Narrow Reading – Phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Narrow Reading – Phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả giúp thí sinh chinh phục band điểm Reading thật cao trong phòng thi thực chiến. Vậy Narrow Reading là gì, cách áp dụng phương pháp này như thế nào? Hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết “đỉnh cao bí thuật” này để việc ôn luyện Reading trở nên dễ dàng hơn nhé!

Narrow Reading - Phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả
Narrow Reading – Phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

I. Giới thiệu về phương pháp Narrow Reading

Narrow Reading là hoạt động đọc nhiều văn bản, bài báo, tài liệu,… thuộc cùng một thể loại, một chủ đề hoặc cùng do một tác giả viết. Các tài liệu trên thường sẽ có văn phong, vốn từ vựng, cũng như cấu trúc ngữ pháp tương đương nhau. Bằng việc tiếp xúc với một lượng lớn tài liệu như vậy, người đọc sẽ ngày càng quen hơn với văn bản thuộc chủ đề đó, từ đó cải thiện được khả năng đọc hiểu văn bản thuộc thể đó nói riêng, cũng như khả năng đọc hiểu văn bản nói chung.

Giới thiệu về phương pháp Narrow Reading
Giới thiệu về phương pháp Narrow Reading

Tham khảo thêm bài viết:

II. Cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả với phương pháp Narrow Reading

Bước 1: Nhìn lướt qua cả bài để hiểu ý nghĩa chung

Nhìn lướt qua cả bài để hiểu ý nghĩa chung của bài đó, và nếu mình khó quá, đọc không hiểu gì, thì… bỏ qua và đọc bài khác nhé. Cốt lõi của việc đọc theo hướng Narrow Reading là đọc phải vui, đọc phải hiểu, luyện đọc tiếng Anh phải hiệu quả.

Nhìn lướt qua cả bài để hiểu ý nghĩa chung
Nhìn lướt qua cả bài để hiểu ý nghĩa chung

Bước 2: Đọc kĩ để hiểu nội dung

Đọc kĩ để hiểu nội dung, với những từ vựng chưa hiểu lắm, bạn hãy cố gắng áp dụng chiến thuật dùng ngữ cảnh để suy ra ý nghĩa của từ đó để luyện đọc tiếng Anh phải hiệu quả nhé.

Đọc kĩ để hiểu nội dung
Đọc kĩ để hiểu nội dung

Bước 3: Sử dụng từ điển

Nếu vẫn không hiểu ý nghĩa của từ đó, bạn hãy tiến hành sử dụng từ điển để tra cứu. Tùy trình độ của mỗi người sẽ hợp với từng loại từ điển, bạn có thể sử dụng từ điển Anh – Anh như Cambridge Dictionary, hay Anh – Việt như Google dịch để luyện đọc tiếng Anh phải hiệu quả.

Sử dụng từ điển để tra cứu
Sử dụng từ điển để tra cứu

Lưu ý:

Ở bước 2 và 3, ta chỉ nên chọn những từ hay, hoặc cần thiết để đọc hiểu văn bản thôi, không cần cố gắng hiểu 100% tất cả các từ. Làm thế vô hình chung sẽ đánh mất mạch đọc của bạn và gây ra việc luyện đọc tiếng Anh không hiệu quả. Vậy thế nào là từ cần thiết? Có 3 loại từ tất cả:

  • Loại 1: Từ cơ bản, quen thuộc mà ta dùng hàng ngày.
  • Loại 2: Từ có tần suất xuất hiện cao mà ta sẽ gặp trong nhiều chủ đề, lĩnh vực. Ta thường gọi là từ Academic.
  • Loại 3: Từ có tần suất xuất hiện thấp, chỉ thuộc 1 lĩnh vực hẹp, gọi là từ chuyên ngành.

Chúng ta sẽ tập trung vào từ loại 2 hơn các bạn nhé. Từ loại 1 thì rất cơ bản rồi, chúng ta không cần quá cố gắng học cũng nhớ được. Còn từ loại 3 thì nếu có thể, chúng ta cũng nên học, nhưng mình không muốn chúng mình quá tập trung vào từ loại 3 vội, vì độ ứng dụng khá thấp (ví dụ: binary system trong Math, advocacy và editorial trong Language Arts).

Một tip để chúng mình chọn từ, đó là nếu từ đấy xuất hiện trên 2 lần trong bài đọc, thì khả năng từ đó đáng để quan tâm, vì tần suất xuất hiện nhiều của nó.

Bước 4: Ghi chép từ vựng và thường xuyên ôn tập

Để ghi nhớ từ vựng mới một cách nhanh gọn, bạn có thể ghi lại các từ vựng mới này vào 1 cuốn sổ, đi kèm là  ý nghĩa và câu gốc trong văn bản. Sau này ta lấy ra và ôn tập thường xuyên trong quá trình học tiếng Anh. Lý tưởng nhất, là ta nhìn vào 1 từ, và có thể nói được ngay từ này xuất hiện trong văn bản nào, với ý nghĩa gì đó để luyện đọc tiếng Anh phải hiệu quả.

Ghi chép từ vựng và thường xuyên ôn tập
Ghi chép từ vựng và thường xuyên ôn tập

Bước 5: Học theo chủ đề

Sau khi đã đọc được 1 bài thuộc 1 chủ đề rồi, hãy tiến hành đọc bài tiếp theo thuộc chủ đề đó, áp dụng theo chính các bước trên để luyện đọc tiếng Anh phải hiệu quả nhé.

Học theo chủ đề
Học theo chủ đề

III. Nguồn luyện đọc uy tín và áp dụng dễ dàng phương pháp Narrow Reading

Với mong muốn giúp Preppies luyện IELTS Reading qua phương pháp Narrow Reading để phát triển khả năng đọc hiểu, kiến thức nền, hiểu sâu chủ đề, PREP đã ra mắt tài liệu rèn kỹ năng bá chủ Reading 9.0 nằm trong bộ tài liệu Lật tẩy IELTS 7 có bao gồm kỹ năng Reading. Tài liệu rèn kỹ năng bá chủ Reading 9.0 bao gồm rất nhiều bài đọc được cập nhật liên tục, giúp bạn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả.

Qua bộ tài liệu luyện đọc tiếng Anh hiệu quả được cập nhật liên tục này, học viên có thể đọc sâu về 21 chủ đề phổ biến trong IELTS Reading bằng cách:

  • Với Mỗi chủ đề trong bộ tài liệu, học sinh hãy đọc 5 Academic Reading passages
  • Mỗi Reading passage được highlight sẵn các collocations tương ứng từng band điểm
tài liệu rèn kỹ năng bá chủ Reading 9.0
Tài liệu rèn kỹ năng bá chủ Reading 9.0

Trên đây là tổng quan về Narrow Reading – phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả. Chúc bạn ôn luyện thi hiệu quả tại nhà và chinh phục được band điểm Reading thật cao trong kỳ thi IELTS thực chiến. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về phương pháp này thì đừng ngần ngại mà hãy comment bên dưới để được PREP giải đáp chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết hữu ích
Bài viết tiếp theo10 cách nói thay thế “I like” giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo Speaking
Bài viết trướcLê Hữu Thắng (2004) – Preppy bứt phá nâng 2 band sau 2 tháng ôn luyện IELTS Online!