IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về kỳ thi IELTS

spot_img

Ngày nay, chứng chỉ IELTS được coi như tấm vé thông hành vô cùng quan trọng. Tấm bằng IELTS có thể mở ra rất nhiều cơ hội học tập và công việc mang tính quốc tế đối với con người Việt Nam. Vậy bên trong bài viết này PREP sẽ chia thể tất tần tật những điều cần biết để đạt được tấm bằng IELTS và trả lời cho câu hỏi bạn luôn thắc mắc “IELTS là gì?”.

IELTS là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS
IELTS là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS

1. IELTS là gì – Giới thiệu về kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System)  là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh quan trọng và vô cùng phổ biến cho mục đích học tập, làm việc hay mục đích định cư tại nước ngoài với 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing

2. Giá thi IELTS hiện nay

Dưới đây là giá thi IELTS mới nhất hiện nay. Khi bạn đăng ký thi IELTS tại IDP hay BC sẽ có chi phí thi IELTS niêm yết toàn quốc như sau:

 • IELTS trên giấy (Academic & General Training): Giá tiền thi IELTS 2022 là 4.664.000 VNĐ
 • IELTS trên máy tính (Academic & General Training): Chi phí thi IELTS là 4.664.000 VNĐ 
 • IELTS UKVI 5,349,000 VNĐ và IELTS Life Skills: Giá thi IELTS là 4.414.000 VNĐLệ phí thi IELTS hiện nay
   Lệ phí thi IELTS hiện nay

Xem thêm:

3. Hai bài thi IELTS phổ biến hiện nay

Thí sinh tham gia dự thi thi có thể lựa chọn 2 hình thức sau: Academic (loại hình học thuật) và General training (loại hình đào tạo chung), vậy hình thức thi học thuật và đào tạo chung trong IELTS là gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé:

 • IELTS Academic phù hợp với những người có mong muốn học ở bậc đại, học viện hoặc một số hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General Training phù hợp với những người có mong muốn tham gia những khóa học nghề, có mong muốn tìm việc làm, hoặc có mong muốn định cư tại nước ngoài.
hai bài thi ielts phổ biến hiện nay
IELTS Academic và IELTS General

Tham khảo thêm bài viết:

4. Hai hình thức thi IELTS

Hiện nay, có 2 hình thức thi IELTS chính, đó là thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính:

 • Thi IELTS trên giấy: Đối với hình thức thi giấy, thí sinh sẽ thực hiện 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết trên giấy. Bài thi Nói sẽ được diễn ra trực tiếp với giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm.
 • Thi IELTS trên máy tính: Thí sinh sẽ tham gia bài thi Listening, Reading và Writing hoàn toàn trên máy tính. Bài thi Speaking vẫn giống hình thức thi giấy với 15 phút thi trực tiếp với Giám khảo. Bên cạnh đó, tất cả những yếu tố khác liên quan tới bài thi IELTS vẫn sẽ giữ nguyên dù thực hiện trên máy tính hay trên giấy. Kết quả khi thi IELTS trên máy tính sẽ nhận được từ 3-5 ngày kể từ ngày thí sinh hoàn thành tất cả các kỹ năng của bài IELTS.

Tham khảo thêm bài viết:

5. Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS là gì? Đó là thí sinh tham gia thi IELTS sẽ phải thi đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe-Nói-Đọc-Viết. Tham khảo ảnh bên dưới để hiểu rõ về cấu trúc đề thi IELTS.

cấu trúc bài thi ielts
IELTS là gì? – Cấu trúc đề thi IELTS

Tham khảo thêm bài viết đầy đủ:

6. Cách tính điểm bài thi IELTS

Thang điểm bài thi IELTS chính là điểm overall trung bình cộng của 4 kỹ năng riêng biệt. Thang điểm của 2 bài thi Academic và bài thi General đều được tính giống nhau từ 1-9. Dưới đây là cách tính điểm IELTS Overall và thang điểm IELTS riêng biệt của từng kỹ năng, tham khảo bài viết:

7. Quy định về việc đổi/ hủy lịch thi

7.1 Hủy thi

 • Đối với việc hủy thi, thí sinh phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu đã quy định. Sau đó nộp tại văn phòng thi của IDP hoặc BC trước ngày thi đã đăng ký 5 tuần.
 • Thí sinh sẽ được hoàn lại 75% lệ phí trong trường hợp đăng ký hủy thi hợp lệ.

Lưu ý: Lệ phí sẽ được hoàn trả từ 7 cho đến 10 ngày kể từ ngày thí sinh nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

7.2 Đổi ngày thi

 • Nếu muốn dời lịch thi, phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu đã được quy định tại văn phòng IDP hoặc BC trước ngày thi 15 ngày (miễn phí) hoặc 8 đến 14 ngày (phí đổi ngày thi sẽ là 450,000 VNĐ).
 • Theo quy định, chỉ được dời ngày thi 1 lần duy nhất. Bên cạnh đó, ngày thi mới quy định cách ngày thi cũ tối đa 3 tháng.
 • Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được phép hủy thi.
 • Trong trường hợp thí sinh đăng kí thi trong vòng 1 tuần trước ngày thi, thì sẽ KHÔNG được đổi ngày thi.

8. Kết quả thi IELTS

Kết quả thi của thí sinh sẽ được trả trực tiếp sau ngày thi Viết. Kết quả sẽ được trả sau 13 ngày đối với kỳ thi IELTS trên giấy, kết quả sẽ được trả từ 3-5 ngày cho các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS trên máy tính.

 • Khi đến nhận kết quả thi, hãy mang theo CMND/ Hộ chiếu bản gốc như khi thí sinh đã đăng ký trên đơn dự thi.
 • Thí sinh ở tỉnh khác không phải Hà Nội/ Hồ Chính Minh/ Đà Nẵng có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về địa chỉ nhà theo đơn đã đăng ký thi.
 • Thí sinh tham gia thi chỉ được nhận duy nhất 1 chứng chỉ IELTS và hoàn toàn không được cấp lại trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Nếu thí sinh không đến lấy trực tiếp được thi thì có thể có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả. Thông qua việc điền mẫu Đơn ủy quyền, sau đó gửi lại trung tâm bạn đăng ký thi trước ngày có thông báo kết quả. 

9. Phúc khảo kết quả thi IELTS

Thí sinh có quyền yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ bài thi hoặc 1 trong 4 kỹ năng bằng cách điền vào tờ Đơn xin phúc khảo.

Thời gian phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thí sinh tham gia thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo sẽ là khoảng từ 4-6 tuần kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu xin phúc khảo và có chữ ký hợp lệ của thí sinh. Lệ phí phúc khảo: 2,310,000 VNĐ. Lệ phí này sẽ được hoàn trả toàn bộ cho thí sinh nếu kết quả mới thay đổi so với kết quả bài thi cũ.

10.  Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Bằng IELTS có giá trị tối đa là 2 năm kể từ ngày thí sinh bắt đầu làm bài thi. Điều đó có nghĩa là sau 2 năm kể từ khi thi, bằng IELTS sẽ không còn hiệu lực và không còn được chấp nhận ở bất kỳ tổ/ trường học nào nữa.

Vậy nên, trong trường hợp chứng chỉ IELTS hết hạn, nếu bạn đang cần dùng bằng IELTS này để xin học bổng/ xin việc thì bắt buộc phải tham gia lại kỳ thi. Vì tấm bằng IELTS có giá trị là 2 năm, nên bạn hãy chọn thời điểm thi thích hợp nhất nhé!

🌟🌟 Chinh phục IELTS cùng Prep!

🌟🌟 Các khóa học IELTS của Prep sẽ giúp bạn trang bị sẵn sàng hành trang từ kiến thức đến kỹ năng chinh phục kỳ thi IELTS:

 • Các khóa học được thiết kế theo từng chặng, từng trình độ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi đối tượng. Điều đặc biệt là lộ trình còn được thiết kế mang tính cá nhân hóa cao. 
 • Các khóa học online nhưng luôn đảm bảo tính tương tác cao với hệ thống video interactice.
 • Phòng Speaking Ảo ứng dụng công nghệ AI là nơi bạn hoàn toàn có thể luyện nói một cách chân thực với giám khảo AI 1-1 như trong phòng thi thật. Kết quả chấm chưa Speaking chi tiết đến từng âm vị, giúp bạn sửa lỗi sai và phát huy ưu điểm, hoàn thiện tốt kỹ năng Speaking.
 • Luyện Writing với Phòng Writing Ảo siêu hiệu quả, với sự hướng dẫn của teacher AI tận tình, cùng phần chấm chữa chi tiết.
 • Hệ thống Test Practice luyện đề đồ sộ, có đáp án giải thích chi tiết.

👉 Để lại thông tin bên dưới để được tư vấn về các khóa học chinh phục IELTS ngay bạn nhé!

 

11. 6 lợi ích của việc có chứng chỉ IELTS

IELTS là gì? Những lợi ích của việc sở hữu tấm bằng IELTS là gì? Vậy hãy cùng PREP tìm hiểu 6 lợi ích cơ bản khi bạn nắm chắc trong tay chứng chỉ IELTS nhé!

1. Giúp săn học bổng du học nước ngoài

Sở hữu tấm bằng IELTS là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn đi du học hay định cư tại nước ngoài. Vậy nên, khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội rộng mở để có thể săn học bổng cho việc du học tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Và bằng IELTS ở đây là tấm bằng IELTS Academic – loại hình thức thi dành riêng cho việc học tập tại các trường học trên toàn thế giới.

2. Được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bắt đầu từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã miễn thi ngoại ngữ đối với những bạn học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Vậy nên, nếu bạn ôn thi IELTS và đạt điểm thi cao ngay trong quá trình học phổ thông thì chẳng có gì phải lo lắng về thi THPTQG nữa.

3. Xét tuyển kết hợp vào những trường Đại học lớn tại Việt Nam

Một số trường ĐH tại nước ta đã có hình thức xét tuyển kết hợp với yêu cầu thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển phải có có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Cụ thể, những yêu cầu trong hình thức xét tuyển kết hợp đó là:

 • Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPTQG
 • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)
 • Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên còn giá trị tính đến ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển

4. Đáp ứng điểm đầu ra của các trường Đại học

Một số trường ĐH như: Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương,.. đã áp dụng bằng IELTS chính là chuẩn đầu ra cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

5. Phục vụ cho công việc

Khi sở hữu tấm bằng IELTS trên tay, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm. Bên cạnh đó khi có chứng chỉ IELTS, lương của bạn trong công việc cũng sẽ cao hơn so với những ứng viên không sở hữu tấm bằng này. Bên cạnh đó cơ hội công việc rất rộng mở, bạn có thể apply vào những tập đoàn nước ngoài vì trình độ tiếng Anh của bạn chính là một điểm cộng vô cùng lớn.

6. Phục vụ cho việc định cư tại nước ngoài

Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn học tập và làm việc tại nước ngoài, tấm bằng này còn giúp bạn định cư tại nước ngoài một cách vô cùng dễ dàng. Cụ thể, một số quốc gia như Anh, Úc, Canada,.. đều yêu cầu người nhập cư phải sở hữu tấm bằng IELTS thì mới có cơ hội định cư tại các quốc gia này. Vậy nên, tấm bằng IELTS rất quan trọng nếu bạn có ý định sinh sống tại nước ngoài đó.

12. Lời Kết

Trên đây là một số kiến thức về kỳ thi IELTS và những đáp án vô cùng rõ ràng mà PREP đã trả lời cho câu hỏi IELTS là gì?. PREP mong rằng thông qua bài chia sẻ này các thí sinh đang tự ôn luyện IELTS tại nhà sẽ có cái nhìn tổng quát về kỳ thi IELTS. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho chính bản thân một tâm lý vững vàng nhất, học IELTS thật chăm chỉ để chinh phục được tấm bằng IELTS trong “truyền thuyết” bạn nhé!

5/5 - (2 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Review sách Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF chi tiết

Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF là một cuốn sách giúp bạn làm quen với Hán ngữ vô cùng hiệu quả....

地 là gì? Ý nghĩa, cách dùng 地 trong tiếng Trung

Để phân biệt và sử dụng đúng 3 chữ 的、地、得 trong tiếng Trung, bạn cần học và nắm vững cách dùng của 地 để...

Các dạng ngữ pháp tiếng Trung thi THPT Quốc gia

Nếu muốn chinh phục được đề thi Đại học môn tiếng Trung với số điểm cao, các sĩ tử cần phải nắm vững được...

Cấu trúc Để làm gì đó trong tiếng Trung là gì? Cách dùng 为了… chính xác

Cấu trúc để làm gì đó trong tiếng Trung là một dạng ngữ pháp thông dụng trong giao tiếp và văn viết HSK. Vậy...

Phân biệt cách dùng 又 và 再 trong tiếng Trung

又 và 再 là hai phó từ được sử dụng cực kỳ phổ biến trong giao tiếp tiếng Trung. Vậy cách dùng 又 và...

Học từ vựng qua bộ Sước trong tiếng Trung (辵 & 辶) chi tiết

Việc học và ghi nhớ mỗi bộ thủ sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Vậy, bộ Sước trong...

Chinh phục từ vựng qua 2 bộ Phi trong tiếng Trung (非 & 飛)

Trong tiếng Trung, có một số bộ thủ có cùng tên gọi những cách viết và ý nghĩa khác nhau. Nằm trong số đó...

Học Hán ngữ qua bộ Khảm trong tiếng Trung (凵)

Có thể bạn chưa biết, bộ thủ tiếng Trung ra đời từ hàng nghìn năm về trước. Trải qua các thời kỳ thay đổi...

Học từ vựng qua bộ Hành trong tiếng Trung (行)

Học và ghi nhớ ý nghĩa, cách viết bộ Hành trong tiếng Trung sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao vốn từ vựng...

Tẩy và bút chì IELTS bao tiền? Tại sao tẩy & bút chì IELTS lại đắt?

Với những ai đã tìm hiểu về kỳ thi IELTS, có lẽ đã nghe qua giá của bộ đôi tẩy và bút chì thi...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐