Category:

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về kỳ thi IELTS

spot_img

Ngày nay, chứng chỉ IELTS được coi như tấm vé thông hành vô cùng quan trọng. Tấm bằng IELTS có thể mở ra rất nhiều cơ hội học tập và công việc mang tính quốc tế đối với con người Việt Nam. Vậy bên trong bài viết này PREP sẽ chia thể tất tần tật những điều cần biết để đạt được tấm bằng IELTS và trả lời cho câu hỏi bạn luôn thắc mắc “IELTS là gì?”.

IELTS là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS
IELTS là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS

1. IELTS là gì – Giới thiệu về kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System)  là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh quan trọng và vô cùng phổ biến cho mục đích học tập, làm việc hay mục đích định cư tại nước ngoài với 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing

2. Giá thi IELTS hiện nay

Dưới đây là giá thi IELTS mới nhất hiện nay. Khi bạn đăng ký thi IELTS tại IDP hay BC sẽ có chi phí thi IELTS niêm yết toàn quốc như sau:

 • IELTS trên giấy (Academic & General Training): Giá tiền thi IELTS 2022 là 4.664.000 VNĐ
 • IELTS trên máy tính (Academic & General Training): Chi phí thi IELTS là 4.664.000 VNĐ 
 • IELTS UKVI 5,349,000 VNĐ và IELTS Life Skills: Giá thi IELTS là 4.414.000 VNĐLệ phí thi IELTS hiện nay
   Lệ phí thi IELTS hiện nay

Xem thêm:

3. Hai bài thi IELTS phổ biến hiện nay

Thí sinh tham gia dự thi thi có thể lựa chọn 2 hình thức sau: Academic (loại hình học thuật) và General training (loại hình đào tạo chung), vậy hình thức thi học thuật và đào tạo chung trong IELTS là gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé:

 • IELTS Academic phù hợp với những người có mong muốn học ở bậc đại, học viện hoặc một số hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General Training phù hợp với những người có mong muốn tham gia những khóa học nghề, có mong muốn tìm việc làm, hoặc có mong muốn định cư tại nước ngoài.
hai bài thi ielts phổ biến hiện nay
IELTS Academic và IELTS General

Tham khảo thêm bài viết:

4. Hai hình thức thi IELTS

Hiện nay, có 2 hình thức thi IELTS chính, đó là thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính:

 • Thi IELTS trên giấy: Đối với hình thức thi giấy, thí sinh sẽ thực hiện 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết trên giấy. Bài thi Nói sẽ được diễn ra trực tiếp với giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm.
 • Thi IELTS trên máy tính: Thí sinh sẽ tham gia bài thi Listening, Reading và Writing hoàn toàn trên máy tính. Bài thi Speaking vẫn giống hình thức thi giấy với 15 phút thi trực tiếp với Giám khảo. Bên cạnh đó, tất cả những yếu tố khác liên quan tới bài thi IELTS vẫn sẽ giữ nguyên dù thực hiện trên máy tính hay trên giấy. Kết quả khi thi IELTS trên máy tính sẽ nhận được từ 3-5 ngày kể từ ngày thí sinh hoàn thành tất cả các kỹ năng của bài IELTS.

Tham khảo thêm bài viết:

5. Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS là gì? Đó là thí sinh tham gia thi IELTS sẽ phải thi đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe-Nói-Đọc-Viết. Tham khảo ảnh bên dưới để hiểu rõ về cấu trúc đề thi IELTS.

cấu trúc bài thi ielts
IELTS là gì? – Cấu trúc đề thi IELTS

Tham khảo thêm bài viết đầy đủ:

6. Cách tính điểm bài thi IELTS

Thang điểm bài thi IELTS chính là điểm overall trung bình cộng của 4 kỹ năng riêng biệt. Thang điểm của 2 bài thi Academic và bài thi General đều được tính giống nhau từ 1-9. Dưới đây là cách tính điểm IELTS Overall và thang điểm IELTS riêng biệt của từng kỹ năng, tham khảo bài viết:

7. Quy định về việc đổi/ hủy lịch thi

7.1 Hủy thi

 • Đối với việc hủy thi, thí sinh phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu đã quy định. Sau đó nộp tại văn phòng thi của IDP hoặc BC trước ngày thi đã đăng ký 5 tuần.
 • Thí sinh sẽ được hoàn lại 75% lệ phí trong trường hợp đăng ký hủy thi hợp lệ.

Lưu ý: Lệ phí sẽ được hoàn trả từ 7 cho đến 10 ngày kể từ ngày thí sinh nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

7.2 Đổi ngày thi

 • Nếu muốn dời lịch thi, phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu đã được quy định tại văn phòng IDP hoặc BC trước ngày thi 15 ngày (miễn phí) hoặc 8 đến 14 ngày (phí đổi ngày thi sẽ là 450,000 VNĐ).
 • Theo quy định, chỉ được dời ngày thi 1 lần duy nhất. Bên cạnh đó, ngày thi mới quy định cách ngày thi cũ tối đa 3 tháng.
 • Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được phép hủy thi.
 • Trong trường hợp thí sinh đăng kí thi trong vòng 1 tuần trước ngày thi, thì sẽ KHÔNG được đổi ngày thi.

8. Kết quả thi IELTS

Kết quả thi của thí sinh sẽ được trả trực tiếp sau ngày thi Viết. Kết quả sẽ được trả sau 13 ngày đối với kỳ thi IELTS trên giấy, kết quả sẽ được trả từ 3-5 ngày cho các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS trên máy tính.

 • Khi đến nhận kết quả thi, hãy mang theo CMND/ Hộ chiếu bản gốc như khi thí sinh đã đăng ký trên đơn dự thi.
 • Thí sinh ở tỉnh khác không phải Hà Nội/ Hồ Chính Minh/ Đà Nẵng có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về địa chỉ nhà theo đơn đã đăng ký thi.
 • Thí sinh tham gia thi chỉ được nhận duy nhất 1 chứng chỉ IELTS và hoàn toàn không được cấp lại trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Nếu thí sinh không đến lấy trực tiếp được thi thì có thể có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả. Thông qua việc điền mẫu Đơn ủy quyền, sau đó gửi lại trung tâm bạn đăng ký thi trước ngày có thông báo kết quả. 

9. Phúc khảo kết quả thi IELTS

Thí sinh có quyền yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ bài thi hoặc 1 trong 4 kỹ năng bằng cách điền vào tờ Đơn xin phúc khảo.

Thời gian phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thí sinh tham gia thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo sẽ là khoảng từ 4-6 tuần kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu xin phúc khảo và có chữ ký hợp lệ của thí sinh. Lệ phí phúc khảo: 2,310,000 VNĐ. Lệ phí này sẽ được hoàn trả toàn bộ cho thí sinh nếu kết quả mới thay đổi so với kết quả bài thi cũ.

10.  Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Bằng IELTS có giá trị tối đa là 2 năm kể từ ngày thí sinh bắt đầu làm bài thi. Điều đó có nghĩa là sau 2 năm kể từ khi thi, bằng IELTS sẽ không còn hiệu lực và không còn được chấp nhận ở bất kỳ tổ/ trường học nào nữa.

Vậy nên, trong trường hợp chứng chỉ IELTS hết hạn, nếu bạn đang cần dùng bằng IELTS này để xin học bổng/ xin việc thì bắt buộc phải tham gia lại kỳ thi. Vì tấm bằng IELTS có giá trị là 2 năm, nên bạn hãy chọn thời điểm thi thích hợp nhất nhé!

11. 6 lợi ích của việc có chứng chỉ IELTS

IELTS là gì? Những lợi ích của việc sở hữu tấm bằng IELTS là gì? Vậy hãy cùng PREP tìm hiểu 6 lợi ích cơ bản khi bạn nắm chắc trong tay chứng chỉ IELTS nhé!

1. Giúp săn học bổng du học nước ngoài

Sở hữu tấm bằng IELTS là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn đi du học hay định cư tại nước ngoài. Vậy nên, khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội rộng mở để có thể săn học bổng cho việc du học tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Và bằng IELTS ở đây là tấm bằng IELTS Academic – loại hình thức thi dành riêng cho việc học tập tại các trường học trên toàn thế giới.

2. Được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bắt đầu từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã miễn thi ngoại ngữ đối với những bạn học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Vậy nên, nếu bạn ôn thi IELTS và đạt điểm thi cao ngay trong quá trình học phổ thông thì chẳng có gì phải lo lắng về thi THPTQG nữa.

3. Xét tuyển kết hợp vào những trường Đại học lớn tại Việt Nam

Một số trường ĐH tại nước ta đã có hình thức xét tuyển kết hợp với yêu cầu thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển phải có có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Cụ thể, những yêu cầu trong hình thức xét tuyển kết hợp đó là:

 • Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPTQG
 • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)
 • Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên còn giá trị tính đến ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển

4. Đáp ứng điểm đầu ra của các trường Đại học

Một số trường ĐH như: Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương,.. đã áp dụng bằng IELTS chính là chuẩn đầu ra cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

5. Phục vụ cho công việc

Khi sở hữu tấm bằng IELTS trên tay, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm. Bên cạnh đó khi có chứng chỉ IELTS, lương của bạn trong công việc cũng sẽ cao hơn so với những ứng viên không sở hữu tấm bằng này. Bên cạnh đó cơ hội công việc rất rộng mở, bạn có thể apply vào những tập đoàn nước ngoài vì trình độ tiếng Anh của bạn chính là một điểm cộng vô cùng lớn.

6. Phục vụ cho việc định cư tại nước ngoài

Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn học tập và làm việc tại nước ngoài, tấm bằng này còn giúp bạn định cư tại nước ngoài một cách vô cùng dễ dàng. Cụ thể, một số quốc gia như Anh, Úc, Canada,.. đều yêu cầu người nhập cư phải sở hữu tấm bằng IELTS thì mới có cơ hội định cư tại các quốc gia này. Vậy nên, tấm bằng IELTS rất quan trọng nếu bạn có ý định sinh sống tại nước ngoài đó.

Trên đây là một số kiến thức về kỳ thi IELTS và những đáp án vô cùng rõ ràng mà PREP đã trả lời cho câu hỏi IELTS là gì?. PREP mong rằng thông qua bài chia sẻ này các thí sinh đang tự ôn luyện IELTS tại nhà sẽ có cái nhìn tổng quát về kỳ thi IELTS. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho chính bản thân một tâm lý vững vàng nhất để chinh phục được tấm bằng IELTS trong “truyền thuyết” bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Thu Hiền
Thu Hiền
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Expert on Cambridge IELTS Practice Tests

Ẵm trọn điểm số mục tiêu với Expert On Cambridge IELTS Practice Tests

Nhiều bạn mong muốn vượt qua kỳ thi IELTS có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một tài liệu luyện thi IELTS...
Review tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu

Review tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Nếu bạn là người mới học IELTS nhưng đã bắt đầu làm các bài thi mẫu trong các tài liệu luyện thi thì đó...
Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Những lợi ích cần thiết của chứng...

Bằng IELTS được coi là “hộ chiếu” dành cho những người cần chứng minh trình độ tiếng Anh của bản thân cho mục đích...
Hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS chi tiết

Bảng hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS chi tiết nhất

Hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất toàn cầu hiện nay được nhiều người biết đến và tin tưởng là TOEIC và IELTS....
Thi IELTS có khó không?

Thi IELTS có khó không? Làm sao để chinh phục điểm IELTS cao?

Thi IELTS có khó không? Trước kỳ thi IELTS, chắc hẳn rất nhiều bạn học sinh đã từng trải qua nỗi lo lắng giống...
Sách Cambridge 14

Review sách Cambridge IELTS 14 chi tiết giúp bạn luyện đề IELTS hiệu quả

Cambridge 14 - bộ tài liệu luyện đề IELTS được rất nhiều sĩ tử săn đón trong giai đoạn ôn thi nước rút. Vậy...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img