Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022

spot_img

Với mục tiêu đa dạng hóa phương thực tuyển sinh sinh viên Đại học, những năm gần đây, trường Đại học Quốc gia HN, trường Đại học Quốc gia TP.HCM và trường ĐH Bách Khoa HN đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Vậy kỳ thi đánh giá năng lực là gì, tại sao các sĩ tử nên tham khảo kỳ thi này? Cùng PREP tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để bạn có thể dễ dàng tăng cơ hội trúng tuyển vào trường Đại học mong ước nhé!

Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022
Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực

I. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

1. Khái niệm

Kỳ thi đánh giá năng lực chính là bài kiểm tra được tạo ra để kiểm tra năng lực cơ bản của các thí sinh trước khi bước vào Đại học. Thông qua bài thi bao gồm 120 câu hỏi và thời gian làm bài là 150 phút

  • Về hình thức: Kỳ thi đánh giá năng lực được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan hay còn gọi là MCQ – Multiple Choice Question.
  • Về nội dung: Bài thi đánh giá năng lực 2023 tích hợp kiến thức và tư duy với một số hình thức như: cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề.

Kỳ thi đánh giá năng lực được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ hay kỳ thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

2. Ý nghĩa

 • Bài thi đánh giá năng lực giúp các trường Đại học đánh giá năng lực của thí sinh khi thí sinh tham gia ứng tuyển vào các trường Đại học thông qua bài thi
 • Bài thi giúp kiểm tra cũng như đánh giá một số trình độ cơ bản của thí sinh, ví dụ như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệu hay giải quyết vấn đề

3. Mục tiêu

Mục đích của việc các thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực này là:

  • Để xét tuyển vào một số trường Đại học
  • Để đánh giá năng lực của học sinh THPT theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông mới
  • Để hướng nghiệp cho học sinh trên nền tảng kiến thức và năng lực cá nhân
  • Để kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng cũng như thái độ của học sinh

II. Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực

1. Ưu điểm

  • Tăng cơ hội trúng tuyển: tham gia đánh giá năng lực không chỉ giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học mong muốn mà còn hỗ trợ thí sinh hiểu chính xác được khả năng hiện tại của bản thân.  
  • Phản ánh đúng năng lực của thí sinh tham gia dự thi: nhờ vào các kiến thức được đưa ra trong bài thi đánh giá năng lực, các thí sinh sẽ hiểu rõ được năng lực cơ bản của bản thân
  • Tính toàn diện về mặt kiến thức: khác biệt so với kỳ thi THPT Quốc gia 2023, kỳ thi ĐGNL đòi hỏi thí sinh dự thi phải nắm vững kiến ​​thức được cung cấp trong chương trình THPT

2. Nhược điểm

  • Áp lực thi cử: Dù đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng thí sinh vẫn phải tham gia một kỳ thi khác, đó là kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy nên, điều này sẽ góp phần tạo ra áp lực thi cử cho các thí sinh
  • Khó khăn trong việc di chuyển: kỳ thi ĐGNL thường được tổ chức tại các địa điểm như Hà Nội hay TP.HCM. Do đó, điều này sẽ gây ra khó khăn trong việc di chuyển đến địa điểm thi đối với nhiều thí sinh ở các tỉnh khác
  • Đây là một kỳ thi khá mới mẻ, xa lạ so với các thí sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia, đặc biệt là các thí sinh không sinh sống tại các tỉnh trung tâm. Điều này tạo nên một số khó khăn nhất định trong việc tiếp nhận thông tin, ôn luyện kiến thức để tham gia kỳ thi

3. Kết luận

Tóm lại, kỳ thi đánh giá năng lực là một phương thức tuyển sinh tương đối mới, do đó thí sinh tham gia kỳ thi này sẽ có nhiều cơ hội hơn để xét tuyển vào các trường Đại học mong muốn. Vậy nên, PREP khuyên bạn nên ôn luyện và tham gia kỳ thi ĐGNL để tăng cơ hội trúng tuyển. Bên cạnh đó, khi tham gia kỳ thi bạn sẽ có cơ hội cọ sát, hiểu chính xác năng lực hiện tại của bản thân để tự tin hơn khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. 

III. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực sẽ có 150 phút để hoàn thành tất cả 120 câu hỏi. Đề thi đánh giá năng lực được chia làm 3 phần chính, đó là: Ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. Hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết về cấu trúc bài thi đánh giá năng lực nhé!

1. Phần 1: Ngôn ngữ

  • Tiếng Việt, bao gồm: 20 câu.
  • Tiếng Anh, bao gồm: 20 câu.

Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính

2. Phần 2: Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu

  • Toán học, bao gồm: 10 câu.
  • Tư duy logic, bao gồm: 10 câu.
  • Phân tích số liệu, bao gồm: 10 câu.
Tư duy định lượng
Tư duy định lượng

3. Phần 3: Giải quyết vấn đề

 • Hoá học, bao gồm: 10 câu.
 • Vật lý, bao gồm: 10 câu.
 • Sinh học, bao gồm: 10 câu.
 • Địa lí, bao gồm: 10 câu.
 • Lịch sử, bao gồm: 10 câu.
Phần Khoa học
Phần Khoa học

IV. Hình thức thi

Kỳ thi đánh giá năng lực bao gồm 2 hình thức thi, đó là: thi trên máy tính và thi trên giấy. Hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết về 2 hình thức thi này nhé!

1. Hình thức thi trên máy tính

Đối với hình thức thi đánh giá năng lực trên máy tính, đầu tiên màn hình sẽ hiển thị phần 1.

  • Phần thi thứ nhất bao gồm 50 câu hỏi. Nếu bạn hoàn thành phần thi trước thời gian quy định thì có thể chuyển sang phần thi tiếp theo. Khi hết thời gian phần thi thứ nhất, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần thi thứ hai. Bên cạnh đó, khi phần thi có thêm câu hỏi thử nghiệm, máy tính sẽ cộng thời gian tương ứng để bạn có thể hoàn thành tất cả các câu hỏi
  • Khi chuyển sang phần 2, câu hỏi được đánh thứ tự tiếp nối theo thứ tự câu hỏi của phần 1. Nếu bạn hoàn thành phần 2 trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần thi tiếp theo. Khi hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần thi kế tiếp
  • Câu hỏi trong phần 3 cũng được đánh thứ tự tiếp nối theo thứ tự câu hỏi của phần thi thứ 2. Nếu bạn hoàn thành phần thi thứ 3 trước thời gian quy định, bạn có thể bấm nút NỘP BÀI để kết thúc bài thi. Trong trường hợp hết thời gian theo quy định, máy tính sẽ tự động NỘP BÀI.
  • Khi bạn hoàn thành tất tần tật bài thi, màn hình máy tính sẽ hiển thị kết quả thi của bạn trong vòng 60 giây.

2. Hình thức thi trên giấy

Bài thi đánh giá năng lực bao gồm tất cả 120 câu với thời gian làm bài quy định là 150 phút theo hình thức thi trắc nghiệm trên giấy.

V. Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực

1. Cách chấm điểm

  • Điểm các bài thi đánh giá năng lực sẽ được tính theo thang điểm 100.
  • Điểm các bài thi bắt buộc và tự chọn có hệ số bằng nhau (hệ số 1).
  • Câu trả lời đúng sẽ được tính điểm, sai không bị trừ điểm.
  • Các câu hỏi có điểm bằng nhau.
  • Điểm ưu tiên khu vực, đối tượng được tính theo Quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (quy về thang điểm 100).

2. Xét tuyển Đại học 

  • Điểm xét tuyển: Tổng điểm 3 bài thi (02 bài thi bắt buộc và 01 bài thi tự chọn), không nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng (nếu có).
  • Điều kiện xét tuyển: Điểm xét tuyển từ 180 trở lên.
  • Nguyên tắc xét tuyển: Thí sinh được xếp thứ tự theo điểm xét tuyển (từ cao xuống thấp) và sẽ được chọn trúng tuyển cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp có nhiều thí sinh điểm xét tuyển bằng nhau và hết chỉ tiêu, Hội đồng tuyển sinh sẽ xét tiêu chí phụ là điểm bài thi Toán (bắt buộc), kết quả quá trình học THPT.

VI. Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2023 của 3 trường

1. Đại học Quốc gia HN

Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức 5 đợt thi đánh giá năng lực từ cuối tháng 2 – 4 tại 6 tỉnh, thành.

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi của Đại học Quốc gia HN

2. Đại học Quốc gia TPHCM

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 trong 2 đợt vào ngày 27 – 3 (đợt 1) và ngày 22 – 5 (đợt 2).

  • Đợt 1 (27-3) tại 17 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt thi thứ nhất sẽ được công bố vào ngày 5 – 4.
  • Đợt 2 của kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến sẽ diễn ra ngày 22 – 5, trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng. Kỳ thi được tổ chức tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM và An Giang. Kết quả của đợt thi thứ 2 sẽ được công bố vào  1 tuần sau khi thi, tức ngày 29 – 5.
Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia TPHCM
Thời gian tổ chức kỳ thi của Đại học Quốc gia TPHCM

2. ĐH Bách Khoa HN

Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi đánh giá tư duy 2023 sẽ được tổ chức trong 1 ngày, sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc 1 tuần. Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức tại 4 địa điểm thi thuận lợi cho học sinh bao gồm các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ. 

ĐH Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức 2 buổi thi thử online với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến sẽ được diễn ra vào 12/2021 và 3/2023 để thí sinh có thể làm quen với đề và có kế hoạch ôn luyện thi hiệu quả.

VII. Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Trên đây là tất tần tật thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực 2022. PREP chúc bạn ôn luyện thi hiệu quả, chinh phục được điểm số thật cao và trúng tuyển được trường Đại học bạn mong ước. 

4.6/5 - (22 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Review sách Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF chi tiết

Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF là một cuốn sách giúp bạn làm quen với Hán ngữ vô cùng hiệu quả....

地 là gì? Ý nghĩa, cách dùng 地 trong tiếng Trung

Để phân biệt và sử dụng đúng 3 chữ 的、地、得 trong tiếng Trung, bạn cần học và nắm vững cách dùng của 地 để...

Các dạng ngữ pháp tiếng Trung thi THPT Quốc gia

Nếu muốn chinh phục được đề thi Đại học môn tiếng Trung với số điểm cao, các sĩ tử cần phải nắm vững được...

Cấu trúc Để làm gì đó trong tiếng Trung là gì? Cách dùng 为了… chính xác

Cấu trúc để làm gì đó trong tiếng Trung là một dạng ngữ pháp thông dụng trong giao tiếp và văn viết HSK. Vậy...

Phân biệt cách dùng 又 và 再 trong tiếng Trung

又 và 再 là hai phó từ được sử dụng cực kỳ phổ biến trong giao tiếp tiếng Trung. Vậy cách dùng 又 và...

Học từ vựng qua bộ Sước trong tiếng Trung (辵 & 辶) chi tiết

Việc học và ghi nhớ mỗi bộ thủ sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Vậy, bộ Sước trong...

Chinh phục từ vựng qua 2 bộ Phi trong tiếng Trung (非 & 飛)

Trong tiếng Trung, có một số bộ thủ có cùng tên gọi những cách viết và ý nghĩa khác nhau. Nằm trong số đó...

Học Hán ngữ qua bộ Khảm trong tiếng Trung (凵)

Có thể bạn chưa biết, bộ thủ tiếng Trung ra đời từ hàng nghìn năm về trước. Trải qua các thời kỳ thay đổi...

Học từ vựng qua bộ Hành trong tiếng Trung (行)

Học và ghi nhớ ý nghĩa, cách viết bộ Hành trong tiếng Trung sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao vốn từ vựng...

Tẩy và bút chì IELTS bao tiền? Tại sao tẩy & bút chì IELTS lại đắt?

Với những ai đã tìm hiểu về kỳ thi IELTS, có lẽ đã nghe qua giá của bộ đôi tẩy và bút chì thi...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐