Lộ trình ôn thi IELTS Online cho người mới bắt đầu và mất gốc

spot_img

Nếu bạn đang muốn học Ielts mà không biết nên bắt đầu từ đâu thì đừng lo lắng. PREP đã xây dựng lộ trình học IELTS dành cho người mới bắt đầu, người mất gốc từ A đến Z để giúp các học viên đang “vùng vẫy tự bơi” trong kho kiến thức vô hạn mà chưa tìm được phương hướng.

PREP chắc chắn rằng, chỉ cần bạn học ĐÚNG và ĐỦ theo lộ trình dưới đây sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra. Hãy đọc hết bài sau để nắm rõ chi tiết bạn nhé !

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

I. Xác định trình độ, mục đích học và thời gian học ielts

Để có được lộ trình học IELTS chi tiết và hiệu quả bạn cần xác định rõ một số những yếu tố như

 1. Trình độ tiếng anh.
 2. Mục đích học tiếng anh.
 3. Thời gian dành cho việc học tiếng anh.

Khi đã xác định rõ ràng thì bạn có thể bắt tay vào xây dựng theo gợi ý dưới đây.

🌟 Nếu bạn đang tìm kiếm 1 lộ trình được thiết kế sẵn và chỉ dành riêng cho bạn thì bạn có thể tham khảo lộ trình của Prep.vn tại đây.

lộ trình học ielts tại Prep.vn
Ảnh minh họa lộ trình học tại prep.vn được thiết kế riêng cho từng người

1. Xác định trình độ tiếng Anh IELTS hiện tại

Để hiểu rõ và nắm bắt đầy đủ được lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình đang đứng ở vị trí nào. Khi đó bạn sẽ phân tích được SWOT (điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức) của chính bạn. Thông thường, có 2 nhóm trình độ phổ biến như sau:

   • Nhóm 1: Nhóm mất gốc tiếng Anh – Nhóm này chỉ biết rất ít về tiếng Anh, yếu hầu hết tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh và IELTS.
   • Nhóm 2: Nhóm có nền tảng tiếng Anh – Nhóm này nắm rất rõ các kiến thức nền tảng trong tiếng Anh. Nhưng nhóm này chưa luyện tập các kỹ năng riêng biệt trong IELTS.

Ngoài ra, để có thể đánh giá đúng nhất về trình độ hiện tại của bạn, hãy thử kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí bằng cách click vào nút dưới.

Kiểm tra trình độ ielts của bạn ngay !

2. Xác định mục đích học IELTS của bạn là gì?

Sau khi làm xong bài test phía trên, bạn tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo, đó là trả lời câu hỏi: “Mục đích học IELTS của bạn là gì?”. 

 • Hãy chọn IELTS General mục tiêu định cư hay làm việc tại nước ngoài

3. Xác định được thời gian dành cho việc học

Đây là yếu tố quan trọng. Mỗi người sẽ có 1 lịch sinh hoạt riêng và bạn nên xác định rõ ràng quỹ thời gian bạn có thể dành cho việc học ielts dựa theo những yếu tố bọn mình gợi ý dưới đây.

 1. Thời gian bạn có thể dành ra là bao nhiêu? Có bị đứt gãy không ?
 2. Thời gian có vào các buổi nào cố định hay không?
 3. Thời gian di chuyển đến trung tâm học có mất nhiều không?
 4. Nhiều yếu tố khác v.v….

Sau khi bạn đã xác định được mục đích học trên thì bạn sẽ có 2 lựa chọn là học online hay học Offline. Nếu bạn chọn học online để linh động thời gian thì hãy bắt tay ngay vào xây dựng riêng cho bản thân một bộ lộ trình học IELTS online cho người mới bắt đầu thôi nào.

II. Lộ trình tự học IELTS online cho người mới bắt đầu cùng PREP.VN

1. Chặng đầu tiên: Khởi động

Nếu bạn đang đứng ở vạch xuất phát của “cuộc chiến” IELTS, thì đây được coi là một trong những giai đoạn khó khăn để “khổ luyện nhất“. Vậy nên, trong giai đoạn khởi động, bạn hãy cùng PREP “làm nóng người” để bắt đầu cuộc “chinh chiến” đi từ con số 0 lên đến con số 3.0 – 4.0 IELTS thôi nào. PREP khuyên rằng, trong giai đoạn mới bắt đầu này bạn hãy dành thật nhiều thời gian cho tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian từ 2 tháng, 3 tháng hoặc 4 tháng là đã có thể trau dồi được band điểm IELTS cao hơn trước đây rồi đúng không?

Ở chặng đầu tiên của “cuộc đua” IELTS, bạn hãy đi từ từ chắc chắn từng bước một, lấy câu châm ngôn “chậm mà chắc” để hỗ trợ bản thân học tập trường kỳ. Sau đây là một số kiến thức cơ bản mà PREP gợi ý nên học trong chặng này nhé:

1.1. Ngữ pháp

Chắc chắn khi bạn mới bắt đầu học IELTS, bạn sẽ lên internet tìm kiếm rất nhiều từ khóa liên quan đến việc học, việc làm đề và các tips hữu ích để học IELTS một cách hiệu quả nhất đúng không nào? Đây là một hành động sai lầm của các bạn newbie trong việc mới bắt đầu học tiếng Anh đó. Vậy nên giải pháp hữu hiệu mà PREP muốn gửi đến bạn trong quá trình học ngữ pháp đó chính là quyển sách:  English Grammar for IELTS của Cambridge để học. 

1.2. Từ vựng

Cũng giống như việc học ngữ pháp ở bên trên, để có thể học tốt được từ vựng hãy sử dụng các phần mềm thông tin mà các bạn trẻ hiện nay hay dùng để có thể ghi chép lại những từ mới lạ. Một số app mà PREP muốn gợi ý cho bạn đó là: Notion, Quizlet,.. nhé. Ngoài ra, bạn có thể “sắm” ngay 2 quyển sách: Oxford word Skill hoặc Vocabulary in use để có thể học từ. Bên cạnh đó hãy luôn học từ vựng theo chủ đề bạn nhé.

1.3. Phát âm

Đối với phát âm, PREP gợi ý bạn nên sử dụng những nguồn tài liệu sau đây cho quá trình mới làm quen với tiếng Anh.

Tips: Nếu bạn mất gốc tiếng Anh và là người mới bắt đầu thì nên sử dụng 2 cuốn sách: Pronunciation in useAmerican Accent Training. Nếu bạn không phải người mới bắt đầu thì hãy tham khảo quyển sách: Basic IELTS Listening.

Mỗi ngày bạn cần học những chủ đề từ vựng nào, cấu trúc ngữ pháp ra sao, phát âm bao nhiêu lần… tất cả sẽ được lên “THỜI KHÓA BIỂU” cụ thể trong Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc tiếng Anh chi tiết của Prep dưới đây. Ngoài ra để giúp các bạn tập trung ôn luyện một cách tối ưu nhất, không phải phân tán thời gian tìm kiếm tài liệu, tổng hợp từ nhiều nguồn các bạn có thể sử dụng một nền tảng học luyện duy nhất tại Prep.vn.

1.4. Luyện kỹ năng Reading và Listening

Sau khi bạn đã thành thạo ngữ pháp, từ vựng và phát âm trong chặng khởi động. Bạn đã có đầy đủ kiến thức nền để có thể làm quen với đề thi IELTS, đặc biệt là 2 kỹ năng dễ nhất: đọc và nghe.

1.4.1 Kỹ năng reading
 • Skimming: đây là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính. Bạn nên chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Bên cạnh đó là danh từ riêng, địa điểm, các con số, linking words.
 • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài.

Một số quyển sách PREP khuyên dùng cho IELTS Reading đó là:

  1. Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5.
  2. Collins Reading for IELTS
  3. Collins Listening for IELTS
1.4.2 Kỹ năng Listening

Hầu như accent (giọng đọc) Anh – Anh sẽ liên tục xuất hiện trong các đề thi Listening. Vậy nên PREP khuyên bạn hãy chọn các nguồn luyện n

ghe có giọng Anh – Anh để có thể nghe hiệu quả nhất.

1.5. Luyện kỹ năng Speaking

Sau khi bạn đã luyện thành thạo kỹ năng Listening phía trên, chắc chắn bạn đã phản xạ rất tốt với nhiều accent khác nhau rồi đúng không nào? Bên cạnh đó bạn đã phần nào cải thiện được khả năng phát âm của bản thân. Vậy đây chính là thời điểm tốt nhất để luyện nói. Bạn nên chia đề nói y nguyên như đề thi thực chiến để luyện tập, luyện từng phần một, part 1 thành thạo rồi chuyển sang part 2,3 sau. 

1.6. Luyện Writing

Phần thi IELTS Writing bao gồm 2 phần thi chính: Task 1 và Task 2. Trong giai đoạn khởi động, bạn nên nắm rõ yêu cầu của đề bài cũng như một số cấu trúc để hoàn thiện bài thi nhanh chóng. Hãy luyện tập chăm chỉ Task 1 trong giai đoạn này bạn nhé.

🤔 Bạn đang loay hoay không biết bắt đầu học IELTS từ đâu? Học như thế nào? Học theo tài liệu gì?

👉 Đừng quá lo lắng! Hãy để Prep đồng hành cùng bạn!

🤔 Prep cung cấp lộ trình học IELTS dựa theo năng lực và targer đầu ra. Lộ trình học được thiết kế bài bản, chi tiết tới từng lesson.

👉 Để nhận lộ trình học IELTS phù hợp với năng lực, các bạn hãy để lại thông tin bên dưới để làm bài Kiểm tra năng lực đầu vào và tư vấn chi tiết về lộ trình nhé!

1.7. Study Plan – Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Dưới đây là Study Plan (lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc) – 102 ngày học khóa Nền tảng tiếng Anh (Từ vựng – ngữ pháp – phát âm toàn diện) có ứng dụng các phương pháp học tập đã được nghiên cứu kỹ càng và có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình ôn luyện của học sinh.

Trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc, mỗi ngày các bạn hãy cố gắng dành ít nhất 1.5 tiếng cho từng kỹ năng (đã tính thời gian ghi chép lý thuyết và làm bài tập). Lộ trình học này mang tính chất tham khảo, các bạn hãy tự điều chỉnh quỹ thời gian cá nhân của mình để sắp xếp lịch học phù hợp nhất nhé !

Các bạn có thể tham khảo phương pháp “quả cà chua” – Pomodoro để cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong hành trình chinh phục lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu nhé!

Tham khảo phương pháp Pomodoro tại đây

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 1 đến 14
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 15 đến ngày 26
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 27 đến ngày 38
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 39 đến 50
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 51 đến 62
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 63 đến 74
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 75 đến 86
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngày 87 đến 102
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
lộ trình học từ vựng trong ngày 99 đến 102
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

2. Chặng 2: Tăng tốc

Chặng tiếp theo của lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chính là phần Tăng tốc. Sau khi đã vượt qua chặng Khởi động – bước đệm vững chắc cho các chặng tiếp theo thì chắc chắn rằng thí sinh nào cũng đã quen thuộc với format của bài thi IELTS rồi đúng không nào. Giờ hãy cùng PREP “lên dây cót” để ôn luyện thi IELTS thật hiệu quả tại nhà, cùng hướng tới band điểm Overall thật cao nhé!

2.1. Nâng cao Reading và Listening

Để nâng cao được khả năng đọc và nghe trong chặng này, PREP khuyên bạn nên tìm và học sách Cambridge Practice Test for IELTS. Hãy học từ quyển 9 trở đi nhé, và quyển mới nhất là Cambridge 17 Prep đã có và chia sẻ miễn phí tại đây

2.2. Nâng cao Writing

Bạn đã nắm rõ đề bài cũng như cách làm Task 1 trong chặng khởi động rồi. Vậy nên, khi chuyển qua chặng tăng tốc bạn hãy tìm hiểu đến Task 2 của phần thi IELTS Writing. Task 2 sẽ chiến ⅔ số điểm của cả bài thi viết, nên bạn hãy ôn luyện thật kỹ phần này. 

Task 3 sẽ xoay quanh một số chủ điểm như: Health, Environment, Education, Development, Globalisation,… Bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing hoặc Collins – Writing for IELTS để luyện tập.

2.3. Nâng cao Speaking

Bạn hãy bám vào những chủ đề phổ biến sau đây để có thể luyện tập song song giữa part 1 và part 1 nhé: Person, Event, Things, Favorite, Activities,…Một cuốn sách PREP highly recommend cho các bạn đó là: 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions.

3. Chặng 3: Về đích

Giai đoạn chặng 3 của lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chính là khoảng thời gian “về đích” – 2 tháng trước khi bạn bước vào kì thi thực chiến. Đây được coi là khoảng thời gian căng não nhất, thí sinh cần học ngày cày đêm, cặm cụi miệt mài ôn luyện kiến thức kết hợp với luyện đề. Giai đoạn về đích sẽ quyết định điểm số của bạn trong bài thi thực chiến, vậy nên hãy chăm chỉ, dành hết công sức để học tập bạn nhé!

3.1. Luyện tập Reading và Listening

Để nâng cao 2 kỹ năng Reading và Listening trong chặng cuối này, PREP vẫn khuyên bạn nên tiếp tục làm đề trong cuốn Cambridge. Bên cạnh đó là phát hiện lỗi sai và sửa lỗi thật nhanh.  

3.2. Luyện tập Writing

Trong quá trình ôn luyện trước khi thi, bạn vẫn phải luyện IELTS Writing thật tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo: Lộ trình học IELTS Writing hiệu quả tại nhà trong vòng 2 tháng để có thể học tập hiệu quả hơn.

3.3. Luyện tập Speaking

Bạn nên luyện tập cả 3 phần part 1,2,3. Bên cạnh đó là hãy luyện part 2 và 3 chung với nhau. Ngoài ra, để ôn luyện Speaking hiệu quả trong giai đoạn này, chắc chắn bạn phải luyện đề và luyện đề thật thường xuyên. Nhưng nếu bạn đang tự ôn luyện Speaking tại nhà, không có partner đồng hành thì làm sao có thể luyện kỹ năng này hiệu quả?

Chắc chắn rằng, đây là nỗi lo rất lớn đối với nhiều thí sinh. Hiểu được học viên, PREP đã cho ra mắt phòng Speaking ảo (VSR) – phòng luyện nói tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam. Khi sử dụng phòng Speaking ảo, học viên sẽ được chấm điểm kỹ càng như trong bài thi thực chiến, sữa chữa lỗi sai chi tiết giúp học viên nhận biết và cải thiện nhanh chóng.

Luyện tập cùng phòng Speaking ảo ngay tại đây bạn nhé:

LUYỆN NÓI CÙNG PHÒNG SPEAKING NGAY HÔM NAY!

Lưu ý: Phòng speaking ảo cần mã kích hoạt, bạn hãy liên hệ với Prep qua website và các nền tảng mạng xã hội để được hỗ trợ nhé !

III. Lời kết

Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm được lộ trình học cho riêng bản thân bạn. Hãy kiên trì, bền bỉ và đừng nản chí khi học Ielts bạn nhé. Thành công luôn đến với những người biết cố gắng và cố gắng đúng cách !

4.6/5 - (26 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Rinh về tấm bằng 7.5 IELTS, Bảo Phương tốt nghiệp thành công, trở thành giáo viên tiếng Anh Kid online

Trước khi tiếp xúc với Prep, Bảo Phương chỉ đạt 6.5 IELTS cho lần thi thử. Điểm số không cao cộng thêm đây là...

Ngữ pháp về bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung chi tiết!

Bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Nếu muốn giao tiếp tốt và dễ...

Cách dùng 3 trợ từ động thái trong tiếng Trung thông dụng

Trợ từ động thái trong tiếng Trung là kiến thức quan trọng trong kỳ thi HSK cũng như giao tiếp thường ngày. Vậy có...

Ngữ pháp về các loại từ trong tiếng Trung đầy đủ từ A-Z!

Từ loại là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung cực kỳ quan trọng mà nếu muốn chinh phục được ngôn ngữ...

Top 10 sách tiếng Anh giao tiếp uy tín, chất lượng nhất hiện nay!

Để có thể giao tiếp trôi chảy tiếng Anh, bên cạnh vốn từ đa dạng, bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về...

Find là gì? Cách dùng cấu trúc Find tiếng Anh như thế nào?

Cấu trúc Find là một trong những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm chắc...

In favour of là gì? Cấu trúc và cách dùng In favour of chi tiết

In favour of là gì? Thoáng nhìn nhiều bạn sẽ nghĩ đây là cụm từ tiếng Anh nâng cao và phức tạp, tuy nhiên...

Cấu trúc Admire là gì? Cách dùng & giới từ đi với Admire

Cấu trúc Admire là một trong những phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất quen thuộc. Vậy bạn đã nắm được hết cách...

Chinh phục cấu trúc, cách dùng cấu trúc Insist & bài tập thực hành

Cấu trúc Insist là phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được cách dùng...

Ngữ pháp về động từ trùng điệp trong tiếng Trung chi tiết

Động từ trùng điệp trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững nếu...
27 Bình Luận
 1. Các khóa học IELTS online dùng để thi IELTS academic, thế chỉ thi IELTS General thì sao nhỉ? Mình không có thời gian đến lớp, đang định học online mà đang phân vân, mục đích IELTS của mình để đi định cư. Mong nhận sự phản hồi!

  • Hiện các khóa học tại PREP.VN đang biên soạn để phù hợp với bài thi IELTS Academic, tuy nhiên, nếu bạn muốn học IELTS General Training thì cũng có thể tham khảo một số khóa học IELTS của PREP.VN bởi vì kỹ năng Listening và Speaking của 2 bài thi này là giống nhau!

  • Đây là lộ trình học IELTS Online được các thầy cô giáo biên soạn phù hợp nhất với các khóa học IELTS của PREP.VN. Vậy nên, để lộ trình này phát huy tác dụng nhiều nhất có thể, bạn hãy tham khảo ngay các khóa học IELTS của PREP.VN TẠI ĐÂY nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐