Hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ chi tiết và mới nhất năm 2022!

Hiện nay, rất nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng hình thức nộp học bạ. Vậy nên, hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ – hướng dẫn chi tiết nhất được PREP tổng hợp lại nhằm giúp các sĩ tử thuận lợi nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nộp học bạ vào trường Đại học. Vậy xét tuyển học bạ cần những gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ chi tiết và mới nhất năm 2022
Hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ chi tiết và mới nhất năm 2022

I. Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển bằng học bạ là một trong những phương thức tuyển sinh Đại học phổ biến hiện nay. Các trường Đại học sẽ dựa trên kết quả học tập của 3 năm học THPT của thí sinh. Ngoài ra, các trường Đại học còn dựa vào điểm trung bình của năm học lớp 12 theo tổ hợp môn mà thí sinh đăng kí để xét tuyển.

Ta có thể thấy, một trong những ưu điểm lớn nhất của phương thức xét tuyển học bạ là dễ dàng tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt áp lực ôn tập cũng như thi cử. Phương thức xét tuyển học bạ chính là một cơ hội lớn dành cho các sĩ tử có kết quả học tập THPT tốt.

Tham khảo thêm bài viết:

II. Xét học bạ như thế nào?

Đối với việc các trường Đại học tuyển sinh theo phương thức xét học bạ thì có rất nhiều phương thức khác nhau. Một số ví dụ cụ thể như:

 • Một số trường yêu cầu sẽ xét điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh
 • Một số trường yêu cầu xét kết quả học tập của năm học lớp 12
 • Một số trường xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học
 • Một số trường yêu cầu điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học của thí sinh

III. Thủ tục và hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm những gì?

 • Đầu tiên chính là đơn đăng ký xét tuyển Đại học (có mẫu của từng trường Đại học)
 • Bản photo học bạ đã được công chứng, theo yêu cầu của trường mà thí sinh đăng ký
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đã được công chứng
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản photo chứng thực, không cần bản gốc)
 • Giấy chứng nhận nếu thí sinh thuộc diện ưu tiên (nếu có)
 • Phong bì được dán sẵn tem và địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh. Mục đích để trường thông báo kết quả khi thí sinh trúng tuyển
 • 04 ảnh thẻ chân dung kích cỡ 3×4
 • Lệ phí xét tuyển. Lệ phí này sẽ tùy vào từng trường Đại học.
Thủ tục và hồ sơ xét tuyển học bạ
Thủ tục và hồ sơ xét tuyển học bạ

IV. Một số hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ cần lưu ý

Hướng dẫn đăng kí xét tuyển bằng học bạ
Hướng dẫn đăng kí xét tuyển bằng học bạ
 • Đây chỉ là hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ, vậy nên chắc chắn một điều rằng, thí sinh cũng vẫn phải đảm bảo điều kiện là đỗ tốt nghiệp cấp 3 mới đủ điều kiện theo học Đại học.
 • Lưu ý rằng 2 phương thức xét tuyển học bạ và nguyện vọng hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau. Do đó các sĩ tử vừa có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường dù bạn không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.
 • Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường Đại học khác nhau. Nếu thí sinh đỗ ở nhiều trường sẽ có quyền được tự chọn nhập học ở trường nào mình tin tưởng nhất. 
 • Ở một số trường đại học, có thể số lượng hồ sơ đăng ký theo phương thức xét học bạ rất lớn. Tổng số hồ sơ có thể đủ ngay trong đợt hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ đầu tiên. Do đó khi xét tuyển ở đợt sau có thể điều kiện xét tuyển đại học sẽ cao hơn. Chính vì vậy, nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có khả năng trúng tuyển cao hơn. 
 • Để thí sinh nắm chắc cơ hội trúng tuyển. Bênh cạnh đó là không bị lãng phí thời gian. Nên là hãy hiểu rõ ràng về kết quả học tập THPT của chính mình. Bên cạnh đó là tìm hiểu chi tiết về điều kiện xét tuyển đại học của từng trường.
 • Nên nhớ rằng hãy chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ xét tuyển học bạ. Nếu không nộp đủ giấy tờ cần thiết, không ghi đầy đủ các thông tin cá nhân thì hồ sơ của bạn có rất nhiều khả năng sẽ bị loại ngay lập tức.
 • Việc xét tuyển đại học bằng học bạ có chỉ tiêu nhất định (như 400 chỉ tiêu). Điều này phụ thuộc vào thông tin tuyển sinh đại học của từng trường. Do đó thí sinh nên đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau đó hãy dùng điểm thi để hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ vào Đại học để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đỗ nhé.

Trên đây là thông tin về xét tuyển Đại học bằng học bạ. Bên cạnh đó là PREP đã hướng dẫn đăng ký xét tuyển bằng học bạ. PREP hy vọng những chia sẻ sẽ giúp các thí sinh biết cách viết hồ sơ xét tuyển học bạ chính xác nhất, tránh gặp phải những sai sót nhỏ lẻ. Ngoài ra, chúc bạn học luyện thi THPT Quốc gia hiệu quả và chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhé!

4.4/5 - (5 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

2 Bình Luận

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here