[SHARING SERIES] – Kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 chi tiết và hiệu quả

spot_img

Trong bài viết hôm nay PREP sẽ giới thiệu đến các bạn quy tắc “2 KHÔNG – 3 CÓ” trong quá trình ôn luyện thi. Đây là kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 được chia sẻ bởi cô Hà Trang – giáo viên đến từ PREP. Vậy nên tham khảo ngay bài viết dưới đây để bạn có thể chinh phục được cách luyện song song Reading và Writing để chiếm trọn band điểm IELTS thật cao nhé!

Kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 chi tiết và hiệu quả
Kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 chi tiết và hiệu quả

I. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading: 2 KHÔNG

1. KHÔNG Overthinking

Một kinh nghiệm luyện thi IELTS đó chính là sai lầm của nhiều bạn khi luyện Reading là hay bị nghĩ nhiều, suy diễn nhiều, điều này vừa khiến cho các bạn “rối não”, vừa khiến cho các bạn mất điểm “oan” trong bài thi, đặc biệt là phần T/F/NG và Y/N/NG. Cái này chúng mình thật sự cần lưu ý, bởi lẽ thông tin trong bài nếu có xuất hiện thì chắc chắn họ sẽ paraphrase bằng cách nào đó, còn nếu không xuất hiện thì sẽ không có câu nào có ý nghĩa y hệt đâu. 

Nguồn sách để luyện đề cũng là một yếu tố cần để cân nhắc. Ngày xưa mình từng luyện Test Plus I, II, III, tuy nhiên theo mình cảm nhận thì phần bài đọc trong này đang thiết kế theo hướng SUY LUẬN khá nhiều, vừa “đau đầu”, vừa luyện cái “overthinking” KHÔNG NÊN CÓ trong IELTS. Vậy nên mình đã bỏ luôn để theo nguồn đề khác. Nếu các bạn đang không biết nguồn đề nào ổn, thì theo kinh nghiệm luyện thi IELTS của mình các bạn cứ theo khóa Reading chuyên sâu của PREP là yên tâm nhé.

Không Overthinking
Không Overthinking

2. KHÔNG để số lượng đè chất lượng

Mọi người chắc hẳn đã nghe câu practice makes perfect, nhưng nếu chuẩn hơn, thì mình nên nói là PERFECT practice makes perfect. Các bạn không cần luyện 3, 5 hay 10 đề Reading mỗi ngày, theo kinh nghiệm luyện thi IELTS của mình thì các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 1-2 tiếng làm 1-2 đề Reading là rất tốt rồi. Tuy nhiên sau khi kiểm tra các đáp án, ta cần dành thời gian suy ngẫm xem tại sao mình sai, và đang sai nhiều ở dạng câu hỏi nào (ví dụ gap-filling hay MCQs). 

Nhớ note lại và có thể tập trung luyện riêng chuyên đề đó. Chẳng hạn bạn đang sai nhiều ở MCQs, nhưng lại cứ làm bài tập liên quan đến matching headings (dù bạn khá ổn ở matching headings rồi), thì “gãi không đúng chỗ ngứa”, sẽ lâu tiến bộ lắm luôn. 

Khóa Reading chuyên sâu của PREP đã có chia theo các chuyên đề, các bạn hãy thử xem mình hay sai ở phần nào rồi mình luyện riêng bài tập ở chuyên đề đó nhé!

II. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Writing: 3 CÓ

1. CÓ sổ tay

Một điều quan trọng vô cùng trong kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading và Writing song song đó là sau khi luyện Reading xong, chúng mình nên có một cuốn sổ tay/ quyển vở ghi lại từ/ cụm từ hay mà mình học được từ bài Reading. Hãy tập trung chú ý đến chủ đề của bài Reading đó, chẳng hạn bài đó về Technology, thì mình hãy gắng note lại topic vocabulary mà mình học được từ bài đọc nhé.

Sau đó khi làm Writing Task 2, mình cũng nên luyện theo chủ đề, chọn đúng chủ đề Technology đó và áp dụng luôn vào bài Viết của mình nhé. Vì bài đọc trong IELTS thường là bài đọc mang tính học thuật cao, vậy nên mình áp dụng được vocab từ bài đọc vào bài viết thì quá tuyệt vời rồi.

Tham khảo thêm bài viết:

2. CÓ reflection và summary

Ngoài ra, theo kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading và Writing xong, nếu có thể thì các bạn hãy thử reflect, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trên vấn đề mà bài đọc đang hướng tới nhé! Thường các bài đọc đều có topic khá cụ thể, vậy nên mình có thể bày tỏ quan điểm của mình đối với topic của bài đọc đó. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chọn cách 2 là viết tóm tắt cho bài đọc đó. Mình đã đọc được những gì, ý chính của bài đọc là gì, chúng mình hãy tóm tắt lại bằng TIẾNG ANH nhé.

3. CÓ người chấm bài

Và điều cuối cùng cũng vô cùng quan trọng trong kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading và Writing song song, đặc biệt là với kỹ năng Writing, ta phải có người chấm chữa bài cho mình. Writing không giống như các kỹ năng khác như Listening hay Reading đều có thể tự học được, Writing nếu không có người chữa bài thì rất dễ mắc sai lầm trong ngôn từ, lập luận. Ngoài ra thì khi có người chấm chữa bài, các bạn cũng sẽ hiểu rõ được trình độ của mình đang ở mức nào hơn đúng không?

Tham khảo thêm bài viết:

Vậy nên để có thể luyện Reading và Writing song song một cách dễ dàng, theo kinh nghiệm luyện thi IELTS của mình các bạn nhớ thường xuyên luyện tập trên website Prep.vn để được thầy cô feedback tận tình. Từ đó có thể cải thiện được những lỗi sai của chúng ta hay mắc phải nha! Chúc các bạn học tập thật tốt và đạt điểm cao trong bài thi IELTS khi áp dụng 5 lưu ý để luyện Reading và Writing song song nhé.

Đánh giá bài viết hữu ích
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Giải đề IELTS Writing Task 2 Reading to children 11/03/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Reading to children 11/03/2023

IELTS Writing Task 2 Reading to children không phải một đề bài quá thách thức thí sinh. Tuy nhiên để chinh phục được điểm...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Legal age for driving 16/03/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Legal age for driving 16/03/2023

IELTS Writing Task 2 Legal age for driving - đề bài IELTS được đánh giá mang độ khó tương đối. Vậy nên chủ đề...
Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung, Kết thư!

Cấu trúc viết thư tiếng Anh đầy đủ 3 phần: Mở đầu, Nội dung,...

Viết thư - hoạt động vô cùng phổ biến của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, dù nắm được cách viết thư tiếng Anh...
Intensive IELTS Writing - Bí quyết nâng band điểm Writing 7.0+

Intensive IELTS Writing – Bí quyết nâng band điểm Writing 7.0+

Phần thi Writing là một trong những bài thi khiến nhiều thí sinh quan ngại và lo lắng vì đủ nỗi lo như làm...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems 23/2/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems 23/2/2023

IELTS Writing Task 2 Solving transportation problems - đề bài IELTS Writing vô cùng “dễ thở”. Tuy nhiên, làm sao để chinh phục được...
Giải đề IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas 12/3/2023

Giải đề IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas 12/3/2023

IELTS Writing Task 2 Moving business to rural areas - đề thi IELTS Writing chính thức ngày 12/03/2023. Đây là đề bài không quá...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img