7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia giúp chinh phục điểm số 9+

spot_img

Bạn đang “loay hoay” tìm kiếm các “bí kíp” ôn thi để đạt được điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia? Bạn đang “khổ công” ôn luyện để sở hữu được “chìa khóa vàng” để mở được cánh cửa Đại học? Biết được nỗi khổ của các sĩ tử, trong bài viết dưới đây PREP xin gửi đến bạn 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia giúp bạn phá đảo được kỳ thi tiếng Anh THPTQG 2022 một cách dễ dàng. Tham khảo ngay bài viết để xử gọn các dạng đề trong bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia bạn nhé!

7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia giúp bạn chinh phục điểm số 9+
7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia giúp bạn chinh phục điểm số 9+

1. Read test instructions carefully (Hiểu rõ yêu cầu đề bài)

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia đầu tiên mà PREP gợi ý cho bạn đó chính là hiểu rõ yêu cầu của đề bài. Điều dĩ nhiên khi làm bài thi THPTQG chính là chúng ta phải hiểu rõ, phải nắm chắc yêu cầu đề, đầu xuôi thì đuôi mới lọt đúng không nào? Vậy nếu chưa tiếp xúc với đề thi thật bao giờ thì phải giải quyết ra sao? Việc ta cần làm ở đây chính là đọc đề thi thật trước để hiểu kỹ hơn nhé.

Chỉ có “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” đúng không nào (He who sees through life and death will meet most success). Cùng PREP.VN phân tích một số đề bài dưới đây bạn nhé:

  1. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh hoàn thành đoạn hội thoại bên dưới bằng việc chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D.
  2. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ đồng nghĩa đúng nhất trong 4 đáp án A, B, C, D với những từ gạch chân trong đề.
  3. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ trái nghĩa nghĩa đúng nhất trong 4 đáp án A, B, C, D với những từ gạch chân trong đề.
  4. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions ➡ Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ gạch chân có cách phát âm khác so với 3 từ còn lại.

Bạn có thể tham khảo:

Đề minh họa tiếng Anh THPT Quốc gia 2022

80 đề thi thử tiếng Anh THPT Quốc gia 2023

2. Skim the whole test (Đọc lướt đề thi)

Đọc lướt đề thi chính là một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia vô cùng hữu ích. Bạn hãy đọc lướt đề thi, nhìn nhanh xem câu hỏi nào dễ, câu hỏi nào khó, câu nào cần ít thời gian, câu nào cần nhiều thời gian, phần nào nhiều điểm nhất, ít điểm nhất? Hãy note lại vào đề thi nhé.

Tham khảo thêm bài viết:

6 “bí thuật” giúp sĩ tử rinh trọn 10 điểm tiếng Anh THPT Quốc gia!

3. Time management (Quản lý thời gian)

Có chiến lược chính xác về thời gian thì bạn đã nắm chắc trong tay một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả rồi đó. Hãy áp dụng chiến thuật dễ trước khó sau, sướng trước khổ sau để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia tại nhà cũng như trong phòng thi thực chiến nhé.

Làm tất cả những câu hỏi dễ và tốn ít thời gian nhất trước, để lại thời gian dư cho câu hỏi khó, cần nhiều thời gian. Ví dụ như bài đọc hiểu, hãy note nhỏ ở trong đề thi thời gian làm cho từng bài. Hãy phân bổ thời gian thật hợp lý để chinh phục bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất. 

Với thời gian 60 phút cho 50 câu, bạn có thể phân bổ khoảng 45 – 50 phút làm bài và 10 – 15 phút cuối cùng để rà soát toàn bài, xem lại các câu chưa chắc chắn. Dưới đây là thời gian gợi ý cho từng dạng bài trong ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023. Các bạn có thể tự điều chỉnh thêm thời gian để phù hợp với tốc độ làm bài của chính mình trong quá trình học luyện thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh.

  • Dạng ngữ âm: 3 phút
  • Dạng chức năng giao tiếp: 1-2 phút
  • Dạng hoàn thành câu: 15 phút
  • Dạng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa: 3-4 phút
  • Dạng tìm lỗi sai: 3 phút
  • Dạng hoàn thành đoạn văn: 5 phút
  • Dạng đọc hiểu: 20-25 phút
  • Dạng kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút
Time management (Quản lý thời gian)
Time management (Quản lý thời gian) – mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

4. Answer multiple choice questions (trả lời câu hỏi có nhiều lựa chọn)

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia thứ 4 mà PREP muốn giới thiệu đến bạn mang tên “answer multiple choice questions”. 50 câu trong đề thi đều là câu hỏi trắc nghiệm, vậy nên có một vài bước PREP khuyên bạn nên làm như sau: 

  • Bước 1: Hãy thử tự trả lời chưa cần nhìn đáp án
  • Bước 2: Sau đó chúng ta nhìn các đáp án và gạch bỏ những đáp án sai hiển nhiên
  • Bước 3: Xếp đáp án theo thứ tự đúng nhất đến ít đúng nhất và chọn đáp án.

Mẹo nhỏ cho Preppies: nếu không chọn được đáp án do không biết từ, thì ta sử dụng chiến thuật “If what you know does not fit, what you do not know must fit”. Ngoài ra, nếu cả 2 đáp án nào đó đều có vẻ giống nhau thì hoặc cả 2 đáp án đó đều sai hoặc đều đúng –  both are correct.

❓ HỌC MÀ KHÔNG CÓ CHIẾN LƯỢC THÌ KHI NÀO MỚI ĐẠT ĐƯỢC ĐIỂM 9+❓

Kiến thức là vô tận, học nhồi nhét để ghi nhớ liệu có thật sự hiệu quả khi ngày nào cũng phải học rất nhiều môn và kiến thức? Học 1 biết 10, phương pháp học tập hiệu quả nhất lúc này chính là học – làm bài – luyện đề có chiến thuật.

Khóa học Chiến thuật và Dạng bài tại Prep sẽ là giải pháp dành cho bạn. Giúp bạn củng cố lại kiến thức và trang bị kỹ năng thực chiến đề thi THPTQG ở mức độ chuẩn hóa cao. Rèn luyện tư duy và phương pháp xử lý nhanh gọn mọi dạng đề khó nhất. Cụ thể:

  • ✅ Có được tư duy làm bài và vận dụng thành thạo tất cả những kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao để giải quyết 9 dạng đề trong format đề thi THPTQG: scanning, skimming, tư duy logic…
  • ✅ Tips hay để hoàn thành nhanh những câu hỏi đơn giản, tìm hiểu các phương pháp ăn trọn điểm, các mẹo làm bài thi siêu hay.
  • ✅ Phương pháp Strategies có thể làm bài kiểm tra trong mọi hoàn cảnh, học sinh ở mức độ nào cũng có thể học được.
  • ✅ Phương pháp TEST – TEACH – TEST được vận dụng xuyên suốt khóa học. Học viên làm bài, thầy cô chữa, chỉ ra thiếu sót, chỉ mẹo hay, chiến thuật xử lý và hoàn thiện.
  • ✅ Hệ thống kiểm tra và đánh giá chuẩn cấu trúc: Được làm minitest sau mỗi dạng bài, giúp bạn áp dụng sau chính buổi học. Hệ thống đề thi thử được biên soạn cẩn thận, sát với đề thi thật và gia tăng khả năng thực chiến.
  • ✅ Với lộ trình tinh gọn, chiến thuật tích lũy bởi các thầy cô có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, khóa Chiến thuật sẽ giúp sĩ tử giải quyết được bài toán thời gian và điểm số hiệu quả nhất!

Không có việc gì khó, chỉ sợ mình không làm. Muốn đạt 8+, 9+ tiếng Anh, muốn đỗ trường TOP Đại học thì phải cố gắng chăm chỉ học. Và Prep sẽ là người đồng hành trong chặng đường dài này, giúp bạn có một lộ trình chi tiết và chiến thuật làm bài hiệu quả. Để lại thông tin và nhận siêu ưu đãi lên đến 60% học phí nhé!

5. Guessing (Dự đoán)

Đoán, đoán và đoán là mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia mà chúng ta không thể bỏ qua. You need to guess based on your knowledge. Kị nhất là chúng ta khoanh lụi, khoanh bừa. Nếu như ta áp dụng tips trên mạng như không biết đáp án thì khoanh toàn C. Vậy thì khả năng cầm quả trứng (điểm 0) thay vì cầm giấy báo đỗ đại học về nhà là rất cao. Vậy ta phải đoán có cơ sở.

Nhưng lưu ý rằng: you have to avoid second-guessing, guessing on guessing. Tức là đã đoán một lần rồi, lại đoán dựa trên cái đoán đó lần nữa, dần dà bị rối, là sai tùm lum lên đó.

Guessing
Guessing – mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

6. Never leave an answer blank (Không bao giờ để tờ giấy trả lời trống)

Một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia không thể không biết đó chính là bạn không bao giờ được để trống đáp án. Không biết, không làm được thì nhớ khoanh bừa nha, biết đâu các cụ độ lại thành khoanh đúng. Nên nhớ đừng bỏ trống phần nào nhé. 

7. Test review (Kiểm tra lại sau khi hoàn thành bài thi)

Bước hiển nhiên phải làm là ta phải kiểm tra ngay khi làm xong test, xem có câu nào mình khoanh nhầm đáp án không? Ví dụ đáp án A trong đề nhưng khoanh nhầm B trong tờ khoanh không? Ta thà bỏ 2 câu khó, và chắc chắn đúng 100% các câu dễ, còn hơn đúng 2 câu khó, nhưng lại sai tùm lum các câu dễ đúng không nào. Đây chính là mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia cuối cùng mà PREP muốn gửi tới Preppies trong 7 chiến thuật/ mẹo làm bài thi môn tiếng Anh giúp bạn chinh phục điểm số 9+. 

8. Lời Kết

Tóm lại, bài viết phía trên PREP đã gợi ý cho bạn đọc 7 mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia hữu hiệu nhất để bạn dễ dàng ẵm trọn điểm số 9+ trong đề thi môn tiếng Anh thực chiến. Vậy nếu bạn muốn hiểu thêm về những chiến thuật này thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học “Chiến thuật xử lý các dạng bài THPT QG môn Tiếng Anh” để sở hữu ngay tấm vé để bước vào cách cổng trường Đại Học nhé!

5/5 - (4 votes)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Có công mài sắt, có ngày đạt mục tiêu 7.5 IELTS

Để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo, Phương Anh (sinh viên năm cuối trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật HCM) đã...

Vũ Hiền Thanh đạt 850 TOEIC chỉ bằng việc tự luyện tại nhà: Học online sẽ là xu hướng vì đề ôn tập rất...

Là cử nhân tốt nghiệp trường Đại Học Ngoại Thương, Vũ Hiền Thanh chọn ôn luyện chứng chỉ TOEIC như một bước đệm trên...

Chào mừng 25 bạn học viên điểm cao IELTS xuất sắc tháng 11

Niềm vui của Prep là hàng tháng luôn nhận được phiếu báo điểm cao từ các bạn Preppies ở mọi tỉnh thành gửi về....

Word Formation là gì? Tìm hiểu về thành lập từ trong tiếng Anh

Word Formation (thành lập từ) là một trong những phần kiến thức quan trọng trong tiếng Anh. Nắm được kiến thức về Word Formation...

Liên từ tương quan: Ý nghĩa, phân loại, cách sử dụng chi tiết

Liên từ tương quan là phần kiến thức ngữ pháp quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy liên từ tương quan là gì? Có...

GIẢI PHÁP TỰ HỌC TOEIC TẠI NHÀ MỤC TIÊU 800+ SAU 145 NGÀY

Cuối năm là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu ôn thi TOEIC, lấy đà cho một năm mới 2024 sẵn sàng đi...

Câu hỏi tu từ tiếng Anh: Khái niệm, phân loại, cách dùng chi tiết

Câu hỏi tu từ tiếng Anh là gì? Làm sao để sử dụng loại câu hỏi này chính xác trong giao tiếp? Vậy hãy...

Top 50+ bộ phim Trung Quốc hay nhất, nên xem

Giới trẻ Việt Nam cực kỳ yêu thích xem phim Trung Quốc các thể loại. Đây cũng là lý do thôi thúc nhiều bạn...

Top 10 bộ phim lẻ Trung Quốc hay nhất hiện nay

Phim lẻ Trung Quốc được rất nhiều người đón nhận bởi dung lượng ngắn, cốt truyện hay. Vậy có những bộ phim lẻ Hoa...

Có nên học Hán ngữ qua các bộ phim ma Trung Quốc hay không?

Mặc dù nội dung kinh dị nhưng thể loại phim ma Trung Quốc vẫn cực kỳ thu hút sự quan tâm của giới trẻ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐