Category:

Học sinh, sinh viên, người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

spot_img

Yêu cầu đầu ra của chứng chỉ IELTS và TOEIC hiện có sự khác nhau giữa nhiều cơ sở đào tạo và trường Đại học. Các công ty có nhiều tiêu chuẩn tuyển dụng khác nhau đối với sinh viên tốt nghiệp khi nói đến trình độ tiếng Anh. Vậy sinh viên và người đi làm nên học TOEIC hay IELTS? Giữa bằng IELTS và TOEIC cái nào sẽ có ích hơn cho việc tốt nghiệp và đạt được tiêu chí của nhà tuyển dụng? Hãy cùng PREP.VN tìm hiểu nhé.

Học sinh, sinh viên, người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?
Học sinh, sinh viên, người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

I. IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, thường được dịch là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế với bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, là viết tắt của Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế.

Với hơn hai triệu người dự thi, đây được coi là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và đang được nhiều bạn lựa chọn nhất cho các đơn xin học bổng, việc làm và định cư. Tùy thuộc vào trường bạn đăng ký và mục tiêu tương lai của bạn, bạn có thể thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General).

Tham khảo thêm: IELTS Là Gì? Tất Tần Tật Những điều Cần Biết Về Kỳ Thi IELTS

IELTS là gì? - Nên học TOEIC hay IELTS?
IELTS là gì? – Nên học TOEIC hay IELTS?

II. TOEIC là gì? 

Để trả lời cho câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS, chúng ta cần phải hiểu rõ TOEIC là gì? Bài thi TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication) được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh, đặc biệt là đối với những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường quốc tế cho cả giao tiếp và việc làm. Điểm thi TOEIC như một bản đánh giá cho thấy mức độ thông thạo tiếng Anh của một người đối với các mục đích như kinh doanh, thương mại, du lịch, v.v. Kết quả này được chấp nhận ở một số quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, và có giá trị trong hai năm.

Do đó, nhiều trường đại học và cao đẳng đã chọn đưa bài thi TOEIC vào chương trình giảng dạy của họ và sử dụng nó để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh của sinh viên trong suốt năm học, được sử dụng làm tiêu chuẩn bắt buộc cho đầu ra tiếng Anh của sinh viên tốt nghiệp. Vì những lý do trên, việc luyện thi TOEIC đều góp phần không nhỏ vào quá trình ôn luyện kiến thức của nhiều bạn sinh viên và người đi làm.

Tham khảo thêm: Tiếng Anh TOEIC Là Gì? Giới Thiệu Về Chứng Chỉ TOEIC!

TOEIC là gì? Nên học TOEIC hay IELTS?
TOEIC là gì? Nên học TOEIC hay IELTS?

III. So sánhTOEIC và IELTS 

Trước khi đến với câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS, thì chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS để có sự lựa chọn hợp lý nhé.

1. Giống nhau

Hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều được nhiều quốc gia, tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp công nhận là những kết quả đánh giá uy tín, khách quan trình độ của người học Ngoại ngữ. 

Bốn phần Nghe, Nói, Đọc và Viết đều được bao gồm trong cả hai bài thi TOEIC và IELTS. Tuy nhiên, kỳ thi TOEIC ở Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào phần Đọc-hiểu và phần Nghe. Giấy chứng nhận của cả 2 kỳ thi đều có giá trị trong hai năm sau khi được cấp. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định nên học TOEIC hay IELTS.

2. Khác nhau

Nhìn thì khó có thể lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC. Dù vậy, TOEIC và IELTS được phân biệt theo 4 điểm chính sau đây:

  • Điểm thứ nhất: Thang điểm, đánh giá qua từng bài thi
  • Điểm thứ hai: Định dạng từng bài thi, cấu trúc bài thi
  • Điểm thứ ba: Đối tượng mục tiêu sử dụng
  • Điểm thứ tư: Lệ phí thi và một số thông tin khác

Các bạn có thể tham khảo rõ hơn tại bài viết: Phân biệt IELTS và TOEIC? Nên chọn lựa học TOEIC hay IELTS? để biết được sự khác biệt chi tiết giữa 2 loại kỳ thi này nhằm giải đáp cho câu hỏi Nên học TOEIC hay IELTS nhé.

IV. Nên học TOEIC hay IELTS? 

1. Ưu, nhược điểm của TOEIC và IELTS

Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào phần ưu, nhược điểm của 2 kỳ thi này để tìm câu trả lời rõ hơn cho câu hỏi Nên học TOEIC hay IELTS.

 

IELTS

TOEIC

Ưu điểm

 • So với TOEIC và TOEFL thì IELTS phổ biến hơn. IELTS có thể được sử dụng để xin việc làm, học bổng, cơ hội du học, định cư, v.v.
 • Tất cả 4 kỹ năng của bạn sẽ đều bắt buộc trong kì thi IELTS, nên việc đánh giá trình độ Ngoại ngữ sẽ được toàn diện hơn.
 • Đây là một trong những chứng chỉ được yêu thích và ưa chuộng nhất. Nếu bạn có chứng chỉ TOEIC, bạn có thể sử dụng nó để xin việc và được miễn việc học tiếng Anh tại một số trường đại học.
 • Nếu chăm chỉ luyện tập, bạn có thể dễ dàng đạt được điểm cao vì độ khó của bài thi không quá cao.
 • Lệ phí thi TOEIC rẻ hơn so với thi IELTS.

Nhược điểm

 • Đề thi của cả 4 kỹ năng ở mức khó và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, bạn cần đầu tư dài hạn (khoảng 6 tháng đến 1 năm).
 • IELTS yêu cầu vốn từ vựng khá rộng và phạm vi sử dụng từ cũng cần linh hoạt hơn. Do đó, bạn phải làm quen với các loại câu hỏi trong kỳ thi IELTS để hoàn thành bài kiểm tra một cách xuất sắc.
 • Lệ phí thi IELTS kahs cao so với người Việt (4.750.000 VND).
 • Vì TOEIC được phổ biến rộng rãi và độ khó không quá cao, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu nó, nên chứng chỉ này có thể không gây được nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Vì bài thi TOEIC chỉ bắt buộc thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc, còn Nói – Viết không bắt buộc, nên thường chỉ đánh giá ở phần đọc hiểu và nghe hiểu nên không tiết lộ được rõ trình giao tiếp tiếng Anh của bạn.
Nên học TOEIC hay IELTS?
Nên học TOEIC hay IELTS?

2. Sinh viên, học sinh nên học TOEIC hay IELTS?

Nếu bạn muốn lựa chọn giữa việc nên học TOEIC hay IELTS một cách dễ dàng, bạn cần có một lộ trình và định hướng tương lai rõ ràng. Cụ thể như là tại sao bạn nên sử dụng chứng chỉ? Bạn hiện đang ở trình độ nào? Bạn nên dành bao nhiêu thời gian để học các kỹ năng?

2.1. Đi du học, định cư

Nên học TOEIC hay IELTS? Nên thi IELTS hay TOEIC khi bạn muốn du học? Bạn có thể chọn IELTS Tổng quát hoặc IELTS Học thuật tùy thuộc vào việc bạn muốn chuyển ra nước ngoài để học tập hay lập gia đình.

 • IELTS Tổng quát không yêu cầu trình độ chuyên môn cao vì nó đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của một cá nhân trong cuộc sống hàng ngày. Chứng chỉ này sẽ phù hợp với những người chuẩn bị chuyển đến, lập gia đình hoặc học nghề.
 • IELTS Học thuật là điều kiện tiên quyết để được nhận vào nhiều chương trình đại học danh tiếng và sau đại học trên toàn thế giới. IELTS Học thuật là yêu cầu bắt buộc nếu bạn dự định học tập và tiến hành nghiên cứu sâu rộng.

2.2. Xin học bổng

Ở nhiều trường đại học tại Việt Nam hiện nay, nếu điểm TOEIC của bạn từ 450 đến 650, bạn sẽ không phải học các lớp tiếng Anh. Tuy nhiên, có những thay đổi có thể phù hợp nhất dựa trên các quy tắc của từng trường.

Bạn nên học bài thi nào khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong nước: TOEIC hay IELTS? Cả hai thông tin đăng nhập này đều được chấp nhận, là câu trả lời.

3. Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

Vậy đối với người đi làm thì nên học TOEIC hay IELTS, hãy cùng đọc tiếp để giải đáp thắc mắc nhé.

3.1. Người làm ở cơ quan nhà nước

Những người mong muốn thi viên chức phải có trình độ tiếng Anh A2 theo KNLNN 6 bậc dùng ở Việt Nam, có thể quy đổi tương đương TOEIC 150 điểm trở lên và IELTS 3.0 trở lên, theo Thông tư 01/2014/TT- BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 24/01/2014.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS đối với những người làm ở cơ quan nhà nước, chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS đều là một lựa chọn phù hợp cho những ai đang làm việc cho các cơ quan nhà nước do yêu cầu công việc không yêu cầu sử dụng tiếng Anh chuyên sâu.

3.2. Người làm ở công ty nước ngoài 

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc ở công ty nước ngoài? Chứng chỉ IELTS phù hợp với những người muốn làm việc và định cư ở nước ngoài hoặc cho các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Bởi vì nhân viên chỉ phải sử dụng tiếng Anh cho công việc của họ, các tập đoàn và doanh nghiệp này có thể có các yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nghiêm ngặt hơn.

3.3. Người làm doanh nghiệp trong nước

Người làm trong các công ty trong nước nên học TOEIC hay IELTS? Bài kiểm tra TOEIC thường là một yêu cầu để được tuyển dụng trong một tổ chức trong nước; tuy nhiên, đối với một số ngành nghề chuyên biệt, IELTS cũng có thể cần thiết. Họ cần ít nhất một chứng chỉ ngoại ngữ với TOEIC vì môi trường kinh doanh trong nước hiện nay cũng chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài làm việc với các tài liệu ít nhiều bằng tiếng Anh.

Do đó, đi làm nên học IELTS hay TOEIC nên được những người làm việc trong các doanh nghiệp trong nước lựa chọn dựa trên tình hình cũng như nhu cầu của công ty hoặc vị trí mà họ muốn ứng tuyển.

Ví dụ, mỗi vị trí làm việc tại Vinhomes, Vinschool, Vinland đều yêu cầu cụ thể chứng chỉ tiếng Anh. Bạn sẽ được yêu cầu điểm IELTS từ 6.5 đến 8.0 nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí trong quan hệ quốc tế, tùy thuộc vào công ty. Hoặc ứng viên phải có điểm TOEIC 450, ưu tiên ứng viên có IELTS cho vị trí nhân viên công nghệ thông tin tại Viettel.

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?
Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

V. Luyện thi TOEIC và IELTS hiệu quả và miễn phí cùng PREP.VN

Để việc lựa chọn nên học TOEIC hay IELTS dễ dàng hơn, các bạn có thể tham khảo các khóa ôn luyện IELTSTOEIC của PREP.VN, hay xác định lộ trình học phù hợp khi đã quyết định được bạn nên thi loại chứng chỉ nào. PREP.VN đều sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình ôn luyện hiệu quả, nên hãy quyết định nên thi TOEIC hay IELTS, còn lại cứ để PREP lo!

Trên đây là những chia sẻ của PREP.VN về việc giải đáp thắc mắc của các bạn: Nên học TOEIC hay IELTS? Vậy mọi người đã có câu trả lời cho mình chưa? Nếu cần được hỗ trợ thêm liên quan đến bài viết này, các bạn có thể comment và PREP sẽ trả lời tận tình và chi tiết nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

câu nghi vấn tiếng Anh, câu nghi vấn trong tiếng anh là gì

Kiến thức về câu nghi vấn tiếng Anh (Interrogative Sentence) chi tiết nhất!

Câu nghi vấn tiếng Anh (Interrogative Sentence) có rất nhiều dạng tương ứng với các cấu trúc và cách dùng khác nhau để người...
các loại câu trong tiếng anh, bài tập về các loại câu trong tiếng anh

Kiến thức về các loại câu trong tiếng Anh chi tiết và chính xác!

Để tạo thành một câu đúng ngữ pháp, bạn phải biết cách sắp xếp chúng theo một trật tự chính xác và tùy theo...
rút gọn mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn

3 cách rút gọn mệnh đề quan hệ chi tiết & bài tập có...

Rút gọn mệnh đề quan hệ được sử dụng khá nhiều trong tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn chưa hiểu rõ cách...
mệnh đề danh từ, mệnh đề danh từ là gì

Kiến thức chi tiết về mệnh đề danh từ (Noun clause) trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, ngoài danh từ thì mệnh đề danh từ (Noun clause) cũng được xem là phần ngữ pháp quan trọng khi nó...
Start và Begin là gì? Làm sao để phân biệt Start và Begin chi tiết nhất trong tiếng Anh?

Start và Begin là gì? Cách phân biệt Start và Begin chi tiết

Để nhắc về việc ai đó bắt đầu làm gì, trong tiếng Anh có 2 từ vựng thông dụng thường xuyên được sử dụng...
ALONE và LONELY được sử dụng như thế nào? Cách phân biệt ALONE và LONELY trong tiếng Anh!

Dùng ALONE & LONELY như thế nào, cách phân biệt ALONE và LONELY

Bạn luôn nghĩ rằng ALONE và LONELY là hai từ vựng tiếng Anh có ý nghĩa là “cô đơn” và được sử dụng hoàn...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi