Category:

Listen Carefully – Sách luyện Nghe cơ bản phù hợp với newbie

spot_img

Việc lựa chọn các nguồn luyện thi IELTS để nâng cao kỹ năng IELTS Listening là một nỗi băn khoăn của các bạn học viên khi hiện nay trên thị trường đã có nhiều tài liệu để hỗ trợ phát triển kỹ năng nghe. Do đó, đưa ra quyết định phù hợp là vô cùng khó khăn. Vì vậy hôm nay, PREP.VN sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về cuốn sách Listen Carefully, một trong những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu luyện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

Review chi tiết sách Listen Carefully
Review chi tiết sách Listen Carefully

I. Tổng quan về sách Listen Carefully

1. Giới thiệu chung sách Listen Carefully

Tác giả của Listen Carefully là Giáo sư Tiến sĩ Jack C. Richards. Ông là cha đẻ của một số đầu sách Ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi bởi sinh viên Anh Quốc và là tác giả của nhiều đầu sách chuyên sâu dành cho giảng viên nhờ kinh nghiệm hàng chục năm giảng dạy ngoại ngữ và ngôn ngữ học.

 • Tên sách: Listen Carefully
 • Tác giả: Jack C. Richards
 • Nhà xuất bản: Oxford University Press
 • Số trang: 105
 • Năm xuất bản: 1990

Nhà xuất bản Oxford University Press lần đầu tiên phát hành Listen Carefully vào năm 1990. Theo tác giả, mục tiêu của cuốn sách này là cung cấp cho người đọc trải nghiệm ôn luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh của họ. Theo Giáo sư Tiến sĩ Richards, học viên có thể dễ dàng sử dụng sách Listen Carefully như một công cụ tự học ở nhà hoặc như một cuốn sách giáo khoa trên lớp với sự hướng dẫn của giáo viên.

Có tổng cộng 15 chương trong sách Listen Carefully, mỗi chương đề cập đến một chủ đề riêng biệt. Những chủ đề này khá phổ biến và là các vấn đề xảy ra hàng ngày như Leisure Activities (Các hoạt động thư giãn), Jobs (Nghề nghiệp), Health (Sức khỏe)…. Đáp án Listen Carefully sẽ được đính kèm ở cuối sách. Giọng đọc trong Listen Carefully MP3 chủ yếu là giọng Anh-Anh, tuy vậy một số đoạn hội thoại vẫn được nói bằng giọng Anh-Mỹ hoặc Anh-Úc, v.v.

Giới thiệu chung về sách Listen Carefully
Giới thiệu chung về sách Listen Carefully

2. Đối tượng phù hợp sử dụng sách Listen Carefully

Bạn đọc cũng có thể nhận ra ngay từ trang bìa rằng Listen Carefully là một cuốn sách luyện thi IELTS dành cho học viên có trình độ tiếng Anh sơ cấp. Trình độ sơ cấp (A2) tương đương với IELTS 3.5 theo thang điểm IELTS của Hội đồng Anh. Ở cấp độ này, hầu hết người đọc có thể hiểu:

  • Hiểu ngôn ngữ cá nhân cơ bản cũng như từ vựng liên quan đến gia đình và công việc…
  • Các bài viết ngắn, đơn giản về các chủ đề nổi tiếng.
  • Hiểu được những đoạn hội thoại được nói chậm, rõ ràng.

Những người mới bắt đầu học IELTS (cũng như những người học tiếng Anh phổ thông) muốn nâng cao khả năng nghe hiểu của mình nói chung nên sử dụng Listen Carefully.

II. Các phần chính của cuốn sách Listen Carefully

Theo những gì đã nói trước đó, Listen Carefully có 15 chủ đề tương ứng với 15 chương (unit). Độ khó của các chương tăng dần từ chương 1 đến chương 15, mặc dù học sinh có thể chọn bất kỳ chương nào để thực hành trước.

Tùy thuộc vào loại bài học, cuốn sách Listen Carefully PDF cung cấp một số bài luyện nghe trong mỗi phần, bao gồm cả độc thoại và đối thoại. Đúng như tên gọi mà tác giả đặt cho cuốn sách là “Listen carefully”, người nghe phải chú ý lắng nghe để hoàn thành các bài tập có độ khó từ đơn giản đến phức tạp. Các chương trong sách sẽ bao gồm các nội dung cụ thể như sau:

Các chương trong sách Listen Carefully

Nội dung các chương

Chương 1

Numbers, Telephone numbers & Addresses (Số, Số điện thoại & Địa chỉ)

Chương 2

Names, Meeting people & Places (Tên, Làm quen & Địa điểm)

Chương 3

Times and Dates (Thời gian và Ngày tháng)

Chương 4

Food, Recipes, In a restaurant (Thức ăn, Công thức nấu ăn, Nhà hàng)

Chương 5

Furniture and rooms, At home (Nội thất và phòng, Ở nhà)

Chương 6

Prices & Paying (Giá cả & thanh toán)

Chương 7

Health & Exercise (Sức khỏe & Tập thể dục)

Chương 8

Describing objects & describing people (Tả đồ vật và tả người)

Chương 9

Shops and shopping (Cửa hàng và mua sắm)

Chương 10

Going on holiday (Đi nghỉ mát)

Chương 11

Transport & Street directions (Giao thông & Chỉ đường)

Chương 12

Jobs, leaving messages & job interviews (Việc làm, để lại tin nhắn và phỏng vấn việc làm)

Chương 13

Leisure activities, Invitations and arrangements  (Hoạt động giải trí, Thư mời và sắp xếp)

Chương 14

Instructions  (Hướng dẫn)

Chương 15

Airports & Immigration  (Sân bay & Xuất nhập cảnh)

Nội dung chính trong sách Listen Carefully
Nội dung chính trong sách Listen Carefully

III. Ưu, nhược điểm của sách Listen Carefully

1. Ưu điểm

 • Tài liệu của cuốn sách Listen Carefully được chia thành các danh mục dựa trên các chủ đề phổ biến và cơ bản sát với các kì thi. Ví dụ, chủ đề chương 2 tập trung vào việc dạy người đọc cách nghe các tên người và địa điểm, cách chào hỏi, làm quen. Độc giả sẽ thực hành nghe phát âm tên người, phân biệt các nơi chốn, địa điểm. Đây là những câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening Part 1.
 • Cuốn sách Listen Carefully được sắp xếp theo chủ đề (chương) sẽ giúp người dùng được ôn luyện bài bản và hệ thống hơn là các dạng bài kiểm tra. Để người đọc dễ dàng tìm được nội dung mình muốn học, mục lục của cuốn sách được đưa ra vô cùng rõ ràng, trình bày rõ ràng từng chủ đề (chương) và các tiểu mục trong đó.
 • Các dạng bài tập, chủ đề khác nhau và được sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp theo cấp độ. Bố cục sắp xếp này sẽ giúp cho các học viên đỡ bị choáng ngợp bởi những bài tập khó ngay từ ban đầu.
 • Những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống chiếm đa số trong nội dung các bài tập nghe. Sách Listen Carefully không chứa nội dung quá học thuật hay khoa học. Học viên có thể luyện nghe hàng ngày mà không thấy khô khan.
Ưu điểm của sách Listen Carefully
Ưu điểm của sách Listen Carefully

2. Nhược điểm

Cuốn sách Listen Carefully lần đầu tiên được phát hành (1990), cách đây đã rất lâu. Tính đến thời điểm này, các bản khó có thể tìm được sách và đĩa CD bản cứng tại Việt Nam vì gần như không còn trên các trang web như Tiki.com hay Fahasa.com. Đối với những người thích đọc sách giấy và muốn có đĩa CD riêng, đây có thể là một bất lợi. 

IV. Cách học sách Listen Carefully hiệu quả

Để bạn có thể củng cố kỹ năng Nghe của mình và thành công trong bài thi Listening, sau đây là một số lời khuyên của PREP.VN về cách sử dụng cuốn sách Listen Carefully để tận dụng tối đa những công dụng của sách nhé:

 • Dành nhiều thời gian để luyện các bài Nghe:
  • Khi mua sách Listen Carefully, bạn sẽ được đính kèm một chiếc đĩa CD, trong đó sẽ có các file audio giúp bạn luyện nghe bài bản, ngoài ra bạn còn có thể học cách phát âm như người bản xứ qua những cuộc đối thoại hoặc bài nói có trong audio.
  • Bạn nên thực hành nghe nhiều sau khi nhận được cuốn sách này. Chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện nghe. Chỉ cần sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập thì kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. 
 • Cập nhật và ghi chép những từ vựng hay, dễ áp dụng trong các tình huống khác nhau:
  • Khi luyện nghe, hãy chú ý đến những từ vựng lạ, hay hoặc khó nghe nhằm giúp tránh sai sót cho lần nghe tiếp theo cũng như học thêm được từ mới. Để dễ ghi nhớ, bạn nên ghi chép vào sổ tay hoặc viết thẳng vào sổ. Mỗi bạn sẽ có một cách học riêng giúp bạn ghi nhớ những từ khó. Chiến lược hiệu quả nhất vẫn là viết ra và ghi nhớ các thuật ngữ khó.
  • Ngoài ra, bạn có thể lưu từ vựng trên Notion – một trong những website đa năng và tạo được nhiều kiểu bảng có giao diện dễ dùng và xinh xắn, tạo động lực cho chúng ta học mỗi ngày.
 • Chỉ nên nghe 2 lần trong mỗi bài nghe và kiểm tra đáp án:
  • Mỗi lần làm bài nghe, chúng ta thường có thói quen câu nào không nghe được sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi nào nghe ra từ đấy thì thôi. Nhưng như vậy sẽ tạo nên thói quen không tốt và ảnh hưởng đến tốc độ làm bài khi đi thi. Chúng ta nên học cách chỉ nghe 1-2 lần và nếu không nghe được, bạn có thể bỏ qua để làm câu khác trước, tránh bỏ lỡ kéo theo mất điểm những câu khác. 
  • Đối với những câu không nghe được, bạn có thể nghe lại sau khi đã làm hết bài nghe và nghe lại audio kèm theo nhìn transcript ở cuối sách để tìm đáp án và hiểu được lý do tại sao lại sai.

V. Luyện đề Listening chuyên sâu hiệu quả & miễn phí cùng PREP.VN

Để củng cố thêm kỹ năng Nghe, các bạn có thể thử trải nghiệm thông qua việc luyện các đề IELTS. Không những được luyện tập chuyên sâu về Listening mà các bạn còn tiếp thu thêm từ vựng, chiến thuật làm bài của bài Đọc và Nghe, rồi tiếp tục linh hoạt sử dụng cho phần Nói và Viết. 

Nhằm thuận tiện hơn cho các bạn trong việc tìm kiếm các bộ đề với các bộ sách khác nhau, PREP.VN đã tổng hợp tất cả các đề luyện thi IELTS 4 kỹ năng ngay tại trang Test Practice – nơi chứa các bộ đề tổng hợp cũng như chuyên sâu từng kỹ năng để bạn học có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những tài liệu phù hợp để chinh phục mục tiêu IELTS điểm cao.

Luyện đề Test Practice của PREP.VN
Luyện đề Test Practice của PREP.VN

Trên đây là những chia sẻ của PREP.VN về sách Listen Carefully. Mong rằng những kiến thức mà cuốn sách mang lại sẽ giúp ích cho các bạn đạt được mục tiêu với band điểm IELTS như mong ước.

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Rinh về tấm bằng 7.5 IELTS, Bảo Phương tốt nghiệp thành công, trở thành giáo viên tiếng Anh Kid online

Trước khi tiếp xúc với Prep, Bảo Phương chỉ đạt 6.5 IELTS cho lần thi thử. Điểm số không cao cộng thêm đây là...

Ngữ pháp về bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung chi tiết!

Bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Nếu muốn giao tiếp tốt và dễ...

Cách dùng 3 trợ từ động thái trong tiếng Trung thông dụng

Trợ từ động thái trong tiếng Trung là kiến thức quan trọng trong kỳ thi HSK cũng như giao tiếp thường ngày. Vậy có...

Ngữ pháp về các loại từ trong tiếng Trung đầy đủ từ A-Z!

Từ loại là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung cực kỳ quan trọng mà nếu muốn chinh phục được ngôn ngữ...

Top 10 sách tiếng Anh giao tiếp uy tín, chất lượng nhất hiện nay!

Để có thể giao tiếp trôi chảy tiếng Anh, bên cạnh vốn từ đa dạng, bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về...

Find là gì? Cách dùng cấu trúc Find tiếng Anh như thế nào?

Cấu trúc Find là một trong những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm chắc...

In favour of là gì? Cấu trúc và cách dùng In favour of chi tiết

In favour of là gì? Thoáng nhìn nhiều bạn sẽ nghĩ đây là cụm từ tiếng Anh nâng cao và phức tạp, tuy nhiên...

Cấu trúc Admire là gì? Cách dùng & giới từ đi với Admire

Cấu trúc Admire là một trong những phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất quen thuộc. Vậy bạn đã nắm được hết cách...

Chinh phục cấu trúc, cách dùng cấu trúc Insist & bài tập thực hành

Cấu trúc Insist là phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được cách dùng...

Ngữ pháp về động từ trùng điệp trong tiếng Trung chi tiết

Động từ trùng điệp trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐