Nền tảng tiếng Anh toàn diện giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu ngôn ngữ

spot_img

Phần lớn bế tắc IELTS đến từ việc thiếu và yếu nền tảng tiếng Anh! Tuy nhiên nếu có ai đó bảo bạn hãy học lại nền tảng tiếng Anh đi, đa số sẽ say “No” vì em cứ thích phải học thẳng 7 hay 8 chấm cơ. Vậy nên để có thể lấp được lỗ hổng kiến thức cũng như chinh phục được IELTS 7.0 hay 8.0, chắc chắn bạn phải có một nền tảng tiếng Anh toàn diện. Vậy hãy cùng thầy Tú Phạm chinh phục nền tảng tiếng Anh bạn nhé!

Nền tảng tiếng Anh toàn diện giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu ngôn ngữ
Nền tảng tiếng Anh toàn diện giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu ngôn ngữ

I. Lý do khiến band điểm của bạn “dậm chân tại chỗ”

Em học mãi mà không được từ 6.0 lên 7.0? Em có tin không, đó không phải vì em thiếu một bí kíp thần kỳ nào đó để lên 7 đâu, mà chủ yếu do em bị hổng kiến thức cơ bản như câu viết ra còn thiếu thành phần, sử dụng mệnh đề còn loạn lên, hoặc không kiểm soát nổi chia động từ khi nói.

Điều này cũng lý giải lý do vì sao nhiều bài chia sẻ trong các group Facebook như “Lên IELTS 7.0 trong vòng 3 tháng luyện đề”, “5 TIPS đạt được IELTS 6.0 trong vòng 2 tuần”… lại được rất nhiều người quan tâm, like, share. Đây hoàn toàn là những câu chuyện có thật và có thể đạt được, thế nhưng tại sao đa số chúng ta lại rất khó áp dụng và có được kết quả như vậy? 

Đơn giản vì em không có nền tảng tiếng Anh giống như họ! Ví dụ nhé, với nhóm các bạn chỉ cần học thời gian ngắn là được 8 chấm,  chung của các bạn ấy là rất chắc nền tảng từ vựng, ngữ pháp, phát âm trong Tiếng Anh, có thể là do học chuyên ngữ hay đầu tư học từ bé…, khoảng thời gian ngắn nêu trên chỉ để luyện đề và làm quen với các dạng bài trong kì thi IELTS mà thôi.

Có rất nhiều bạn không chọn học nền tảng tiếng Anh mà bắt đầu học luôn vào IELTS, tâm lý chung của các em là sợ mất thời gian, và cảm thấy không biết học đến bao giờ cho đủ, hoặc là các em đã “cảm thấy” mình đã đủ hết nền tảng tiếng Anh trong quá trình học cấp 3 rồi. Một số khác đã có một vốn tiếng Anh nhất định, nhiều em đã có thể giao tiếp, hoặc đã có Toeic 400-500 – 600… 

Với background như thế, các em chọn luyện IELTS luôn như một điều hiển nhiên và tỷ lệ nản chí, bỏ cuộc trong trường hợp này rất nhiều. Well, có thể em là siêu nhân  đáp án đúng A-B-C-D nhưng vẫn với những cấu trúc đơn giản ấy sang IELTS em không chủ động dùng được. Tại sao?

Cụ thể, thầy sẽ sử dụng 2 khái niệm mà Seth Godin đã đưa ra trong cuốn sách The Dip rất nổi tiếng của ông là: the dip (vùng trũng) và dead end (đường cụt) để phân tích cho các em vì sao nhiều bạn luyện thi IELTS lại bỏ cuộc như vậy! Những tư duy giải quyết từng trường hợp này như thế nào để em có thể tránh được lối mòn nản chí và bỏ cuộc. 

II. The Dip – Vùng trũng 

Ban đầu em sẽ bước vào ôn luyện IELTS với sự quyết tâm và lòng tin mãnh liệt. Ngay sau đó, em sẽ đạt được những thành quả nhỏ, bước tiến mới ghi nhận cho sự chăm chỉ, miệt mài mà em đã bỏ ra. Điều này được gọi là Beginner’s luck- những ưu ái dành cho người mới bắt đầu và cũng là mở đầu của giai đoạn “The Dip” – vùng trũng. Trong giai đoạn Beginner’s luck các em đầu tư rất nhiều công cụ để học tập vì lòng tin và quyết tâm chinh phục đang ở mức cao nhất. 

The Dip – vùng trũng sẽ kéo đến sau một vài tuần hoặc vài tháng luyện tập, khi các kiến thức khó hơn, đòi hỏi cao hơn, yêu cầu nhiều hơn. Đa số các em học sinh, đặc biệt là tự luyện IELTS sẽ bỏ cuộc ở giai đoạn này bởi vì vốn liếng tiếng Anh ban đầu các em bỏ vào để học IELTS không “đủ” để cho các em có thể tiếp nhận được những kiến thức mới cao hơn.

The dip - nền tảng tiếng Anh toàn diện
The dip – nền tảng tiếng Anh toàn diện

Nhiều bạn trong số đó không hề nhận ra mà đổ lỗi cho IELTS khó, hoặc bản thân không đủ giỏi để đạt được tấm bằng này. Thực chất IELTS không khó, mà có thể em đã estimate trình độ ban đầu của mình sai. Thước đo chính xác nhất của em là hãy làm một bài test IELTS để xem chính xác những gì mình đang có thuộc vào trình độ nào của IELTS, sau đó sẽ quay lại học những thứ còn thiếu trong nền tảng tiếng Anh như: từ vựng, ngữ pháp, phát âm. 

III. Dead End – Đường cụt

Một trong những tình trạng mà các em ôn thi IELTS cũng hay gặp phải là “Dead end” – đường cụt. Khi mà trình độ của các em không có gì thay đổi mặc dù đã học tập rất chăm chỉ. Nói một cách khác, đây chính là tình trạng chững mà nhiều bạn luyện thi IELTS hay gặp phải. Dead-end xảy khi các em không đáp ứng được những tiêu chí chấm điểm của IELTS ở band cao hơn, band mà các em muốn đạt tới. Có hai trường học mà học sinh sẽ gặp phải trong tình huống này.

Dead End - Đường cụt
Dead End – Đường cụt
  • Trường hợp 1: Em không biết band điểm mà các em đang cố gắng đạt yêu cầu mức độ từ vựng, ngữ pháp, phát âm như nào, từ đó dẫn đến không biết được mình thiếu và yếu ở đâu để bổ sung. IELTS có những tiêu chí chấm điểm riêng! Nếu không nắm được những tiêu chí này, có cày ngày cày đêm nhưng không hề biết luật chơi thì biết bao giờ mới đạt được mục đích. Vì vậy nắm được tiêu chí – học đúng – học đủ chính là chìa khóa để các em đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. 
  • Trường hợp 2: Em rơi vào tình trạng “Dead end” là biết mình thiếu ở đâu, sai ở đâu nhưng không đủ động lực để quay lại bổ sung những cái thiếu, cái yếu đó. Ví dụ như các em biết mình phát âm sai nhiều lỗi, và với việc phát âm như thế em không thể nào đạt được 6.5 IELTS. Nhưng ở trình độ như hiện tại việc quay lại để học phát âm chuẩn bảng 44 âm IPA sẽ là một vấn đề lớn, đó là CHÁN và cảm thấy THỨ NÀY KHÔNG THUỘC VỀ TRÌNH ĐỘ CỦA MÌNH.

Có mấy ai sẵn sàng học lại những thứ cơ bản nhất của trình độ dưới? Em có sẵn sàng không? Chắc em đã tự có câu trả lời cho riêng mình.

Tham khảo thêm bài viết:

Tóm lại, nền tảng tiếng Anh chính là thứ mà em có thể mang đi chinh phục mọi mục tiêu ngôn ngữ. Nếu có một nền tảng tiếng Anh tốt và toàn diện thì việc luyện thi IELTS, TOEIC, hay TOEFL.. chỉ là luyện để quen với các dạng đề và điều chỉnh theo tiêu chí chấm điểm của kỳ thi đó mà thôi! Có được nền tảng tốt, chắc chắn con đường chinh phục IELTS của em sẽ bằng phẳng hơn rất nhiều!

5/5 - (3 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Ôn luyện thi IELTS ở miền Bắc: Địa điểm học tiếng Anh uy tín, chất lượng (Phần 1)

Ôn luyện thi IELTS ở miền Bắc: Địa điểm học uy tín chất lượng...

Bạn đang sinh sống tại miền Bắc và muốn tìm được một địa điểm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng giúp bạn sở...
Luyện thi IELTS Đà Nẵng: Bứt phá kỳ thi IELTS một cách dễ dàng!

Luyện thi IELTS Đà Nẵng: Bứt phá kỳ thi IELTS một cách dễ dàng!

Xin chào tất cả các bạn Preppies tại Đà Nẵng, bài viết hôm nay chúng mình dành riêng cho các bạn học viên ở...
Học IELTS ở Hải Phòng: Địa điểm học uy tín, chất lượng nhất

Học IELTS ở Hải Phòng: Địa điểm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng

Hiện nay, bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hải Phòng, nhưng bạn vẫn chưa tìm được trung tâm IELTS Hải...
Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 chủ đề “Describe a school that you went to when you were a child”

Bài mẫu Speaking Part 2: Describe a school that you went to when you...

Trở về trường xưa để thăm chốn cũ, tri ân thầy cô và để sống lại những ký ức về ngày đầu tiên đi...
5 websites luyện thi IELTS online miễn phí và trả phí uy tín hiện nay!

5 websites luyện thi IELTS online miễn phí và trả phí uy tín hiện...

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nếu bạn sở hữu một chiếc laptop, máy tính bảng hay điện thoại thông...
Cấu trúc come up with

Come up with là gì? Sử dụng cấu trúc Come up with tiếng Anh...

Come up with là cụm từ thường được sử dụng trong tiếng Anh. Tuy nhiên ngoài ý nghĩa “nghĩ ra, nảy ra” thông dụng,...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi