Thông tin chi tiết về kỳ thi Đánh giá năng lực Bộ Công an

spot_img

Theo thông báo mới nhất, lần đầu tiên kỳ thi Đánh giá năng lực của Bộ Công an được tổ chức với mục đích tuyển sinh vào những trường, học viện trong khối ngành Công an. Hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết về kỳ thi đánh giá năng lực nếu bạn có nguyện vọng xét tuyển vào 8 trường, học viện trực thuộc nhé!

Bộ Công an tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào các trường trực thuộc
Bộ Công an tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào các trường trực thuộc

I. Tổng quan về kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an

Theo như thông báo mới nhất, năm 2022, các trường công an sẽ có nhiều điểm mới trong tuyển sinh. Nổi bật là phương pháp xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT Quốc gia và kết quả của kỳ thi Đánh giá năng lực của Bộ Công an tổ chức. Kết quả bài thi THPT Quốc gia sẽ chiếm 40% tổng điểm, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an  sẽ chiếm 60% số điểm còn lại.

 • Điểm của bài thi: Tổng điểm bài thi đánh giá năng lực là 100 điểm, trong đó phần trắc nghiệm chiếm tối đa 60 điểm và phần tự luận chiếm tối đa 40 điểm.
 • Hình thức thi: Bắt buộc thí sinh phải làm phần thi trắc nghiệm trên phiếu trả lời trắc nghiệm và làm phần tự luận trên giấy thi theo mẫu có sẵn được phát của Bộ Công an.

II. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Theo kết cấu, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an năm 2022 gồm 2 phần, thí sinh hoàn thiện 2 phần của bài thi trong thời gian 180 phút (trong 1 buổi):

 • Phần trắc nghiệm (90 phút)
 • Phần tự luận (90 phút)

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 4 mã đề thi như bên dưới theo nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký trong quá trình sơ tuyển:

 • CA1 (Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh; Phần tự luận: Toán).
 • CA2 (Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh; Phần tự luận: Ngữ Văn).
 • CA3 (Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; Phần tự luận: Toán).
 • CA4 (Phần trắc nghiệm; Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; Phần tự luận: Ngữ văn).

1. Phần thi trắc nghiệm

Phần thi trắc nghiệm đề thi trong kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ kiểm tra kiến thức của thí sinh ở cả 3 lĩnh vực như sau:

 • Lĩnh vực khoa học tự nhiên: Lĩnh vực này bao gồm 25 câu hỏi (mỗi câu chiếm 1 điểm) tương ứng với 25 điểm. Vậy nên để làm tốt bài thi thí sinh cần nắm vững kiến thức cốt lõi bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Trong đó, 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao
 • Lĩnh vực khoa học xã hội: Lĩnh vực này bao gồm 25 câu (mỗi câu chiếm 1 điểm) tương ứng với 25 điểm. Vậy nên để làm tốt bài thi thí sinh cần nắm vững kiến thức cốt lõi bao gồm: Lịch sử, Địa lý, Văn hóa kinh tế xã hội. Trong đó 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.
 • Ngôn ngữ: Đối với lĩnh vực này thí sinh được lựa chọn một trong 2 ngôn ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc để thi tuyển dựa theo nguyện vọng thí sinh đăng ký khi sơ tuyển. Bài thi ngôn ngữ bao gồm 20 câu (mỗi câu chiếm 0.5 điểm) tương ứng với 10 điểm. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.

2. Phần thi tự luận

Phần tự luận sẽ gồm 2 môn, bao gồm:

 • Môn Toán học: phần thi tự luận môn Toán sẽ có từ 3 – 5 câu hỏi với tổng số 40 điểm. Trong đó 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.
 • Môn Ngữ văn: phần thi tự luận môn Văn bao gồm 2 câu với 40 điểm thuộc kiến thức lớp 12: Câu 1 – đọc hiểu với 10 điểm. Câu 2 – làm văn với 30 điểm.

III. Lịch và địa điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an 2022

1. Lịch thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an năm 2022 dự kiến tổ chức sau Kỳ thi THPT Quốc gia khoảng 10 ngày (thời gian cụ thể sẽ được thông báo sau).

2. Địa điểm thi đánh giá năng lực

Thí sinh tham gia thi kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an tại các học viện, trường đại học CAND theo nguyện vọng thí sinh đã đăng ký trong quá trình sơ tuyển. Riêng các thí sinh sinh sống ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các học viện, trường đại học CAND ở phía Bắc sẽ thi tại các trường đại học CAND ở phía Nam.

IV. Các trường sử dụng kết quả đánh giá năng lực của Bộ Công an

Theo chia sẻ của đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, dự kiến sẽ có 8 trường thuộc ngành công an dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an, cụ thể:

 • Học viện An ninh
 • Học viện Cảnh sát
 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân
 • Trường Đại học An ninh Nhân dân
 • Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy
 • Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Quốc tế

V. 4 đề thi đánh giá năng lực của bộ công an năm 2022

Đề thi tham khảo bài thi Đánh giá năng lực của Bộ Công an năm 2022 gồm 4 mã: CA1; CA2; CA3; CA4 giúp thí sinh dễ dàng nhận biết, định hướng ôn tập.

Đề thi tham khảo bài thi Đánh giá năng lực Bộ Công an
CA1 TẠI ĐÂY
CA2 TẠI ĐÂY
CA3 TẠI ĐÂY
CA4 TẠI ĐÂY

 

Luyện thi tiếng anh cùng Prep ngay !

Trên đây là một số thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an mới nhất năm 2022. Nếu bạn đang có mong muốn xét tuyển vào các trường Đại học hay các Học viện trực thuộc Bộ Công an thì không thể bỏ qua hình thích tuyển sinh mới này. PREP chúc bạn ôn luyện thi hiệu quả tại nhà, chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới nhé!

4.2/5 - (22 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Có công mài sắt, có ngày đạt mục tiêu 7.5 IELTS

Để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo, Phương Anh (sinh viên năm cuối trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật HCM) đã...

Vũ Hiền Thanh đạt 850 TOEIC chỉ bằng việc tự luyện tại nhà: Học online sẽ là xu hướng vì đề ôn tập rất...

Là cử nhân tốt nghiệp trường Đại Học Ngoại Thương, Vũ Hiền Thanh chọn ôn luyện chứng chỉ TOEIC như một bước đệm trên...

Chào mừng 25 bạn học viên điểm cao IELTS xuất sắc tháng 11

Niềm vui của Prep là hàng tháng luôn nhận được phiếu báo điểm cao từ các bạn Preppies ở mọi tỉnh thành gửi về....

Word Formation là gì? Tìm hiểu về thành lập từ trong tiếng Anh

Word Formation (thành lập từ) là một trong những phần kiến thức quan trọng trong tiếng Anh. Nắm được kiến thức về Word Formation...

Liên từ tương quan: Ý nghĩa, phân loại, cách sử dụng chi tiết

Liên từ tương quan là phần kiến thức ngữ pháp quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy liên từ tương quan là gì? Có...

GIẢI PHÁP TỰ HỌC TOEIC TẠI NHÀ MỤC TIÊU 800+ SAU 145 NGÀY

Cuối năm là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu ôn thi TOEIC, lấy đà cho một năm mới 2024 sẵn sàng đi...

Câu hỏi tu từ tiếng Anh: Khái niệm, phân loại, cách dùng chi tiết

Câu hỏi tu từ tiếng Anh là gì? Làm sao để sử dụng loại câu hỏi này chính xác trong giao tiếp? Vậy hãy...

Top 50+ bộ phim Trung Quốc hay nhất, nên xem

Giới trẻ Việt Nam cực kỳ yêu thích xem phim Trung Quốc các thể loại. Đây cũng là lý do thôi thúc nhiều bạn...

Top 10 bộ phim lẻ Trung Quốc hay nhất hiện nay

Phim lẻ Trung Quốc được rất nhiều người đón nhận bởi dung lượng ngắn, cốt truyện hay. Vậy có những bộ phim lẻ Hoa...

Có nên học Hán ngữ qua các bộ phim ma Trung Quốc hay không?

Mặc dù nội dung kinh dị nhưng thể loại phim ma Trung Quốc vẫn cực kỳ thu hút sự quan tâm của giới trẻ...
4 COMMENTS
 1. học viện quốc tế có cần phải thi bài thi đgnl của bộ công an không ạ. nếu có thì thi tại đâu ạ

  • Những thí sinh đăng ký vào Học viện Quốc tế bắt buộc phải tham gia bài thi ĐGNL của Bộ Công an bạn nhé. Thời gian và địa điểm thi sẽ được nhà trường thông báo đến từng thí sinh nha!

  • Có 4 đề thi tham khảo được PREP gắn link ở phần cuối bài viết rùi nha, bạn download các đề đó để tham khảo nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐