấp
  • HSKK Trung cấp
  • HSKK Cao cấp

Theo đó, HSKK Trung cấp là cấp độ tương đương với cấp độ B theo khung Tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEF). Thí sinh vượt qua được bài thi HSKK Trung cấp có thể hiểu và sử dụng tiếng Trung cơ bản, giao tiếp thành thạo với người bản ngữ.

HSKK Trung cấp Trung khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu 
HSKK Trung cấp Trung khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu

II. Đối tượng thi HSKK Trung cấp

Những ai có thể tham gia kỳ thi HSKK Trung cấp? Chắc chắn đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài thi này chủ yếu dành cho những người đã học tiếng Trung và có thể sử dụng thành thạo khoảng 900 từ vựng thông dụng.

Đối với kỳ thi HSKK tại Việt Nam những thí sinh đăng ký thi HSK 4 bắt buộc phải đăng ký dự thi HSKK Trung cấp.

III. Lợi ích của chứng chỉ HSKK Trung cấp

Như đã nói, bài thi HSKK Trung cấp là yêu cầu bắt buộc đối với những ai muốn thi HSK 4. Đạt đến trình độ này, bạn đã có thể nói tiếng Trung với hơn 900 từ vựng thông dụng. Điều đặc biệt, nếu đạt được chứng chỉ HSKK Trung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực như sau:

  • Tự tin giao tiếp tiếng Trung: Khi đạt đến trình độ này, bạn đã có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản với nhiều chủ đề quen thuộc trong đời sống như gia đình, công việc, du lịch,… Hơn hết, nếu bạn là người nước ngoài và sở hữu HSKK Trung cấp, bạn có thể tự tin giao tiếp khi đi du lịch Trung Quốc.
  • Apply học bổng: Là điều kiện cần để bạn xin học bổng du học hệ Đại học tại các trường ở Trung Quốc như Đại học Trùng Khánh, Đại học Giao thông Tây An,…
  • Miễn thi THPT Quốc gia: Khi bạn đạt chứng chỉ HSK 4 và HSKK Trung cấp, bạn sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ kỳ thi THPT và được tính điểm 10 trong bài thi đó khi xét tốt nghiệp.
  • Đáp ứng tiêu chí đầu vào và đầu ra Đại học, Cao đẳng: Đáp ứng tiêu chí đầu vào lẫn đầu vào tại nhiều trường Đại học ở Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghiệp,…
  • Cơ hội việc làm: Có cơ hội apply tại nhiều công ty Trung Quốc tại Việt Nam như làm nhân viên thu mua, làm kế toán tiếng Trung,… với mức thu nhập hấp dẫn.
Có chứng chỉ HSKK Trung cấp, bạn có cơ hội đi du học tại Trung Quốc
Có chứng chỉ HSKK Trung cấp, bạn có cơ hội đi du học tại Trung Quốc

IV. Hiệu lực của chứng chỉ HSKK Trung cấp

Tương tự như nhiều loại chứng chỉ ngoại ngữ khác, tấm bằng HSKK Trung cấp có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp. Sau thời hạn 2 năm, nếu muốn sở hữu chứng chỉ mới, bạn cần phải đăng ký thi lại.

V. Các cấp độ thi chứng chỉ HSKK Trung cấp

HSKK Trung cấp là bài thi bắt buộc đối với những thí sinh thi HSK cấp 4. Vì vậy, để lấy được chứng chỉ HSK cấp 4 thì bạn cũng cần chinh phục được bài thi khẩu ngữ Trung cấp.

VI. Cấu trúc đề thi HSKK Trung cấp

Đề thi HSKK Trung cấp gồm có 3 phần, với tổng cộng là 14 câu hỏi. Mỗi thí sinh sẽ có 11 phút để hoàn thành và 10 phút để chuẩn bị. Khi làm bài thi này, thí sinh cần chuẩn bị tai nghe có âm thanh và mic rõ ràng để có thể làm bài thi một cách tốt nhất.

Phần thi

Số câu

Thời gian hoàn thành 

Nội dung

Phần 1

10 câu

5 phút

Nghe và nhắc lại:

 • Đề bài yêu cầu thí sinh nghe lần lượt 10 câu khác nhau và phải nhắc lại những gì mình nghe được một cách chính xác nhất. Máy sẽ đọc từng câu và sau khi kết thúc mỗi câu, thí sinh sẽ có 10s để nhắc lại.
 • Vì chỉ được nghe duy nhất 1 lần nên bạn cần tập trung lắng nghe và lặp lại một cách chính xác nhất.
 • Lưu ý, khi kết thúc mỗi câu đọc mẫu và có tiếng “ting” thì bạn mới được trả lời và khi trả lời thì cần nói vào mic tai nghe.

Phần 2

2 câu

4 phút

Nói theo tranh:

 • Đây là phần mô tả tranh. Đề bài sẽ có 2 bức tranh và thí sinh cần quan sát kỹ bức tranh và dựa vào trí tưởng tượng kết hợp với vốn từ vựng để để mô tả lại bức tranh hoặc kể lại câu chuyện sao cho nội dung liên quan đến bức tranh đó.
 • Thời gian trả lời cho mỗi câu là 2 phút và bạn được phép nói sau khi có tiếng “ting”. Sau khi kết thúc câu thứ 11 sẽ có thông báo chuyển sang câu 12.

Phần 3

2 câu

4 phút

Trả lời câu hỏi:

 • Đề bài cho 2 câu hỏi là câu 13 và câu 14. Thí sinh sẽ phải trình bày đánh giá, nhận định của bản thân về quan điểm, chủ đề bất kỳ hoặc kể lại một câu chuyện.
 • Lưu ý là chỉ trả lời. khi có tiếng “ting” từ hệ thống nhé!

VII. Cách tính điểm HSKK Trung cấp

Thang điểm HSKK Trung cấp

Phần thi

Thời gian

Số câu

Điểm từng câu

Tổng điểm

Phần 1

5 phút

10

3

30

Phần 2

4 phút

2

15

30

Phần 3

4 phút

2

20

40

Tổng

23 phút (bao gồm cả thời gian chuẩn bị 10 phút)

14

 

100

Điểm đậu

60

VIII. Lệ phí thi HSKK Trung cấp

Lệ phí thi HSKK Trung cấp hiện nay là 480.000 VNĐ. Để nắm vững lệ phí thi HSK và HSKK năm 2023, bạn có thể tham khảo bài viết: “Thi HSK bao nhiêu tiền? Lệ phí thi HSK, HSKK mới nhất 2023”

IX. Một số tips chinh phục bài thi HSKK Trung cấp

Thực chất HSKK Trung cấp chưa phải là mức độ quá khó. Nếu bạn tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng có thể dễ dàng chinh phục được bài thi HSKK này.

1. Kinh nghiệm làm bài phần 1: nghe và nhắc lại

Nghe và nhắc lại là phần thi dễ nhất trong đề thi HSKK Trung cấp bởi vì chủ yếu các câu trần thuật đều là câu khá ngắn, cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Nếu bạn đạt đến trình độ HSK 4 là có thể tự tin chinh phục bài thi này. 

Phần thi đầu tiên chủ yếu kiểm tra cách phát âm tiếng Trung của bạn đã chuẩn hay chưa. Do đó, thí sinh cần đảm bảo phát âm đúng, khi nói không cần nói quá nhanh mà điều chỉnh tốc độ vừa phải, phát âm tròn vành rõ chữ.

Đặc biệt, để làm tốt phần thi Nghe và nhắc lại, PREP khuyên bạn nên chú ý một số điểm sau::

  • Phát âm chuẩn các âm /z/, /ch/, /zh/, /n/, /l/, /q/, /j/…, đọc đúng thanh điệu, đặc biệt là thanh 1 và 4.
  • Tập trung nghe và thuật lại một cách chính xác, không thừa hay thiếu bất cứ từ nào.

Ví dụ: Với câu 王经理在开会呢 (Wáng jīnglǐ zài kāihuì ne): Giám đốc Vương đang họp, nếu bạn đọc thiếu từ 呢 (Ne) thì ngữ nghĩa không thay đổi nhưng vẫn làm mất đi ngữ khí của câu và đương nhiên bạn sẽ bị mất điểm.

Để làm tốt bài nghe HSKK Trung cấp hãy luyện phát âm thật tốt
Để làm tốt bài nghe HSKK Trung cấp hãy luyện phát âm thật tốt

Phương pháp làm bài: Nghe nhiều, đọc nhiều và luyện tập thật nhiều. Làm như vậy sẽ giúp bạn hình thành khả năng tiếp nhận thông tin và kỹ năng phản xạ tốt trong giao tiếp tiếng Trung. Khi luyện tập, bạn cần rèn khả năng đọc to, tròn vành, rõ chữ để có thể nhận biết được bản thân phát âm đúng, chuẩn chưa và sẽ không bị tiếng của các thí sinh khác át trong phòng thi nhé!

2. Kinh nghiệm làm bài phần 2: mô tả tranh

Đối với phần thi mô tả theo tranh, bạn hãy quan sát kỹ bức tranh đề bài cho có nhân vật nào, mấy người, họ đang làm gì, ở đâu, mối quan hệ của họ như thế nào, biểu cảm gương mặt ra sao,… Căn cứ vào dữ liệu đã thu thập được, bạn có thể hình dung được đại khái câu chuyện mà mình sẽ nói là gì rồi đúng không nào?

Ví dụ: Đề bài cho bức tranh một cặp đôi đang cười tươi hạnh phúc, người con trai tặng quà cho người con gái. 

Lúc này, bạn hãy phân tích bức tranh dựa vào các ý sau:

 • Họ là một cặp tình nhân, chàng trai có thể đang tặng quà nhân dịp sinh nhật bạn gái một cách bất ngờ nên cô ấy rất vui. Từ đây, bạn có thể hình thành được một câu chuyện trong đầu.
 • Bạn có thể tự biến mình thành nhân vật trong tranh và phát triển thành câu chuyện của chính bản thân dựa vào dữ liệu trong bức tranh. Như ví dụ ở trên, bạn có thể đóng vai chàng trai và kể lại câu chuyện “lên kế hoạch tặng quà để gây bất ngờ cho bạn gái vào đúng ngày sinh nhật của cô ấy, làm cho cô gái đó vô cùng hạnh phúc”. Cách này sẽ giúp cho câu chuyện bạn tự nhiên và trôi chảy hơn.
 • Chú ý mẹo giúp bạn ăn điểm đối với giáo viên chấm bài trong trường hợp thời lượng nói của bạn chưa đủ 2 phút:
  • Lời đầu tiên, bạn hãy chào hỏi giáo viên chấm bài bằng câu 尊敬的各位老师,您好。题目已收到,我开始回答/Zūnjìng de gèwèi lǎoshī, nín hǎo. Tímù yǐ shōu dào, wǒ kāishǐ huídá/ (Thưa thầy cô, em đã nhận được câu hỏi và sẽ bắt đầu trả lời).
  • Khi kết thúc hãy nói 我的演讲到此结束,谢谢您收听/Wǒ de yǎnjiǎng dào cǐ jiéshù, xièxiè nín shōutīng/ (Em sẽ kết thúc câu trả lời tại đây, cảm ơn thầy cô đã lắng nghe).

Phương pháp làm bài: Vì phần thi này xoay quanh các chủ đề như đời sống xã hội, gia đình, công việc, tình cảm,… nên không quá khó và thực tế. Vì vậy, bạn hãy cố gắng ôn kỹ phần ngữ pháp, tập đặt câu câu thật nhiều.

3. Kinh nghiệm làm bài phần 3: Trả lời câu hỏi

Cách làm tốt phần 3 của bài thi HSKK Trung cấp đó là hãy nêu luôn ý chính ở ngay câu đầu tiên. 

Lấy ví dụ: Nếu đề bài hỏi “你喜欢看新闻吗?为什么?/Nǐ xǐhuān kàn xīnwén ma? Wèishéme/(Bạn có thích xem tin tức không, tại sao?) thì bạn hãy trả lời luôn là 我很喜欢看新闻。因为…..” /Wǒ hěn xǐhuān kàn xīnwén. Yīnwèi…/(Tôi rất thích xem tin tức, bởi vì….) rồi sau đó nêu ra lý do vì sao bạn thích.

Để tạo logic giữa các câu, bạn nên sử dụng nhiều cặp liên từ hoặc từ nối. Hơn nữa, đây là bài thi nói nên bạn sẽ không bị gò bó giống như thi viết. Do đó, trong bài thi, hãy sử dụng các từ khẩu ngữ và diễn đạt tự nhiên hơn.

Một số cặp từ nối, bạn có thể áp dụng trong bài: 

  • Từ nối biểu thị nguyên nhân: 因为 (bởi vì),由于(bởi, do),由于这个原因 (do nguyên nhân này),…
  • Từ nối biểu thị sự bổ sung: 此外(ngoài ra, bên cạnh đó, hơn nữa,…),并且 (đồng thời, và),除了…..之外…..(ngoại trừ, ngoài ra….),除此之外(ngoài cái này).
  • Từ nối biểu thị nhấn mạnh: 更重要的是 (quan trọng hơn là),特别是 (đặc biệt là gì),况且 (hơn nữa, vả lại).
  • Từ nối biểu thị so sánh: 与….相比….,正相反,与…不同…,一方面…另一方面….

X. Tài liệu luyện thi HSKK Trung cấp

Để giúp cho quá trình luyện thi HSKK Trung cấp đạt kết quả tốt nhất không thể thiếu tài liệu học tập. PREP đã chọn lọc ra những cuốn sách luyện thi HSKK cấp độ Trung cấp mà bạn có thể tham khảo.

1. Sách luyện thi HSKK Trung cấp

Một trong những cuốn sách giáo trình học và luyện thi HSKK Trung cấp hiệu quả Preppies có thể tham khảo đó là Giáo trình luyện thi HSKK Trung cấp cấp tốc 新HSK速成强化教程考试中级.

Sách luyện thi HSKK Trung cấp
Sách luyện thi HSKK Trung cấp

Cuốn sách này xoay quanh 3 nội dung chính:

 • Phần 1: Giải đáp các thắc của thí sinh khi tham gia kỳ thi HSKK. Ở phần thi này, thí sinh có thể đọc để tìm được câu trả lời cho mọi thắc mắc của mình về kỳ thi HSKK.
 • Phần 2: Phân tích nội dung, đặc điểm cụ thể của các phần thi và đưa ra một số điểm khó trong bài thi. Bên cạnh đó, với mỗi nội dung, cuốn sách cũng đưa ra một số lỗi sai mà thí sinh thường gặp và kỹ năng làm bài thi.
 • Phần 3: Cung cấp 5 bộ đề thi thử HSKK cùng với đáp án và tài liệu tham khảo giúp các thí sinh có thể làm quen với cấu trúc đề thi, đánh giá năng lực hiện tại của bản thân.

Link tải sách:

DOWNLOAD GIÁO TRÌNH LUYỆN THI HSKK TRUNG CẤP CẤP TỐC PDF

2. Bộ đề thi HSKK Trung cấp

Trong bộ tài liệu luyện thi HSKK Trung cấp mà PREP cung cấp còn có các bộ đề thi thử. Bạn biết đấy, làm đề là hành trang quan trọng giúp củng cố kiến thức đã học và làm quen với bài thi trước khi thi thật. Dưới đây PREP đã tổng hợp lại những đề thi HSKK Trung cấp mới nhất:

DOWNLOAD BỘ ĐỀ LUYỆN THI HSKK TRUNG CẤP

Như vậy, bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về kỳ thi HSKK Trung cấp. Hy vọng, những thông tin mà PREP chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi để chuẩn bị thật tốt, chinh phục được cả HSK và HSKK nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐