Category:

Cứu cánh điểm số Listening với “luyện nghe tiếng Anh thụ động”

spot_img

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng mình biết 60 – 70% từ vựng của bài nghe, và nghe từng câu riêng biệt thì có thể hiểu, nhưng nếu nghe một đoạn dài thì lại không hiểu gì cả hay chưa? Lý do chính xác nhất đó là bạn chưa đắm mình đủ lâu trong ngôn ngữ tiếng Anh. Vậy nên, luyện nghe tiếng Anh thụ động là một công cụ hữu hiệu giúp bạn cải thiện được khả năng ngôn ngữ của bản thân. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về luyện nghe tiếng Anh thụ động như thế nào nhé!

Luyện nghe tiếng Anh thụ động - phương pháp cứu cánh thí sinh khi làm bài thi Listening?
Luyện nghe tiếng Anh thụ động – phương pháp cứu cánh thí sinh khi làm bài thi Listening?

I. Nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là việc lắng nghe điều gì đó/ ai đó một cách không chủ đích (ít/ không để sự chú ý của bản thân đến vấn đề đó). Mục đích của việc luyện nghe tiếng Anh thụ động chính là giúp con người làm quen được ngôn ngữ mới một cách “nhàn hạ” nhất.

Một câu hỏi được rất nhiều bạn học thắc mắc đó là nên hay không nên luyện nghe tiếng Anh thụ động? Câu trả lời của PREP ở đây là bạn nên luyện nghe tiếng Anh thụ động mỗi ngày. Nhưng đừng nên xem phương pháp luyện nghe thụ động là phương pháp chính giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Vậy nên, bạn hãy coi Passive Listening là một công cụ hỗ trợ mà thôi.

Nghe tiếng Anh thụ động là gì?
Nghe tiếng Anh thụ động là gì?

III. Lợi ích của luyện nghe tiếng Anh thụ động

1. Hạn chế dịch trong đầu

Chắc chắn, đối với các bạn mới học tiếng Anh, nghe hiểu một đoạn tiếng Anh là vô cùng khó khăn. Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp nghe xong một câu, dịch được ý nghĩa câu đó trong đầu, nhưng đoạn audio lại phát đến câu cuối hay chưa? Hay muốn nói, đưa ra ý kiến gì đó, bạn phải dịch nghĩa ý tưởng từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu hay chưa? Lý do gặp phải tình huống trên đó chính là chúng ta chưa tiếp xúc với tiếng Anh đủ nhiều. Vậy làm thế nào để hạn chế được việc dịch trong đầu?

Nếu bạn nghe tiếng Anh thụ động trong một khoảng thời gian dài, đủ lâu thì bạn sẽ tự tạo ra môi trường tiếng Anh cho bản thân. “Đắm chìm” trong tiếng Anh hàng ngày giúp bạn dần dần tạo ra được phản xạ cho não bộ. Não của bạn sẽ đáp lại nguồn thông tin tiếp nhận một cách tự nhiên, phản xạ không điều kiện. Dần dà như vậy, việc nghe tiếng Anh thụ động giúp bạn loại bỏ được bước dịch thuật trong đầu.

Hạn chế dịch trong đầu
Hạn chế dịch trong đầu

2. Hình thành hệ thống ngôn ngữ bản ngữ

Bạn nghe podcasts trong thời điểm mới ngủ dậy, bạn nghe bản nhạc trong thời gian nghỉ trưa, bạn nghe xem video yêu thích trên Youtube trước giờ đi ngủ. Ngày nào cũng vậy, lặp lại đi lặp lại việc luyện nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn dần dần quen với chuỗi âm thanh của người bản ngữ. Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn nhận ra từng lời nói của người bản ngữ đều có ngữ điệu, lên xuống, ngắt nghỉ đúng nhịp.

Theo thời gian, việc này giúp bạn “thẩm thấu” được hệ thống ngôn ngữ bản ngữ một cách không chỉ đích, “mưa dầm thấm lâu” đúng không nào???

Hình thành hệ thống ngôn ngữ bản ngữ
Hình thành hệ thống ngôn ngữ bản ngữ

Tham khảo bài viết:

III. 4 bước luyện nghe tiếng Anh thụ động chi tiết

Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe

Nguồn nghe chính thống:

Để luyện nghe tiếng Anh thụ động hiệu quả, PREP gợi ý rằng bạn nên tìm những nguồn nghe chính thống. Vậy đâu là những nguồn nghe chính thống? Bạn hãy tìm các kênh podcasts, kênh radio hay video Youtube của người bản ngữ để luyện tập. Đừng chỉ chăm chăm tìm accent bạn yêu thích, hãy tham khảo thêm các accent khác, bởi nếu bạn làm quen càng nhiều accent, nhiều cách diễn đạt khác nhau thì kỹ năng Listening càng tiến bộ.

Phù hợp với level:

Nhiều nơi khuyên bạn rằng nên tìm nguồn nghe phù hợp với Level, nhưng làm sao để xác định đâu là nguồn nghe thực sự hợp với bản thân mỗi người? Vậy nên PREP sẽ giúp bạn chọn được trình độ của bản thân bằng cách sau đây nhé:

  • Nếu bạn hiểu được 60 – 80% từ vựng trong audio đó, thì đây là nguồn nghe phù hợp với trình độ
  • Nếu bạn hiểu được 40 – 50% từ vựng trong audio đó, thì đây là nguồn nghe có trình độ cao hơn trình độ hiện tại của bạn, bạn sẽ rất khó nắm bắt được thông tin trong quá trình nghe. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy chán nản và có thể đem-con-bỏ-chợ đấy!

Bước 2: Chọn chủ đề yêu thích để tiến hành nghe

Bạn hãy chọn những chủ đề bản thân yêu thích, hứng thú đặc biệt. Bạn yêu thích người nổi tiếng, người có ảnh thưởng thì đừng ngần ngại mà chọn những video của Totally Emma Watson hay video trên kênh Vogue,.. Tóm lại bạn nên chọn nguồn nghe, giọng nói mà bạn ao ước mình có thể diễn đạt được như vậy.

Bước 3: Nghiên cứu từ vựng

Trong bước này, bạn hãy tự tạo cho bản thân một cuộc nghiên cứu nho nhỏ, tập hợp hết các từ vựng liên quan về topic bạn đang chuẩn bị nghe. Như vậy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về bài nghe. Hơn hết, trong quá trình nghe bạn sẽ dễ dàng “bắt” được từ vựng mà mình đã nghiên cứu. Khoảnh khắc “bắt” được đó giúp bạn chuyển hóa từ Passive Listening thành Active Listening rồi đó.

Bước 4: Nghe lặp lại

Khi bạn nghe lặp đi lặp lại một bài nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều vô cùng thú vị. Việc nghe đi nghe lại giúp ta tạo nên cảm giác thành tựu, chinh phục được phần thưởng mà ngày hôm trước chưa đạt được. Thử nghĩ xem, ngày 1 bạn hiểu được 60% nội dung trong video, hôm sau bạn lại hiểu được một đoạn kiến thức nhỏ nữa, cứ nghe 3 – 4 lần, chắc chắn bạn sẽ nắm được trọng tâm chủ đề đó thì còn gì bằng nữa đúng không nào?

PREP có một lưu ý với bạn rằng, đừng mỗi ngày nghe một video khác nhau, điều đó khiến bạn không hiểu chính xác được nội dung video muốn truyền tải, khiến bạn cảm giác thất vọng vô cùng đó. 

IV. Lời kết

Trên đây là tổng quan về phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động. PREP chúc bạn học luyện thi hiệu quả, chinh phục được điểm số thật cao trong kỳ thi Listening IELTS. 

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 lộ trình học ielts toàn diện 4 kỹ năng và điều đặc biệt hơn là linh động thời gian thì mời bạn tham khảo khóa ôn thi ielts online tại Prep nhé !

4.9/5 - (8 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Rinh về tấm bằng 7.5 IELTS, Bảo Phương tốt nghiệp thành công, trở thành giáo viên tiếng Anh Kid online

Trước khi tiếp xúc với Prep, Bảo Phương chỉ đạt 6.5 IELTS cho lần thi thử. Điểm số không cao cộng thêm đây là...

Ngữ pháp về bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung chi tiết!

Bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Nếu muốn giao tiếp tốt và dễ...

Cách dùng 3 trợ từ động thái trong tiếng Trung thông dụng

Trợ từ động thái trong tiếng Trung là kiến thức quan trọng trong kỳ thi HSK cũng như giao tiếp thường ngày. Vậy có...

Ngữ pháp về các loại từ trong tiếng Trung đầy đủ từ A-Z!

Từ loại là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung cực kỳ quan trọng mà nếu muốn chinh phục được ngôn ngữ...

Top 10 sách tiếng Anh giao tiếp uy tín, chất lượng nhất hiện nay!

Để có thể giao tiếp trôi chảy tiếng Anh, bên cạnh vốn từ đa dạng, bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về...

Find là gì? Cách dùng cấu trúc Find tiếng Anh như thế nào?

Cấu trúc Find là một trong những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm chắc...

In favour of là gì? Cấu trúc và cách dùng In favour of chi tiết

In favour of là gì? Thoáng nhìn nhiều bạn sẽ nghĩ đây là cụm từ tiếng Anh nâng cao và phức tạp, tuy nhiên...

Cấu trúc Admire là gì? Cách dùng & giới từ đi với Admire

Cấu trúc Admire là một trong những phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất quen thuộc. Vậy bạn đã nắm được hết cách...

Chinh phục cấu trúc, cách dùng cấu trúc Insist & bài tập thực hành

Cấu trúc Insist là phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được cách dùng...

Ngữ pháp về động từ trùng điệp trong tiếng Trung chi tiết

Động từ trùng điệp trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐