6 bước luyện kỹ thuật Shadowing để cải thiện Speaking trong 2 tháng

spot_img

Bạn muốn nói được tiếng Anh liên tục, tốc độ tương đương người bản ngữ. Bạn muốn làm chủ những chỗ ngắt, nghỉ tự nhiên, ngay cả khi ngắc ngữ “ah, uh…”. Bạn muốn phát âm chuẩn từng từ, đúng âm cuối, trọng âm, nối âm 4. Phát âm tự nhiên, đúng nhịp điệu, ngữ điệu, nuốt âm, nói lướt, nhấn nhá. Bạn muốn accent của mình ít bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ, hoặc đơn giản hơn bạn có thể “adopt” được accent Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ.

Vậy thì để có thể làm chủ được những kỹ năng phía trên chắc chắn bạn phải “nằm lòng” kỹ thuật Shadowing trong tiếng Anh. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu về 6 bước luyện tập phương pháp Shadowing giúp bạn tự luyện Speaking chuẩn Tây trong vòng 2 tháng cùng PREP nhé!

6 bước luyện tập kỹ thuật Shadowing giúp bạn tự luyện Speaking chuẩn Tây trong vòng 2 tháng
6 bước luyện tập kỹ thuật Shadowing giúp bạn tự luyện Speaking chuẩn Tây trong vòng 2 tháng

I. Kỹ thuật Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing đơn giản là bạn “nhại” lại giọng của người nói. Nói tới “nhại”, nhiều người sẽ nghĩ về một thói quen trẻ con, nhưng kỹ thuật shadowing không giống nhại giọng thông thường. Với nhại giọng thông thường, người nói sẽ nói hết câu thì người nhại lại mới nhắc lại. Còn phương pháp Shadowing đòi hỏi: người nói tới đâu thì người nhại tới đó, chỉ với một chút delay (1-2 giây). Tại sao lại vậy?

Kỹ thuật Shadowing là gì?
Kỹ thuật Shadowing là gì?

Mấu chốt của vấn đề là loại bỏ óc tư duy – phân tích và luyện trực tiếp – óc phải xạ. Khi bạn “nhại lại” lời nói của họ ngay khi họ nói, tiếng nói của người nói chắc chắn sẽ đi vào tai bạn, qua não bạn trong thời gian rất rất ngắn không đủ để bạn suy nghĩ phân tích gì. Bạn nghĩ càng ít càng tốt! Miệng bạn khi đó sẽ theo phản xạ tự form thành khẩu hình và thay đổi khẩu hình liên tục, đây là phản ứng cần có để chuẩn bị cho bạn cho trình độ Speaking cao hơn. 

Nếu kiên trì luyện tập theo phương pháp Shadowing trong 2 tháng, bạn sẽ thấy phát âm của bạn thay đổi về cơ bản. Khoảng 2 tháng này đủ cho bạn “ditch” những thói quen và “pattern” phát âm cũ, đồng thời “adopt” những thói quen mới. 

Sau 2 tháng luyện tập phương pháp Shadowing, bạn sẽ phát âm khác hẳn, chắc chắn sẽ “tây” hơn, “điệu” hơn – điệu một cách tự nhiên như người bản địa. Chắc chắn miệng của bạn sẽ di chuyển nhanh hơn, bạn có thể ngắt nghỉ thật tự nhiên, phát âm chuẩn hơn từ những từ cơ bản như: âm cuối, nối âm tới nhịp điệu, ngữ điệu, nuốt âm hay nhấn nhá.

II. Chuẩn bị cho kỹ thuật Shadowing

Theo đó, trong 2 tháng trên bạn sẽ .. ăn ngủ cùng người mà bạn chọn. Nên hãy chọn người thật “interesting” bạn nhé! Nếu bạn muốn tập giọng US có thể chọn Jennifer Lawrence, giọng UK có thể chọn Emma Watson chẳng hạn. Ngoài ra còn có rất nhiều Vloggers nổi tiếng của cả US và UK bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Youtube. Cá nhân mình rất thích Rory Sutherland, một diễn giả rất nổi tiếng với nhiều clip trên Youtube và Ted.

Luyện tập kỹ thuật Shadowing qua TED
Luyện tập kỹ thuật Shadowing qua TED

Sau đó bạn hãy lên google/ youtube để bật tất cả các talks, talk shows của những người này để tập theo. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập phương pháp Shadowing và bạn sẽ tiến bộ không ngờ chỉ sau 2 tháng. Bạn cần luyện khoảng 5-10 talks của người bạn chọn, mà mỗi talk bạn nên luyện trong khoảng 3-5 ngày liên tục.

Tham khảo thêm bài viết:

III. 6 bước luyện tập kỹ thuật Shadowing

Bước 1: Làm quen với transcript

Ở Transcript, bạn cần tìm toàn bộ những từ bạn chưa biết phát âm, và tra từ điền trước cách đọc từng từ. Bạn nên sử dụng từ điển có cả âm thanh đọc mẫu, theo đúng chuẩn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ để bạn bắt chước theo. Nói cách khác, trước khi các bạn đi các bước tiếp theo, bạn đã biết các phát âm của 100% các từ trong bài rồi.

Bước 2: Active Listening – làm quen với giọng nói trong cả clip

Bạn bắt đầu bật clip và nghe từ đầu. Giờ bạn hãy lắng nghe một cách thật chủ động và cố gắng làm quen với cách mà người nói phát âm từng từ và từng cụm từ. Có một số từ rất đơn giản nhưng khi nói nhanh sẽ gây cảm giác khác, đặc biệt khi người nói nối âm và nuốt âm. Ngoài ra trong quá trình nói, từng cụm từ cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ nhịp điệu và cả ngữ điệu.

Bước 3: Nghe + Đọc theo transcript – Tốc độ chậm

Lần này bạn bật lại từ đầu và tua chậm ở mức 0.75 nhé. Ở tốc độ này giọng nói vẫn rất dễ nghe, chắc chắn sẽ không bị vỡ. Tại đây bạn hãy vừa nghe vừa đọc theo transcript – đây chính là kỹ thuật Shadowing ở mức sơ khai nhất. Hãy nhớ 3 điều:

  • Audio tới đâu thì nói theo tới đấy, độ trễ càng lì càng tốt
  • Phát âm thật chính xác từng từ mà bạn nghe thấy trong trong audio
  • Hãy bắt chước theo ngữ điệu và các chỗ nhấn giọng của Audio

Bước 4: Nghe + Đọc theo transcript – Tốc độ chuẩn

Sau khi hoàn thành bước 3, bạn cần làm lại y hệt nhưng chọn tốc độ 1.0 đề vừa nghe vừa nói theo transcript ở tốc độ chuẩn.

Bước 5: Không Transcript: Nghe + Nói theo giống y hệt với tốc độ trong Audio – Tốc độ chậm

Sau khi làm bước 3 bước 4 đủ nhiều lần và tương đối đủ “thuộc bài”, bạn đã sẵn sàng cho bước 5: bỏ transcript! Bạn hãy tắt sub đi và nói lại y hệt nhé. Nếu còn khó khăn, bạn có thể luyện bước 4 cho tới khi thuộc bài. Thành công ở bước này là bạn đã bước 1 bước rất lớn trong việc luyện kỹ thuật shadowing.

Bước 6: Không Transcript: Nghe + Nói theo giống y hệt với tốc độ trong Audio – Tốc độ chuẩn

Sau bước 5, bạn đã sẵn sàng cho tốc độ nhanh hơn khi không có phụ đề. Qua bước này bạn sẽ “phá đảo” phương pháp shadowing nhanh – gọn – nhẹ!

Cùng tham khảo cách thầy Tú Phạm – CEO của Prep.vn tập luyện kỹ thuật này trong video dưới đây.

IV. Những lưu ý cơ bản khi luyện kỹ thuật Shadowing

Lặp lại điều này với nhiều talk khác nhau, sau 2 tháng tự nhiên bạn sẽ có khả năng nói “gần giống” như người chúng ta chọn. Bạn sẽ nói tây hơn, sang chảnh hơn rất nhiều; cả nhịp điệu, ngữ điệu, nối âm của bạn sẽ dần trở nên giống người bản xứ hơn. Bên cạnh đó, dù không học một cách chủ động, chúng ta cũng đang đồng thời:

  • Luyện tai: kỹ năng listening bạn sẽ tự nhiên tốt lên sau 2 tháng này, phản xạ với âm cũng tốt lên nhiều.
  • Từ vựng, diễn đạt: từ vựng theo chủ điểm, đặc biệt là các cách diễn đạt tự nhiên cũng tự động được “nạp” vào người bạn.

V. Lời Kết

Vậy thông qua 6 bước luyện tập kỹ thuật Shadowing thì bạn đã sở hữu một mũi tên bắn trúng rất rất nhiều con chim rồi đúng không nào? Ngoài ra, kỹ thuật Shadowing này còn sẽ giúp bạn đạt band điểm 7 IELTS Speaking và còn có thể cao hơn nữa đó. Vậy PREP chúc bạn sẽ chinh phục được bài thi IELTS Speaking nhờ kỹ năng này. Nếu bạn còn gì thắc mắc gì về phương pháp Shadowing hay các khóa học thì hãy liên hệ ngay với chúng mình để nhận được những lời tư vấn kỹ càng nhất nhé!

4.4/5 - (26 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...
2 Bình Luận
  1. Mình thích giọng nói và gương mặt của Emma waston, Nhưng không thấy kênh chính thức nào của cô. Bạn có thể gợi ý kênh phù hợp cho người mới của cô ấy không? Cảm ơn bạn

    • Bạn có thể search từ khóa “Emma Watson speech” trên Youtube nhé, có rất nhiều video đi kèm phụ đề giúp người mới học tiếng Anh dễ hiểu và dễ theo dõi hơn đó!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐