Gỡ gạc band điểm IELTS Listening nhờ một số tips luyện Listening IELTS Section 1 hiệu quả!

Ẫm trọn 9.0 IELTS Listening trong phòng thi thực chiến không phải chuyện dễ dàng, chỉ cần luyện tập ngày một ngày hai là có thể đạt được. Muốn chinh phục được band điểm tuyệt đối, bạn cần luyện tập thường xuyên, tích lũy kiến thức mỗi ngày, trau dồi các kỹ năng cần thiết. Vậy nên, dưới đây là tổng một 4 tips luyện Listening IELTS Section 1 hiệu quả giúp bạn chinh phục được điểm số thật cao. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để học luyện thi tại nhà hiệu quả Preppies nhé!

Gỡ gạc band điểm IELTS Listening nhờ một số tips luyện Listening IELTS Section 1 hiệu quả!
Gỡ gạc band điểm IELTS Listening nhờ một số tips luyện Listening IELTS Section 1 hiệu quả!

1. Đọc kỹ hướng dẫn và câu hỏi

Tip luyện Listening IELTS Section 1 đầu tiên chính là “đọc kỹ hướng dẫn và câu hỏi”. Trước khi thực hành luyện Listening IELTS Section 1, bạn cần đặc biệt quan tâm xem số từ cần phải điền (phần được viết in hoa trong đề bài – NO MORE THAN … WORD(S)). Rất nhiều bạn đã không để ý kỹ rằng phần đề bài hạn chế số từ, số chữ nên đã phạm phải một lỗi rất phổ biến, đó là: thừa từ trong đáp án. Hãy nhớ gạch chân vào phần số từ để ghi chú giúp bạn bắt đầu làm phần thi nghe này nhé.

No more than.....words - hãy đọc kỹ hướng dẫn câu hỏi!
No more than…..words – hãy đọc kỹ hướng dẫn câu hỏi!

Bên cạnh tip luyện Listening IELTS Section 1 phía trên, hãy nhớ rằng việc đọc và gạch chân tất cả keywords có trong bài vô cùng quan trọng. Điều này sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng định vị được đoạn người nói đang nhắc đến cũng như giúp bạn có thể hiểu bài nghe một cách dễ dàng hơn:

  • Keywords thường là những từ đứng đằng trước dấu hai chấm (Name, Contact, Address,…). Với dạng bảng, keywords là những từ nằm ở hàng phía trên cùng và cột đầu tiên bên trái.
  • Những từ liền trước và liền ngay sau từ cần điền để theo dõi mạch bài đọc và xác định dạng từ.
Keyword trong Listening IELTS là gì?
Keyword trong Listening IELTS là gì?

Tham khảo thêm bài viết:

2. Sử dụng kiến thức sẵn có của bạn

Tip tiếp theo để luyện Listening IELTS Section 1 chính là “hãy vận dụng kiến thức sẵn có của bản thân để bắt đầu suy nghĩ về câu trả lời”. Thông thường, chúng ta cần phải đoán trước những dạng của từ loại những đáp án cần phải điền. Dưới đây là những thông tin có thể giúp bạn dễ dàng xác định đáp án hơn. Ghi nhanh những kiến thức này vào sổ tay từ vựng để ôn luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà bạn nhé!

Accommodation

(Nơi chốn) 

Payment (Sự chi trả)  money order, cash, check, credit card
House type (Loại nhà)  student hostel, house, flat, dorm, homestay
Facilities (Vật dụng trong gia đình) household appliances, gym, laundry, furniture
Library

(Thư viện) 

ID (Số ID)  ID card, driving license/ licence, passport, student card
Book type (loại sách)  novel, newspaper, fiction, non-fiction, magazine,  journal, reference book
Rules (Các luật lệ)   fine, loan period, due date, renew a book
Bank

(Ngân hàng) 

Types of bank account (Các loại tài khoản ngân hàng)  saving account, deposit account, checking account, debit card, credit card
Activities (Các hoạt động)  withdraw money, deposit money, open/ suspend/ activate an account, transfer money
Required information (Yêu cầu về thông tin) phone number, bank statement, billing address
Booking a flight

(Đặt vé máy bay) 

Basic information (Những thông tin cơ bản)  departing date, economy class, returning date, first/ business,…
Types of ticket (Loại vé)  One-way, multi-destination, round-trip, non-stop flight
Buying insurance

(Mua bảo hiểm) 

Types of insurance (Loại bảo hiểm) home insurance, travel insurance, medical and dental insurance, life insurance, critical illness insurance
Other related words (Những từ liên quan) insurance terms, coverage, third party, monthly/ half-yearly/ annually payment

3. Viết ra câu trả lời trên giấy trước (đối với bài thi IELTS trên giấy)

Đối với những bạn chọn bài thi trên giấy, bạn có thể sẽ có một ưu thế hơn đó là có thể take note tất cả những câu trả lời trên giấy trước. Hãy chú ý lắng nghe những từ khóa (key words) hoặc từ có ý nghĩa tương đương với những từ được đưa ra trong câu hỏi để tìm câu trả lời chính xác. Khi bạn take note câu trả lời trên giấy bạn đã phần nào giúp cho bản thân tập trung vào bài nghe và có những thông tin đầy đủ để đảm bảo độ chính xác của câu trả lời của bạn.

Đây là một trong những tips luyện Listening IELTS Section 1 vô cùng hiệu quả, ghi nhớ chính xác tip này để giúp bạn làm bài thi IELTS Listening trong phòng thi thực chiến thật tốt nhé!

4. Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thiện hết bài nghe, một trong những tips luyện Listening IELTS Section 1 bạn cần áp dụng chính là hãy kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp một lần cuối cùng. Khi kết thúc mỗi bài Listening, bạn sẽ có 10 phút để chép câu trả lời vào giấy thi. Tuy nhiên, đừng vội kiểm tra, chỉnh sửa hay ghi những câu trả lời của Section đó vào giấy thi bởi vì bạn có thể sẽ bỏ lỡ thông tin của phần nghe tiếp theo đó. 

Ngoài ra, hãy rèn luyện thói quen kiểm tra lại bài khi ôn luyện thi IELTS Listening tại nhà, điều đó sẽ giúp bạn giảm thiểu những lỗi sai không đáng có trong bài thi thực chiến!

Trên đây là một số tips luyện Listening IELTS Section 1 hiệu quả đã được PREP tổng hợp lại. Chúc bạn học luyện thi Listening hiệu quả tại nhà và ẵm trọn band điểm tuyệt đối trong phần thi này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền, mình đã tự luyện thi IELTS và hỗ trợ nhiều học viên đạt IELTS 7.0+ trong suốt 2 năm qua. Cùng với sự đồng hành của các giáo viên hạng A đạt IELTS 8.0+ Overall tại PREP, mình giúp truyền tải tới các bạn học viên, những người đang luyện tập mỗi ngày để chinh phục IELTS, THPT Quốc gia, TOEIC một kho tàng kiến thức về tiếng Anh đầy đủ và bài bản nhất. Hy vọng rằng, những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi thực chiến!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here